Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹398.36 Crore Optical Fibre Cable Backbone Project for Ahmedabad and Ratlam Divisions
Project to Enhance Digital Connectivity and Support Kavach Implementation
1929 RKm Optical Fibre Network to Strengthen Communication Infrastructure in Western Railway Including 1456 RKm in Ahmedabad Division and 473 RKm in Ratlam Division
04 APR 2026 3:19PM by PIB Delhi
Indian Railways has sanctioned an important project for strengthening its communication infrastructure in Western Railway with the approval of Provision of 4×48 Optical Fibre Cable (OFC) Backbone in Ahmedabad and Ratlam Divisions at a total cost of ₹398.36 crore.
The project has been approved under the umbrella work titled “Provision of Kavach with communication backbone of Long Term Evolution (LTE) on balance routes of Indian Railways (Umbrella Work 2024–25)”, which has an overall sanctioned cost of ₹27,693 crore under Works Programme 2024–25 (PH-33). A sub-umbrella work for Western Railway has also been approved at a cost of ₹2,800 crore, under which this project has been taken up.
As part of the approved work, 2×48 fibre OFC cables will be provided over 1929 Route Kilometres (RKm) across Western Railway. This includes:
• 1456 RKm in Ahmedabad Division
• 473 RKm in Ratlam Division
This significant augmentation of the communication backbone will enhance capacity, reliability, and efficiency of railway communication systems. It will also support modern signalling systems, including the implementation of Kavach, enabling seamless data transmission across the network.
This initiative marks another step towards modernisation, safety enhancement and digital transformation of Indian Railways, ensuring improved operational efficiency and better service delivery for passengers and freight operations.

रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेने अहमदाबाद आणि रतलाम विभागांसाठी 398.36 कोटी रुपये खर्चाच्या ऑप्टिकल फायबर केबल बॅकबोन प्रकल्पाला दिली मंजुरी
या प्रकल्पामुळे डिजिटल कनेक्टिव्हिटी वाढेल आणि कवच अंमलबजावणीला मदत मिळेल
पश्चिम रेल्वेवरील दळणवळण विषयक पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी 1929 रूट किलोमीटर ऑप्टिकल फायबर जाळे टाकले जाईल ज्यामध्ये अहमदाबाद विभागातील 1456 रूट किलोमीटर आणि रतलाम विभागातील 473 रूट किलोमीटरचा समावेश आहे
04 APR 2026 10:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 एप्रिल 2026
भारतीय रेल्वेने पश्चिम रेल्वेवरील दळणवळण विषयक पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी एका महत्वपूर्ण प्रकल्पाला मंजुरी दिली आहे. यामध्ये अहमदाबाद आणि रतलाम विभागांमध्ये 398.36 कोटी रुपये खर्चून 4×48 ऑप्टिकल फायबर केबल (OFC) बॅकबोन टाकण्याची तरतूद आहे.
हा प्रकल्प “भारतीय रेल्वेच्या उर्वरित मार्गांवर लाँग टर्म इव्होल्यूशन (LTE) च्या कम्युनिकेशन बॅकबोनसह कवच प्रणालीची तरतूद (समग्र योजना 2024–25)” या शीर्षकांतर्गत मंजूर करण्यात आला आहे, ज्यासाठी कृती कार्यक्रम 2024–25 (PH-33) अंतर्गत एकूण मंजूर खर्च 27,693 कोटी रुपये आहे. पश्चिम रेल्वेसाठी 2,800 कोटी रुपये खर्चासह एक विशिष्ट छोटा प्रकल्प देखील मंजूर करण्यात आला आहे, ज्या अंतर्गत हा प्रकल्प हाती घेण्यात आला आहे.
मंजूर कामाचा भाग म्हणून, पश्चिम रेल्वेवर 1929 रूट किलोमीटर (RKm) मार्गावर 2×48 फायबर ओएफसी केबल्स टाकण्यात येतील. यामध्ये खालील क्षेत्रांचा समावेश आहे:
• अहमदाबाद विभागात 1456 रूट किलोमीटर
• रतलाम विभागात 473 रूट किलोमीटर
दळणवळण प्रणालीच्या या महत्त्वपूर्ण विस्तारामुळे रेल्वेच्या दळणवळण प्रणालीची क्षमता, विश्वसनीयता आणि कार्यक्षमता वाढेल. यामुळे 'कवच'च्या अंमलबजावणीसह आधुनिक सिग्नलिंग प्रणालीलाही मदत मिळेल, ज्यामुळे संपूर्ण नेटवर्कवर निर्बाध डेटा प्रसारण शक्य होईल.
हा उपक्रम भारतीय रेल्वेच्या आधुनिकीकरण, सुरक्षा वृद्धी आणि डिजिटल परिवर्तनाच्या दिशेने टाकलेले आणखी एक पाऊल आहे. यामुळे परिचालन कार्यक्षमता सुधारेल आणि प्रवासी तसेच माल वाहतुकीसाठी उत्तम सेवा प्रदान केल्या जातील.