ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓ 2026: મતદાન દિવસે પેઇડ રજા
03 APR 2026 11:39AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) 15 માર્ચ, 2026ના રોજ યોજાનારી આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાઓની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને ગોવા, ગુજરાત, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, નાગાલેન્ડ અને ત્રિપુરાની આઠ વિધાનસભા બેઠકોની પેટાચૂંટણીઓનો સમયપત્રક જાહેર કર્યો.
આ રાજ્યોમાં મતદાન નીચે આપેલા સમયપત્રક મુજબ થશે:
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ જ્યાં સામાન્ય ચૂંટણી/પેટાચૂંટણી યોજાઈ રહી છે
મતદાનની તારીખ
આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, ગોવા, કર્ણાટક, નાગાલેન્ડ અને ત્રિપુરા
09.04.2026
તમિલનાડુ, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર
23.04.2026
પશ્ચિમ બંગાળ
23.04.2026 (Phase I)
29.04.2026 (Phase II)
લોક પ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951ની કલમ 135બી મુજબ, કોઈપણ વ્યવસાય, વેપાર, ઔદ્યોગિક ઉપક્રમ અથવા અન્ય કોઈપણ સંસ્થામાં કાર્યરત દરેક વ્યક્તિ, જે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની લોકસભા અથવા વિધાનસભાની ચૂંટણીમાં અથવા સંસદીય મતવિસ્તાર (પીસી) અથવા વિધાનસભા મતવિસ્તાર (એસી)ની પેટાચૂંટણીમાં મતદાન કરવા માટે હકદાર છે, તેને મતદાનના દિવસે પેઇડ રજા આપવામાં આવશે.
આવી પેઇડ રજાને કારણે વેતનમાં કોઈ કપાત કરવામાં આવશે નહીં. આ જોગવાઈઓનું ઉલ્લંઘન કરનાર કોઈપણ નોકરીદાતા દંડને પાત્ર રહેશે. મતદાનના દિવસે બધા દૈનિક અને કેઝ્યુઅલ કામદારો પણ પેઇડ રજા માટે હકદાર છે.
પંચે વધુમાં સ્પષ્ટતા કરી છે કે જે મતદારો (કેઝ્યુઅલ અને રોજમદારો સહિત) તેમના મતવિસ્તારની બહાર સ્થિત ઔદ્યોગિક અથવા વાણિજ્યિક સંસ્થાઓમાં કામ કરે છે અથવા નોકરી કરે છે, પરંતુ જ્યાં મતદાન થવાનું છે તે મતવિસ્તારમાં મતદાર તરીકે નોંધાયેલા છે, તેઓ પણ મતદાનના દિવસે પેઇડ રજાનો લાભ મેળવવા માટે હકદાર રહેશે જેથી તેઓ મતદાન કરી શકે.
કમિશને તમામ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોને આ જોગવાઈઓનું કડક પાલન કરવા અને બધા મતદાતાઓ મુક્ત અને સુવિધાજનક રીતે તેમના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી સૂચનાઓ જારી કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
SM/BS/GP/JT
`

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Paid Holiday on Polling Day
03 APR 2026 11:39AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and Bye-election to 8 (Eight) Assembly Constituencies of Goa, Gujarat, Karnataka, Maharashtra, Nagaland and Tripura on March 15, 2026.
2. Polls in the states are to be held as per the schedule given below:
Name of State/UT going for general elections/ bye-elections
Poll Date
Assam, Kerala, Puducherry, Goa, Karnataka, Nagaland and Tripura
09.04.2026
Tamil Nadu, Gujarat and Maharashtra
23.04.2026
West Bengal
23.04.2026 (Phase I)
29.04.2026 (Phase II)
1. As per Section 135B of the Representation of the People Act, 1951 every person employed in any business, trade, industrial undertaking, or any other establishment, and entitled to vote at an election to the House of the People or to the Legislative Assembly of a States/UTs or Bye-election to a PC/AC shall be granted a paid holiday on the day of poll.
2. No deduction of wages shall be made on account of such a paid holiday. Any employer who contravenes these provisions shall be liable to a fine. All daily wage and casual workers are also entitled to a paid holiday on the day of poll.
3. The Commission has further clarified that electors (including casual and daily wage workers) who are working or employed in industrial or commercial establishments located outside their constituency but are registered as voters in a constituency going to polls shall also be entitled to the benefit of a paid holiday on the day of poll to enable them to cast their vote.
4. The Commission has directed all State/UT Governments to issue necessary instructions to all concerned for strict compliance with these provisions and to ensure that all electors are able to exercise their franchise freely and conveniently.