ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆస్ట్రియా ఛాన్సలర్‌తో సంయుక్త పత్రికా ప్రకటన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యలు
16 APR 2026 12:48PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ఛాన్సలర్ స్టాకర్,
ఉభయ దేశాల ప్రతినిధులారా,
మీడియా మిత్రులారా,
నమస్కారం!
గ్రుస్ గాట్!
ఛాన్సలర్ స్టాకర్మీ తొలి భారత పర్యటనకు సాదర స్వాగతం పలుకుతున్నానుఐరోపా వెలుపల మీ మొదటి పర్యటన కోసం మీరు భారతదేశాన్ని ఎంచుకోవడం మాకు ఎంతో సంతోషాన్ని కలిగిస్తోందిఇది భారతదేశం-ఆస్ట్రియా సంబంధాల పట్ల మీకున్న దార్శనికతనిబద్ధతను తెలియజేస్తోంది.
40 ఏళ్ల తర్వాత ఆస్ట్రియా ఛాన్సలర్ భారతదేశ పర్యటనకు రావడం చాలా ముఖ్యమైన విషయం. 2026లో భారత్-ఐరోపా సమాఖ్య మధ్య కుదిరిన స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం తర్వాత భారత్-ఈయూ సంబంధాలలో ఒక కొత్త అధ్యాయం ప్రారంభమైందిఛాన్సలర్ స్టాకర్ పర్యటన ద్వారా మేం భారత్-ఆస్ట్రియా సంబంధాలను ఒక నూతన యుగంలోకి తీసుకెళ్తున్నాం.
మిత్రులారా,
మౌలిక సదుపాయాలుఆవిష్కరణలుసుస్థిరత రంగాలలో భారత్ఆస్ట్రియా నమ్మకమైన భాగస్వాములుఢిల్లీ మెట్రో నుంచి మొదలుకొని హిమాలయాలలో 10,000 అడుగుల ఎత్తులో నిర్మించిన అటల్ టన్నెల్ వరకు ఆస్ట్రియాకు ఉన్న టన్నెలింగ్ నైపుణ్యం చెరగని ముద్ర వేసింది.
అంతేకాకుండా రైల్వే ప్రాజెక్టుల నుంచి గుజరాత్‌లోని గిర్నార్ రోప్‌వే వరకుస్వచ్ఛ ఇంధనం నుంచి పట్టణాభివృద్ధి వరకు భారత్‌లోని అనేక ఇంజనీరింగ్ ప్రాజెక్టులలో ఆస్ట్రియా కంపెనీలు చురుకైన భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
ఛాన్సలర్ స్టాకర్ పర్యటన వాణిజ్యంపెట్టుబడులలో సరికొత్త ఉత్తేజాన్ని నింపనుందిఆయన ఒక బలమైన దార్శనికతభారీ వ్యాపార ప్రతినిధి బృందంతో భారత్‌కు రావడం మాకు ఎంతో సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది.
ఆస్ట్రియాకు ఉన్న నైపుణ్యాన్ని భారతదేశపు వేగంవిస్తృతితో అనుసంధానించడం ద్వారా ప్రపంచం కోసం నమ్మదగిన సాంకేతికతలుసరఫరా గొలుసులను నిర్మించాలని మేం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాంరక్షణసెమీకండక్టర్లుక్వాంటం సాంకేతికతజీవ సాంకేతికత రంగాలలో కూడా మా భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకుంటాం.
అదే సమయంలో ఇంజనీరింగ్సాంకేతిక విద్యా రంగాల్లో సహకారాన్ని మేం మరింత పటిష్టం చేస్తాంఐఐటీ ఢిల్లీఆస్ట్రియాకు చెందిన మోంటన్ విశ్వవిద్యాలయం మధ్య ఈ రోజు సంతకాలు అయిన అవగాహన ఒప్పందం ఈ విజ్ఞాన మార్పిడికి ఒక చక్కని ఉదాహరణ.
మిత్రులారా,
ఆస్ట్రియా ఆవిష్కరణలుఉత్పాదకతను పెంపొందించే సామర్థ్యం భారతీయ మానవ వనరులకు ఉంది. 2023లో మేం ఆస్ట్రియాతో సమగ్ర వలసగమనశీలత ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాంఈ ఒప్పందం ప్రకారం మేం ఇప్పుడు నర్సింగ్ రంగంలో కూడా గమనశీలతను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తాం.
మేం సంయుక్త పరిశోధనఅంకుర సహకారాన్ని కూడా మరింత బలోపేతం చేస్తాంయువజన మార్పిడిని ప్రోత్సహించడానికి మేం ఈ రోజు 'భారత్-ఆస్ట్రియా వర్కింగ్ హాలిడే ప్రోగ్రామ్'ను కూడా ప్రారంభిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం అత్యంత తీవ్రమైన ఉద్రిక్త పరిస్థితుల మధ్య ఉందిదీని ప్రభావం మనందరిపై పడుతోందిఇటువంటి ఉద్రిక్త ప్రపంచ వాతావరణంలో సైనిక సంఘర్షణల ద్వారా పరిష్కారాలను సాధించలేమని భారత్ఆస్ట్రియా ఏకీభవిస్తున్నాయిఉక్రెయిన్ అయినా లేదా పశ్చిమ ఆసియా అయినా మేం స్థిరమైనసుస్థిరమైనశాశ్వతమైన శాంతికి మద్దతు ఇస్తున్నాం.
పెరుగుతున్న ప్రపంచ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి అంతర్జాతీయ సంస్థల సంస్కరణలు అత్యావశ్యకమని కూడా మేం అంగీకరిస్తున్నాంతీవ్రవాదాన్ని వేళ్లతో సహా నిర్మూలించడం మా ఉమ్మడి నిబద్ధతగా కొనసాగుతుంది.
గౌరవనీయులైన స్టాకర్,
2024లో నా ఆస్ట్రియా పర్యటన కూడా నాలుగు దశాబ్దాల తర్వాత జరిగిందిఆ పర్యటనను అనుసరిస్తూ ఈ రోజు మిమ్మల్ని భారతదేశానికి ఆహ్వానించడం మాకు ఎంతో గర్వకారణం.. సంతోషకరమైన విషయంభారత్-ఆస్ట్రియా భాగస్వామ్యాన్ని ఆవిష్కరణల కేంద్రంగాభవిష్యత్తు అవసరాలకు సిద్ధంగా తీర్చిదిద్దేందుకు మనం కలిసి పని చేద్దాం.
చాలా ధన్యవాదాలు.
డాంకే షున్ (ధన్యవాదాలు).
గమనికప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగం అనువాదం ఇది.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the Chancellor of Austria
16 APR 2026 12:48PM by PIB Delhi
Your Excellency, Chancellor Stocker,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Grüß Gott!
Chancellor Stocker, I extend a warm welcome to you on your first visit to India. We are delighted that you have chosen India for your first visit outside of Europe. This reflects your vision and your commitment to India-Austria relations.
The Austrian Chancellor’s visit to India after 40 years is very important. After the India–European Union Free Trade Agreement in 2026, a new phase has started in India–EU relations. Through Chancellor Stocker's visit, we are ushering India-Austria relations into a new era.
Friends,
India and Austria are trusted partners in infrastructure, innovation, and sustainability. From the Delhi Metro to the Atal Tunnel-built at an altitude of 10,000 feet in the Himalayas, Austria’s tunnelling expertise has made a lasting impact.
Not only that, from railway projects to Gujarat's Girnar Ropeway, and from clean energy to urban development, Austrian companies have been active partners in numerous engineering projects across India.
Friends,
Chancellor Stocker’s visit is set to bring fresh energy to trade and investment. We are pleased that he has come to India with a strong vision and a large business delegation.
By combining Austria’s expertise with India’s speed and scale, we aim to build reliable technologies and supply chains for the world. We will also deepen our partnerships in defense, semiconductors, quantum technology, and biotechnology.
At the same time, we will further strengthen cooperation in engineering and technical education. The Memorandum of Understanding being signed today between IIT Delhi and Austria’s Montan University is a shining example of this knowledge exchange.
Friends,
India’s talent has the potential to enhance Austria’s innovation and productivity. In 2023, we concluded a comprehensive Migration and Mobility Agreement with Austria. Under this Agreement, we will now further advance mobility in the nursing sector as well.
We will also further strengthen joint research and start-up collaboration. To promote youth exchange, we are also launching the India–Austria Working Holiday Programme today.
Friends,
Today, the entire world is going through a very serious and tense situation, and its impact is being felt by all of us. In such a tense global environment, India and Austria are in agreement that solutions cannot be achieved through military conflict. Whether in Ukraine or West Asia, we support a stable, sustainable, and lasting peace.
We are also in agreement that reform of global institutions is essential to address the growing global challenges. Eradicating terrorism at its roots remains our shared commitment.
Your Excellency,
My visit to Austria in 2024 also took place after four decades. Following that visit, it is a matter of great pride and pleasure for us to welcome you to India today. Let us work together to make the India–Austria partnership innovation-centric and future-ready.
Thank you very much.
Danke schön
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.