ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੋਨਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ-2026 ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਲਈ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਤ੍ਰਿਕੋਣਾਸਨ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਨਾਲ ਏਸ਼ੀਆ ਬੁੱਕ ਆਫ ਰਿਕਾਰਡਸ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਮੂਹਿਕ ਤ੍ਰਿਕੋਣਾਸਨ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਵੱਲ ਆਲਮੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
07 APR 2026 2:56PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਯੋਗਾ (MDNIY) ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੁਲਢਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੋਨਾਰ ਸਥਿਤ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਉਦਯਾਨ ਵਿਖੇ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ-2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਤ੍ਰਿਕੋਣਾਸਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠ ਲਈ ਏਸ਼ੀਆ ਬੁੱਕ ਆਫ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਲਗਭਗ 5,000 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਵੇਰੇ ਸਾਂਝੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (CYP) ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ਹਿਰ ਲੋਨਾਰ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਏਕਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਵਜੋਂ ਯੋਗਾ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ "ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (IDY) 2026 ਦੀ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕਾਉਂਟਡਾਊਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ੁਰੂਆਤ" ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੋਨਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤ੍ਰਿਕੋਣਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਆਹਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰਾ, ਰਾਗੀ, ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋਨਾਲਿਸਾ ਦਾਸ਼ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮਨ, ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਵਿਚਕਾਰ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਕਾਸ਼ੀਨਾਥ ਸਮਾਗੰਡੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾਸਨ, ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ-2026 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਯੋਗ" ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, "ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਲਈ 10 ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ" ਅਤੇ ਯੋਗ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੋਗ ਵਰਗੇ 365 ਅਭਿਆਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 14 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (1800-315-7008) ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਨਾਲ ਹੀ 12ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (IDY) 2026 ਲਈ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲਾ 12ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਮੇਤ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਸਾਲ 2026 ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।

AYUSH
Ministry of Ayush Begins 75-Day Countdown to IDY 2026 with Yoga Mahotsav–2026 in Lonar
Asia Book of Records Set with Collective Trikonasana Practice at Yoga Mahotsav–2026
Mass Trikonasana Reflects Spirit of Collective Participation and Shared Wellness: Shri Prataprao Jadhav
Yoga Mahotsav–2026 Symbolises Global Awakening Towards Holistic Health: Shri Jadhav
07 APR 2026 2:56PM by PIB Delhi
The Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush, organised Yoga Mahotsav–2026 at Chhatrapati Shri Shivaji Maharaj Udyan, Lonar, district Buldhana, Maharashtra today. The event marked a significant milestone as it entered the Asia Book of Records for the largest gathering performing Trikonasana.
Nearly 5,000 participants assembled at dawn to perform the Common Yoga Protocol (CYP), transforming the historic town of Lonar into a vibrant centre of collective wellness. The large-scale participation highlighted the growing global acceptance of Yoga as a powerful medium for promoting unity, health, and well-being.
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, described the event as a “strong beginning to the 75-day countdown to the International Day of Yoga (IDY) 2026.” He noted that hosting the celebration in the geologically significant Lonar region symbolises a broader global awakening towards holistic health and harmony. Emphasising the importance of Yoga, he stated that the practice continues to enhance physical health, mental well-being, and emotional balance.
Highlighting the significance of the record-setting Trikonasana performance, Shri Jadhav stated that the achievement reflects the spirit of collective participation and shared wellness inherent in Yoga. He also underlined the importance of Ayush Aahara, emphasising the role of traditional and natural foods such as millets, ragi, coconut oil, and medicinal spices in boosting immunity and promoting holistic health.
Addressing the gathering, Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, described Yoga as one of India’s most valuable contributions to the world, noting that it represents a way of life that fosters harmony between mind, body, and spirit.
The programme featured a live demonstration of the Common Yoga Protocol led by Prof. (Dr.) Kashinath Samagandi, Director, MDNIY. The session included Yogasana, Pranayama, and Dhyana, enabling participants to experience the comprehensive benefits of Yoga.
Yoga Mahotsav–2026 also showcased several flagship initiatives of the Ministry of Ayush, including the “Yoga for Air Travel” protocol, “10 Yoga Protocols for Non-Communicable Diseases,” and the Yoga 365 campaign aimed at integrating Yoga into daily life. A toll-free helpline (1800-315-7008) offering 14 days of free guided Yoga practice was also highlighted.
The event marked the formal commencement of the 75-day countdown to the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026. The programme was attended by senior officials of the Ministry of Ayush, representatives of the district administration, and other distinguished guests.
Over the past eleven editions, the International Day of Yoga has emerged as one of the largest global movements for health and well-being, with increasing international participation each year. The forthcoming 12th edition will focus on addressing non-communicable diseases, promoting geriatric health, and exploring the integration of emerging technologies, including Artificial Intelligence, with Yoga.
The Ministry of Ayush reaffirmed its commitment to promoting Yoga as a mass movement through Jan Bhagidari, encouraging wider participation across the country and globally in the lead-up to IDY 2026.