ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆ (ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ) ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬೋನಸ್ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನವಾಗಿ ಒಂದು ಡಿ.ಒ. ಪತ್ರವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ
ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂವಹನವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
12 APR 2026 6:10PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಬೋನಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಪತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಿ.ಒ. ಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತ (ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ) ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ರಾಗಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬೋನಸ್ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ 09.01.2026 ರಂದು ಪತ್ರ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪತ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಬದಲಾಗಿ ನಿರ್ದೇಶನವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ.
ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ:
1). ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.) ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತದ ಕಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಓರೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.) ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೋನಸ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಅವುಗಳ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾದ ವಿಸ್ತೀರ್ಣ, ನೀರು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ-ತೀವ್ರ ಕೃಷಿಯಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಸರ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
2). ಹೀಗಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಧಿಯ ಏಕಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭತ್ತವನ್ನು ಹಿತಮಿತಗೊಳಿಸುವುದು ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೂ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ, ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ಅಡಚಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಆಮದುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಬೆಳೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
3). ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಪತ್ರವು ಈ ಬಲವನ್ನು ಲಾಭ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತಿರುವ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
4) ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ತಿಗಾಗಿ ಮಿಷನ್, ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು - ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಮೇಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ - ಎಣ್ಣೆಪಾನ ಸೇರಿವೆ.
ರೈತರು ಕೆಲವು ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ಸಾಂದ್ರತೆಯಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ಪರವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.) ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಿದೆ. 2025–26 ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಅವಲಂಬನೆಯು 2015–16 ರಲ್ಲಿ 63.2% ರಿಂದ 2023–24 ರಲ್ಲಿ 56.25% ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಚಲನೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 2014–15 ಮತ್ತು 2024–25 ರ ನಡುವೆ, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರದೇಶವು ಶೇಕಡಾ 18 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು, ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಶೇಕಡಾ 55 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಸುಮಾರು 31 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
5). ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ -ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರಿಗೆ 6,000/- ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 1.75 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ಗಳು ಮತ್ತು 8,270+ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ವಿಜ್ಞಾನ ಬೆಂಬಲಿತ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯು 4 ಕೋಟಿ ರೈತರನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಅಪಾಯಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಾಲವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ 100 ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕೃಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ, 1.7 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚು ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ರೈತರನ್ನು ಮೊದಲು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್ಗಳು 2014 ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 2 ರಿಂದ 2025 ರಲ್ಲಿ 41 ಕ್ಕೆ ಏರಿವೆ - 24 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು 17 ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿವೆ - ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
ಹೀಗಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವು ರೈತರ ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಶೋಧನೆ, ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜ ಪ್ರಸರಣ, ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.) - ಬೆಂಬಲಿತ ಖರೀದಿ ಬೆಂಬಲ, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಬೆಳೆ ಮೂಲಕ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಲಾಭದಾಯಕತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಕೃಷಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ವಿಶಾಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಿ ಅವುಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಪತ್ರವನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಹೊರೆಯಲ್ಲ; ಇದು ರೈತರು, ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಇದನ್ನು ಹೇರಿಕೆ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸುವ ಅಥವಾ ಅದರ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಪ್ಪಾಗಿ ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವು ದಾಖಲೆಯ ವಿರೂಪವಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
Department of Expenditure had issued a D.O. letter to Chief Secretaries of States, as an advisory to states and not a directive, to align their bonus policy to promote pulses, oilseeds and millets, in line with the national priorities for nutritional security, Aatmanirbharta (self-reliance) and sustainable agriculture
The Central Government’s communication to States reflects a constructive & positive approach aimed at strengthening India’s long-term food and crop security
12 APR 2026 6:10PM by PIB Delhi
Recently, Chief Minister of Tamil Nadu, in a speech, has referred to a letter issued by Department of Expenditure, Ministry of Finance, with regard to the bonus provided by State Governments.
In this context, it is stated that the Secretary, Department of Expenditure, Ministry of Finance, had issued a D.O. letter dated 09.01.2026 to the Chief Secretaries of States to align their bonus policy to promote pulses, oilseeds and millets, in line with the national priorities for nutritional security, Aatmanirbharta (self-reliance) and sustainable agriculture. The letter was an advisory to states and was not directive.
The communication to States reflects a constructive & positive approach aimed at strengthening India’s long-term food and crop security:
1. The Government of India announces the Minimum Support Price (MSP) for various crops to support farmers. However, in many states, especially in northern India, crop production remains heavily skewed toward wheat and paddy. When State Governments announce an additional bonus over and above MSP for these crops, it further encourages their cultivation, leading to reduced acreage under pulses, oilseeds, and millets, greater environmental stress due to water- and fertilizer-intensive farming, and higher import dependence for essential crops like pulses and edible oilseeds.
1. Thus, the Government of India has taken a responsible and forward-looking position by encouraging greater crop diversification in the national interest. The larger objective is to discourage monoculture of wheat in certain parts of Northern India and Paddy in several states across India. By encouraging States to work towards sustainable agricultural practices that protect both farmers’ interests and national food security needs.
Expanding domestic production in pulses, edible oils, and oilseeds is essential not only for strategic and economic reasons, but also for farmer welfare. Domestic production of Pulses, oilseeds, and edible oil will reduce reliance on imports that are often exposed to international uncertainty, supply-chain disruptions, and price volatility, while strengthening nutritional security and promoting a more balanced and resilient crop pattern in the country.
1. States and farmers across India have a long and rich tradition of cultivating pulses and oilseeds, and this letter aims to capitalize on this strength.
In a period when self-reliance in key food crops has become increasingly important, it is imperative that the States and the Centre work towards making India self-reliant in pulses and oilseeds.
1. The Government of India has already taken several concrete steps to increase domestic production of pulses, oilseeds and edible oils. These include the Mission for Aatmanirbharta in Pulses, National Mission on Edible Oils–Oilseeds and National Mission on Edible Oils–Oil Palm.
The government has also consistently aligned MSP increases in favour of pulses and oilseeds to encourage farmers to shift away from over-concentration in a few crops. The Economic Survey 2025–26 also said imported edible oil dependence had fallen from 63.2% in 2015–16 to 56.25% in 2023–24, showing movement in the right direction. Between 2014–15 and 2024–25, the area under oilseeds increased by over 18 per cent, production by nearly 55 per cent, and productivity by about 31 per cent.
1. The Government of India has taken various steps for the welfare of the farmers. Under PM-KISAN, monetary support of Rs 6,000/- is provided to over 9 crore farmers. Over 1.75 crore Soil Health Cards and 8,270+ testing labs ensure science-backed farming. PM Fasal Bima Yojana shields 4 crore farmers from weather risks. The Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana is transforming 100 low-performing Agri-districts by enhancing productivity, promoting crop diversification, augmenting post-harvest storage, improving irrigation, and facilitating agricultural credit, directly benefitting 1.7 crore farmers, ensuring that the most underserved farmers are reached first. Mega Food Parks have jumped from just 2 in 2014 to 41 in 2025 — 24 operational and 17 under implementation — strengthening post-harvest and processing infrastructure.
Thus, Government of India’s approach integrates research, improved seed dissemination, MSP-backed procurement support, processing infrastructure, and value-chain development to ensure farmer profitability. By promoting crop diversification, the profitability of farmers will further increase.
The letter was written with the intent for States to align their agricultural policies with broader national priorities and complement them. Alignment with such goals is not a burden on states; it is a shared responsibility that serves farmers, consumers and the country as a whole.
Any attempt to portray it as an imposition or to deliberately misread its purpose is a distortion of the record.