ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਗਣਨਾ-2027 ਮਕਾਨਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਨਗਣਨਾ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਗਣਨਾ-2027 ਸ਼ੁਰੂ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਘਰ-ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸਵੈ ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 55,000 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ
ਜਨਗਣਨਾ ਐਕਟ, 1948 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਾਰਾ ਡੇਟਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਪਤ ਹੈ
01 APR 2026 8:45PM by PIB Chandigarh
ਜਨਗਣਨਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੈ
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਨਗਣਨਾ ਅਭਿਆਨ ਜਨਗਣਨਾ-2027 ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਜਨਗਣਨਾ-2027 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ- ਮਕਾਨਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ (ਐੱਚਐੱਲਓ)- ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਜਨਗਣਨਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦੁਆਰਾ ਜਨਗਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਵਿਕਲਪ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਣਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਫਾਰਮ ਭਰਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ-ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸਵੈ-ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 8 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 55,000 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹੂਲਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 16 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਤਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਿਣਤੀਕਾਰਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਵੇਰਵੇ ਭਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਗਿਣਤੀਕਾਰ ਪਿਛਲੀਆਂ ਜਨਗਣਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਐਲੋਕੇਟਿਡ ਹਾਊਸ ਲਿਸਟਿੰਗ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸਹੂਲਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ se.census.gov.in ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਲੌਗਇਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਕ ਸੈਲਫ-ਏਨੁਮਰੇਸ਼ਨ ਆਈਡੀ (SE ਆਈਡੀ) ਜਨਰੇਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਿਣਤੀਕਾਰ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਿਜੀਟ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਕਾਨਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਆਵਾਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਘਰੇਲੂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਕੁਲ 33 ਸਵਾਲ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮਕਾਨਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦਾ ਪੜਾਅ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2026 ਦੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਘਰ-ਘਰ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਵਾਧੂ ਮਿਆਦ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕ ਗਣਨਾਕਾਰ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਵੇਰਵੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੈ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜਨਗਣਨਾ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਨਗਣਨਾ ਐਕਟ, 1948 ਤਹਿਤ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਸਾਰਾ ਡਾਟਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਪਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਗਿਣਤੀਕਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ।

Ministry of Home Affairs
Census 2027: World's largest census exercise begins with Houselisting and Housing Census (HLO)
Census 2027 National rollout starts with first-ever digital data capture and Self-Enumeration facility
President Smt. Droupadi Murmu leads the Nation as the First to complete Self-Enumeration
Vice-President Shri C.P. Radhakrishnan, Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah also self enumerated online
Prime Minister appeals to the people of India to self-enumerate their household details themselves and participate in the Census process
Self-Enumeration started in Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim, NDMC and Cantonment Board areas in Delhi
About 55,000 households from these States/UTs availed Self-Enumeration facility on the very first day
Data collected under the Census Act, 1948, is strictly confidential
Census remains a vital tool for governance, providing foundation for India’s development planning for the next decade
01 APR 2026 8:45PM by PIB Delhi
The Census 2027, world's largest census exercise has begun. The Government of India has commenced Phase I of Census 2027 -Houselisting and Housing Census (HLO) from today, marking the beginning of the country’s largest administrative and statistical exercise. This is India’s first ever digital data capture and Self-Enumeration.
The national enumeration exercise was initiated with the enumeration of the President of India, Smt Droupadi Murmu, through the option of Self-Enumeration, upholding the proud tradition of commencing the national count with the First Citizen of India.
The Vice-President, Shri C.P. Radhakrishnan filled out the self-enumeration form online for Census 2027, at Uprashtrapati Bhavan.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi completed his self-enumeration. Prime Minister appealed to the people of India to self-enumerate their household details themselves and participate in the Census process.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah also completed his enumeration through the Self-Enumeration portal, underscoring the importance of people participation in this national exercise.
In the first phase of rollout, Self-Enumeration process has commenced in eight States and Union Territories including Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim, New Delhi Municipal Council (NDMC) area and Delhi Cantonment Board of the National Capital from today. About 55,000 households from these States/UTs availed Self-Enumeration facility on the very first day. The Houselisting and Housing Census in these States/UTs will begin from April 16, 2026 and will continue till May 15, 2026.
The Self-Enumeration exercise is a secure, web-based facility available in 16 regional languages. For the first time, respondents can fill in their details online at their convenience before the enumerator’s visit. Enumerators will carry out door-to-door visits in all allocated houselisitng blocks as in previous Censuses, while Self-Enumeration serves as an additional facility. To participate in Self-Enumeration, respondents can log in to the portal se.census.gov.in using their mobile number and basic credentials. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) is generated, which will be shared with the enumerator during the subsequent field visit for confirmation.
During the Houselisting and Housing Census phase, comprehensive information on the condition of housing, household amenities and assets possessed will be collected. A total of 33 questions for Phase I have been notified in January 2026 to capture these critical indicators, which serve as the foundation for evidence-based planning, policy formulation, and targeted welfare interventions.
The Houselisting and Housing Census (HLO) phase will be conducted across the country between April 1 and September 30, 2026. Within this six-month window, each State and Union Territory will undertake a 30-day continuous field operation as notified by the State/UT government. For the first time, an additional 15-day window for Self-Enumeration is being provided immediately before the door-to-door survey. This facility allows people to enter their details digitally from their homes before the enumerator’s visit.
The Census remains a vital tool for governance, providing foundation for India’s development planning for the next decade. Data collected under the Census Act, 1948, is strictly confidential. The digital tools utilized for Census 2027 are equipped with robust encryption and multi-factor authentication to ensure the highest standards of data security. The people are encouraged to actively participate in the Census process, either through Self-Enumeration or by extending full cooperation to enumerators during their visit.