સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટીએ AB PM-JAY ઓટો-એડજ્યુડિકેશન હેકાથોન 2026માં જોડાવા માટે ઇનોવેટર્સને આમંત્રણ આપ્યું
AB PM-JAY ઓટો-એડજ્યુડિકેશન હેકાથોન હાલની સિસ્ટમો સાથે સંકલન કરવા, મેન્યુઅલ કાર્ય ઘટાડવા, દાવાની પ્રક્રિયા ઝડપી બનાવવા અને સ્કેલેબલ, ભવિષ્ય માટે તૈયાર નિર્ણય માળખું બનાવવા માટે નવીન ડિજિટલ ઉકેલો શોધે છે
અત્યાર સુધીમાં 2,600થી વધુ સહભાગીઓએ નોંધણી કરાવી છે; નોંધણી 13 એપ્રિલે બંધ થશે, માસ્ટરક્લાસ શ્રેણી 13 એપ્રિલથી શરૂ થશે
13 APR 2026 11:32AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય સત્તામંડળ (NHA) દ્વારા અમલમાં મુકાયેલી મુખ્ય આરોગ્ય વીમા યોજના, આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY) ભારતમાં ડિજિટલ આરોગ્ય પરિવર્તનને આગળ ધપાવી રહી છે. તે 1,900થી વધુ સારવાર પેકેજોમાં દરરોજ આશરે 50,000 દાવાઓનું સંચાલન કરે છે. આટલા મોટા પાયે દાવાના સમાધાનમાં ઝડપ, ચોકસાઈ અને પાલન મહત્વપૂર્ણ છે. જ્યારે હાલમાં, 15-20% દાવાઓ આપમેળે (ઓટો-એડજ્યુડિકેશન) સમાધાન થાય છે, ત્યારે એવા ઉકેલની નોંધપાત્ર જરૂરિયાત છે જે કોઈપણ પેકેજ માટે યોગ્ય અને સ્કેલ કરી શકે.
દાવાઓની વિશાળ માત્રા અને જટિલતાને જોતાં, એક અદ્યતન ઓટો-એડજ્યુડિકેશન સિસ્ટમની જરૂરિયાત વધી રહી છે જે વિવિધ સારવાર અને દસ્તાવેજ ફોર્મેટને હેન્ડલ કરી શકે. ઓટોમેશન, AI-આધારિત છેતરપિંડી શોધ, પ્રમાણિત દસ્તાવેજીકરણ અને રીઅલ-ટાઇમ ચકાસણીનો ઉપયોગ કરીને, દાવા સમાધાન પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ કરી શકાય છે, જે ઝડપી, વધુ સુસંગત અને પારદર્શક પરિણામો તરફ દોરી જાય છે.
AB PM-JAY ઓટો-એડજ્યુડિકેશન હેકાથોનનો ઉદ્દેશ્ય એવા નવીન ડિજિટલ સોલ્યુશન્સને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે જે હાલના AB PM-JAY ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે સરળતાથી સંકલિત થઈ શકે, માનવ પ્રયત્નો ઘટાડી શકે, પ્રક્રિયા સમય ઝડપી બનાવી શકે અને સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ માટે સ્કેલેબલ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર નિર્ણય માળખું બનાવી શકે.
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA)ને AB PM-JAY ઓટો-એડજ્યુડિકેશન હેકાથોન 2026 માટે જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે; અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાંથી 2,600થી વધુ સહભાગીઓએ નોંધણી કરાવી છે.
નોંધણીની અંતિમ તારીખ: 13 એપ્રિલ, 2026
રસ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, વિકાસકર્તાઓ, વ્યાવસાયિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવીનતાઓ 13 એપ્રિલ, 2026 સુધી સત્તાવાર પોર્ટલ https://nha.gov.in/hackathon દ્વારા નોંધણી કરાવી શકે છે.
13 એપ્રિલ, 2026ના રોજ ત્રણ માસ્ટરક્લાસ સત્રો શરૂ થશે
સહભાગીઓને પડકાર નિવેદનો સમજવામાં અને સંભવિત ઉકેલ માર્ગો ઓળખવામાં મદદ કરવા માટે, NHA 13 એપ્રિલ, 2026થી શરૂ થતી એક ખાસ ત્રણ ભાગની માસ્ટરક્લાસ શ્રેણીનું આયોજન કરશે. આ સત્રો દાવાઓના નિર્ણય ઇકોસિસ્ટમ, હેકાથોનમાંથી મુખ્ય અપેક્ષાઓ અને ડિજિટલ સ્વાસ્થ્યમાં નવીનતા માટે ઉભરતી તકોમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે.
માસ્ટરક્લાસ શ્રેણીનું સમયપત્રક નીચે મુજબ છે:
સત્ર 1: 13 એપ્રિલ, 2026 | બપોરે 2:00 થી 4:00 વાગ્યે
સત્ર 2: 15 એપ્રિલ, 2026 | બપોરે 2:00 થી 4:00 વાગ્યે
સત્ર 3: 16 એપ્રિલ, 2026 | બપોરે 2:00 થી 4:00 વાગ્યે
બધા સત્રો રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય સત્તામંડળની સત્તાવાર YouTube ચેનલ, @AyushmanNHA પર પણ લાઇવ સ્ટ્રીમ કરવામાં આવશે.
IISc બેંગલુરુ ખાતે ગ્રાન્ડ ફિનાલે
હેકાથોન 8-9 મે, 2026ના રોજ પ્રતિષ્ઠિત ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ, બેંગલુરુ ખાતે બે દિવસીય ઓફલાઇન ફિનાલેમાં સમાપ્ત થશે. અહીં, વિજેતા ટીમો આરોગ્યસંભાળ, ટેકનોલોજી અને જાહેર નીતિ ક્ષેત્રના પ્રખ્યાત નિષ્ણાતોની બનેલી જ્યુરી સમક્ષ તેમના ઉકેલો રજૂ કરશે. વિજેતાઓને દરેક સમસ્યા નિવેદન માટે ₹5 લાખ, ₹3 લાખ અને ₹2 લાખના આકર્ષક રોકડ ઇનામો પ્રાપ્ત થશે, સાથે જ NHA સાથે સંભવિત સહયોગની તક પણ મળશે.
ડિજિટલ હેલ્થ ઇનોવેશનના ભવિષ્યને આગળ ધપાવવું
આ હેકાથોન દ્વારા NHA ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિજિટલ હેલ્થ સિસ્ટમ્સ બનાવવા માટે નવીનતા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરે છે જે કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે, પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવે છે. ઉપરાંત, લાભાર્થીઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ બંને માટે આરોગ્યસંભાળ પહોંચાડવામાં સુધારો કરે છે.
વધુ માહિતી અને નોંધણી માટે, https://nha.gov.in/hackathonની મુલાકાત લો.
SM/BS/GP/JT
`

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority Invites Innovators to Join AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon 2026
The AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon seeks innovative digital solutions to integrate with existing systems, reduce manual work, speed up claim processing, and create a scalable, future-ready adjudication framework
2,600+ Participants Registered So Far; Registrations Close on 13th April, Masterclass Series Begins on 13th April
13 APR 2026 11:32AM by PIB Delhi
The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY), the flagship health assurance scheme implemented by the National Health Authority (NHA) under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, is driving digital health transformation in India, processing nearly 50,000 claims daily across 1,900+ treatment packages. At this scale, speed, accuracy and compliance in claims adjudication are critical. While 15–20% of claims are currently auto-adjudicated, the need for a scalable, package-agnostic solution remains significant.
Given the volume and complexity of claims, there is a growing need for an advanced auto-adjudication system capable of handling diverse treatments and document formats. Leveraging automation, AI-based fraud detection, standardised documentation and real-time verification can help fully digitise claims processing while delivering faster, more consistent and transparent outcomes.
The AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon aims to catalyse innovative digital solutions that seamlessly integrate with the existing AB PM-JAY infrastructure, reduce manual effort, accelerate processing timelines, and build a scalable, future-ready adjudication framework for the entire ecosystem.
The National Health Authority (NHA) has received an enthusiastic response to the AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon 2026, with 2,600+ participants registered so far from across the country.
Last Date for Registration: 13 April 2026
Interested students, researchers, developers, professionals, startups and innovators can register till 13 April 2026 through the official portal: https://nha.gov.in/hackathon
Three Masterclass Sessions Begin from 13 April 2026
To support participants in understanding the challenge statements and identifying potential solution pathways, NHA will organise a special three-part Masterclass Series commencing on 13 April 2026. The sessions will offer valuable insights into the claims adjudication ecosystem, key expectations from the hackathon, and emerging opportunities for innovation in digital health.
The schedule for the Masterclass Series is as follows:
Session 1: 13 April 2026 | 2:00 PM – 4:00 PM
Session 2: 15 April 2026 | 2:00 PM – 4:00 PM
Session 3: 16 April 2026 | 2:00 PM – 4:00 PM
All sessions will also be streamed live on the official YouTube channel of the National Health Authority, @AyushmanNHA.
Grand Finale at IISc Bengaluru
The hackathon will culminate in a two-day offline finale on 8-9 May 2026 at the prestigious Indian Institute of Science, Bengaluru, where winning teams will present their solutions before an eminent jury comprising leaders from healthcare, technology and public policy. Winners will also receive attractive cash prizes of ₹5 lakh, ₹3 lakh and ₹2 lakh for each problem statement, along with an opportunity for potential collaboration with NHA.
Driving the Future of Digital Health Innovation
Through this hackathon, NHA reaffirms its commitment to fostering innovation and collaboration to build future-ready digital health systems that enhance efficiency, strengthen transparency, and improve healthcare delivery for beneficiaries and providers alike.
For more details and registration, visit: https://nha.gov.in/hackathon