Election Commission
ECI briefs Central Observers in view of the ongoing General Election to the Legislative Assemblies of Assam, Kerala and Puducherry
01 APR 2026 4:14PM by PIB Delhi
1. Chief Election Commissioner, Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners Dr. S.S. Sandhu and Dr. Vivek Joshi, today held a review meeting for the Central Observers (General, Police, Expenditure) deployed across the States of Assam, Kerala and the Union Territory of Puducherry, where Assembly Elections are scheduled to be held on April 9, 2026.
2. A total of 282 Central Observers along with the Chief Electoral Officers (CEOs) of Assam, Kerala and Puducherry attended the briefing through videoconferencing. Details of the Observers are as follows:
NUMBER OF CENTRAL OBSERVERS DEPLOYED IN GENERAL ELECTIONS in ASSAM,
KERALA and PUDUCHERRY
Name of the State/UT
No. of ACs
No. of General Observers deployed
No. of Police Observers deployed
No. of Expenditure Observers
deployed
Total Central Observers
Deployed
Assam
126
51
35
50
136
Kerala
140
51
17
40
108
Puducherry
30
17
4
17
38
TOTAL
296
119
56
107
282
1. The Commission instructed the Observers to ensure that Elections are held in a festive mood, free & fair and free of any kind of intimidation, violence & inducement.
2. The Commission also emphasised upon the strict enforcement of the Model Code of Conduct and prompt action in case of any complaints of violations.
3. The observers were also asked to well publicise their contact numbers and place and time of hearing the complaints from the public/political parties/candidates or their agents.
4. They were also directed to oversee if trainings of Presiding Officers have been done properly with special emphasis on timely feeding of 2-hourly and close of poll voter turnout and other data on voter turnout module of ECINET, proper application of indelible ink, filling up of form 17-C and sharing with the polling agents present at close of poll, deletion of mock poll data amongst others.
5. Observers were also directed to ensure availability of assured minimum facilities at all polling stations including mobile phone deposit facility and benches in voter queues.
6. Webcasting monitoring control room arrangements should be properly checked and trial run conducted in presence of all the staff posted there for monitoring, who should be well trained to identify and flag errors, if any.

ચૂંટણી આયોગ
આસામ, કેરળ અને પુડુચેરીની વિધાનસભાઓની ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓને ધ્યાનમાં રાખીને ECIએ કેન્દ્રીય નિરીક્ષકોને માહિતગાર કર્યા
01 APR 2026 4:14PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમારે, ચૂંટણી કમિશનરો ડૉ. એસ.એસ. સંધુ અને ડૉ. વિવેક જોશી સાથે આજે આસામ, કેરળ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીમાં તૈનાત કેન્દ્રીય નિરીક્ષકો (સામાન્ય, પોલીસ, ખર્ચ) માટે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી, જ્યાં 9 એપ્રિલ, 2026ના રોજ વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ યોજાવાની છે.
આસામ, કેરળ અને પુડુચેરીના મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીઓ (CEOs) ની સાથે કુલ 282 કેન્દ્રીય નિરીક્ષકોએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આ બ્રીફિંગમાં હાજરી આપી હતી. નિરીક્ષકોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
આસામ, કેરળ અને પુડુચેરીની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં તૈનાત કેન્દ્રીય નિરીક્ષકોની સંખ્યા
રાજ્ય/UT નું નામ
ACs ની સંખ્યા
તૈનાત સામાન્ય નિરીક્ષકોની સંખ્યા
તૈનાત પોલીસ નિરીક્ષકોની સંખ્યા
તૈનાત ખર્ચ નિરીક્ષકોની સંખ્યા
તૈનાત કુલ કેન્દ્રીય નિરીક્ષકો
આસામ
126
51
35
50
136
કેરળ
140
51
17
40
108
પુડુચેરી
30
17
4
17
38
કુલ
296
119
56
107
282
કમિશને નિરીક્ષકોને સૂચના આપી હતી કે ચૂંટણીઓ ઉત્સવના વાતાવરણમાં, મુક્ત અને ન્યાયી અને કોઈપણ પ્રકારના ડર, હિંસા અને પ્રલોભન વિના યોજાય તે સુનિશ્ચિત કરે.
કમિશને આદર્શ આચારસંહિતાના કડક અમલ અને ઉલ્લંઘનની કોઈપણ ફરિયાદના કિસ્સામાં તાત્કાલિક કાર્યવાહી પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
નિરીક્ષકોને તેમના સંપર્ક નંબરો અને જનતા/રાજકીય પક્ષો/ઉમેદવારો અથવા તેમના એજન્ટોની ફરિયાદો સાંભળવા માટેના સ્થળ અને સમયની સારી રીતે જાહેરાત કરવા માટે પણ કહેવામાં આવ્યું હતું.
તેમને એ જોવાની પણ સૂચના આપવામાં આવી હતી કે પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસરોની તાલીમ યોગ્ય રીતે કરવામાં આવી છે કે નહીં, જેમાં ECINET ના વોટર ટર્નઆઉટ મોડ્યુલ પર દર 2 કલાકે અને મતદાનના અંતે વોટર ટર્નઆઉટ અને અન્ય ડેટા સમયસર ફીડ કરવા, પાકી શાહીનો (indelible ink) યોગ્ય ઉપયોગ, ફોર્મ 17-C ભરવું અને મતદાનના અંતે હાજર પોલિંગ એજન્ટો સાથે શેર કરવું, મોક પોલ ડેટા ડિલીટ કરવા જેવી બાબતો પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવે.
નિરીક્ષકોને તમામ મતદાન મથકો પર મોબાઇલ ફોન જમા કરાવવાની સુવિધા અને મતદારોની કતારોમાં બેન્ચ સહિતની ખાતરીપૂર્વકની લઘુત્તમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે તેની ખાતરી કરવા માટે પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
વેબકાસ્ટિંગ મોનિટરિંગ કંટ્રોલ રૂમની વ્યવસ્થાઓ યોગ્ય રીતે તપાસવી જોઈએ અને દેખરેખ માટે ત્યાં તૈનાત તમામ કર્મચારીઓની હાજરીમાં ટ્રાયલ રન હાથ ધરવો જોઈએ, જેઓ ભૂલોને ઓળખવા અને ચિહ્નિત કરવા માટે સારી રીતે પ્રશિક્ષિત હોવા જોઈએ.