ગૃહ મંત્રાલય
વસ્તી ગણતરી 2027: હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO) સાથે વિશ્વની સૌથી મોટી વસ્તી ગણતરીની કવાયત શરૂ
વસ્તી ગણતરી 2027 નું રાષ્ટ્રીય રોલઆઉટ સૌપ્રથમ વખત ડિજિટલ ડેટા કેપ્ચર અને સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધા સાથે શરૂ થયું
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કરનાર પ્રથમ બનીને રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણન, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પણ ઓનલાઈન સેલ્ફ-એન્યુમરેશન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના લોકોને તેમના ઘરની વિગતો જાતે જ સેલ્ફ-એન્યુમરેટ કરવા અને વસ્તી ગણતરીની પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા અપીલ કરી
અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, ગોવા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા, સિક્કિમ, NDMC અને દિલ્હીમાં કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ વિસ્તારોમાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશન શરૂ થયું
આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આશરે 55,000 પરિવારોએ પ્રથમ દિવસે જ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધાનો લાભ લીધો
વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવેલ ડેટા સંપૂર્ણ ગુપ્ત છે
વસ્તી ગણતરી શાસન માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન છે, જે આગામી દાયકા માટે ભારતના વિકાસ આયોજન માટે પાયો પૂરો પાડે છે
01 APR 2026 8:45PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વની સૌથી મોટી વસ્તી ગણતરી કવાયત, વસ્તી ગણતરી 2027 શરૂ થઈ ગઈ છે. ભારત સરકારે આજથી વસ્તી ગણતરી 2027 ના પ્રથમ તબક્કા - હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO) નો પ્રારંભ કર્યો છે, જે દેશની સૌથી મોટી વહીવટી અને આંકડાકીય કવાયતની શરૂઆત છે. આ ભારતનું સૌપ્રથમ ડિજિટલ ડેટા કેપ્ચર અને સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (સ્વ-ગણતરી) છે.
રાષ્ટ્રીય ગણતરી કવાયતની શરૂઆત ભારતના પ્રથમ નાગરિક સાથે રાષ્ટ્રીય ગણતરી શરૂ કરવાની ગૌરવશાળી પરંપરાને જાળવી રાખીને, સેલ્ફ-એન્યુમરેશનના વિકલ્પ દ્વારા ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુની ગણતરી સાથે કરવામાં આવી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે વસ્તી ગણતરી 2027 માટે ઓનલાઈન સેલ્ફ-એન્યુમરેશન ફોર્મ ભર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમની સ્વ-ગણતરી પૂર્ણ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના લોકોને તેમના ઘરની વિગતો જાતે જ સેલ્ફ-એન્યુમરેટ કરવા અને વસ્તી ગણતરીની પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા અપીલ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પણ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પોર્ટલ દ્વારા તેમની ગણતરી પૂર્ણ કરી હતી, જે આ રાષ્ટ્રીય કવાયતમાં લોકોની ભાગીદારીના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
રોલઆઉટના પ્રથમ તબક્કામાં, આજથી અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, ગોવા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા, સિક્કિમ, નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ (NDMC) વિસ્તાર અને રાષ્ટ્રીય રાજધાનીના દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ સહિત આઠ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પ્રક્રિયા શરૂ થઈ છે. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આશરે 55,000 પરિવારોએ પ્રથમ દિવસે જ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધાનો લાભ લીધો હતો. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ 16 એપ્રિલ, 2026 થી શરૂ થશે અને 15 મે, 2026 સુધી ચાલશે.
સેલ્ફ-એન્યુમરેશન કવાયત એ 16 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ સુરક્ષિત, વેબ-આધારિત સુવિધા છે. પ્રથમ વખત, ઉત્તરદાતાઓ ગણતરીકારની મુલાકાત પહેલાં તેમની અનુકૂળતા મુજબ તેમની વિગતો ઓનલાઈન ભરી શકે છે. ગણતરીકારો અગાઉની વસ્તી ગણતરીની જેમ જ તમામ ફાળવેલ હાઉસ લિસ્ટિંગ બ્લોક્સમાં ઘરે-ઘરે મુલાકાત લેશે, જ્યારે સેલ્ફ-એન્યુમરેશન એક વધારાની સુવિધા તરીકે સેવા આપે છે. સેલ્ફ-એન્યુમરેશનમાં ભાગ લેવા માટે, ઉત્તરદાતાઓ તેમના મોબાઇલ નંબર અને મૂળભૂત ઓળખપત્રોનો ઉપયોગ કરીને પોર્ટલ se.census.gov.in પર લોગિન કરી શકે છે. સફળ સબમિશન પર, એક અનન્ય સેલ્ફ-એન્યુમરેશન ID (SE ID) જનરેટ થાય છે, જે પુષ્ટિ માટે ત્યારપછીની ફિલ્ડ મુલાકાત દરમિયાન ગણતરીકાર સાથે શેર કરવામાં આવશે.
હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ તબક્કા દરમિયાન, આવાસની સ્થિતિ, ઘરગથ્થુ સુવિધાઓ અને ધરાવતી અસ્કયામતો વિશે વ્યાપક માહિતી એકત્રિત કરવામાં આવશે. આ જટિલ સૂચકાંકો મેળવવા માટે જાન્યુઆરી 2026 માં પ્રથમ તબક્કા માટે કુલ 33 પ્રશ્નો સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે, જે પુરાવા-આધારિત આયોજન, નીતિ નિર્માણ અને લક્ષિત કલ્યાણકારી હસ્તક્ષેપ માટે પાયા તરીકે કામ કરે છે.
હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO) તબક્કો દેશભરમાં 1 એપ્રિલ અને 30 સપ્ટેમ્બર, 2026 વચ્ચે હાથ ધરવામાં આવશે. આ છ મહિનાની સમયમર્યાદામાં, દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકાર દ્વારા સૂચિત કર્યા મુજબ 30-દિવસની સતત ફિલ્ડ કામગીરી હાથ ધરશે. પ્રથમ વખત, ઘરે-ઘરે સર્વેક્ષણની તરત જ પહેલાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશન માટે વધારાની 15-દિવસની વિન્ડો આપવામાં આવી રહી છે. આ સુવિધા લોકોને ગણતરીકારની મુલાકાત પહેલાં તેમના ઘરેથી ડિજિટલ રીતે તેમની વિગતો દાખલ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
વસ્તી ગણતરી શાસન માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બની રહી છે, જે આગામી દાયકા માટે ભારતના વિકાસ આયોજન માટે પાયો પૂરો પાડે છે. વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવેલ ડેટા સખત રીતે ગુપ્ત છે. વસ્તી ગણતરી 2027 માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ડિજિટલ ટૂલ્સ ડેટા સુરક્ષાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત એન્ક્રિપ્શન અને મલ્ટી-ફેક્ટર ઓથેન્ટિકેશનથી સજ્જ છે. લોકોને સેલ્ફ-એન્યુમરેશન દ્વારા અથવા ગણતરીકારોની મુલાકાત દરમિયાન તેમને સંપૂર્ણ સહકાર આપીને વસ્તી ગણતરી પ્રક્રિયામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.

Ministry of Home Affairs
Census 2027: World's largest census exercise begins with Houselisting and Housing Census (HLO)
Census 2027 National rollout starts with first-ever digital data capture and Self-Enumeration facility
President Smt. Droupadi Murmu leads the Nation as the First to complete Self-Enumeration
Vice-President Shri C.P. Radhakrishnan, Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah also self enumerated online
Prime Minister appeals to the people of India to self-enumerate their household details themselves and participate in the Census process
Self-Enumeration started in Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim, NDMC and Cantonment Board areas in Delhi
About 55,000 households from these States/UTs availed Self-Enumeration facility on the very first day
Data collected under the Census Act, 1948, is strictly confidential
Census remains a vital tool for governance, providing foundation for India’s development planning for the next decade
01 APR 2026 8:45PM by PIB Delhi
The Census 2027, world's largest census exercise has begun. The Government of India has commenced Phase I of Census 2027 -Houselisting and Housing Census (HLO) from today, marking the beginning of the country’s largest administrative and statistical exercise. This is India’s first ever digital data capture and Self-Enumeration.
The national enumeration exercise was initiated with the enumeration of the President of India, Smt Droupadi Murmu, through the option of Self-Enumeration, upholding the proud tradition of commencing the national count with the First Citizen of India.
The Vice-President, Shri C.P. Radhakrishnan filled out the self-enumeration form online for Census 2027, at Uprashtrapati Bhavan.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi completed his self-enumeration. Prime Minister appealed to the people of India to self-enumerate their household details themselves and participate in the Census process.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah also completed his enumeration through the Self-Enumeration portal, underscoring the importance of people participation in this national exercise.
In the first phase of rollout, Self-Enumeration process has commenced in eight States and Union Territories including Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim, New Delhi Municipal Council (NDMC) area and Delhi Cantonment Board of the National Capital from today. About 55,000 households from these States/UTs availed Self-Enumeration facility on the very first day. The Houselisting and Housing Census in these States/UTs will begin from April 16, 2026 and will continue till May 15, 2026.
The Self-Enumeration exercise is a secure, web-based facility available in 16 regional languages. For the first time, respondents can fill in their details online at their convenience before the enumerator’s visit. Enumerators will carry out door-to-door visits in all allocated houselisitng blocks as in previous Censuses, while Self-Enumeration serves as an additional facility. To participate in Self-Enumeration, respondents can log in to the portal se.census.gov.in using their mobile number and basic credentials. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) is generated, which will be shared with the enumerator during the subsequent field visit for confirmation.
During the Houselisting and Housing Census phase, comprehensive information on the condition of housing, household amenities and assets possessed will be collected. A total of 33 questions for Phase I have been notified in January 2026 to capture these critical indicators, which serve as the foundation for evidence-based planning, policy formulation, and targeted welfare interventions.
The Houselisting and Housing Census (HLO) phase will be conducted across the country between April 1 and September 30, 2026. Within this six-month window, each State and Union Territory will undertake a 30-day continuous field operation as notified by the State/UT government. For the first time, an additional 15-day window for Self-Enumeration is being provided immediately before the door-to-door survey. This facility allows people to enter their details digitally from their homes before the enumerator’s visit.
The Census remains a vital tool for governance, providing foundation for India’s development planning for the next decade. Data collected under the Census Act, 1948, is strictly confidential. The digital tools utilized for Census 2027 are equipped with robust encryption and multi-factor authentication to ensure the highest standards of data security. The people are encouraged to actively participate in the Census process, either through Self-Enumeration or by extending full cooperation to enumerators during their visit.