హోం మంత్రిత్వ శాఖ
అండమాన్ - నికోబార్ దీవులు, గోవా, కర్ణాటక, లక్షద్వీప్, మిజోరాం, ఒడిషా, సిక్కిం, ఢిల్లీలోని ఎన్‌డిఎంసీ, ఢిల్లీ కంటోన్మెంట్ బోర్డు ప్రాంతాల్లో గృహాల జాబితా, గృహగణన కోసం రేపటి నుంచి క్షేత్రస్థాయి కార్యకలాపాలు
ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, హర్యానా, చండీగఢ్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్‌లలో రేపటి నుంచి స్వీయ గణన ప్రారంభం
జనగణనలో తొలిసారిగా స్వీయ గణన సదుపాయం.. అనూహ్య స్పందన
2027 జనాభా లెక్కల కోసం అవలంబించిన డిజిటల్ విధానంలో భాగంగా.. ఇప్పటివరకు స్వీయ గణన సదుపాయాన్ని వినియోగించుకున్న దాదాపు 12 లక్షల కుటుంబాలు
స్వీయగణనను పూర్తిచేసిన వ్యక్తులు.. క్షేత్రస్థాయి సందర్శన సమయంలో గణన అధికారికి స్వీయ గణన ఐడీ వివరాలను అందించి గృహజాబితా ప్రక్రియను పూర్తిచేయాలి
బీహార్‌లో 15 రోజుల స్వీయ గణన ప్రక్రియ శుక్రవారం నుంచి ప్రారంభం
జనగణన చట్టం - 1948 ప్రకారం డేటా సేకరణ.. అత్యంత గోప్యంగా నిర్వహణ: గణాంక పరిశీలనలు, అభివృద్ధి ప్రణాళిక కోసమే వినియోగం
ప్రకటించిన రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రజలు.. గృహాల జాబితా సమయంలో గణన అధికారులకు సహకరించాలి.. ముఖ్యమైన ఈ జాతీయ కార్యక్రమంలో చురుగ్గా పాలుపంచుకోవాలి
15 APR 2026 7:05PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్త జనగణన ప్రక్రియలో భాగంగా.. 2027 జనాభాలెక్కల్లో మొదటి దశ అయిన ఇళ్ల జాబితా, గృహ గణన (హెచ్ఎల్‌వో)కు సంబంధించి క్షేత్రస్థాయి కార్యకలాపాలు 2026 ఏప్రిల్ 16 నుంచి ప్రారంభం కాబోతున్నాయి. 15 రోజుల స్వీయ గణన గడువు ముగిసిన అనంతరం.. అండమాన్ నికోబార్ దీవులు, గోవా, కర్ణాటక, లక్షద్వీప్, మిజోరాం, ఒడిషా, సిక్కిం రాష్ట్రాలతోపాటు జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలోని ఎన్డీఎంసీ, ఢిల్లీ కంటోన్మెంట్ బోర్డు ప్రాంతాల్లో ఈ ప్రక్రియ మొదలవుతోంది. 2026 మే 15 వరకు.. 30 రోజుల పాటు సాగే ఈ కార్యక్రమంలో.. శిక్షణ పొందిన గణన అధికారులు ఇంటింటికీ తిరిగి వివరాలను సేకరిస్తారు.
జనగణనలో మొదటిసారి ప్రవేశపెట్టిన స్వీయ గణన సదుపాయానికి ప్రజల నుంచి విశేష స్పందన లభించింది. 2027 జనాభా లెక్కల కోసం అవలంబిస్తున్న డిజిటల్ విధానంలో భాగంగా.. ఇప్పటివరకు దాదాపు 12 లక్షల కుటుంబాలు అధికారిక పోర్టల్ (se.census.gov.in) ద్వారా వివరాలను నమోదు చేసుకున్నాయి.
క్షేత్రస్థాయి గణన ప్రారంభానికి ముందే ఈ సదుపాయం అందుబాటులోకి వచ్చింది. దాంతో ప్రజలు తమ వివరాలను ఈ సురక్షితమైన, సులభతరమైన డిజిటల్ వేదిక ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో వివరాలను సమర్పించవచ్చు. జనగణన కార్యకలాపాల డిజిటలీకరణలో ఈ కార్యక్రమం ఒక కీలక మైలురాయిగా నిలిచింది. పౌరులకు సౌలభ్యాన్ని, వెసులుబాటును అందించడంతోపాటు ఈ ప్రక్రియలో సులభంగా పాల్గొనే అవకాశాన్నిచ్చిన ఈ విధానానికి విశేష ప్రశంసలు లభించాయి.
స్వీయ గణన పూర్తి చేసిన ప్రజలు.. తమకు వచ్చిన స్వీయ గణన ఐడీ (ఎస్ఈఐడీ)ని సిద్ధంగా ఉంచుకోవాలని ప్రభుత్వం కోరుతోంది. క్షేత్రస్థాయి సందర్శన సమయంలో గణన అధికారికి ఈ ఐడీ వివరాలను తెలియజేసి ప్రక్రియను పూర్తి చేయాలి. స్వీయ గణన సదుపాయాన్ని వినియోగించుకోని ప్రజల వివరాలను.. గణాంక అధికారులు నేరుగా ఇంటింటికీ తిరిగి సేకరిస్తారు.
సమగ్రమైన, కచ్చితమైన సమాచారం కోసం సంప్రదాయ పద్ధతిలో ఇంటింటికీ తిరిగి లెక్కించే పద్ధతిని కొనసాగిస్తూనే.. మొదటిసారిగా డిజిటల్ సాధనాలతో జనాభా లెక్కలను నిర్వహిస్తున్నారు. క్షేత్రస్థాయి పర్యటనల సమయంలో ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ఒక మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను ఉపయోగించి గణన అధికారులు డిజిటల్‌గా డేటాను సేకరిస్తారు. దీనివల్ల సమాచారం మరింత కచ్చితంగా ఉండటమే కాకుండా, విశ్లేషణ కూడా వేగవంతమవుతుంది.
ఇళ్ల జాబితా, గృహగణన దశలో భాగంగా... గృహాల పరిస్థితి, కుటుంబ వివరాలు, అందుబాటులో ఉన్న వసతులు, కుటుంబాల ఆస్తులకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని గణన అధికారులు సేకరిస్తారు. ఇందుకోసం 33 ప్రశ్నలతో కూడిన ఒక నిర్మాణాత్మక ప్రశ్నావళిని ఉపయోగిస్తారు. ఆధారాలతో కూడిన ప్రణాళికా రచనకు, సంక్షేమ - అభివృద్ధి పథకాల రూపకల్పనకు జనగణనలోని ఈ దశ పునాదిగా నిలుస్తుంది.
జనగణన తదుపరి దశలో భాగంగా.. ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, హర్యానా, చండీగఢ్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్గఢ్ రాష్ట్రాల్లో 2026 ఏప్రిల్ 16 నుంచి స్వీయ గణన సదుపాయం అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఈ అవకాశం 2026 ఏప్రిల్ 30 వరకు కొనసాగుతుంది. ఈ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో దీనికి సంబంధించిన క్షేత్రస్థాయి గృహాల జాబితా సేకరణ ప్రక్రియను 2026 మే 1 నుంచి మే 30 వరకు నిర్వహిస్తారు.
మరోవైపు బీహార్‌లో 15 రోజుల స్వీయగణన ప్రక్రియ 2026 ఏప్రిల్ 17న ప్రారంభమై 2026 మే 1 వరకు కొనసాగుతుంది. అనంతరం 2026 మే 2 నుంచి మే 31 వరకు క్షేత్రస్థాయి కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తారు.
జనగణన చట్టం - 1948 ప్రకారం సేకరించిన ఈ సమాచారాన్ని అత్యంత గోప్యంగా నిర్వహిస్తారు. గణాంకపరమైన పరిశీలనలు, అభివృద్ధి ప్రణాళికల రూపకల్పన కోసమే ఈ సమాచారాన్ని వినియోగిస్తారు. ప్రకటించిన రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రజలు.. ఇళ్ల జాబితా కార్యకలపాల సమయంలో గణన అధికారులకు సహకరించాలని, అత్యంత ముఖ్యమైన ఈ జాతీయ కార్యక్రమంలో చురుగ్గా పాలుపంచుకోవాలని ప్రభుత్వం కోరుతోంది.

Ministry of Home Affairs
Field operations for the Houselisting and Housing Census to begin in Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim and NDMC & Delhi Cantonment Board area in Delhi from tomorrow
Self-Enumeration (SE) facility introduced for the first time in Census received encouraging response
As part of the digital approach adopted for Census 2027, so far around 12 lakh households successfully availed Self-Enumeration facility
Residents who have completed Self-Enumeration should keep their Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share it with Enumerator during field visit to complete HLO process
Self-Enumeration facility in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh to commence from tomorrow
15-day Self-Enumeration period in Bihar to start from Friday
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and solely used for statistical purposes and development planning
Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise
15 APR 2026 7:05PM by PIB Delhi
The field operations for the Houselisting and Housing Census (HLO), constituting Phase I of Census 2027, will begin from April 16, 2026 in eight States and Union Territories namely Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim, along with the NDMC area and Delhi Cantonment Board in the National Capital Territory, as part of the nationwide Census exercise, following the conclusion of the 15-day Self-Enumeration period. The exercise will be carried out over a 30-day period till May 15, 2026, during which trained Enumerators will undertake house-to-house visits for data collection.
The Self-Enumeration (SE) facility introduced for the first time in Census has received an encouraging response from the public. As part of the digital approach adopted for Census 2027, so far around 12 lakh households have successfully availed Self-Enumeration facility through the official portal (se.census.gov.in).
The facility was made available prior to the field enumeration period to enable residents to submit their details online through a secure and user-friendly digital platform. The initiative marks a significant milestone in digitising Census operations and has been widely appreciated for offering flexibility, convenience and ease of participation.
Residents who have completed Self-Enumeration are requested to keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share the same with the Enumerator during the field visit to complete the HLO process. Households that have not opted for Self-Enumeration will be covered during the physical house-to-house visit by Enumerators.
The Census is being conducted using digital tools for the first time, while retaining the traditional door-to-door enumeration framework to ensure comprehensive and accurate coverage. During the field visits, Enumerators will use a dedicated mobile application to collect data digitally to ensure higher accuracy and faster processing.
During the Houselisting and Housing Census phase, Enumerators will collect information relating to housing conditions, household details, amenities available and assets possessed by the households through a structured questionnaire comprising 33 notified questions. This phase of the Census forms an essential foundation for evidence-based planning and formulation of welfare and development programmes.
In the next phase of rollout, the Self-Enumeration facility will commence from April 16, 2026 in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh, and will remain available till April 30, 2026. The corresponding house-to-house Houselisting Operations in these States/UTs will be conducted from May 1 to May 30, 2026.
Further, in Bihar, the 15-day Self-Enumeration period will commence from April 17, 2026 and continue till May 1, 2026, followed by field operations from May 2 to May 31, 2026.
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise.