Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers will get guidance from scientists at advanced agriculture festival in Raisen: Shri Shivraj Singh Chouhan
Farmers will get a glimpse of advanced agriculture along with a three‑day knowledge mahakumbh starting from April 11
Through the agricultural fair, stubble will be turned from ‘waste to wealth’ – scientific path of Waste to Wealth: Shri Shivraj Singh
At the Raisen agricultural fair, live models of ICAR soil testing, drones, hydroponics and integrated farming systems will also be showcased
05 APR 2026 5:53PM by PIB Delhi
The ‘Advanced Agriculture Festival 2026 – Exhibition and Training’ in Raisen will provide farmers with guidance from the country’s eminent agricultural scientists, while technologies to convert stubble into ‘waste to wealth’ and a three‑day continuous training programme will elevate farmers’ farming to a new level.
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan said that during this festival to be held at Dussehra Maidan in Raisen, subject‑based sessions will be conducted for all three days at four locations — Seminar Hall 1, Seminar Hall 2, Seminar Hall 3 and the Main Hall — covering the entire chain from crop management to markets and modern technologies.
”Guidance from scientists, glimpse of advanced agriculture – Three‑day knowledge mahakumbh”
He explained that on the first day, April 11, afternoon sessions will cover topics such as post‑harvest management and the use of the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) for advanced farming, digital agriculture and artificial‑intelligence‑based solutions, enhancing farm income through beekeeping, and the role of mechanisation in making agriculture progressive. In addition, sessions on increasing productivity and area expansion in pulses, natural farming, expanding horticultural crops, and stubble management under the ‘Waste‑to‑Wealth (from waste to treasure)’ concept will be held, along with street plays to convey practical messages to farmers.
On the second day, April 12, the morning will host an FPO meet (farmer producer organisation meet), discussions on green and safe agriculture through soil health, protected cultivation (polyhouse‑shade‑net) as a climate‑smart and sustainable farming approach, awareness and dialogue workshops on the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), and special street plays. In the afternoon and evening, there will be focused sessions on integrated farming systems, integrated nutrient management, scientific cultivation of flowers and vegetables, integrated pest management (IPM) and the use of bio‑pesticides, nursery management and production of quality planting material, micro‑irrigation and fertigation, hydroponics, precision farming and vertical farming.
On the third day, April 13, the morning will feature a KVK (Krishi Vigyan Kendra) meet, a system‑based approach to achieve self‑reliance in paddy seed, discussions on fish farming and pearl farming, agriculture credit and the Kisan Credit Card (KCC). In the afternoon sessions, climate‑based dairy development and animal husbandry in Madhya Pradesh, direct seeding of rice, diversifying income through poultry and goat rearing, and a street play on the theme “Dharti Bachao (Save the Earth)” will be organised to promote climate‑balanced and sustainable farming practices.
“From stubble to ‘Waste to Wealth’ – Scientific path of Waste‑to‑Wealth”
Shri Shivraj Singh said that special emphasis will be placed on stubble management at the festival, where the ‘waste to wealth’ concept will be presented through Waste‑to‑Wealth models, enabling farmers to convert stubble and agricultural waste into manure, energy and an additional source of income rather than burning it. Along with technical sessions on stubble management, street plays will clearly explain the environmental damage caused by stubble burning and the economic benefits of scientific management in simple and accessible language. The Ministry of Agriculture and ICAR have shared scripts for street plays on stubble management, crop insurance, safe use of pesticides, natural farming and the ‘Save the Earth’ campaign with the Culture Department, which will stage these theatrical performances at different locations during the fair. The aim of these presentations is to translate technical messages into farmers’ everyday language and inspire sustained behavioural change.
“Live models of ICAR soil testing, drones, hydroponics and integrated farming systems”
According to Union Minister Shri Shivraj Singh, during the fair the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) will bring the concept of “guidance from scientists, glimpse of advanced agriculture” to the ground. Soil samples brought by farmers will be tested and soil‑health reports will be provided, enabling them to plan the right crops and nutrient management at the field level. In addition, live models of grafting, advanced nursery management, hydroponics, high‑tech horticulture and integrated farming systems will be demonstrated so that farmers can see, understand and adopt these technologies in their own fields. Demonstrations of drone technology and nano‑fertiliser application will also be organised, giving farmers a clear view of precise and low‑cost fertiliser management options. Experience‑sharing sessions by progressive farmers and scientists from different states will showcase successful experiments, innovations and practical examples of market linkages, encouraging farmers to initiate new changes in their farming practices.
Union Agriculture Minister Shri Chouhan said that this three‑day large‑scale programme will translate the vision of transforming farmers’ lives into reality and will prove to be the biggest opportunity to change farmers’ fortunes. He urged farmers to participate in this event in the largest possible numbers.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರಾಯಿಸೇನ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಾಗುವುದು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಏಪ್ರಿಲ್ 11 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಜ್ಞಾನ ಮಹಾಕುಂಭದೊಂದಿಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿಯ ಒಂದು ಮುನ್ನೋಟ ದೊರೆಯಲಿದೆ
ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವದ ಮೂಲಕ, 'ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ' - ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ: ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ರಾಯಿಸೇನ್‌ ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ, ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನೇರ ಮಾದರಿಗಳು, ಡ್ರೋನ್‌ ಗಳು, ಹೈಡ್ರೋಪೋನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
05 APR 2026 5:53PM by PIB Bengaluru
ರಾಯಿಸೇನ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ 'ಸುಧಾರಿತ ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವ 2026 - ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ' ದೇಶದ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು 'ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ' ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಮೂರು ದಿನಗಳ ನಿರಂತರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ರೈತರ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಯಿಸೇನ್‌ ನ ದಸರಾ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಈ ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ, ಬೆಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸೆಮಿನಾರ್ ಹಾಲ್ 1, ಸೆಮಿನಾರ್ ಹಾಲ್ 2, ಸೆಮಿನಾರ್ ಹಾಲ್ 3 ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕೃಷಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮುನ್ನೋಟ - ಮೂರು ದಿನಗಳ ಜ್ಞಾನ ಮಹಾಕುಂಭ"
ಮೊದಲ ದಿನ, ಏಪ್ರಿಲ್ 11 ರಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಅವಧಿಗಳು ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯ (ಎಐಎಫ್) ಬಳಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಜೇನುಸಾಕಣೆಯ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪ್ರಗತಿಪರವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದ ಪಾತ್ರ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 'ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ (ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ನಿಧಿಗೆ)' ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ವಿಸ್ತರಣೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಬೆಳೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಕೂಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತು ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಬೀದಿ ನಾಟಕಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡನೇ ದಿನ, ಏಪ್ರಿಲ್ 12 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ, ಎಫ್‌.ಪಿ.ಒ. ಸಭೆ (ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕರ ಸಂಘಟನೆ ಸಭೆ), ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೃಷಿಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು, ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಕೃಷಿ (ಪಾಲಿಹೌಸ್-ನೆರಳು-ನಿವ್ವಳ), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್‌.ಬಿ.ವೈ) ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಬೀದಿ ನಾಟಕಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ, ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಮಗ್ರ ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹೂವುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೃಷಿ, ಸಮಗ್ರ ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಐಪಿಎಂ) ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಬಳಕೆ, ನರ್ಸರಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ನೆಟ್ಟ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಗೊಬ್ಬರ, ಹೈಡ್ರೋಪೋನಿಕ್ಸ್, ನಿಖರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಲಂಬ ಕೃಷಿ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮೂರನೇ ದಿನ, ಏಪ್ರಿಲ್ 13 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ, ಭತ್ತದ ಬೀಜದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವಾದ ಕೆವಿಕೆ (ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ) ಸಭೆ, ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಮುತ್ತು ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ) ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಆಧಾರಿತ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಅಕ್ಕಿಯ ನೇರ ಬಿತ್ತನೆ, ಕೋಳಿ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಆದಾಯವನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು "ಧರ್ತಿ ಬಚಾವೊ (ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿ)" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಬೀದಿ ನಾಟಕವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
“ಕಸ ಕಡ್ಡಿ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ‘ನಿಧಿ (ಸಂಪತ್ತು)’ - ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾರ್ಗ”
ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಿ ಕಸ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತು ಇದರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾದರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಕಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸುಡುವ ಬದಲು ಗೊಬ್ಬರ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯದ ಮೂಲವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಕಡ್ಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಧಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಕಡ್ಡಿ ಸುಡುವಿಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪರಿಸರ ಹಾನಿ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಬೀದಿ ನಾಟಕಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವಿವರಿಸುತ್ತವೆ. ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ಕಡ್ಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಬೆಳೆ ವಿಮೆ, ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಳಕೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ‘ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿ’ ಅಭಿಯಾನದ ಕುರಿತಾದ ಬೀದಿ ನಾಟಕಗಳ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ, ಇದು ಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಈ ನಾಟಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ಉದ್ದೇಶ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ರೈತರ ದೈನಂದಿನ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುವುದು.
“ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷೆ, ಡ್ರೋನ್‌ ಗಳು, ಹೈಡ್ರೋಪೋನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಲೈವ್ ಮಾದರಿಗಳು”
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್) “ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕೃಷಿಯ ಒಂದು ನೋಟ” ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತರುತ್ತದೆ. ರೈತರು ತಂದ ಮಣ್ಣಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ವರದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕಸಿ ಮಾಡುವಿಕೆ, ಸುಧಾರಿತ ನರ್ಸರಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹೈಡ್ರೋಪೋನಿಕ್ಸ್, ಹೈಟೆಕ್ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಲೈವ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು, ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊ-ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅನ್ವಯದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ನಿಖರ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟ ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೆ ಅವಧಿಗಳು ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಬೃಹತ್ ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ರೈತಾಪಿ ವರ್ಗವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.