પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લોકસભાને સંબોધિત કરી
આ આપણી નારી શક્તિને સશક્ત બનાવવાની એક ઐતિહાસિક તક છે : PM
નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં નારી શક્તિનો સમાવેશ એ વિકસિત ભારતના નિર્માણની ચાવી છે : PM
વધુ ને વધુ મહિલાઓ પાયાના સ્તરે નેતાઓ બની રહી છે : PM
આપણે એવું ન માની લેવું જોઈએ કે આપણે નારી શક્તિને કંઈક આપી રહ્યા છીએ; આ તેમનો અધિકાર છે : PM
આપણી સંસદીય લોકશાહીમાં મહિલાઓની ભાગીદારી માત્ર સંખ્યા વિશે નથી, પરંતુ લોકશાહી મૂલ્યો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા છે : PM
16 APR 2026 6:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લોકસભાને સંબોધિત કરી હતી. મહત્વના બિલ પરની ચર્ચા વહેલી સવારથી શરૂ થઈ ગઈ હોવાનું સ્વીકારતા, PM મોદીએ નોંધ્યું હતું કે ઘણા સાથીઓએ હકીકતો અને તર્ક પર આધાર રાખીને નિર્ણાયક મુદ્દાઓને અસરકારક રીતે સ્પર્શ્યા હતા.
રાષ્ટ્રના જીવનમાં નિર્ણાયક ક્ષણો આવે છે તેવું અવલોકન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તે સમયની સામાજિક માનસિકતા અને નેતૃત્વ ક્ષમતા મજબૂત રાષ્ટ્રીય વારસો બનાવવા માટે આવી ક્ષણોને ઝડપી લે છે. હાલનો તબક્કો ભારતની સંસદીય લોકશાહીમાં સમાન ઐતિહાસિક ક્ષણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે તેમ જણાવતા, તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ વિચારને આજ સુધીમાં પરિપક્વતા પ્રાપ્ત કરવા માટે 25 થી 30 વર્ષ પહેલાં સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં મૂકવો જોઈતો હતો. ભારતની ઓળખ 'લોકશાહીની જનેતા' (Mother of Democracy) તરીકે દર્શાવતા, તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે ગૃહના તમામ સભ્યોને હજારો વર્ષ જૂના વારસામાં એક નવો, સુધારાવાદી આયામ ઉમેરવાની શુભ તક મળી છે. દેશની અડધી વસ્તીને નીતિ-નિર્માણમાં સક્રિય સહભાગી બનાવવી એ એક અદ્ભુત લ્હાવો છે તે વાતનો પુનરોચ્ચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તમામ માનનીય સંસદ સભ્યોને આ મહત્વપૂર્ણ તકને હાથથી ન જવા દેવા વિનંતી કરી હતી. ચાલી રહેલા પરિવર્તનશીલ પ્રયાસો પર ભાર મૂકતા, તેમણે ખાતરી આપી હતી કે તમામ ભારતીયો સાથે મળીને દેશની ભાવિ સ્થિતિ નક્કી કરવા માટે શાસન વ્યવસ્થામાં ઊંડી સંવેદનશીલતા લાવવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે, "આપણે એવા નિર્ણાયક વળાંક પર ઉભા છીએ જ્યાં આ મંથનમાંથી નીકળતું અમૃત રાષ્ટ્રની દિશા નક્કી કરશે."
21મી સદીમાં ભારતના નવા આત્મવિશ્વાસને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રી અવલોકન કર્યું કે સમગ્ર રાષ્ટ્ર હાલમાં વ્યાપક વૈશ્વિક સ્વીકૃતિનો અનુભવ કરી રહ્યું છે, જે તેને વિકસિત ભારતના સંકલ્પ સાથે જોડાયેલી અપાર ગૌરવની ક્ષણ બનાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું તેમનું વિઝન માત્ર શ્રેષ્ઠ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી પર છે અને તેમાં નીતિ-નિર્માણમાં 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' મંત્રના અર્થપૂર્ણ સંકલનની જરૂર છે. 50 ટકા વસ્તીને નીતિ ઘડતરનો હિસ્સો બનાવવી એ તાતી જરૂરિયાત છે તેના પર ભાર મૂકતા, તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ભૂતકાળમાં વિલંબ થયો હોવા છતાં, તેમની વ્યાપક ખાનગી પરામર્શ દરમિયાન કોઈ પણ પક્ષે સૈદ્ધાંતિક રીતે આ બિલનો વિરોધ કર્યો નથી. ઈતિહાસ સાબિત કરે છે કે સામૂહિક કાર્યવાહી આખરે વ્યક્તિગત રાજકીય એકમોને બદલે રાષ્ટ્રની લોકશાહીની તરફેણ કરે છે તેવું જણાવતા, તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આનો શ્રેય માત્ર ટ્રેઝરી બેન્ચ અથવા પોતાને બદલે સમગ્ર ગૃહને જાય છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસપૂર્વક જણાવ્યું કે, "તેથી, મને લાગે છે કે આને રાજકીય રંગ આપવાની બિલકુલ જરૂર નથી, કારણ કે દરેકનું સાચું હિત તેને ટેકો આપવામાં જ રહેલું છે."
ઔપચારિક શાસન બહારના એક સંગઠનાત્મક કાર્યકર તરીકેના તેમના ભૂતકાળને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તે પ્રચલિત કોરિડોર ચર્ચાઓને યાદ કરી જેમાં પંચાયત સ્તરે અનામત કેટલી સરળતાથી આપવામાં આવી હતી તે અંગે પ્રશ્ન ઉઠાવવામાં આવતો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે નેતાઓ પંચાયતોમાં ક્વોટા ફાળવવામાં આરામદાયક હતા કારણ કે તેઓને પોતાના તાત્કાલિક હોદ્દા કે સત્તા ગુમાવવાનો ડર નહોતો. પોતાના હિતોને જોખમમાં મૂકતા ક્વોટાના અમલીકરણમાં ઉચ્ચ પદાધિકારીઓની ઊંડી અનિચ્છા તરફ નિર્દેશ કરતા, શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે, "આ રક્ષણાત્મક માનસિકતાએ સ્થાનિક અનામતને સંસદને અસર કર્યા વિના સફળતાપૂર્વક 50 ટકા સુધી પહોંચવા દીધી."
ઐતિહાસિક પરિવર્તનોને ઓછો આંકવા સામે ચેતવણી આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 25 કે 30 વર્ષ પહેલાંની સરખામણીમાં, મહિલાઓના અધિકારોનો વિરોધ આજે રાજકીય સપાટીની નીચે ઊંડો પડઘો પાડે છે. એક ગહન રાજકીય ચેતના વિકસી છે તે તરફ ધ્યાન દોરતા, તેમણે નોંધ્યું કે પંચાયતની ચૂંટણી જીતનારી લાખો મહિલાઓ મૌન નિરીક્ષકોમાંથી અત્યંત મુખર પાયાના સ્તરની અભિપ્રાય નિર્માતા (opinion makers) બની ગઈ છે. આ અનુભવી મહિલાઓએ જાહેર ફરિયાદોનું ઊંડાણપૂર્વક સંચાલન કર્યું હોવાનું સ્વીકારતા, તેમણે અવલોકન કર્યું કે તેઓ હવે અત્યંત જાગૃત છે અને વિધાનસભાઓ અને સંસદની પ્રાથમિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં સમાવેશની માંગ કરી રહી છે. તમામ મહત્વાકાંક્ષી રાજકારણીઓને આ પરિવર્તનને ઓળખવાની સલાહ આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ લાખો મહિલા નેતાઓ હવે તમામ મતવિસ્તારોમાં ભાવિ ચૂંટણી પરિણામો પર ભારે પ્રભાવ પાડશે. પ્રધાનમંત્રીએ ગૃહને રાષ્ટ્રની મહિલાઓની સમજ પર સંપૂર્ણ વિશ્વાસ રાખવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે એકવાર 33 ટકા પ્રતિનિધિત્વ પ્રાપ્ત થઈ જાય પછી, મહિલા ધારાસભ્યો પિતૃસત્તાક દેખરેખની જરૂરિયાત વિના વિવિધ વર્ગો અને જૂથો માટે વધુ પેટા-ફાળવણી નક્કી કરવામાં સંપૂર્ણ રીતે સક્ષમ હશે. પોતે અત્યંત પછાત સમુદાયમાંથી આવતા હોવાનું સ્વીકારતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સર્વોચ્ચ બંધારણીય ફરજ સમાજના દરેક વર્ગને સાથે લેવાની છે. પ્રધાનમંત્રીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે બંધારણ તેમના માટે સર્વોચ્ચ છે, તેને તે જ બળ તરીકે ઓળખાવ્યું હતું જેણે એક હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલી વ્યક્તિને આટલી મોટી રાષ્ટ્રીય જવાબદારી સંભાળવાની મંજૂરી આપી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે, "આપણે તેમની ક્ષમતાઓ પર શા માટે શંકા કરીએ છીએ; મહિલાઓને આગળ આવવા દો અને નક્કી કરવા દો."
જીવનના તમામ ક્ષેત્રોમાં અસાધારણ સિદ્ધિઓનું અવલોકન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રનું ગૌરવ વધારવામાં અને ધ્વજ લહેરાવવામાં નારી શક્તિ ક્યાંય પાછળ નથી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓ એવું પ્રચંડ અને ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન આપી રહી છે જેનાથી આખો દેશ ગૌરવ સાથે માથું ઊંચું રાખી શકે છે. આટલી ઉચ્ચ ક્ષમતા ધરાવતા સમુદાયને રોકવા માટે આટલી બધી રાજકીય ઉર્જા ખર્ચવા પાછળના તર્ક પર સવાલ ઉઠાવતા, તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે મહિલાઓને વિધાનસભાઓમાં એકીકૃત કરવાથી રાષ્ટ્રની એકંદર ક્ષમતામાં અનેકગણો વધારો થશે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટપણે કાયદા ઘડનારાઓને અપીલ કરી હતી કે તેઓ આ સ્મારક સમાન પગલાનું મૂલ્યાંકન ક્ષુલ્લક ચૂંટણી ગણતરીને બદલે રાષ્ટ્રીય હિતના આધારે કરે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "હું તમને અપીલ કરું છું કે આને રાજકારણના ત્રાજવે ન તોળો."
હાથમાં રહેલા તાત્કાલિક કાર્યને હાઈલાઈટ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન તક ખુલ્લા મન સાથે વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મહિલાઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકીકૃત વિચારસરણીની માંગ કરે છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે જ્યારે આખું રાષ્ટ્ર અંતિમ કાયદાકીય નિર્ણયનું વિશ્લેષણ કરશે, ત્યારે મહિલા મતદારો તેની પાછળના ઈરાદાઓને વધુ ઝીણવટપૂર્વક તપાસશે. એસેમ્બલીને રાજકીય દૂષિતતાના પરિણામો વિશે ચેતવણી આપતા, તેમણે અવલોકન કર્યું કે તેમના ઈરાદામાં કોઈપણ જાણીજોઈને કરેલી ખામીને ગંભીર પ્રતિક્રિયાનો સામનો કરવો પડશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે, "આ દેશની નારી શક્તિ આપણા ઈરાદામાં કોઈપણ ખામી માટે ક્યારેય માફ કરશે નહીં."
2023 માં નવા સંસદ ભવનમાં આ અધિનિયમના સર્વસંમતિથી અને આનંદદાયક સ્વીકારને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તેણે દેશભરમાં સફળતાપૂર્વક સકારાત્મક, બિન-પક્ષપાતી વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે. વસ્તી ગણતરીના ડેટા અને સીમાંકન અંગેની ચિંતાઓને સંબોધતા, PM મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે ઐતિહાસિક સમયરેખા અને COVID-19 રોગચાળાને કારણે થયેલા મોટા વિક્ષેપોએ અમલીકરણમાં થતા વિલંબને સ્પષ્ટપણે સમજાવ્યો છે. 2023 માં વ્યાપક ચર્ચાઓએ ઝડપથી કાર્ય કરવાની વ્યાપક તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હોવાનું જણાવતા, તેમણે સમજાવ્યું કે જ્યારે 2024 પહેલા તાત્કાલિક અમલીકરણ અશક્ય હતું, ત્યારે 2029 ની તક ગુમાવવી એ જાહેર વિશ્વાસને કાયમ માટે તોડી નાખશે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે અનંત વિલંબથી મહિલા સમુદાયને ખાતરી આપવી અશક્ય બનશે કે રાજકીય સ્થાપના તેમના સશક્તિકરણ માટે ખરેખર પ્રતિબદ્ધ છે. રાજકીય પક્ષો અને કાર્યકરો સાથે વ્યાપક માળખાગત અને અનૌપચારિક પરામર્શ કરવામાં આવ્યા હોવાનું નોંધીને, તેમણે અવલોકન કર્યું કે આ સંવાદો આગળનો વ્યવહારુ માર્ગ ઘડવા માટે નિર્ણાયક છે. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે, "સમયની આ ચોક્કસ માંગ છે કે આપણે આમાં હવે વધુ વિલંબ ન કરીએ."
બંધારણીય ફરજોનું કડક સ્મરણ કરાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગૃહમાં બેઠેલા કોઈપણ સભ્યને દેશને ટુકડાઓમાં જોવાનો કે ભૌગોલિક રીતે વિભાજિત નિર્ણયો લેવાનો અધિકાર નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કાશ્મીર હોય કે કન્યાકુમારી, સંસદસભ્યો દ્વારા લેવામાં આવેલી પવિત્ર શપથ માત્ર એક સંયુક્ત રાષ્ટ્ર તરીકે કાર્ય કરવાની મૂળભૂત જવાબદારી નક્કી કરે છે. સંપૂર્ણ અસત્ય દ્વારા ઉભા કરવામાં આવેલા પાયાવિહોણા રાજકીય વંટોળની સખત નિંદા કરતા, તેમણે ગૃહના પવિત્ર ફ્લોર પરથી જણાવ્યું કે નવી સીમાંકન પ્રક્રિયાઓ કોઈ પણ રાજ્ય કે પ્રદેશ સાથે બિલકુલ ભેદભાવ કરશે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે અગાઉની સરકારો દરમિયાન સ્થાપિત વસ્તી વિષયક પ્રમાણ સખત રીતે જાળવવામાં આવશે, તે સુનિશ્ચિત કરશે કે કોઈપણ હાનિકારક ફેરફારો વિના બેઠકોમાં વધારો ન્યાયી રીતે થાય. પોતાની સંપૂર્ણ નિષ્ઠા દર્શાવતા, તેમણે નોંધ્યું કે તેઓ રાજકીય શબ્દજાળની કોઈપણ જરૂરિયાતને દૂર કરવા માટે તમિલમાં પ્રાદેશિક શબ્દો સહિત આશ્વાસનના સૌથી મજબૂત શબ્દોનો ઉપયોગ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસપૂર્વક જણાવ્યું કે, "નિર્ણય લેવાની આ પ્રક્રિયા કોઈની સાથે બિલકુલ અન્યાય કરશે નહીં."
કાયદા ઘડનારાઓને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોઈએ એવા અહંકારી ભ્રમમાં ન રહેવું જોઈએ કે તેઓ ભારતની મહિલાઓને ઉદારતાથી કંઈક 'આપી' રહ્યા છે, કારણ કે આ તેમનો અધિકાર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર રાજકીય તંત્ર દાયકાઓ સુધી આ અધિકારને રોકી રાખવા માટે સામૂહિક રીતે દોષિત છે, જે આ બિલને પ્રાયશ્ચિતનું આવશ્યક કાર્ય બનાવે છે. ઐતિહાસિક દંભ તરફ ઈશારો કરતા જ્યાં રાજકારણીઓએ ટેકનિકલ ચેતવણીઓ સાથે બિલને વ્યવસ્થિત રીતે તોડફોડ કરતી વખતે સમર્થન આપવાનો ડોળ કર્યો હતો, તેમણે અવલોકન કર્યું કે અનામતનો ખુલ્લેઆમ વિરોધ કરવાનો યુગ લાંબો સમય વીતી ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે દેશની મહિલાઓને હવે પ્રગતિમાં વિલંબ કરવા માટે જટિલ પ્રક્રિયાગત બહાના દ્વારા છેતરી શકાશે નહીં. સભ્યોને તેમની નાકાબંધી છોડી દેવા વિનંતી કરતા, તેમણે દલીલ કરી હતી કે વિવિધ ટેકનિકલ ગૂંચવણોનો ઉપયોગ કરીને ત્રણ દાયકા સુધીનો અવરોધ એ ભૂતકાળની નિષ્ફળતાઓ પર પ્રતિબિંબિત કરવા માટે પૂરતો સમય છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "તમે તેને ત્રણ દાયકાથી અટકાવ્યું છે, હવે તમારે આખરે તે કરવું જ પડશે."
વ્યક્તિગત કે પક્ષના શ્રેયનો દાવો કરવામાં સંપૂર્ણ રસ ન હોવાનું જાહેર કરતા, તેમણે નોંધ્યું કે એકીકૃત અભિગમ વર્ણનને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખે છે અને પક્ષપાતી લાભોને નિષ્ક્રિય કરે છે. બિલના દાર્શનિક સંદર્ભને ઉન્નત બનાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સંસદીય લોકશાહીમાં મહિલાઓની ભાગીદારી માત્ર આંકડાકીય ગોઠવણોથી પર છે અને 'લોકશાહીની જનેતા' તરીકે ભારતની ગહન સાંસ્કૃતિક પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આ જ પ્રતિબદ્ધતાએ 20 થી વધુ રાજ્યોમાં પંચાયતોમાં 50 ટકા અનામત સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત કરી છે, જેના અત્યંત સકારાત્મક પરિણામો મળ્યા છે. મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના લાંબા કાર્યકાળને યાદ કરતા, તેમણે શેર કર્યું કે પાયાના સ્તરની મહિલા નેતૃત્વ સાથેના તેમના પ્રત્યક્ષ અનુભવે તેમની સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે અત્યંત અસરકારક અને સંવેદનશીલ અભિગમ જાહેર કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે મહિલા નેતાઓએ સહાનુભૂતિપૂર્ણ શાસન દ્વારા વિકાસલક્ષી પ્રગતિની વ્યાપક યાત્રાને વેગ આપવા માટે સતત મહત્વપૂર્ણ ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કર્યું છે. આ વિશાળ જનસંખ્યાને ગૃહમાં રજૂ કરવાથી રાષ્ટ્રીય નીતિ ઘડતરમાં નવી શક્તિનો સંચાર થશે તે વાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે અવલોકન કર્યું કે તથ્યાત્મક તર્ક સાથેના જીવંત અનુભવને જોડવાથી કાયદાકીય ક્ષમતા અનેકગણી વધી જાય છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે, "તેમના અવાજો એક શક્તિશાળી નવી તાકાત બનશે અને ગૃહને ગહન રીતે સમૃદ્ધ બનાવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં સેવા આપવા માટે તૈયાર અત્યંત અનુભવી અને સક્ષમ મહિલા શક્તિની વિપુલતા છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે આ મહિલાઓ પર મજબૂત વિશ્વાસ રાખવાથી રાષ્ટ્રના શાસનમાં અપાર અને અત્યંત ફાયદાકારક યોગદાનની ખાતરી મળશે. પહેલેથી જ સેવા આપી રહેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓને સ્વીકારતા, તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે પણ તેમને ફ્લોર આપવામાં આવે છે ત્યારે તેઓ સતત સારી રીતે સ્પષ્ટ અને ગહન દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કરે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "તેઓએ પહેલેથી જ તેમના સક્ષમ યોગદાનથી ગૃહને અદ્ભુત રીતે સમૃદ્ધ બનાવ્યું છે."
પોતાના વલણને સમર્થન આપવા માટે નક્કર ડેટા પૂરો પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હાલમાં લગભગ 275 મહિલાઓ 650 થી વધુ જિલ્લા પંચાયતોનું નેતૃત્વ કરી રહી છે, જે વિશાળ જવાબદારીઓ અને બજેટનું સંચાલન કરે છે જે ઘણીવાર કેન્દ્રીય કેબિનેટ મંત્રી કરતા પણ વધારે હોય છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે અંદાજે 6,700 બ્લોક પંચાયતોમાંથી 2,700 થી વધુ મહિલાઓના સીધા અને સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ સફળતાપૂર્વક કાર્યરત છે. તેમના શહેરી પ્રભાવ તરફ ધ્યાન દોરતા, તેમણે અવલોકન કર્યું કે મહિલાઓ 900 થી વધુ શહેરોમાં મેયર અને સ્થાયી સમિતિના વડા તરીકે સેવા આપીને સ્થાનિક સંસ્થાઓનું શક્તિશાળી નિર્દેશન કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે અનામત બિલ પસાર કરવું એ રાષ્ટ્ર માટે દેશની ઝડપી પ્રગતિ માટે આ પાયાના સ્તરના નેતાઓ પ્રત્યેના ઊંડા ઋણને કૃતજ્ઞતાપૂર્વક સ્વીકારવાની અને ચૂકવવાની એક મહત્વપૂર્ણ તક છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "જ્યારે આ વિશાળ વહીવટી અનુભવ ગૃહમાં જોડાશે, ત્યારે તે આપણી શક્તિમાં અનેકગણો વધારો કરશે."
શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે વર્તમાન ક્ષણ રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં મહિલા શક્તિની સક્રિય ભાગીદારી હિંમતપૂર્વક સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભૂતકાળની મર્યાદાઓમાંથી મુક્ત થવાની માંગ કરે છે. ગૃહને સંપૂર્ણ સર્વસંમતિ સાથે કાયદાને આગળ વધારવા માટે ભારપૂર્વક વિનંતી કરતા, તેમણે નોંધ્યું કે સામૂહિક સંમતિ ટ્રેઝરી બેન્ચ પર કોઈને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના દરેકના અધિકારોનું સન્માન કરવા માટે સકારાત્મક દબાણ ઉભું કરે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "આપણને સામૂહિક શક્તિથી ઘણા અપવાદરૂપ પરિણામો મળે છે."
પોતાની મુખ્ય દલીલો પૂરી કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે અડધી વસ્તીને ગૃહમાં બેસવાનો નિર્વિવાદ અધિકાર છે. બેઠકોની સંખ્યા અંગેની ચર્ચાને સંબોધતા, તેમણે નોંધ્યું કે કુલ બેઠકોનું વિસ્તરણ અસ્તિત્વમાં રહેલા સભ્યોને વિસ્થાપિત કર્યા વિના અથવા સ્થાપિત અધિકારોનું ઉલ્લંઘન કર્યા વિના 33 ટકા ક્વોટાને સરળતાથી સમાયોજિત કરે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે નવા સંસદ ભવનનું આ વધારાની કાયદાકીય શક્તિને સમાવવા માટે ખાસ પૂર્વ-આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Lok Sabha
This is a historic opportunity to empower our Nari Shakti : PM
Including Nari Shakti in decision-making is key to building a Viksit Bharat : PM
More and more women are becoming leaders at the grassroots level : PM
We must not assume we are giving something to the Nari Shakti; this is their right : PM
Women's participation in our parliamentary democracy is not just about numbers, but a commitment to democratic values: PM
16 APR 2026 6:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed the Lok Sabha. Acknowledging that the discussion on the important bill had commenced early in the morning, PM Modi noted that many colleagues had effectively touched upon crucial issues while relying on facts and logic.
Observing that crucial moments arrive in the life of a nation, the Prime Minister stated that the societal mindset and leadership capability of the time capture such moments to forge a strong national legacy. Affirming that the current juncture represents a similarly historic moment in India's parliamentary democracy, he remarked that this idea should have been fully implemented 25 to 30 years ago to reach maturity by today. Highlighting India's identity as the Mother of Democracy, he pointed out that all House members have received an auspicious opportunity to add a new, reformative dimension to a millennia-old legacy. Reaffirming that making half of the country's population active participants in policy-making is an incredible privilege, the Prime Minister urged all honorable Members of Parliament not to let this vital opportunity slip away. Focusing strictly on the transformative effort underway, he affirmed that all Indians together are preparing to infuse the governance system with deep sensitivity to determine the future condition of the country. "We stand at such a crucial turning point where the nectar emerging from this churning will decide the nation's direction," observed Shri Modi.
Acknowledging the new self-confidence of India in the 21st century, the Prime Minister observed that the entire nation is currently experiencing widespread global acceptance, making it a moment of immense pride tied to the resolution of a developed India. He affirmed that his vision of a developed India transcends superior infrastructure and requires the meaningful integration of the 'Sabka Saath, Sabka Vikas' mantra into policy-making. Emphasizing that making 50 percent of the population a part of policy formulation is an urgent demand, he pointed out that despite past delays, no party opposed the bill in principle during his extensive private consultations. Stating that history proves collective action ultimately favors the nation's democracy rather than individual political entities, he emphasized that the credit belongs to the entire House rather than just the treasury benches or himself. "Therefore, I feel there is absolutely no need to give this a political color, as everyone's true benefit lies in supporting it," affirmed Shri Modi.
Reflecting on his past as an organizational worker outside formal governance, the Prime Minister recalled prevalent corridor discussions questioning the selective ease with which reservations were granted at the Panchayat level. He noted that leaders were comfortable allocating quotas in Panchayats simply because they did not fear losing their own immediate positions or power. Pointing out the deep-seated reluctance of higher officials to implement quotas that threatened their own stakes, Shri Modi observed, “ This protective mindset allowed local reservations to successfully reach 50 percent without affecting the Parliament.”
Warning against underestimating historical shifts, the Prime Minister stated that unlike 25 or 30 years ago, opposition to women's rights today resonates deeply below the political surface. Pointing out that a profound political consciousness has developed, he noted that the millions of women who have won Panchayat elections have evolved from silent observers into highly vocal grassroots opinion makers. Acknowledging that these experienced women have deeply managed public grievances, he observed that they are now highly agitated and demanding inclusion in the primary decision-making processes of the Legislative Assemblies and Parliament. Advising all ambitious politicians to recognize this shift, the Prime Minister emphasized that these millions of female leaders will now heavily influence future electoral outcomes across all constituencies. The Prime Minister urged the House to place complete trust in the understanding of the nation's women. He pointed out that once the 33 percent representation is achieved, female legislators will be perfectly capable of deciding further sub-allocations for different classes and groups without requiring patriarchal oversight. Acknowledging his own roots in an extremely backward community, he emphasized that his paramount constitutional duty is to take every section of society along. The Prime Minister affirmed that the Constitution remains strictly supreme for him, highlighting it as the very force that allowed a marginalized individual to assume such a massive national responsibility. "Why do we doubt their capabilities; let the women come forward and decide," noted Shri Modi.
Observing the phenomenal achievements across all spheres of life, the Prime Minister stated that women power is nowhere behind in elevating the pride and hoisting the flag of the nation. He remarked that mothers, sisters, and daughters are making immense and outstanding contributions that allow the entire country to hold its head high with pride. Questioning the rationale behind expending so much political energy to block such a highly capable demographic, he pointed out that integrating women into legislative bodies will exponentially increase the nation's overall capacity. The Prime Minister explicitly appealed to the lawmakers to evaluate this monumental step based on national interest rather than petty electoral calculus. "I appeal to you not to weigh this on the scales of politics," remarked Shri Modi.
Highlighting the immediate task at hand, the Prime Minister stated that the current opportunity demands unified thinking to secure women's participation in building a Viksit Bharat (developed India) with an open mind. He reiterated that while the entire nation will analyze the final legislative decision, the female electorate will scrutinize the underlying intentions even more closely. Warning the assembly of the consequences of political malice, he observed that any deliberate flaw in their intentions will face severe backlash. "The Nari Shakti of this country will never forgive any flaw in our intentions," stated Shri Modi.
Recalling the unanimous and joyous acceptance of the act in the new Parliament building in 2023, the Prime Minister noted that it successfully generated a positive, non-partisan atmosphere nationwide. Addressing concerns regarding census data and delimitation, PM Modi pointed out that historical timelines and the massive disruptions caused by the COVID-19 pandemic clearly explained the implementation delays. Stating that extensive discussions in 2023 highlighted a widespread urgency to act quickly, he explained that while immediate implementation was impossible before 2024, missing the 2029 opportunity would permanently shatter public trust. The Prime Minister remarked that endless delays would make it impossible to convince the female demographic that the political establishment is truly committed to their empowerment. Noting that comprehensive structural and informal consultations have been held with political parties and activists, he observed that these dialogues are crucial to formulating a viable path forward. "It is the absolute demand of the time that we do not delay this any further," observed Shri Modi.
Issuing a stern reminder of constitutional duties, the Prime Minister stated that no member sitting in the House has the right to view the country in fragmented pieces or make geographically divided decisions. He emphasized that whether it is Kashmir or Kanyakumari, the sacred oaths taken by parliamentarians dictate a fundamental responsibility to act exclusively as one unified nation. Strongly condemning the baseless political whirlwinds created through absolute falsehoods, he stated from the sacred floor of the House that the new delimitation processes will absolutely not discriminate against any state or region. The Prime Minister affirmed that the demographic proportions established during previous governments will be strictly maintained, ensuring that seat increases occur fairly without any detrimental alterations. Asserting his total sincerity, he noted that he is fully prepared to use the strongest words of assurance, including regional terms in Tamil, to eliminate any need for political wordplay. "This decision-making process will absolutely not do injustice to anyone," affirmed Shri Modi.
Addressing the lawmakers, the Prime Minister stated that no one should operate under the arrogant illusion that they are magnanimously 'giving' something to the women of India, as it is their right. He emphasized that the entire political establishment is collectively guilty of withholding this right for decades, making this bill a necessary act of atonement. Pointing out the historical hypocrisy where politicians feigned support while systematically sabotaging the bill with technical caveats, he observed that the era of openly opposing the reservation is long gone. The Prime Minister affirmed that the women of the country can no longer be deceived by complex procedural excuses to delay progress. Urging the members to abandon their blockades, he argued that three decades of obstruction using various technical tangles is more than enough time to reflect on past failures. "You have stopped it for three decades, now you must finally do it," remarked Shri Modi.
Declaring a complete disinterest in claiming personal or party credit, he noted that a unified approach transforms the narrative entirely and neutralizes partisan gains. Elevating the philosophical context of the bill, the Prime Minister stated that women's participation in parliamentary democracy transcends mere statistical adjustments and represents India's profound cultural commitment as the Mother of Democracy. He pointed out that this very commitment successfully established 50 percent reservation in Panchayats across more than 20 states, yielding incredibly positive results. Reflecting on his extensive tenure as a Chief Minister, he shared that his firsthand experience with grassroots women's leadership revealed their highly effective and sensitive approach to problem-solving. The Prime Minister noted that female leaders consistently acted as vital catalysts in accelerating the broader journey of developmental progress through empathetic governance. Affirming that introducing this massive demographic into the House will infuse national policymaking with new strength, he observed that combining lived experience with factual logic multiplies legislative capability exponentially. "Their voices will become a powerful new strength and deeply enrich the House," noted Shri Modi.
The Prime Minister stated that there is an absolute abundance of highly experienced and capable women power in the country ready to serve. He pointed out that placing firm trust in these women will guarantee exceptional and highly beneficial contributions to the nation's governance. Acknowledging the female representatives already serving, he noted that they consistently present well-articulated and profound perspectives whenever given the floor. "They have already enriched the House wonderfully with their capable contributions," asserted Shri Modi.
Providing concrete data to support his stance, the Prime Minister stated that nearly 275 women are currently leading over 650 district panchayats, managing massive responsibilities and budgets that often exceed those of a central Cabinet Minister. He further noted that out of approximately 6,700 block panchayats, more than 2,700 are successfully functioning under the direct and capable leadership of women. Pointing out their urban influence, he observed that women are powerfully directing local bodies, serving as Mayors and standing committee heads in over 900 cities. The Prime Minister affirmed that passing the reservation bill is a critical opportunity for the nation to gratefully acknowledge and repay the profound debt owed to these grassroots leaders for the country's rapid progress. "When this vast administrative experience joins the House, it will multiply our strength immensely," remarked Shri Modi.
Shri Modi observed that the current moment demands breaking free from past limitations to courageously ensure the active participation of women power in national development. Firmly urging the House to advance the legislation with total unanimity, he noted that a collective consensus generates positive pressure on the treasury benches to honor everyone's rights without harm. "We get many exceptional results from collective strength," affirmed Shri Modi.
Concluding his primary arguments, the Prime Minister reiterated that half of the population possesses an undeniable right to sit in the House. Addressing debates regarding seat numbers, he noted that expanding the total seats accommodates the 33 percent quota smoothly without displacing existing members or violating established rights. Shri Modi noted that the new Parliament building was specifically pre-planned to house this additional legislative strength.