Ministry of Finance
Department of Expenditure had issued a D.O. letter to Chief Secretaries of States, as an advisory to states and not a directive, to align their bonus policy to promote pulses, oilseeds and millets, in line with the national priorities for nutritional security, Aatmanirbharta (self-reliance) and sustainable agriculture
The Central Government’s communication to States reflects a constructive & positive approach aimed at strengthening India’s long-term food and crop security
12 APR 2026 6:10PM by PIB Delhi
Recently, Chief Minister of Tamil Nadu, in a speech, has referred to a letter issued by Department of Expenditure, Ministry of Finance, with regard to the bonus provided by State Governments.
In this context, it is stated that the Secretary, Department of Expenditure, Ministry of Finance, had issued a D.O. letter dated 09.01.2026 to the Chief Secretaries of States to align their bonus policy to promote pulses, oilseeds and millets, in line with the national priorities for nutritional security, Aatmanirbharta (self-reliance) and sustainable agriculture. The letter was an advisory to states and was not directive.
The communication to States reflects a constructive & positive approach aimed at strengthening India’s long-term food and crop security:
1. The Government of India announces the Minimum Support Price (MSP) for various crops to support farmers. However, in many states, especially in northern India, crop production remains heavily skewed toward wheat and paddy. When State Governments announce an additional bonus over and above MSP for these crops, it further encourages their cultivation, leading to reduced acreage under pulses, oilseeds, and millets, greater environmental stress due to water- and fertilizer-intensive farming, and higher import dependence for essential crops like pulses and edible oilseeds.
1. Thus, the Government of India has taken a responsible and forward-looking position by encouraging greater crop diversification in the national interest. The larger objective is to discourage monoculture of wheat in certain parts of Northern India and Paddy in several states across India. By encouraging States to work towards sustainable agricultural practices that protect both farmers’ interests and national food security needs.
Expanding domestic production in pulses, edible oils, and oilseeds is essential not only for strategic and economic reasons, but also for farmer welfare. Domestic production of Pulses, oilseeds, and edible oil will reduce reliance on imports that are often exposed to international uncertainty, supply-chain disruptions, and price volatility, while strengthening nutritional security and promoting a more balanced and resilient crop pattern in the country.
1. States and farmers across India have a long and rich tradition of cultivating pulses and oilseeds, and this letter aims to capitalize on this strength.
In a period when self-reliance in key food crops has become increasingly important, it is imperative that the States and the Centre work towards making India self-reliant in pulses and oilseeds.
1. The Government of India has already taken several concrete steps to increase domestic production of pulses, oilseeds and edible oils. These include the Mission for Aatmanirbharta in Pulses, National Mission on Edible Oils–Oilseeds and National Mission on Edible Oils–Oil Palm.
The government has also consistently aligned MSP increases in favour of pulses and oilseeds to encourage farmers to shift away from over-concentration in a few crops. The Economic Survey 2025–26 also said imported edible oil dependence had fallen from 63.2% in 2015–16 to 56.25% in 2023–24, showing movement in the right direction. Between 2014–15 and 2024–25, the area under oilseeds increased by over 18 per cent, production by nearly 55 per cent, and productivity by about 31 per cent.
1. The Government of India has taken various steps for the welfare of the farmers. Under PM-KISAN, monetary support of Rs 6,000/- is provided to over 9 crore farmers. Over 1.75 crore Soil Health Cards and 8,270+ testing labs ensure science-backed farming. PM Fasal Bima Yojana shields 4 crore farmers from weather risks. The Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana is transforming 100 low-performing Agri-districts by enhancing productivity, promoting crop diversification, augmenting post-harvest storage, improving irrigation, and facilitating agricultural credit, directly benefitting 1.7 crore farmers, ensuring that the most underserved farmers are reached first. Mega Food Parks have jumped from just 2 in 2014 to 41 in 2025 — 24 operational and 17 under implementation — strengthening post-harvest and processing infrastructure.
Thus, Government of India’s approach integrates research, improved seed dissemination, MSP-backed procurement support, processing infrastructure, and value-chain development to ensure farmer profitability. By promoting crop diversification, the profitability of farmers will further increase.
The letter was written with the intent for States to align their agricultural policies with broader national priorities and complement them. Alignment with such goals is not a burden on states; it is a shared responsibility that serves farmers, consumers and the country as a whole.
Any attempt to portray it as an imposition or to deliberately misread its purpose is a distortion of the record.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పోషకాహార భద్రత, స్వావలంబన, సుస్థిర వ్యవసాయ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజలు, చిరుధాన్యాలను ప్రోత్సహించేందుకు తమ బోనస్ విధానాలను మార్చాలంటూ రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులకు వ్యయ విభాగం జారీ చేసిన డీవో లేఖ సూచన మాత్రమే, ఆదేశం కాదు
రాష్ట్రాలకు కేంద్రం అందించిన ఈ సమాచారం భారత్‌లో దీర్ఘకాల ఆహార, పంట భద్రతను బలోపేతం చేయడమే లక్ష్యంగా అనుసరిస్తున్న నిర్మాణాత్మకమైన, సానుకూలమైన విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తోంది
12 APR 2026 6:10PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు ఇచ్చే బోనస్‌కు సంబంధించి ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వ్యయ విభాగం జారీ చేసిన లేఖను తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి ఈ మధ్య చేసిన ఓ ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు.
ఈ సందర్భంలో పోషకాహార భద్రత, ఆత్మనిర్భరత (స్వయం సమృద్ధి), సుస్థిర వ్యవసాయానికి సంబంధించిన జాతీయ ప్రాధాన్యతలకు అనుగుణంగా పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజలు, చిరుధాన్యాలను ప్రోత్సహించేలా బోనస్ విధానాలను మార్చాలని పేర్కొంటూ.. ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వ్యయ విభాగం కార్యదర్శి రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులకు 09.01.2026న ఓ డీవో లేఖ జారీ చేశారని చెప్పారు. అయితే ఈ లేఖ రాష్ట్రాలకు ఆదేశం కాదు. సూచన మాత్రమే.
భారత దీర్ఘకాల ఆహార, పంట భద్రతను బలోపేతం చేయడమే లక్ష్యంగా నిర్మాణాత్మకమైన, సానుకూల విధానాన్ని రాష్ట్రాలకు అందించిన ఈ సమాచారం ప్రతిబింబిస్తుంది:
-
రైతులకు తోడ్పాటునిచ్చేలా కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పీ)ను వివిధ పంటలకు భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. అయినప్పటికీ.. కొన్ని రాష్ట్రాలల్లో ముఖ్యంగా ఉత్తర భారతంలో గోధుమ, వరి సాగుకే మొగ్గు చూపుతున్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఎంఎస్‌పీకి అదనంగా బోనస్ ప్రకటిస్తే.. అది ఈ పంటల సాగును మరింత ప్రోత్సహిస్తుంది. దీనివల్ల పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు, చిరుధాన్యాల సాగు విస్తీర్ణం తగ్గుతుంది. వ్యవసాయంలో అధిక నీరు-ఎరువుల వినియోగం వల్ల పర్యావరణంపై అధిక ప్రభావం పడుతుంది. పప్పులు, వంట నూనె గింజల వంటి అవసరమైన పంటలకు సంబంధించి దిగుమతులపై అధికంగా ఆధారపడాల్సి వస్తుంది.
-
అందుకే జాతీయ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా పంటల విస్తృత వైవిధ్యీకరణను ప్రోత్సహించేందుకు బాధ్యతాయుతమైన, దూరదృష్టితో కూడిన వైఖరిని కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుసరిస్తోంది. ఉత్తర భారత దేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో గోధుమను మాత్రమే సాగు చేసే, దేశవ్యాప్తంగా పలు రాష్ట్రాల్లో వరిని మాత్రమే పండించే విధానాన్ని నిరుత్సాహపరచడమే దీని ప్రధాన లక్ష్యం. ఇది రైతుల ప్రయోజనాలను, జాతీయ ఆహార భద్రతా అవసరాలను రెండింటినీ పరిరక్షించేలా సుస్థిర వ్యవసాయ విధానాలను అవలంబించేలా రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
వ్యూహాత్మకమైన, ఆర్థిక పరమైన కారణాల కోసం మాత్రమే కాకుండా.. రైతు సంక్షేమం కోసం కూడా దేశీయంగా పప్పుధాన్యాలు, వంట నూనెలు, నూనె గింజల ఉత్పత్తిని విస్తరించాలి. ఇలా చేయడం వల్ల అంతర్జాతీయ అనిశ్చితులు, సరఫరా వ్యవస్థలో ఆటంకాలు, ధరల అస్థిరత్వ ప్రభావాలకు గురయ్యే దిగుమతులపై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది. అదే సమయంలో పోషకాహార భద్రత బలోపేతమవుతుంది. దేశంలో మరింత సమతౌల్యమైన, స్థిరమైన సాగు విధానం విస్తరిస్తుంది.
-
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రాష్ట్రాలు, రైతులకు పప్పులు, నూనె గింజలను సాగు చేయడంలో సుదీర్ఘమైన అనుభవం ఉంది. ఈ సామర్థ్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడమే ఈ లేఖ ఉద్దేశం.
ప్రధాన ఆహార పంటల్లో స్వావలంబన అత్యంత ముఖ్యమైనదిగా మారిన ఈ సమయంలో పప్పులు, నూనె గింజల సాగు విషయంలో దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధిగా మార్చే దిశగా కేంద్ర రాష్ట్రాలు కలసి పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉంది.
-
పప్పులు, నూనె గింజలు, వంట నూనెల దేశీయోత్పత్తిని పెంచడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే పలు పటిష్టమైన చర్యలు చేపట్టింది. వీటిలో పప్పు ధాన్యాల కోసం ఆత్మనిర్భరత మిషన్, వంటనూనెలు-నూనెగింజల కోసం జాతీయ కార్యక్రమం, వంటనూనెలు-ఆయిల్‌ పామ్ కోసం జాతీయ కార్యక్రమం ఉన్నాయి.
కొన్ని పంటల సాగుకే రైతులు పరిమితం కాకుండా.. పప్పులు, నూనె గింజల వైపు మళ్లేలా వాటికి అందించే ఎంఎస్‌పీ ధరల పెంపును ప్రభుత్వం స్థిరంగా నిర్ణయిస్తోంది. వంట నూనెల దిగుమతులపై ఆధారపడటం 2015-16లో 63.2 శాతం నుంచి 2023-24 నాటికి 56.25 శాతానికి తగ్గిందని ఆర్థిక సర్వే 2025-26 వెల్లడించింది. ఇది సరైన దిశలో సాధిస్తున్న పురోగతిని సూచిస్తుంది. 2014–15, 2024–25 మధ్య కాలంలో నూనె గింజల సాగు విస్తీర్ణం 18 శాతానికి పైగా, ఉత్పత్తి దాదాపు 55 శాతం, ఉత్పాదకత 31 శాతం పెరిగింది.
-
రైతుల సంక్షేమం కోసం భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. పీఎం-కిసాన్ పరిధిలో 9 కోట్ల మందికి పైగా రైతులకు రూ.6,000 ఆర్థిక సాయం అందిస్తోంది. 1.75 కోట్ల సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు, 8,270కి పైగా పరీక్షా కేంద్రాలు శాస్త్రీయ ఆధారిత సాగు జరిగేలా భరోసా ఇస్తున్నాయి. పర్యావరణ ముప్పుల నుంచి 4 కోట్ల మంది రైతులకు పీఎం ఫసల్ బీమా యోజన రక్షణ అందిస్తోంది. వ్యవసాయపరంగా వెనకబడి ఉన్న 100 జిల్లాల్లో ప్రధానమంత్రి ధన-ధాన్య కృషి యోజన మార్పులు తీసుకొస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం ఉత్పాదకతను పెంచుతూ, పంటల వైవిధ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. కోతల అనంతరం నిల్వ సౌకర్యాలను, నీటి పారుదలను విస్తరిస్తోంది. వ్యవసాయ రుణాలను సులభతరం చేస్తూ.. నేరుగా 1.7 కోట్ల రైతులకు లబ్ధి కలిగిస్తూ.. వెనకబడిన రైతులకే తొలి ప్రాధాన్యం దక్కేలా చూస్తోంది. మెగా ఫుడ్ పార్కుల సంఖ్య 2014లో 2 నుంచి 2025లో 41కు పెరిగింది. వాటిలో 24 కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తుండగా మరో 17 నిర్మాణ దశలో ఉన్నాయి. ఇవి కోతల అనంతర, ఆహార శుద్ధి మౌలిక వసతులను బలోపేతం చేస్తున్నాయి.
ఈ విధంగా, పరిశోధన, మెరుగైన విత్తన సరఫరా, ఎంఎస్‌పీ సహకారంతో సేకరణ మద్దతు, ఆహార శుద్ధి మౌలిక వసతులు, విలువ ఆధారిత వ్యవస్థ అభివృద్ధితో కూడిన ఏకీకృత విధానాన్ని భారత ప్రభుత్వం అనుసరిస్తోంది. తద్వారా రైతుకు లాభం చేకూరేలా చూస్తోంది. పంట వైవిధ్యీకరణను ప్రోత్సహించడం ద్వారా, రైతుల ఆదాయం మరింత పెరుగుతుంది.
విస్తృతమైన జాతీయ ప్రయోజనాలకు అనుగుణంగా తమ వ్యవసాయ విధానాలను మార్చుకొని రాష్ట్రాలు సహకరిస్తాయనే ఉద్దేశంతో ఈ లేఖను రాశారు. ఇలాంటి లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా మారడం రాష్ట్రాలకు భారం కాదు. ఇది రైతులకు, వినియోగదారులకు, మొత్తంగా దేశానికి సేవ చేసే ఉమ్మడి బాధ్యత.
దీనిని బలవంతపు చర్యగా లేదా దీని ప్రయోజనాన్ని ఉద్దేశ్యపూర్వకంగా తప్పదోవ పట్టించేదిగా చిత్రీకరించే ప్రయత్నమేదైనా.. నిజాన్ని వక్రీకరించడమే అవుతుంది.