ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
01 APR 2026 4:14PM by PIB Chandigarh
1. ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ- ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨਾਂ (ਜਨਰਲ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਖਰਚ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
2. ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 282 ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਮ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਤਾਇਨਾਤ ਪੁਲਿਸ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਤਾਇਨਾਤ ਖਰਚ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕੁੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨ ਤਾਇਨਾਤ
ਅਸਾਮ
126
51
35
50
136
ਕੇਰਲ
140
51
17
40
108
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
30
17
4
17
38
ਕੁੱਲ
296
119
56
107
282
1. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿਤੇ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧਮਕੀ, ਹਿੰਸਾ ਜਾਂ ਲਾਲਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੋਣ।
2. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਸਬੰਧੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
3. ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੰਪਰਕ ਨੰਬਰ-ਲੋਕਾਂ/ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ/ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸੁਣਨ ਦੇ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ।
4. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਕਿ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਹੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਸੀਆਈਐੱਨਈਟੀ ਦੇ ਵੋਟਰ ਟਰਨਆਉਟ ਮੌਡਿਊਲ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ 2 ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੋਲਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡੇਟਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭਰਣ, ਅਮਿਟ ਸਿਆਹੀ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ, ਫਾਰਮ 17-C ਭਰਨਾ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੌਜੂਦ ਪੋਲਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪੋਲਿੰਗ ਡਾਟਾ ਹਟਾਉਣ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਹੋਵੇ।
5. ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਲਈ ਬੈਂਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
6. ਵੈੱਬਕਾਸਟਿੰਗ,ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ - ਜੋ ਗਲਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੇ ਕੋਈ ਗਲਤੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਂਡ ਹੋਵੇ।

Election Commission
ECI briefs Central Observers in view of the ongoing General Election to the Legislative Assemblies of Assam, Kerala and Puducherry
01 APR 2026 4:14PM by PIB Delhi
1. Chief Election Commissioner, Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners Dr. S.S. Sandhu and Dr. Vivek Joshi, today held a review meeting for the Central Observers (General, Police, Expenditure) deployed across the States of Assam, Kerala and the Union Territory of Puducherry, where Assembly Elections are scheduled to be held on April 9, 2026.
2. A total of 282 Central Observers along with the Chief Electoral Officers (CEOs) of Assam, Kerala and Puducherry attended the briefing through videoconferencing. Details of the Observers are as follows:
NUMBER OF CENTRAL OBSERVERS DEPLOYED IN GENERAL ELECTIONS in ASSAM,
KERALA and PUDUCHERRY
Name of the State/UT
No. of ACs
No. of General Observers deployed
No. of Police Observers deployed
No. of Expenditure Observers
deployed
Total Central Observers
Deployed
Assam
126
51
35
50
136
Kerala
140
51
17
40
108
Puducherry
30
17
4
17
38
TOTAL
296
119
56
107
282
1. The Commission instructed the Observers to ensure that Elections are held in a festive mood, free & fair and free of any kind of intimidation, violence & inducement.
2. The Commission also emphasised upon the strict enforcement of the Model Code of Conduct and prompt action in case of any complaints of violations.
3. The observers were also asked to well publicise their contact numbers and place and time of hearing the complaints from the public/political parties/candidates or their agents.
4. They were also directed to oversee if trainings of Presiding Officers have been done properly with special emphasis on timely feeding of 2-hourly and close of poll voter turnout and other data on voter turnout module of ECINET, proper application of indelible ink, filling up of form 17-C and sharing with the polling agents present at close of poll, deletion of mock poll data amongst others.
5. Observers were also directed to ensure availability of assured minimum facilities at all polling stations including mobile phone deposit facility and benches in voter queues.
6. Webcasting monitoring control room arrangements should be properly checked and trial run conducted in presence of all the staff posted there for monitoring, who should be well trained to identify and flag errors, if any.