ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಗೋವಾ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಸಿ. ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾಳೆಯಿಂದ ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಗಣತಿಗಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ
ಜನಗಣತಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ (ಎಸ್.ಇ.) ಸೌಲಭ್ಯವು ಉತ್ತೇಜಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು
2027ರ ಜನಗಣತಿಗಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳು ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ
ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಿವಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಐಡಿ (ಎಸ್.ಇ. ಐಡಿ ) ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಚ್.ಎಲ್.ಒ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಣತಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಹರಿಯಾಣ, ಚಂಡೀಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ನಾಳೆಯಿಂದ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ
ಶುಕ್ರವಾರದಿಂದ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 15 ದಿನಗಳ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಅವಧಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ
1948ರ ಜನಗಣತಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಡೇಟಾವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಗೌಪ್ಯವಾಗಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ
ಅಧಿಸೂಚಿತ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳು ಮನೆಪಟ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಣತಿದಾರರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಕೋರಲಾಗಿದೆ
15 APR 2026 7:05PM by PIB Bengaluru
2027ರ ಜನಗಣತಿಯ ಹಂತ I ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮನೆಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಗಣತಿ (ಎಚ್.ಎಲ್.ಒ.) ಗಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ 16, 2026 ರಿಂದ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಗೋವಾ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, 15 ದಿನಗಳ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಅವಧಿಯ ಅಂತ್ಯದ ನಂತರ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜನಗಣತಿ ವ್ಯಾಯಾಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ (ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಸಿ.) ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಮಂಡಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಯಾಮವನ್ನು ಮೇ 15, 2026 ರವರೆಗೆ 30 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಗಣತಿದಾರರು ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಜನಗಣತಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ (ಎಸ್ ಇ) ಸೌಲಭ್ಯವು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಉತ್ತೇಜಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. 2027ರ ಜನಗಣತಿಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅಧಿಕೃತ ಪೋರ್ಟಲ್ ( se.census.gov.in ) ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ.
ಕ್ಷೇತ್ರ ಗಣತಿ ಅವಧಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಲಭ್ಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ನಿವಾಸಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ವಿವರಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಜನಗಣತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಯತೆ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದಿದೆ.
ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಿವಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಐಡಿ (ಎಸ್.ಇ.ಐ.ಡಿ) ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಎಚ್.ಎಲ್.ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಣತಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ಮನೆಗಳನ್ನು ಗಣತಿದಾರರು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ಗಣತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಣತಿದಾರರು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.
ಮನೆಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಗಣತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಗಣತಿದಾರರು 33 ಅಧಿಸೂಚಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯ ಮೂಲಕ ವಸತಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಮನೆಯ ವಿವರಗಳು, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಜನಗಣತಿಯ ಈ ಹಂತವು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸೂತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಸೌಲಭ್ಯವು ಏಪ್ರಿಲ್ 16, 2026 ರಿಂದ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಹರಿಯಾಣ, ಚಂಡೀಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಏಪ್ರಿಲ್ 30, 2026 ರವರೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮೇ 1 ರಿಂದ ಮೇ 30, 2026 ರವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ, 15 ದಿನಗಳ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಅವಧಿಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 17, 2026 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಮೇ 1, 2026 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಮೇ 2 ರಿಂದ ಮೇ 31, 2026 ರವರೆಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ.
1948ರ ಜನಗಣತಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಡೇಟಾವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಗೌಪ್ಯವಾಗಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಧಿಸೂಚಿತ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳು ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಣತಿದಾರರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Field operations for the Houselisting and Housing Census to begin in Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim and NDMC & Delhi Cantonment Board area in Delhi from tomorrow
Self-Enumeration (SE) facility introduced for the first time in Census received encouraging response
As part of the digital approach adopted for Census 2027, so far around 12 lakh households successfully availed Self-Enumeration facility
Residents who have completed Self-Enumeration should keep their Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share it with Enumerator during field visit to complete HLO process
Self-Enumeration facility in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh to commence from tomorrow
15-day Self-Enumeration period in Bihar to start from Friday
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and solely used for statistical purposes and development planning
Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise
15 APR 2026 7:05PM by PIB Delhi
The field operations for the Houselisting and Housing Census (HLO), constituting Phase I of Census 2027, will begin from April 16, 2026 in eight States and Union Territories namely Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim, along with the NDMC area and Delhi Cantonment Board in the National Capital Territory, as part of the nationwide Census exercise, following the conclusion of the 15-day Self-Enumeration period. The exercise will be carried out over a 30-day period till May 15, 2026, during which trained Enumerators will undertake house-to-house visits for data collection.
The Self-Enumeration (SE) facility introduced for the first time in Census has received an encouraging response from the public. As part of the digital approach adopted for Census 2027, so far around 12 lakh households have successfully availed Self-Enumeration facility through the official portal (se.census.gov.in).
The facility was made available prior to the field enumeration period to enable residents to submit their details online through a secure and user-friendly digital platform. The initiative marks a significant milestone in digitising Census operations and has been widely appreciated for offering flexibility, convenience and ease of participation.
Residents who have completed Self-Enumeration are requested to keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share the same with the Enumerator during the field visit to complete the HLO process. Households that have not opted for Self-Enumeration will be covered during the physical house-to-house visit by Enumerators.
The Census is being conducted using digital tools for the first time, while retaining the traditional door-to-door enumeration framework to ensure comprehensive and accurate coverage. During the field visits, Enumerators will use a dedicated mobile application to collect data digitally to ensure higher accuracy and faster processing.
During the Houselisting and Housing Census phase, Enumerators will collect information relating to housing conditions, household details, amenities available and assets possessed by the households through a structured questionnaire comprising 33 notified questions. This phase of the Census forms an essential foundation for evidence-based planning and formulation of welfare and development programmes.
In the next phase of rollout, the Self-Enumeration facility will commence from April 16, 2026 in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh, and will remain available till April 30, 2026. The corresponding house-to-house Houselisting Operations in these States/UTs will be conducted from May 1 to May 30, 2026.
Further, in Bihar, the 15-day Self-Enumeration period will commence from April 17, 2026 and continue till May 1, 2026, followed by field operations from May 2 to May 31, 2026.
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise.