भारतीय निवडणूक आयोग
सार्वत्रिक निवडणुका आणि पोटनिवडणुका 2026: मतदानाच्या दिवशी पगारी सुट्टी
03 APR 2026 1:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 एप्रिल 2026
1. भारत निवडणूक आयोगाने 15 मार्च 2026 रोजी आसाम, केरळ, पुद्दुचेरी, तामिळनाडू आणि पश्चिम बंगाल या राज्यांच्या विधानसभांच्या सार्वत्रिक निवडणुकांचे, तसेच गोवा, गुजरात, कर्नाटक, महाराष्ट्र, नागालँड आणि त्रिपुरा या राज्यांमधील 8 विधानसभा मतदारसंघांच्या पोटनिवडणुकांचे वेळापत्रक जाहीर केले.
2. या राज्यांमधील निवडणुका खाली दिलेल्या वेळापत्रकानुसार पार पडतील:
निवडणुका/पोटनिवडणुका होत असलेले राज्यं
मतदान दिनांक
आसाम, केरळ, पुडुचेरी, गोवा, कर्नाटक, नागालँड आणि त्रिपुरा
09.04.2026
तामिळनाडू, गुजरात आणि महाराष्ट्र
23.04.2026
पश्चिम बंगाल
23.04.2026 - (पहिला टप्पा)
29.04.2026 - (दुसरा टप्पा)
3. 'लोकप्रतिनिधित्व अधिनियम, 1951' च्या कलम 135 B नुसार, कोणत्याही व्यवसाय, व्यापार, औद्योगिक उपक्रम किंवा इतर कोणत्याही आस्थापनेत कार्यरत असलेल्या आणि 'लोकसभा', राज्यांच्या/केंद्रशासित प्रदेशांच्या 'विधानसभा' किंवा 'संसदीय/विधानसभा मतदारसंघाच्या पोटनिवडणुकीत' मतदान करण्यास पात्र असलेल्या प्रत्येक व्यक्तीला मतदानाच्या दिवशी पगारी सुट्टी दिली जाईल.
4. अशा सुट्टीमुळे वेतनात कोणतीही कपात केली जाणार नाही. या तरतुदींचे उल्लंघन करणारा कोणताही नियोक्ता दंडास पात्र ठरेल. सर्व रोजंदारी आणि कंत्राटी कामगार देखील मतदानाच्या दिवशी पगारी सुट्टी मिळण्यास पात्र आहेत.
5. आयोगाने पुढे असेही स्पष्ट केले आहे की, जे मतदार (यात कंत्राटी आणि रोजंदारी कामगारांचाही समावेश आहे) आपल्या स्वतःच्या मतदारसंघाबाहेर स्थित असलेल्या औद्योगिक किंवा व्यावसायिक आस्थापनांमध्ये कार्यरत आहेत, परंतु ज्यांची मतदार म्हणून नोंदणी मात्र ज्या मतदारसंघात मतदान होणार आहे, अशा मतदारसंघात झालेली आहे; त्यांनाही मतदानाच्या दिवशी आपला मतदानाचा हक्क बजावता यावा यासाठी, पगारी सुट्टीचा लाभ मिळण्याचा अधिकार असेल.
6. आयोगाने सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या सरकारांना निर्देश दिले आहेत की, या तरतुदींचे काटेकोरपणे पालन करण्यासाठी संबंधित सर्वांना आवश्यक ते निर्देश द्यावेत आणि सर्व मतदार आपला मतदानाचा हक्क मुक्तपणे व सोयीस्करपणे बजावू शकतील, याची खात्री करावी.

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Paid Holiday on Polling Day
03 APR 2026 11:39AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and Bye-election to 8 (Eight) Assembly Constituencies of Goa, Gujarat, Karnataka, Maharashtra, Nagaland and Tripura on March 15, 2026.
2. Polls in the states are to be held as per the schedule given below:
Name of State/UT going for general elections/ bye-elections
Poll Date
Assam, Kerala, Puducherry, Goa, Karnataka, Nagaland and Tripura
09.04.2026
Tamil Nadu, Gujarat and Maharashtra
23.04.2026
West Bengal
23.04.2026 (Phase I)
29.04.2026 (Phase II)
1. As per Section 135B of the Representation of the People Act, 1951 every person employed in any business, trade, industrial undertaking, or any other establishment, and entitled to vote at an election to the House of the People or to the Legislative Assembly of a States/UTs or Bye-election to a PC/AC shall be granted a paid holiday on the day of poll.
2. No deduction of wages shall be made on account of such a paid holiday. Any employer who contravenes these provisions shall be liable to a fine. All daily wage and casual workers are also entitled to a paid holiday on the day of poll.
3. The Commission has further clarified that electors (including casual and daily wage workers) who are working or employed in industrial or commercial establishments located outside their constituency but are registered as voters in a constituency going to polls shall also be entitled to the benefit of a paid holiday on the day of poll to enable them to cast their vote.
4. The Commission has directed all State/UT Governments to issue necessary instructions to all concerned for strict compliance with these provisions and to ensure that all electors are able to exercise their franchise freely and conveniently.