ਆਯੂਸ਼
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਵਰਲਡ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਡੇਅ-2026 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਫੋਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
09 APR 2026 11:39AM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਵਰਲਡ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਡੇਅ-2026 ਮਨਾਏਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਫੋਰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਰਿਸਰਚਰ, ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਵਫਦਾਂ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਆ ਕੇ ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਉੱਭਰਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ –ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ” ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਏਗਾ ਕਿ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਕਿਵੇਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ, ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ- ਜੋ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ 3 (SDG3) ਜਿਹੀਆਂ ਆਲਮੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਾਹਿਰ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ (CCRH), ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਖੋਜ ਤਰੱਕੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਨਤਾ, ਨੈਤਿਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ –ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲਾਗਤ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬੋਝ ਅਤੇ ਰੋਗਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਵਰਗੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰੇਗਾ- ਜੋ ਕਿ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਜਨਮਜਾਤ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਚਿਕਿਤਸਕ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਰਲਡ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਡੇਅ-2026 ਤੋਂ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ, ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇ ਸਗੋਂ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵੀ ਹੋਵੇ।

AYUSH
Union Minister Shri Prataprao Jadhav to inaugurate 2-day Interactive forum to mark World Homoeopathy Day 2026
09 APR 2026 11:39AM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush will commemorate World Homoeopathy Day 2026 on April 10 at Vigyan Bhawan, where a two day Interactive forum will also be organised to mark the occasion. The Interactive forum is set to bring together leading policymakers, researchers, practitioners and delegates to deliberate on the evolving role of homoeopathy in building sustainable healthcare systems.
Centred on the theme “Homoeopathy for Sustainable Health,” this year’s observance will highlight how homoeopathy offers a holistic, cost-effective and environmentally responsible approach to healthcare—aligned with global priorities such as Universal Health Coverage and the United Nations Sustainable Development Goals, particularly SDG 3 on Good Health and Well-being.
The event will be graced by Shri Prataprao Jadhav, Hon’ble Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, along with senior government officials and eminent experts from across the country.
Organised by the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), the programme will showcase key research advancements, public health initiatives and policy developments in the field of homoeopathy. It will also feature deliberations on strengthening scientific validation, ethical standards, and integration of homoeopathy into mainstream healthcare systems.
In the context of rising healthcare costs, the increasing burden of chronic diseases, and growing concerns such as antimicrobial resistance, the event will underline homoeopathy’s potential as a sustainable medical system—characterised by a minimal ecological footprint, rational resource use, and a focus on stimulating the body’s innate healing mechanisms.
Special sessions will explore the role of homoeopathy in preventive and promotive healthcare, management of lifestyle and chronic diseases, and its contribution to reducing dependency on conventional pharmacotherapy. Discussions will also focus on eco-friendly pharmaceutical practices, biodiversity conservation, and the importance of integrating traditional knowledge with modern scientific research.
Over the years, homoeopathy has witnessed growing acceptance both in India and globally, particularly in community healthcare and public health interventions. The Ministry of Ayush has been actively working to expand its reach through evidence-based practices, improved accessibility, and integration into national health programmes.
World Homoeopathy Day 2026 is expected to further reinforce India’s leadership in promoting traditional systems of medicine and provide renewed momentum to efforts aimed at creating a resilient, inclusive and sustainable healthcare ecosystem.
The event will also serve as a platform to foster dialogue, collaboration and innovation among stakeholders, paving the way for a future where healthcare is not only effective, but also equitable, environmentally conscious and sustainable.