ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਆਟੋ-ਐਡਜਿਊਡੀਕੇਸ਼ਨ (Adjudication) ਹੈਕਾਥੌਨ 2026 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਆਟੋ-ਐਡਜਿਊਡੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਮੈਨੂਅਲ ਕੰਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ; ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸ ਸੀਰੀਜ਼ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
13 APR 2026 11:32AM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ), ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 50,000 ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ 1,900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਲਾਜ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗਤੀ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 15-20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਖੁਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋ ਸਕਣ।
ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਆਟੋ ਨਿਰਣਾ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਮਿਆਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਦਾ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕ ਕੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨਤੀਜੇ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਣ।
ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਆਟੋ-ਐਡਜਿਊਡੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣ, ਮੈਨੂਅਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੇਲੇਬਲ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੂੰ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਆਟੋ-ਐਡਜਿਊਡੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈਕਾਥੌਨ 2026 ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 2,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ: 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026
ਇਛੁੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਖੋਜਕਰਤਾ, ਡਿਵੈਲਪਰ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਰਟਲ https://nha.gov.in/hackathon ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਤਿੰਨ ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸ ਸੈਸ਼ਨ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਹੈਕਾਥੌਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਉਭਰਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:
ਸੈਸ਼ਨ 1: 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026/ ਦੁਪਹਿਰ 2:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 4:00 ਵਜੇ ਤੱਕ
ਸੈਸ਼ਨ 2: 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026/ ਦੁਪਹਿਰ 2:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 4:00 ਵਜੇ ਤੱਕ
ਸੈਸ਼ਨ 3: 16 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026/ਦੁਪਹਿਰ 2:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 4:00 ਤੱਕ
ਸਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ @Ayushman ‘ਤੇ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ
ਹੈਕਾਥੌਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 8-9 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ 5 ਲੱਖ,3 ਲੱਖ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ
ਇਹ ਹੈਕਾਥੌਨ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਕੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ https://nha.gov.in/hackathon ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority Invites Innovators to Join AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon 2026
The AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon seeks innovative digital solutions to integrate with existing systems, reduce manual work, speed up claim processing, and create a scalable, future-ready adjudication framework
2,600+ Participants Registered So Far; Registrations Close on 13th April, Masterclass Series Begins on 13th April
13 APR 2026 11:32AM by PIB Delhi
The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY), the flagship health assurance scheme implemented by the National Health Authority (NHA) under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, is driving digital health transformation in India, processing nearly 50,000 claims daily across 1,900+ treatment packages. At this scale, speed, accuracy and compliance in claims adjudication are critical. While 15–20% of claims are currently auto-adjudicated, the need for a scalable, package-agnostic solution remains significant.
Given the volume and complexity of claims, there is a growing need for an advanced auto-adjudication system capable of handling diverse treatments and document formats. Leveraging automation, AI-based fraud detection, standardised documentation and real-time verification can help fully digitise claims processing while delivering faster, more consistent and transparent outcomes.
The AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon aims to catalyse innovative digital solutions that seamlessly integrate with the existing AB PM-JAY infrastructure, reduce manual effort, accelerate processing timelines, and build a scalable, future-ready adjudication framework for the entire ecosystem.
The National Health Authority (NHA) has received an enthusiastic response to the AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon 2026, with 2,600+ participants registered so far from across the country.
Last Date for Registration: 13 April 2026
Interested students, researchers, developers, professionals, startups and innovators can register till 13 April 2026 through the official portal: https://nha.gov.in/hackathon
Three Masterclass Sessions Begin from 13 April 2026
To support participants in understanding the challenge statements and identifying potential solution pathways, NHA will organise a special three-part Masterclass Series commencing on 13 April 2026. The sessions will offer valuable insights into the claims adjudication ecosystem, key expectations from the hackathon, and emerging opportunities for innovation in digital health.
The schedule for the Masterclass Series is as follows:
Session 1: 13 April 2026 | 2:00 PM – 4:00 PM
Session 2: 15 April 2026 | 2:00 PM – 4:00 PM
Session 3: 16 April 2026 | 2:00 PM – 4:00 PM
All sessions will also be streamed live on the official YouTube channel of the National Health Authority, @AyushmanNHA.
Grand Finale at IISc Bengaluru
The hackathon will culminate in a two-day offline finale on 8-9 May 2026 at the prestigious Indian Institute of Science, Bengaluru, where winning teams will present their solutions before an eminent jury comprising leaders from healthcare, technology and public policy. Winners will also receive attractive cash prizes of ₹5 lakh, ₹3 lakh and ₹2 lakh for each problem statement, along with an opportunity for potential collaboration with NHA.
Driving the Future of Digital Health Innovation
Through this hackathon, NHA reaffirms its commitment to fostering innovation and collaboration to build future-ready digital health systems that enhance efficiency, strengthen transparency, and improve healthcare delivery for beneficiaries and providers alike.
For more details and registration, visit: https://nha.gov.in/hackathon