રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ અમદાવાદ અને રતલામ ડિવિઝન માટે ₹398.36 કરોડના ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ બેકબોન પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી વધારવા અને 'કવચ' (Kavach) ના અમલીકરણને ટેકો આપવા માટેનો પ્રોજેક્ટ
અમદાવાદ ડિવિઝનમાં 1456 RKm અને રતલામ ડિવિઝનમાં 473 RKm સહિત પશ્ચિમ રેલવેમાં સંચાર માળખાને મજબૂત કરવા માટે 1929 RKm ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નેટવર્ક
04 APR 2026 3:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ પશ્ચિમ રેલવેમાં તેના સંચાર માળખા (communication infrastructure) ને મજબૂત કરવા માટે ₹398.36 કરોડના કુલ ખર્ચે અમદાવાદ અને રતલામ ડિવિઝનમાં 4×48 ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ (OFC) બેકબોનની જોગવાઈની મંજૂરી સાથે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ મંજૂર કર્યો છે.
આ પ્રોજેક્ટ "ભારતીય રેલવેના બાકીના રૂટ પર લોંગ ટર્મ ઇવોલ્યુશન (LTE) ના સંચાર બેકબોન સાથે કવચની જોગવાઈ (અમ્બ્રેલા વર્ક 2024-25)" શીર્ષક હેઠળના અમ્બ્રેલા વર્ક હેઠળ મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે, જે વર્કસ પ્રોગ્રામ 2024-25 (PH-33) હેઠળ ₹27,693 કરોડની એકંદર મંજૂર કિંમત ધરાવે છે. પશ્ચિમ રેલવે માટે ₹2,800 કરોડના ખર્ચે પેટા-અમ્બ્રેલા કાર્ય પણ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે, જે અંતર્ગત આ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે.
મંજૂર કરાયેલા કાર્યના ભાગરૂપે, પશ્ચિમ રેલવેમાં 1929 રૂટ કિલોમીટર (RKm) પર 2×48 ફાઈબર OFC કેબલ નાખવામાં આવશે. જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• અમદાવાદ ડિવિઝનમાં 1456 RKm
• રતલામ ડિવિઝનમાં 473 RKm
સંચાર બેકબોનમાં આ નોંધપાત્ર વધારો રેલવે સંચાર પ્રણાલીની ક્ષમતા, વિશ્વસનીયતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે. તે આધુનિક સિગ્નલિંગ પ્રણાલીઓને પણ ટેકો આપશે, જેમાં 'કવચ' ના અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે, જે સમગ્ર નેટવર્કમાં સીમલેસ ડેટા ટ્રાન્સમિશનને સક્ષમ બનાવશે.
આ પહેલ ભારતીય રેલવેના આધુનિકીકરણ, સુરક્ષા વૃદ્ધિ અને ડિજિટલ પરિવર્તન તરફનું બીજું એક પગલું છે, જે મુસાફરો અને નૂર કામગીરી (freight operations) માટે સુધારેલી ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને બહેતર સેવા વિતરણની ખાતરી આપે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹398.36 Crore Optical Fibre Cable Backbone Project for Ahmedabad and Ratlam Divisions
Project to Enhance Digital Connectivity and Support Kavach Implementation
1929 RKm Optical Fibre Network to Strengthen Communication Infrastructure in Western Railway Including 1456 RKm in Ahmedabad Division and 473 RKm in Ratlam Division
04 APR 2026 3:19PM by PIB Delhi
Indian Railways has sanctioned an important project for strengthening its communication infrastructure in Western Railway with the approval of Provision of 4×48 Optical Fibre Cable (OFC) Backbone in Ahmedabad and Ratlam Divisions at a total cost of ₹398.36 crore.
The project has been approved under the umbrella work titled “Provision of Kavach with communication backbone of Long Term Evolution (LTE) on balance routes of Indian Railways (Umbrella Work 2024–25)”, which has an overall sanctioned cost of ₹27,693 crore under Works Programme 2024–25 (PH-33). A sub-umbrella work for Western Railway has also been approved at a cost of ₹2,800 crore, under which this project has been taken up.
As part of the approved work, 2×48 fibre OFC cables will be provided over 1929 Route Kilometres (RKm) across Western Railway. This includes:
• 1456 RKm in Ahmedabad Division
• 473 RKm in Ratlam Division
This significant augmentation of the communication backbone will enhance capacity, reliability, and efficiency of railway communication systems. It will also support modern signalling systems, including the implementation of Kavach, enabling seamless data transmission across the network.
This initiative marks another step towards modernisation, safety enhancement and digital transformation of Indian Railways, ensuring improved operational efficiency and better service delivery for passengers and freight operations.