ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పీఎంఎంవై).. 11 ఏళ్లుగా సూక్ష్మ, చిన్న తరహా పారిశ్రామికవేత్తల సాధికారత కల్పిస్తున్న పథకం
దేశంలోని ఎంఎస్ఎంఈలు, పెద్దఎత్తున పారిశ్రామికవేత్తలకు రుణ సదుపాయం కల్పించటంలో పీఎంఎంవైది కీలక పాత్ర: శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
బ్యాంకులు, ఎన్‌బీఎఫ్‌సీలు, ఎంఎఫ్‌ఐల నుంచి చిన్న తరహా పారిశ్రామికవేత్తలు రుణ సహాయం పొందేందుకు వేదిక పీఎంఎంవై.. ఆర్థిక సమ్మిళితత్వానికి సహకారం: సహాయమంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి
ముద్రా యోజన ద్వారా కార్పొరేటేతర, వ్యవసాయేతర ఆదాయ ఉత్పాదక కార్యకలాపాలకు రూ.20 లక్షల వరకు పూచీకత్తు లేని రుణాలు పొందే అవకాశం
చిన్న, సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు రుణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తూ.. పీఎంఎంవై ద్వారా 57.69 కోట్ల రుణాలు... రూ.40.07 లక్షల కోట్ల పంపిణీ
08 APR 2026 9:37AM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఏప్రిల్ 8, 2015న ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పీఎంఎంవై), క్షేత్రస్థాయిలో పారిశ్రామికవేత్తలను బలోపేతం చేయటంలో 11 ఏళ్ల విజయ ప్రస్థానాన్ని పూర్తి చేసుకుంది. ఆర్థిక లభ్యతలోని అంతరాన్ని తొలగిస్తూ.. కార్పొరేటేతర, వ్యవసాయేతర ఆదాయ వనరులపై ఆధారపడే చిన్న తరహా వ్యాపార సంస్థలకు మద్దతుగా రూ.20 లక్షల వరకు పూచీకత్తు లేని రుణ సదుపాయాన్ని కల్పించేందుకు ఈ పథకాన్ని రూపొందించారు.
పారిశ్రామిక వ్యవస్థకు సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలు (ఎంఎస్ఎంఈలు) కీలకం. ప్రధాన కార్పొరేట్ సంస్థలకు కీలక భాగస్వాములుగా వ్యవహరిస్తూ.. సమాన ఆర్థికాభివృద్ధికి ఇవి దోహదపడుతున్నాయి. నూతన పరిశ్రమల్లోకి పరిధిని విస్తరించటం, ఉత్పత్తి నాణ్యతను మెరుగుపరచుకోవటం ద్వారా ఈ సంస్థలు.. స్థానిక వినియోగదారుల అవసరాలను, అంతర్జాతీయ మార్కెట్ డిమాండ్లను సమర్థవంతంగా తీరుస్తున్నాయి.
వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న వ్యాపార రంగంలో.. డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు, డేటా విశ్లేషణల కారణంగా చిన్న సంస్థలు సులభంగా పెట్టుబడిని పొందగలుగుతున్నాయి. ఈ పురోగతిలో పీఎంఎంవై కీలక ఘట్టం. సంప్రదాయ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలు నిర్లక్ష్యం చేసిన వారికి రుణాలు అందేలా చూడటమే లక్ష్యంగా "నిధులు లేనివారికి ఆర్థిక చేయూత" నినాదంతో ఈ వ్యూహాత్మక ప్రభుత్వ పథకాన్ని రూపొందించారు.
పీఎంఎంవై 11 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా, కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ మాట్లాడుతూ.. గడచిన దశాబ్ద కాలంలో నిశ్శబ్ద పరివర్తనకు భారత్ సాక్ష్యంగా నిలిచింది. కోట్లాది మంది సామాన్య పౌరులు ఆత్మవిశ్వాసం, సాధికారతతో పారిశ్రామిక రంగంలోకి ప్రవేశించారు. ఏప్రిల్ 8, 2015న గౌరవ ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పీఎంఎంవై) ఇందుకు ప్రధాన కారణం. "నిధులు లేనివారికి ఆర్థిక చేయూత" ఈ పథకం ముఖ్య ఉద్దేశం. దీన్ని వ్యూహాత్మకంగా రూపొందించటం వల్లే ఈ విజయం సాధ్యమైంది.
“11 ఏళ్లుగా దేశంలోని ఎంఎస్ఎంఈలకు, పెద్దఎత్తున పారిశ్రామికవేత్తలకు రుణ సదుపాయం కల్పించటంలో ఈ పథకం కీలక పాత్ర పోషించింది. వీరంతా ఇప్పటివరకు సంప్రదాయ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు దూరంగా ఉన్న పారిశ్రామికవేత్తలు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా రుణాలు పొందటంలో అడ్డంకులు తొలగిపోవటంతో పారిశ్రామిక రంగంలోకి చాలామంది రాగలుగుగతున్నారు" అని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు.
కోట్లాది మందికి సాధికారత కల్పించటంలో, సమ్మిళిత వృద్ధి దార్శనికతను నెరవేర్చటంలో పీఎంఎంవై పాత్రను కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి స్పష్టం చేశారు. "ఇప్పటివరకు రూ.57.79 కోట్లకు పైగా రుణాలు మంజూరవగా, రూ.40.07 లక్షల కోట్ల రుణాల పంపిణీ జరిగింది. మంజూరైన రుణాల్లో మూడింట రెండొంతులు, మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు అందించారు. మొత్తం రుణాల్లో దాదాపు ఐదోవంతు రుణాలను తొలిసారి వ్యాపారం ప్రారంభించిన వారికి ఇచ్చారు. నూతన పారిశ్రామికవేత్తలకు 12.15 కోట్ల రుణాల ద్వారా రూ.12 లక్షల కోట్లను మంజూరు చేశారు" అని తెలిపారు.
ఈ పథకాన్ని సామాన్యులకు చేరువయ్యేలా చేసి, విజయవంతం చేసినందుకు బ్యాంకులు, పలు ఆర్థిక సంస్థలు, భాగస్వాములను కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ప్రశంసించారు.
“2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ లక్ష్య సాధనకు దేశ ప్రయాణంలో పారిశ్రామికవేత్తలు కీలక భాగస్వాములుగా మారేందుకు, వారికి పీఎం ముద్రా యోజన సాధికారిత కల్పిస్తూనే ఉంటుంది" అని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఆర్థిక సహాయమంత్రి (ఎంఓఎస్) శ్రీ పంకజ్ చౌదరి మాట్లాడుతూ.. "చిన్న పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించటమే లక్ష్యంగా చేపట్టిన కీలక కార్యక్రమాల్లో ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పీఎంఎంవై) ఒకటి. ప్రభుత్వ ప్రధాన ప్రాధాన్యతల్లో ఆర్థిక సమ్మిళితత్వం ఉంది. సమగ్ర వృద్ధిని సాధించటంలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. బ్యాంకులు, ఎన్‌బీఎఫ్‌సీలు, ఎంఎఫ్‌ఐల నుంచి చిన్న తరహా పారిశ్రామికవేత్తలు రుణ సహాయం పొందే అవకాశాన్ని పీఎంఎంవై కల్పిస్తుంది" అని అన్నారు.
"ఏప్రిల్ 8, 2015లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ముద్రా యోజనను ప్రారంభించారు. దేశవ్యాప్తంగా చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించటమే భారత ఆర్థిక వృద్ధి, సుసంపన్నతకు కీలకమని ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఎంతో మంది పారిశ్రామికవేత్తలకు వ్యాపారాలను ప్రారంభించుకోవటానికి, నిర్వహించుకోవటానికి ఈ పథకం ద్వారా లభించిన ఆర్థిక సాయం దోహదపడింది. ఆర్థిక భద్రత పట్ల నమ్మకాన్ని కలిగించింది" అని సహాయమంత్రి అన్నారు.
"దేశవ్యాప్తంగా ఇది స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించింది. ప్రత్యేకించి సమాజంలో అణగారిన వర్గాలైన షెడ్యూల్డు కులాలు, షెడ్యూల్డు తెగలు, ఇతర వెనుకబడిన వర్గాలు (51 శాతం రుణ లబ్ధిదారులు), మహిళలకు (67 శాతం రుణ లబ్ధిదారులు) మేలు జరిగింది" అని సహాయమంత్రి పేర్కొన్నారు.
ముద్రా యోజన ప్రభావాన్ని ఎంఓఎస్ స్పష్టం చేశారు. "ముద్రా యోజన ప్రధాన లక్ష్యం.. 'నిధులు లేనివారికి ఆర్థిక చేయూతను అందించటం’. అసంఘటిత రుణదాతల బారి నుంచి భారత చిన్న తరహా పారిశ్రామికవేత్తలకు విముక్తి కల్పించటంలో ఈ పథకం విజయం సాధించింది. 11 ఏళ్లలో ఈ పథకం ద్వారా 57.7 లక్షల రుణాల ద్వారా 40 లక్షల కోట్లకు పైగా రుణాల పంపిణీ జరిగింది. ఇది రుణ గ్రహీతల్లో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపింది. ఆర్థిక సమ్మిళితత్వం ద్వార సమగ్ర వృద్ధిని సాధిస్తూ.. 2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు, నిరంతర కృషికి ఇది నిలువెత్తు నిదర్శనం" అని అన్నారు.
ముద్ర పథకంలోని ప్రధాన సూత్రాల ద్వారా ఆర్థిక సమ్మిళతత్వాన్ని పెంపొందించటంలో పదకొండేళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా ఈ పథకం ప్రధాన లక్షణాలు, కీలక ఘట్టాలను పరిశీలిద్దాం:
దేశంలో ఆర్థిక సమ్మిళిత కార్యక్రమం ఈ మూడు కీలక అంశాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
1. బ్యాంకింగ్ సేవలు అందుబాటులో లేనివారికి బ్యాంకింగ్ సేవలను అందించటం
2. భద్రత లేనివారికి రక్షణ కల్పించటం
3. నిధులు లేనివారికి ఆర్థిక చేయూతనందించటం
సాంకేతికతను వినియోగించటం, వివిధ భాగస్వాములతో సహకార విధానాన్ని అవలంబించటం, సేవలు అందనివారికి, తగినంత సేవలు పొందనివారికి చేరువవటం ద్వారా ఈ మూడు ప్రధాన అంశాలు విజయవంతమయ్యాయి.
ఎఫ్ఐలోని మూడు అంశాల్లో ఒకటైన నిధులు లేనివారికి ఆర్థిక చేయూతనివ్వటమనే అంశం.. చిన్న, సూక్ష్మ తరహా పారిశ్రామికవేత్తలకు పూచీకత్తు లేని రుణ సదుపాయాన్ని అందించే లక్ష్యంతో అమలవుతున్న పీఎంఎంవై, ఆర్థిక సమ్మిళిత వ్యవస్థను ప్రతిబింబిస్తుంది.
పీఎంఎంవైలోని కీలక అంశాలు:
1. నాలుగు దశల్లో ముద్రా రుణాలను అందిస్తారు. 'శిశు’, 'కిశోర’, 'తరుణ్’, 'తరుణ్‌ప్లస్' ద్వారా అందించే రుణాలు, వ్యాపార వృద్ధిని, స్థాయిని, రుణ గ్రహీతల ఆర్థిక అవసరాన్ని తెలియజేస్తాయి.
-
శిశు: రూ.50,000 వరకు రుణాలు
-
కిశోర: రూ. 50,000 నుంచి రూ.5 లక్షల వరకు రుణాలు
-
తరుణ్: రూ.5 లక్షల నుంచి రూ.10 లక్షల వరకు రుణాలు
-
తరుణ్‌ప్లస్: రూ.10 లక్షల నుంచి రూ.20 లక్షల వరకు రుణాలు
2. తయారీ, వాణిజ్యం, సేవా రంగాల్లో.. కోళ్ల పెంపకం, పాడి పరిశ్రమ, తేనెటీగల పెంపకం వంటి వ్యవసాయ అనుబంధ కార్యకలాపాలతో సహా నిర్ణీత కాలరుణాలు, పెట్టుబడి అవసరాలను ఈ రుణాలు తీరుస్తాయి.
3. ఆర్బీఐ మార్గదర్శకాల ప్రకారం వడ్డీ రేట్లు ఉంటాయి. తిరిగి చెల్లించే నిబంధనలు సరళంగా ఉంటాయి.
27.03.2026 నాటికి ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పీఎంఎంవై) ద్వారా సాధించిన విజయాలు
మహిళా రుణ గ్రహీతలు: శిశు విభాగంలో రూ.9.02 లక్షల కోట్లు, కిశోర విభాగంలో రూ.6.22 లక్షల కోట్లు, తరుణ్ విభాగంలో రూ.1.09 లక్షల కోట్ల రుణాల పంపిణీ జరిగింది.
మైనారిటీ రుణగ్రహీతలు: శిశు విభాగంలో రూ.1.33 లక్షల కోట్లు, కిశోర విభాగంలో రూ.1.54 లక్షల కోట్లు, తరుణ్ విభాగంలో రూ.0.62 లక్షల కోట్ల రుణాల పంపిణీ జరిగింది.
నూతన పారిశ్రామికవేత్తలు, ఖాతాలు:
శిశు విభాగం: రూ. 2.47 లక్షల కోట్లు మంజూరవగా, 8.80 కోట్ల ఖాతాల్లోకి రూ.2.42 లక్షల కోట్ల నిధుల పంపిణీ చేశారు.
కిశోర విభాగం: రూ. 5.09 లక్షల కోట్లు మంజూరవగా, 2.79 కోట్ల ఖాతాల్లో రూ.4.87 లక్షల కోట్లు జమ అయ్యాయి.
తరుణ్ విభాగం: రూ. 4.82 లక్షల కోట్లు మంజూరవగా, 55 లక్షల ఖాతాల్లోకి రూ.4.67 లక్షల కోట్ల నిధులను పంపిణీ చేశారు.
వర్గాల వారీగా వివరాలు: (రుణాల సంఖ్య, మంజూరు చేసిన మొత్తం)
విభాగం
రుణాల సంఖ్య ఆధారంగా శాతం
మంజూరు చేసిన మొత్తం ఆధారంగా శాతం
శిశు
74 శాతం
32 శాతం
కిశోర
24 శాతం
43 శాతం
తరుణ్
2 శాతం
25 శాతం
తరుణ్‌ప్లస్
0.004 శాతం
0.095 శాతం
మొత్తం
100 శాతం
100 శాతం
సంవత్సరాల వారీగా మంజూరు చేసిన రుణాల వివరాలు:
ఆర్థిక సంవత్సరం
మంజూరైన రుణాల సంఖ్య
(కోట్లలో)
మంజూరు చేసిన మొత్తం
(రూ. లక్షల కోట్లలో)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.23
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.38
3.39
2022-23
6.24
4.56
2023-24
6.67
5.41
2024-25
5.47
5.53
2025-26
(27.03.2026 నాటికి)
4.49
5.65
మొత్తం
57.79
40.07
పీఎంఎంవై పదేళ్లకు పైగా కొనసాగుతున్న సందర్భంగా అట్టడుగు వర్గాలను ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగస్వాములను చేయాలన్న భారతదేశ లక్ష్యం స్పష్టమవుతోంది. "బ్యాంకింగ్ సేవలు లేని వారికి బ్యాంకింగ్," "భద్రత లేని వారికి భరోసా," "నిధులు లేని వారికి ఆర్థిక చేయూత" వంటి ప్రధాన సూత్రాలపై దృష్టి సారించటం ద్వారా ఆర్థిక అంతరాలను తొలగిస్తూ, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తల కలలను ప్రభుత్వం నిజం చేస్తోంది.

Ministry of Finance
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) — completes 11 Years of empowering Small and Micro Entrepreneurs
PMMY instrumental in reshaping the credit landscape for MSMEs and countless individual entrepreneurs in the country: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
PMMY provides a platform for small entrepreneurs to access loan support from banks, NBFCs, and MFIs as it drives credit inclusion: MoS Sh. Pankaj Chaudhary
Mudra Yojana facilitates seamless access to collateral-free institutional credit up to ₹20 lakh for non-corporate and non-farm income-generating activities
PMMY has disbursed over ₹40.07 lakh crore through 57.79 crore loans, strengthening the credit ecosystem for small and micro enterprises
08 APR 2026 9:37AM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on April 8, 2015, is marking 11 years of success in strengthening India's grassroots entrepreneurs. This initiative has been designed to bridge the gap in financial accessibility, offering streamlined, easy collateral-free loans up to ₹20 lakh to support small-scale business ventures for non-corporate and non-farm income-generating activities.
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) serve as the backbone of the industrial ecosystem, acting as essential partners to major corporations and driving balanced economic development. By diversifying their reach into new industries and refining their output, these enterprises are effectively addressing the needs of both local consumers and global markets.
The landscape of business financing has evolved rapidly, with digital innovations and data analytics making it easier for smaller firms to secure capital. A cornerstone of this progress is PMMY, a strategic government initiative famously characterized by its mission to "Fund the Unfunded," ensuring that credit reaches those traditionally overlooked by formal banking systems.
On the occasion of the 11th successful year of PMMY, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said, “In the last decade, India witnessed a silent transformation where crores of ordinary citizens stepped into entrepreneurship with newfound confidence and agency. At its heart lies an initiative launched on April 08, 2015, by the Prime Minister, the Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), which, by design, focused on "funding the unfunded".
“Eleven years later, the scheme has been instrumental in reshaping the credit landscape for MSMEs and countless individual entrepreneurs in the country. These were those entrepreneurs who were hitherto excluded from the formal banking system. With this initiative, entrepreneurship has become truly democratised by removing the entry barriers to credit”, Smt. Nirmala Sitharaman added.
Highlighting PMMY’s role in Empowering Millions and Fulfilling the Vision of Inclusive Growth, Union Minister of Finance remarked, “Cumulatively, more than 57.79 crore loans have been sanctioned, amounting to ₹40.07 lakh crore of disbursement. Two-thirds of the loans have been sanctioned to women entrepreneurs. Approximately one-fifth of all the loans were extended to first-time entrepreneurs. In sheer magnitude, this translates to 12.15 crore loans with an amount of 12 lakh crores extended to new entrepreneurs.”
The Union Finance Minister also appreciated the Banks, various Financial Institutions, and stakeholders for bringing the scheme to the common man and making it a resounding success.
“PM MUDRA Yojana will continue to empower entrepreneurs to become active participants in our nation's journey to become Viksit Bharat by 2047”, Smt. Nirmala Sitharaman said.
On the occasion, Union Minister of State (MoS) for Finance, Shri Pankaj Chaudhary said, “The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) is one of the most significant initiatives, aimed at promoting micro-entrepreneurship. Financial inclusion is one of the top priorities of the government, as it plays a vital role in achieving inclusive growth. PMMY provides a platform for small entrepreneurs to access loan support from banks, NBFCs, and MFIs as it drives credit inclusion.”
“The MUDRA Yojana was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on April 8, 2015. While launching the scheme, the Prime Minister stated that supporting India's small entrepreneurs is one of the most effective ways to help the Indian economy grow and prosper. The scheme has provided crucial financial assistance to a vast number of entrepreneurs, helping them set up and operate their businesses and instilling a sense of financial security in them.”, MoS said.
The MoS also added, “It has created self-employment opportunities across the country, especially for marginalized sections of society, including Scheduled Castes/Scheduled Tribes, Other Backward Classes (51% of loan beneficiaries), and women (67% of loan beneficiaries).”
Stressing on Mudra’s impact the MoS saidThe core objective of the MUDRA Yojana is "Funding the Unfunded." The scheme has successfully ended the exploitation of India's small entrepreneurs by informal lenders. In the past 11 years, it has extended over 40 lakh crore through 57.7 crore loans, instilling a new sense of confidence among borrowers. This clearly reflects the government's firm commitment to support their efforts and its accelerated journey toward making India a developed nation by 2047 through inclusive growth enabled by financial inclusion.”
As we commemorate eleven years of advancing financial inclusion through the core tenets of the MUDRA scheme, let us glance through some of the primary characteristics and significant milestones of the scheme:
The implementation of financial inclusion programme in the country is based on three pillars, namely,
1. Banking the Unbanked
2. Securing the Unsecured and
3. Funding the Unfunded
These aforesaid three objectives are being achieved through leveraging technology and adopting multi-stakeholders’ collaborative approach, while serving the unserved and underserved as well.
One of the three pillars of FI - Funding the Unfunded, is reflected in the Financial Inclusion ecosystem through PMMY, which is being implemented with the objective to provide collateral free access to credit for small/ micro entrepreneurs.
Key Features of PMMY:
1. MUDRA loans are being offered in four categories namely, ‘Shishu’, ‘Kishor’, ‘Tarun’ and ‘TarunPlus’ which signifies the stage of growth or development and funding needs of the borrowers: -
• Shishu: covering loans upto Rs. 50,000/-
• Kishor: covering loans above Rs. 50,000/- and up to Rs. 5 lakhs
• Tarun: covering loans above Rs.5 lakh and upto Rs.10 lakhs
• TarunPlus: covering loans above Rs.10lakh and upto Rs.20 lakhs
2. Loans cover term financing and working capital needs across manufacturing, trading and service sectors, including activities allied to agriculture like poultry, dairy, and beekeeping, etc.
3. The interest rate is governed by RBI guidelines, with flexible repayment terms.
Achievements under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) as on 27.03.2026
Women Borrowers: A total of ₹9.02 lakh crore was disbursed under the Shishu category, ₹ 6.22 lakh crore under Kishor, and ₹ 1.09 lakh crore under the Tarun category.
Minority Borrowers: The disbursements amounted to ₹1.33 lakh crore under Shishu, ₹1.54 lakh crore under Kishor, and ₹ 0.62 lakh crore under Tarun.
New Entrepreneurs/Accounts:
Shishu category: 8.80 crore accounts with a sanctioned amount of ₹2.47 lakh crore and disbursed amount of ₹ 2.42 lakh crore.
Kishor category: 2.79 crore accounts with ₹5.09 lakh crore sanctioned and ₹4.87 lakh crore disbursed.
Tarun category: 55 lakh accounts with a sanctioned amount of ₹4.82 lakh crore and ₹4.67 lakh crore disbursed.
Category-wise breakup:-(Number of loans and amount sanctioned)
Category
Percentage as per No. of Loans
Percentage as per Amount Sanctioned
Shishu
74%
32%
Kishor
24%
43%
Tarun
2%
25%
TarunPlus
0.004%
0.095%
Total
100%
100%
Year-wise sanction amount is as under:-
Financial Year
No. of Loans Sanctioned
(in Crore)
Amount Sanctioned
(Rs. in Lakh Crore)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.23
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.38
3.39
2022-23
6.24
4.56
2023-24
6.67
5.41
2024-25
5.47
5.53
2025-26
(as on 27.03.2026) *
4.49
5.65
Total
57.79
40.07
Marking over a decade of the PMMY, India underscores its dedicated mission to integrate the marginalized into the formal economy. By focusing on the core principles of "Banking the Unbanked," "Securing the Unsecured," and "Funding the Unfunded," the Government continues to bridge financial gaps and turn the aspirations of aspiring business owners into reality.