નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) — લઘુ અને સૂક્ષ્મ સાહસિકોને સશક્ત બનાવવાના 11 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા
PMMY એ દેશમાં MSME અને અગણિત વ્યક્તિગત સાહસિકો માટે ક્રેડિટ લેન્ડસ્કેપને નવેસરથી આકાર આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે: કેન્દ્રીય નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ
PMMY નાના સાહસિકોને બેંકો, NBFCs અને MFIs પાસેથી લોન સપોર્ટ મેળવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે કારણ કે તે ક્રેડિટ ઇન્ક્લુઝન (ધિરાણ સમાવેશ) ને વેગ આપે છે: રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી
મુદ્રા યોજના કોર્પોરેટ ન હોય તેવી અને ખેતી સિવાયની આવક પેદા કરતી પ્રવૃત્તિઓ માટે ₹20 લાખ સુધીના કોલેટરલ-ફ્રી (જામીનગીરી મુક્ત) સંસ્થાકીય ધિરાણની સીમલેસ ઍક્સેસની સુવિધા આપે છે
PMMY એ 57.79 કરોડ લોન દ્વારા ₹40.07 લાખ કરોડથી વધુનું વિતરણ કર્યું છે, જે લઘુ અને સૂક્ષ્મ સાહસો માટે ધિરાણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે
08 APR 2026 9:37AM by PIB Ahmedabad
8 એપ્રિલ, 2015 ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY), ભારતના પાયાના સ્તરના સાહસિકોને મજબૂત કરવામાં 11 વર્ષની સફળતાની ઉજવણી કરી રહી છે. આ પહેલ નાણાકીય સુલભતામાં રહેલા અંતરને દૂર કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે, જે કોર્પોરેટ ન હોય તેવી અને ખેતી સિવાયની આવક પેદા કરતી પ્રવૃત્તિઓ માટે નાના પાયાના વ્યવસાયિક સાહસોને ટેકો આપવા માટે ₹20 લાખ સુધીની સુવ્યવસ્થિત, સરળ કોલેટરલ-ફ્રી લોન ઓફર કરે છે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ સાહસો (MSMEs) ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમના કરોડરજ્જુ તરીકે સેવા આપે છે, જે મોટા કોર્પોરેશનોના આવશ્યક ભાગીદાર તરીકે કામ કરે છે અને સંતુલિત આર્થિક વિકાસને વેગ આપે છે. નવા ઉદ્યોગોમાં તેમની પહોંચમાં વિવિધતા લાવીને અને તેમના ઉત્પાદનને શુદ્ધ કરીને, આ સાહસો સ્થાનિક ગ્રાહકો અને વૈશ્વિક બજારો બંનેની જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે સંબોધિત કરી રહ્યા છે.
વ્યવસાયિક ધિરાણનું લેન્ડસ્કેપ ઝડપથી વિકસિત થયું છે, જેમાં ડિજિટલ નવીનતાઓ અને ડેટા એનાલિટિક્સ નાના એકમો માટે મૂડી સુરક્ષિત કરવાનું સરળ બનાવે છે. આ પ્રગતિનો પાયાનો પથ્થર PMMY છે, જે એક વ્યૂહાત્મક સરકારી પહેલ છે જે પ્રખ્યાત રીતે "ફંડિંગ ધ અનફન્ડેડ" ના મિશન દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ધિરાણ તે લોકો સુધી પહોંચે જેમને પરંપરાગત રીતે ઔપચારિક બેંકિંગ સિસ્ટમો દ્વારા અવગણવામાં આવ્યા હતા.
PMMY ના 11મા સફળ વર્ષ નિમિત્તે કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, “છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે એક શાંત પરિવર્તન જોયું છે જ્યાં કરોડો સામાન્ય નાગરિકોએ નવપલ્લિત આત્મવિશ્વાસ અને એજન્સી સાથે સાહસિકતામાં પગ મૂક્યો છે. તેના હાર્દમાં 08 એપ્રિલ, 2015 ના રોજ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલ એક પહેલ પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) છે, જેણે ડિઝાઈન દ્વારા "ફંડિંગ ધ અનફન્ડેડ" (ધિરાણ વંચિતોને ધિરાણ) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
અગિયાર વર્ષ પછી, આ યોજના દેશમાં MSME અને અગણિત વ્યક્તિગત સાહસિકો માટે ક્રેડિટ લેન્ડસ્કેપને નવેસરથી આકાર આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આ તે સાહસિકો હતા જેઓ અત્યાર સુધી ઔપચારિક બેંકિંગ પ્રણાલીમાંથી બાકાત હતા. આ પહેલ સાથે, ધિરાણ માટેના પ્રવેશ અવરોધોને દૂર કરીને સાહસિકતા ખરેખર લોકશાહી બની છે,” શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ઉમેર્યું હતું.
લાખો લોકોને સશક્ત બનાવવા અને સમાવેશી વિકાસના વિઝનને પૂર્ણ કરવામાં PMMY ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ નોંધ્યું કે, “સંચિત રીતે, 57.79 કરોડથી વધુ લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે, જે ₹40.07 લાખ કરોડના વિતરણ જેટલી છે. બે તૃતીયાંશ લોન મહિલા સાહસિકોને મંજૂર કરવામાં આવી છે. તમામ લોનમાંથી આશરે પાંચમો ભાગ પ્રથમ વખતના સાહસિકોને આપવામાં આવ્યો હતો. મોટા પાયે, 12.15 કરોડ લોન છે જેમાં નવા ઉદ્યોગસાહસિકોને 12 લાખ કરોડ રૂપિયાની રકમ આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ આ યોજનાને સામાન્ય માણસ સુધી પહોંચાડવા અને તેને જબરદસ્ત સફળ બનાવવા બદલ બેંકો, વિવિધ નાણાકીય સંસ્થાઓ અને હિતધારકોની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું, “પીએમ મુદ્રા યોજના 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાની આપણા દેશની સફરમાં સાહસિકોને સક્રિય સહભાગી બનવા માટે સશક્ત કરવાનું ચાલુ રાખશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય નાણા રાજ્ય મંત્રી (MoS) શ્રી પંકજ ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) એ સૂક્ષ્મ સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની સૌથી મહત્વપૂર્ણ પહેલોમાંની એક છે. નાણાકીય સમાવેશ એ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે, કારણ કે તે સમાવેશી વૃદ્ધિ હાંસલ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. PMMY નાના સાહસિકોને બેંકો, NBFCs અને MFIs પાસેથી લોન સપોર્ટ મેળવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે કારણ કે તે ક્રેડિટ ઇન્ક્લુઝનને વેગ આપે છે.
મુદ્રા યોજના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 8 એપ્રિલ, 2015 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. યોજનાની શરૂઆત કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના નાના સાહસિકોને ટેકો આપવો એ ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને વૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધ કરવામાં મદદ કરવાની સૌથી અસરકારક રીતોમાંની એક છે. આ યોજનાએ મોટી સંખ્યામાં સાહસિકોને તેમના વ્યવસાયો સ્થાપવા અને ચલાવવામાં મદદ કરવા માટે નિર્ણાયક નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે અને તેમનામાં નાણાકીય સુરક્ષાની ભાવના જગાડી છે,” MoS એ જણાવ્યું હતું.
રાજ્ય મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “તેણે સમગ્ર દેશમાં સ્વ-રોજગારની તકો ઊભી કરી છે, ખાસ કરીને સમાજના વંચિત વર્ગો માટે, જેમાં અનુસૂચિત જાતિ/અનુસૂચિત જનજાતિ, અન્ય પછાત વર્ગો (51% લોન લાભાર્થીઓ) અને મહિલાઓ (67% લોન લાભાર્થીઓ) નો સમાવેશ થાય છે.
મુદ્રાની અસર પર ભાર મૂકતા MoS એ કહ્યું કે, “મુદ્રા યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય "ફંડિંગ ધ અનફન્ડેડ" છે. આ યોજનાએ અનૌપચારિક ધિરાણકર્તાઓ દ્વારા ભારતના નાના સાહસિકોના શોષણનો સફળતાપૂર્વક અંત લાવ્યો છે. પાછલા 11 વર્ષોમાં, તેણે 57.7 કરોડ લોન દ્વારા 40 લાખ કરોડથી વધુનો વિસ્તાર કર્યો છે, જે લોન લેનારાઓમાં આત્મવિશ્વાસની નવી ભાવના જગાડે છે. આ તેમના પ્રયત્નોને ટેકો આપવા માટે સરકારની મક્કમ પ્રતિબદ્ધતા અને નાણાકીય સમાવેશ દ્વારા સક્ષમ બનેલા સમાવેશી વિકાસ દ્વારા ભારતને 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની દિશામાં તેની ત્વરિત સફરને સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મુદ્રા યોજનાના મુખ્ય સિદ્ધાંતો દ્વારા નાણાકીય સમાવેશને આગળ વધારવાના અગિયાર વર્ષની સ્મૃતિમાં, ચાલો યોજનાની કેટલીક પ્રાથમિક લાક્ષણિકતાઓ અને મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો પર એક નજર કરીએ:
દેશમાં નાણાકીય સમાવેશ કાર્યક્રમનું અમલીકરણ ત્રણ સ્તંભો પર આધારિત છે, એટલે કે,
1. બેન્કિંગ ધ અનબેન્ક્ડ (બેંકિંગ સુવિધા વંચિતોને બેંકિંગ)
2. સિક્યોરિંગ ધ અનસિક્યોર્ડ (અસુરક્ષિતોને સુરક્ષિત કરવા) અને
3. ફંડિંગ ધ અનફન્ડેડ (ધિરાણ વંચિતોને ધિરાણ)
ઉપરોક્ત ત્રણ ઉદ્દેશ્યો ટેકનોલોજીનો લાભ ઉઠાવીને અને બહુ-હિતધારકોના સહયોગી અભિગમ અપનાવીને હાંસલ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જ્યારે વંચિત અને ઓછી સેવા ધરાવતા લોકોને પણ સેવા પૂરી પાડવામાં આવે છે.
નાણાકીય સમાવેશ (FI) ના ત્રણ સ્તંભોમાંથી એક - ફંડિંગ ધ અનફન્ડેડ, નાણાકીય સમાવેશ ઇકોસિસ્ટમમાં PMMY દ્વારા પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે લઘુ/સૂક્ષ્મ સાહસિકો માટે ધિરાણની કોલેટરલ ફ્રી ઍક્સેસ પ્રદાન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
PMMY ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
મુદ્રા લોન ચાર શ્રેણીઓમાં આપવામાં આવે છે જેમ કે, ‘શિશુ’, ‘કિશોર’, ‘તરુણ’ અને ‘તરુણપ્લસ’ જે વૃદ્ધિ અથવા વિકાસના તબક્કા અને લોન લેનારાઓની ભંડોળની જરૂરિયાતો દર્શાવે છે: -
• શિશુ: ₹50,000/- સુધીની લોન આવરી લે છે
• કિશોર: ₹50,000/- થી વધુ અને ₹5 લાખ સુધીની લોન આવરી લે છે
• તરુણ: ₹5 લાખ થી વધુ અને ₹10 લાખ સુધીની લોન આવરી લે છે
• તરુણપ્લસ: ₹10 લાખ થી વધુ અને ₹20 લાખ સુધીની લોન આવરી લે છે
લોન ઉત્પાદન, વ્યાપાર અને સેવા ક્ષેત્રોમાં ટર્મ ફાઇનાન્સિંગ અને કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતોને આવરી લે છે, જેમાં કૃષિ સાથે સંકળાયેલી પ્રવૃત્તિઓ જેવી કે મરઘા પાલન, ડેરી અને મધમાખી ઉછેર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
વ્યાજ દર RBI માર્ગદર્શિકા દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જેમાં લવચીક ચુકવણીની શરતો હોય છે.
તારીખ 27.03.2026 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) હેઠળની સિદ્ધિઓ
મહિલા ઉધાર લેનારાઓ: શિશુ શ્રેણી હેઠળ કુલ ₹9.02 લાખ કરોડ, કિશોર હેઠળ ₹6.22 લાખ કરોડ અને તરુણ શ્રેણી હેઠળ ₹1.09 લાખ કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
લઘુમતી ઉધાર લેનારાઓ: શિશુ હેઠળ ₹1.33 લાખ કરોડ, કિશોર હેઠળ ₹1.54 લાખ કરોડ અને તરુણ હેઠળ ₹0.62 લાખ કરોડનું વિતરણ થયું હતું.
નવા સાહસિકો/ખાતાઓ:
• શિશુ શ્રેણી: ₹2.47 લાખ કરોડની મંજૂર રકમ અને ₹2.42 લાખ કરોડની વિતરિત રકમ સાથે 8.80 કરોડ ખાતા.
• કિશોર શ્રેણી: ₹5.09 લાખ કરોડ મંજૂર અને ₹4.87 લાખ કરોડ વિતરિત સાથે 2.79 કરોડ ખાતા.
• તરુણ શ્રેણી: ₹4.82 લાખ કરોડની મંજૂર રકમ અને ₹4.67 લાખ કરોડની વિતરિત રકમ સાથે 55 લાખ ખાતા.
શ્રેણી મુજબ વિગત:-(લોનની સંખ્યા અને મંજૂર રકમ)
શ્રેણી
લોનની સંખ્યા મુજબ ટકાવારી
મંજૂર રકમ મુજબ ટકાવારી
શિશુ
74%
32%
કિશોર
24%
43%
તરુણ
2%
25%
તરુણપ્લસ
0.004%
0.095%
કુલ
100%
100%
વર્ષ મુજબ મંજૂર રકમ નીચે મુજબ છે:-
નાણાકીય વર્ષ
મંજૂર કરાયેલ લોનની સંખ્યા (કરોડમાં)
મંજૂર રકમ (લાખ કરોડમાં)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.23
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.38
3.39
2022-23
6.24
4.56
2023-24
6.67
5.41
2024-25
5.47
5.53
2025-26 (27.03.2026 સુધી) *
4.49
5.65
કુલ
57.79
40.07
PMMY ના એક દાયકાથી વધુ સમયને ચિહ્નિત કરતા, ભારત વંચિતોને ઔપચારિક અર્થતંત્રમાં એકીકૃત કરવાના તેના સમર્પિત મિશનને રેખાંકિત કરે છે. "બેન્કિંગ ધ અનબેન્ક્ડ", "સિક્યોરિંગ ધ અનસિક્યોર્ડ" અને "ફંડિંગ ધ અનફન્ડેડ" ના મુખ્ય સિદ્ધાંતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સરકાર નાણાકીય ખાઈને પૂરવાનું ચાલુ રાખે છે અને મહત્વાકાંક્ષી વ્યવસાય માલિકોની આકાંક્ષાઓને વાસ્તવિકતામાં ફેરવે છે.

Ministry of Finance
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) — completes 11 Years of empowering Small and Micro Entrepreneurs
PMMY instrumental in reshaping the credit landscape for MSMEs and countless individual entrepreneurs in the country: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
PMMY provides a platform for small entrepreneurs to access loan support from banks, NBFCs, and MFIs as it drives credit inclusion: MoS Sh. Pankaj Chaudhary
Mudra Yojana facilitates seamless access to collateral-free institutional credit up to ₹20 lakh for non-corporate and non-farm income-generating activities
PMMY has disbursed over ₹40.07 lakh crore through 57.79 crore loans, strengthening the credit ecosystem for small and micro enterprises
08 APR 2026 9:37AM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on April 8, 2015, is marking 11 years of success in strengthening India's grassroots entrepreneurs. This initiative has been designed to bridge the gap in financial accessibility, offering streamlined, easy collateral-free loans up to ₹20 lakh to support small-scale business ventures for non-corporate and non-farm income-generating activities.
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) serve as the backbone of the industrial ecosystem, acting as essential partners to major corporations and driving balanced economic development. By diversifying their reach into new industries and refining their output, these enterprises are effectively addressing the needs of both local consumers and global markets.
The landscape of business financing has evolved rapidly, with digital innovations and data analytics making it easier for smaller firms to secure capital. A cornerstone of this progress is PMMY, a strategic government initiative famously characterized by its mission to "Fund the Unfunded," ensuring that credit reaches those traditionally overlooked by formal banking systems.
On the occasion of the 11th successful year of PMMY, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said, “In the last decade, India witnessed a silent transformation where crores of ordinary citizens stepped into entrepreneurship with newfound confidence and agency. At its heart lies an initiative launched on April 08, 2015, by the Prime Minister, the Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), which, by design, focused on "funding the unfunded".
“Eleven years later, the scheme has been instrumental in reshaping the credit landscape for MSMEs and countless individual entrepreneurs in the country. These were those entrepreneurs who were hitherto excluded from the formal banking system. With this initiative, entrepreneurship has become truly democratised by removing the entry barriers to credit”, Smt. Nirmala Sitharaman added.
Highlighting PMMY’s role in Empowering Millions and Fulfilling the Vision of Inclusive Growth, Union Minister of Finance remarked, “Cumulatively, more than 57.79 crore loans have been sanctioned, amounting to ₹40.07 lakh crore of disbursement. Two-thirds of the loans have been sanctioned to women entrepreneurs. Approximately one-fifth of all the loans were extended to first-time entrepreneurs. In sheer magnitude, this translates to 12.15 crore loans with an amount of 12 lakh crores extended to new entrepreneurs.”
The Union Finance Minister also appreciated the Banks, various Financial Institutions, and stakeholders for bringing the scheme to the common man and making it a resounding success.
“PM MUDRA Yojana will continue to empower entrepreneurs to become active participants in our nation's journey to become Viksit Bharat by 2047”, Smt. Nirmala Sitharaman said.
On the occasion, Union Minister of State (MoS) for Finance, Shri Pankaj Chaudhary said, “The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) is one of the most significant initiatives, aimed at promoting micro-entrepreneurship. Financial inclusion is one of the top priorities of the government, as it plays a vital role in achieving inclusive growth. PMMY provides a platform for small entrepreneurs to access loan support from banks, NBFCs, and MFIs as it drives credit inclusion.”
“The MUDRA Yojana was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on April 8, 2015. While launching the scheme, the Prime Minister stated that supporting India's small entrepreneurs is one of the most effective ways to help the Indian economy grow and prosper. The scheme has provided crucial financial assistance to a vast number of entrepreneurs, helping them set up and operate their businesses and instilling a sense of financial security in them.”, MoS said.
The MoS also added, “It has created self-employment opportunities across the country, especially for marginalized sections of society, including Scheduled Castes/Scheduled Tribes, Other Backward Classes (51% of loan beneficiaries), and women (67% of loan beneficiaries).”
Stressing on Mudra’s impact the MoS saidThe core objective of the MUDRA Yojana is "Funding the Unfunded." The scheme has successfully ended the exploitation of India's small entrepreneurs by informal lenders. In the past 11 years, it has extended over 40 lakh crore through 57.7 crore loans, instilling a new sense of confidence among borrowers. This clearly reflects the government's firm commitment to support their efforts and its accelerated journey toward making India a developed nation by 2047 through inclusive growth enabled by financial inclusion.”
As we commemorate eleven years of advancing financial inclusion through the core tenets of the MUDRA scheme, let us glance through some of the primary characteristics and significant milestones of the scheme:
The implementation of financial inclusion programme in the country is based on three pillars, namely,
1. Banking the Unbanked
2. Securing the Unsecured and
3. Funding the Unfunded
These aforesaid three objectives are being achieved through leveraging technology and adopting multi-stakeholders’ collaborative approach, while serving the unserved and underserved as well.
One of the three pillars of FI - Funding the Unfunded, is reflected in the Financial Inclusion ecosystem through PMMY, which is being implemented with the objective to provide collateral free access to credit for small/ micro entrepreneurs.
Key Features of PMMY:
1. MUDRA loans are being offered in four categories namely, ‘Shishu’, ‘Kishor’, ‘Tarun’ and ‘TarunPlus’ which signifies the stage of growth or development and funding needs of the borrowers: -
• Shishu: covering loans upto Rs. 50,000/-
• Kishor: covering loans above Rs. 50,000/- and up to Rs. 5 lakhs
• Tarun: covering loans above Rs.5 lakh and upto Rs.10 lakhs
• TarunPlus: covering loans above Rs.10lakh and upto Rs.20 lakhs
2. Loans cover term financing and working capital needs across manufacturing, trading and service sectors, including activities allied to agriculture like poultry, dairy, and beekeeping, etc.
3. The interest rate is governed by RBI guidelines, with flexible repayment terms.
Achievements under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) as on 27.03.2026
Women Borrowers: A total of ₹9.02 lakh crore was disbursed under the Shishu category, ₹ 6.22 lakh crore under Kishor, and ₹ 1.09 lakh crore under the Tarun category.
Minority Borrowers: The disbursements amounted to ₹1.33 lakh crore under Shishu, ₹1.54 lakh crore under Kishor, and ₹ 0.62 lakh crore under Tarun.
New Entrepreneurs/Accounts:
Shishu category: 8.80 crore accounts with a sanctioned amount of ₹2.47 lakh crore and disbursed amount of ₹ 2.42 lakh crore.
Kishor category: 2.79 crore accounts with ₹5.09 lakh crore sanctioned and ₹4.87 lakh crore disbursed.
Tarun category: 55 lakh accounts with a sanctioned amount of ₹4.82 lakh crore and ₹4.67 lakh crore disbursed.
Category-wise breakup:-(Number of loans and amount sanctioned)
Category
Percentage as per No. of Loans
Percentage as per Amount Sanctioned
Shishu
74%
32%
Kishor
24%
43%
Tarun
2%
25%
TarunPlus
0.004%
0.095%
Total
100%
100%
Year-wise sanction amount is as under:-
Financial Year
No. of Loans Sanctioned
(in Crore)
Amount Sanctioned
(Rs. in Lakh Crore)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.23
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.38
3.39
2022-23
6.24
4.56
2023-24
6.67
5.41
2024-25
5.47
5.53
2025-26
(as on 27.03.2026) *
4.49
5.65
Total
57.79
40.07
Marking over a decade of the PMMY, India underscores its dedicated mission to integrate the marginalized into the formal economy. By focusing on the core principles of "Banking the Unbanked," "Securing the Unsecured," and "Funding the Unfunded," the Government continues to bridge financial gaps and turn the aspirations of aspiring business owners into reality.