Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR Constitutes Special Task Force to Strategize Agricultural Resilience Amid Global Geopolitical Shifts
First Meeting Chaired by DARE Secretary & ICAR DG Outlines Comprehensive Framework for National Food and Input Security
07 APR 2026 3:44PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) has established a high-level Special Task Force (STF) to proactively address emerging global challenges and formulate mitigating strategies for the agricultural sector. During the first meeting chaired by the Secretary DARE & Director General, ICAR, following comprehensive framework was outlined to ensure national food and input security:
Intensification of 'Mera Gaon Mera Gaurav' (MGMG): Action has been initiated to broaden the scope of the MGMG campaign to enhance farmer outreach. The initiative will prioritize 100 aspirational Districts, utilizing existing organizational structures to provide a complete package of practices and build field-level confidence.
Optimizing Soil Health and Fertilizer Use: A dedicated campaign is being launched to promote the balanced use of fertilizers and bio-inputs. This includes a district-wise assessment to rationalize fertilizer consumption in major crops like wheat and rice, ensuring maximum resource efficiency.
Diversification and Domain Mapping: Detailed mapping of millet-growing regions is being undertaken to optimize land-use efficiency. This strategy includes promoting high-value alternatives in low-productivity rice areas, such as the integration of eco-fisheries, to enhance farmer income during the Kharif season.
Technological and Mechanical Interventions: Emphasis is being placed on mechanical solutions, including Direct Seeding of Rice (DSR), supported by a strengthened AICRP on Meteorology for real-time farmer advisories.
Governance and Monitoring: To ensure swift execution, Nodal Officers have been designated within each Subject Matter Division (SMD) to monitor weekly progress and coordinate a consolidated Actionable Plan across key areas.
The Special Task Force will convene as situational exigencies demand, leveraging institutional feedback mechanisms and internal expertise to provide data-driven inputs to the Government.

કૃષિ મંત્રાલય
વૈશ્વિક ભૌગોલિક રાજકીય પરિવર્તનો વચ્ચે કૃષિ સ્થિતિસ્થાપકતા માટે વ્યૂહરચના ઘડવા ICAR એ સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરી
DARE સચિવ અને ICAR ડીજીના અધ્યક્ષસ્થાને મળેલી પ્રથમ બેઠકમાં રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય અને ઇનપુટ સુરક્ષા માટે વ્યાપક માળખું તૈયાર કરાયું
07 APR 2026 3:44PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) એ ઉભરતા વૈશ્વિક પડકારોને સક્રિયપણે ઉકેલવા અને કૃષિ ક્ષેત્ર માટે શમન વ્યૂહરચનાઓ ઘડવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સ (STF) ની સ્થાપના કરી છે. DARE ના સચિવ અને ICAR ના ડાયરેક્ટર જનરલના અધ્યક્ષસ્થાને મળેલી પ્રથમ બેઠક દરમિયાન, રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય અને ઇનપુટ (ખાતર, બિયારણ વગેરે) સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે નીચે મુજબનું વ્યાપક માળખું તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું:
'મેરા ગાંવ મેરા ગૌરવ' (MGMG) નું સઘનીકરણ: ખેડૂતો સુધી પહોંચ વધારવા માટે MGMG અભિયાનનો વ્યાપ વધારવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પહેલ 100 મહત્વાકાંક્ષી (Aspirational) જિલ્લાઓને પ્રાથમિકતા આપશે, જેમાં હાલના સંસ્થાકીય માળખાનો ઉપયોગ કરીને ખેતીની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું સંપૂર્ણ પેકેજ પ્રદાન કરવામાં આવશે અને ક્ષેત્ર સ્તરે ખેડૂતોનો આત્મવિશ્વાસ વધારવામાં આવશે.
જમીનનું સ્વાસ્થ્ય અને ખાતરના ઉપયોગનું અનુકૂલન: ખાતર અને બાયો-ઇનપુટ્સના સંતુલિત ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સમર્પિત અભિયાન શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આમાં ઘઉં અને ચોખા જેવા મુખ્ય પાકોમાં ખાતરના વપરાશને તર્કસંગત બનાવવા માટે જિલ્લાવાર મૂલ્યાંકનનો સમાવેશ થાય છે, જેથી સંસાધનોની મહત્તમ કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
વૈવિધ્યકરણ અને ડોમેન મેપિંગ: જમીન વપરાશની કાર્યક્ષમતાને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે મિલેટ્સનું (જાડા અનાજ) વાવેતર કરતા પ્રદેશોનું વિગતવાર મેપિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ વ્યૂહરચનામાં ઓછી ઉત્પાદકતા ધરાવતા ચોખાના વિસ્તારોમાં ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા વિકલ્પોને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે ખરીફ સિઝન દરમિયાન ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે ઇકો-ફિશરીઝનું એકીકરણ.
તકનીકી અને યાંત્રિક હસ્તક્ષેપ: ડાયરેક્ટ સીડિંગ ઓફ રાઇસ (DSR) સહિતના યાંત્રિક ઉકેલો પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે, જેને ખેડૂતોને રિયલ-ટાઇમ સલાહ આપવા માટે હવામાનશાસ્ત્ર પરના મજબૂત AICRP દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવશે.
શાસન અને દેખરેખ: ઝડપી અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સાપ્તાહિક પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કરવા અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં એકીકૃત કાર્ય યોજનાનું સંકલન કરવા માટે દરેક વિષય બાબત વિભાગ (SMD) માં નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.