ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਮਹਾਕੁੰਭ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲੇ ਰਾਹੀਂ ਪਰਾਲੀ ਤੋਂ ‘ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ’ ਤੱਕ- ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਵੈਲਥ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਰਸਤਾ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਰਾਏਸੇਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਸੋਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਡ੍ਰੋਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਲਾਈਵ ਮਾਡਲ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
05 APR 2026 5:53PM by PIB Chandigarh
ਰਾਏਸੇਨ ਦਾ “ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਹੋਤਸਵ 2026- ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ” ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਘੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ “ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ” (Waste to Wealth) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਦੁਸਹਿਰਾ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨੋਂ ਦਿਨ ਚਾਰ ਸਥਾਨਾਂ-ਸੈਮੀਨਾਰ ਹਾਲ-1, ਸੈਮੀਨਾਰ ਹਾਲ-2, ਸੈਮੀਨਾਰ ਹਾਲ-3 ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
“ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਝਲਕ-ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਮਹਾਕੁੰਭ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ Agriculture Infrastructure Fund – AIF) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ, ਮਧੂ-ਮਖੀ-ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤੀ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹਿਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਸਤਾਰ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਬਾਗਵਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ “ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਵੈਲਥ (ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ)” ਦੇ ਨਾਲ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਐੱਫਪੀਓ ਮੀਟ (ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ ਸੰਮੇਲਨ), ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਰਾਹੀਂ ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤੀ (ਪਾਲੀਹਾਊਸ-ਸ਼ੈਡ਼ਨੈੱਟ) ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ –ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (PMFBY) ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸੇ ਦਿਨ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਫੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੇਤੀ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ- Integrated Pest Management (IPM) ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਪੈਸਟੀਸਾਈਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਨਰਸਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਰੋਪਣ (ਲਾਉਣਾ) ਸਮੱਗਰੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਫਰਟੀਗੇਸ਼ਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕਸ, ਪ੍ਰਿਸੀਜਨ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਵਰਟੀਕਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।
ਤੀਜੇ ਦਿਨ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ KVK (ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ) ਸੰਮੇਲਨ, ਝੋਨੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਬੀਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੋਤੀ ਪਾਲਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੋਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (KCC) ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਦਿਨ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਬਿਜਾਈ, ਮੁਰਗੀ ਪਾਲਣ –ਬਕਰੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਆਮਦਨ-ਵਾਧਾ ਅਤੇ “ਧਰਤੀ ਬਚਾਓ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ-ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
“ਪਰਾਲੀ ਤੋਂ ‘ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ’ ਤੱਕ- ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਵੈਲਥ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਰਸਤਾ”
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ “ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ” ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਵੈਲਥ ਮਾਡਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਪਰਾਲੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਦੀ ਥਾਂ ਖਾਦ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਰਾਹੀਂ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ICAR ਦੁਆਰਾ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਵਰਤੋਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ “ਧਰਤੀ ਬਚਾਓ” ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਮੇਲੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਾਟਕੀ-ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
“ICAR ਦੀ ਸੋਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਡ੍ਰੋਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਾਈਵ ਮਾਡਲ”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੇਲੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ “ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਝਲਕ” ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰੇਗੀ; ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਕੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤ-ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਫਸਲ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣ ਸਕੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰਾਫਟਿੰਗ, ਉੱਨਤ ਨਰਸਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕਸ, ਹਾਈ-ਟੇਕ ਹੌਰਟੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਾਈਵ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ- ਸਮਝ ਕੇ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਣ। ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਨੈਨੋ-ਖਾਦ ਛਿੜਕਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਖਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ-ਸਾਂਝੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਪ੍ਰਯੋਗ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਉਦਾਹਰਣ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਕਦੀਰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers will get guidance from scientists at advanced agriculture festival in Raisen: Shri Shivraj Singh Chouhan
Farmers will get a glimpse of advanced agriculture along with a three‑day knowledge mahakumbh starting from April 11
Through the agricultural fair, stubble will be turned from ‘waste to wealth’ – scientific path of Waste to Wealth: Shri Shivraj Singh
At the Raisen agricultural fair, live models of ICAR soil testing, drones, hydroponics and integrated farming systems will also be showcased
05 APR 2026 5:53PM by PIB Delhi
The ‘Advanced Agriculture Festival 2026 – Exhibition and Training’ in Raisen will provide farmers with guidance from the country’s eminent agricultural scientists, while technologies to convert stubble into ‘waste to wealth’ and a three‑day continuous training programme will elevate farmers’ farming to a new level.
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan said that during this festival to be held at Dussehra Maidan in Raisen, subject‑based sessions will be conducted for all three days at four locations — Seminar Hall 1, Seminar Hall 2, Seminar Hall 3 and the Main Hall — covering the entire chain from crop management to markets and modern technologies.
”Guidance from scientists, glimpse of advanced agriculture – Three‑day knowledge mahakumbh”
He explained that on the first day, April 11, afternoon sessions will cover topics such as post‑harvest management and the use of the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) for advanced farming, digital agriculture and artificial‑intelligence‑based solutions, enhancing farm income through beekeeping, and the role of mechanisation in making agriculture progressive. In addition, sessions on increasing productivity and area expansion in pulses, natural farming, expanding horticultural crops, and stubble management under the ‘Waste‑to‑Wealth (from waste to treasure)’ concept will be held, along with street plays to convey practical messages to farmers.
On the second day, April 12, the morning will host an FPO meet (farmer producer organisation meet), discussions on green and safe agriculture through soil health, protected cultivation (polyhouse‑shade‑net) as a climate‑smart and sustainable farming approach, awareness and dialogue workshops on the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), and special street plays. In the afternoon and evening, there will be focused sessions on integrated farming systems, integrated nutrient management, scientific cultivation of flowers and vegetables, integrated pest management (IPM) and the use of bio‑pesticides, nursery management and production of quality planting material, micro‑irrigation and fertigation, hydroponics, precision farming and vertical farming.
On the third day, April 13, the morning will feature a KVK (Krishi Vigyan Kendra) meet, a system‑based approach to achieve self‑reliance in paddy seed, discussions on fish farming and pearl farming, agriculture credit and the Kisan Credit Card (KCC). In the afternoon sessions, climate‑based dairy development and animal husbandry in Madhya Pradesh, direct seeding of rice, diversifying income through poultry and goat rearing, and a street play on the theme “Dharti Bachao (Save the Earth)” will be organised to promote climate‑balanced and sustainable farming practices.
“From stubble to ‘Waste to Wealth’ – Scientific path of Waste‑to‑Wealth”
Shri Shivraj Singh said that special emphasis will be placed on stubble management at the festival, where the ‘waste to wealth’ concept will be presented through Waste‑to‑Wealth models, enabling farmers to convert stubble and agricultural waste into manure, energy and an additional source of income rather than burning it. Along with technical sessions on stubble management, street plays will clearly explain the environmental damage caused by stubble burning and the economic benefits of scientific management in simple and accessible language. The Ministry of Agriculture and ICAR have shared scripts for street plays on stubble management, crop insurance, safe use of pesticides, natural farming and the ‘Save the Earth’ campaign with the Culture Department, which will stage these theatrical performances at different locations during the fair. The aim of these presentations is to translate technical messages into farmers’ everyday language and inspire sustained behavioural change.
“Live models of ICAR soil testing, drones, hydroponics and integrated farming systems”
According to Union Minister Shri Shivraj Singh, during the fair the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) will bring the concept of “guidance from scientists, glimpse of advanced agriculture” to the ground. Soil samples brought by farmers will be tested and soil‑health reports will be provided, enabling them to plan the right crops and nutrient management at the field level. In addition, live models of grafting, advanced nursery management, hydroponics, high‑tech horticulture and integrated farming systems will be demonstrated so that farmers can see, understand and adopt these technologies in their own fields. Demonstrations of drone technology and nano‑fertiliser application will also be organised, giving farmers a clear view of precise and low‑cost fertiliser management options. Experience‑sharing sessions by progressive farmers and scientists from different states will showcase successful experiments, innovations and practical examples of market linkages, encouraging farmers to initiate new changes in their farming practices.
Union Agriculture Minister Shri Chouhan said that this three‑day large‑scale programme will translate the vision of transforming farmers’ lives into reality and will prove to be the biggest opportunity to change farmers’ fortunes. He urged farmers to participate in this event in the largest possible numbers.