హోం మంత్రిత్వ శాఖ
జనగణన - 2027: గృహాల జాబితా, గృహ జన గణన (హెచ్ఎల్‌వో)తో మొదలైన ప్రపంచంలో అతిపెద్ద జనగణన ప్రక్రియ
తొలిసారి డిజిటల్ పద్ధతిలో డేటా సేకరణ, స్వీయ నమోదు సదుపాయంతో 2027 జనాభా లెక్కల దేశవ్యాప్త ప్రక్రియ ప్రారంభం
దేశంలో స్వీయ నమోదును పూర్తిచేసిన తొలి వ్యక్తిగా రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము
ఆన్‌లైన్‌లో స్వీయ నమోదును పూర్తిచేసిన ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సి.పి. రాధాకృష్ణన్, ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, కేంద్ర హోం, సహకార శాఖా మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రజలు స్వీయ నమోదు ద్వారా కుటుంబ వివరాలను నమోదు చేసుకుని, జనగణన ప్రక్రియలో భాగస్వాములు కావాలని కోరిన ప్రధాని
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు, గోవా, కర్ణాటక, లక్షద్వీప్, మిజోరాం, ఒడిషా, సిక్కిం, ఢిల్లీలోని ఎన్డీఎంసీ, కంటోన్మెంటు బోర్డు ప్రాంతాల్లో స్వీయ గణన ప్రారంభం
తొలిరోజే సదుపాయాన్ని వినియోగించుకున్న దాదాపు 55,000 కుటుంబాలు
జనగణన చట్టం - 1948 ప్రకారం డేటా సేకరణ.. అత్యంత రహస్యంగా ఈ సమాచార నిర్వహణ
వచ్చే దశాబ్ద కాలానికి భారత అభివృద్ధి ప్రణాళికకు పునాది వేస్తూ.. పరిపాలనకు కీలక సాధనంగా నిలవనున్న జనగణన
01 APR 2026 8:45PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచంలో అతిపెద్ద జనగణన ప్రక్రియ అయిన 2027 జనాభా లెక్కలు మొదలయ్యాయి. ఈ జనగణనలో మొదటి దశ అయిన గృహాల జాబితా, గృహ గణన (హెచ్ఎల్‌వో)ను భారత ప్రభుత్వం నేటి నుంచి ప్రారంభించింది. దీంతో దేశంలో అతిపెద్ద పరిపాలన, గణాంక ప్రక్రియ ప్రారంభమైంది. దేశంలో మొదటిసారి డిజిటల్ పద్ధతిలో డేటా సేకరణ, స్వీయ నమోదు ప్రక్రియ ఇది.
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము.. స్వీయగణన అవకాశాన్ని వినియోగించుకుంటూ వివరాలను నమోదు చేయడంతో దేశంలో జనగణన ప్రక్రియ ప్రారంభమైంది. దేశ ప్రథమ పౌరులతో దేశంలో జనాభా లెక్కల ప్రక్రియను ప్రారంభించే సంప్రదాయాన్ని సగర్వంగా కొనసాగిస్తూ.. ఈ జనగణనకు శ్రీకారం చుట్టారు.
2027 జనాభా లెక్కల కోసం ఉపరాష్ట్రపతి భవన్‌ శ్రీ సి.పి. రాధాకృష్ణన్.. ఉపరాష్ట్రపతి భవన్‌లో ఆన్‌లైన్‌లో స్వీయ గణన పత్రాన్ని పూరించారు.
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తన స్వీయ గణన ప్రక్రియను పూర్తి చేశారు. ప్రజలంతా తమ కుటుంబ వివరాలను స్వయంగా నమోదు చేసుకుంటూ ఈ జనగణన ప్రక్రియలో భాగస్వాములు కావాలని దేశ ప్రజలకు ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖా మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా కూడా స్వీయ గణన వెబ్‌సైట్ ద్వారా వివరాలను నమోదు చేశారు. ఈ జాతీయ ప్రక్రియలో ప్రజల భాగస్వామ్యం అత్యంత ప్రధానమైన అంశమని స్పష్టం చేశారు.
తొలి దశలో భాగంగా ఎనిమిది రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఈ రోజు నుంచి స్వీయ గణన ప్రక్రియ ప్రారంభమైంది. అండమాన్ నికోబార్ దీవులు, గోవా, కర్ణాటక, లక్షద్వీప్, మిజోరాం, ఒడిషా, సిక్కింతోపాటు దేశ రాజధానిలోని న్యూఢిల్లీ మునిసిపల్ కౌన్సిల్ (ఎన్ఎండీసీ) ప్రాంతం, ఢిల్లీ కంటోన్మెంటు బోర్డులు ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి. ఈ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన దాదాపు 55,000 కుటుంబాలు తొలిరోజే ఈ స్వీయ నమోదు సౌకర్యాన్ని వినియోగించుకున్నాయి. ఈ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో గృహాల జాబితా, గృహగణన 2026 ఏప్రిల్ 16న ప్రారంభమై, 2026 మే 15 వరకు కొనసాగుతుంది.
స్వీయ గణ నమోదు ప్రక్రియ 16 ప్రాంతీయ భాషలలో అందుబాటులో ఉన్న ఒక సురక్షితమైన, వెబ్ ఆధారిత సదుపాయం. దీనిద్వారా గణకులు క్షేత్రస్థాయిలో సందర్శించడానికి ముందే.. పౌరులు తమకు అనుకూలమైన సమయంలో ఆన్‌లైన్‌లో వివరాలను అందించవచ్చు. ఈ అవకాశాన్ని తొలిసారిగా అందిస్తున్నారు. గతంలో చేపట్టిన జనాభా లెక్కల మాదిరిగానే ఈ సారి కూడా గణకులు తమకు కేటాయించిన గృహ జాబితా బ్లాకులన్నింటిలోనూ ప్రతి ఇంటినీ సందర్శిస్తారు. అయితే, స్వీయగణన అన్నది ఈసారి కల్పించిన అదనపు సౌకర్యం. se.census.gov.in వెబ్‌సైటులో లాగిన్ అయ్యి.. మొబైల్ నంబరు, ప్రాథమిక వివరాలను ఉపయోగించి స్వీయగణన ప్రక్రియను పూర్తిచేయొచ్చు. వివరాలను సమర్పించిన అనంతరం ఒక ప్రత్యేక స్వీయ గణన ఐడీ (ఎస్ఈఐడీ)ని పొందుతారు. ఆ తర్వాత క్షేత్రస్థాయి సందర్శన సమయంలో.. నిర్ధారణ కోసం గణన అధికారికి ఆ ఐడీని అందించాల్సి ఉంటుంది.
గృహాల జాబితా, గృహ గణన దశలో భాగంగా.. గృహాల స్థితిగతులు, వసతులు, ఆస్తుల వివరాలకు సంబంధించిన సమగ్ర సమాచారాన్ని సేకరిస్తారు. ఈ కీలక సూచికలను నమోదు చేయడం కోసం మొదటి దశకుగాను మొత్తం 33 ప్రశ్నలను 2026 జనవరిలో ప్రకటించారు. ఆధారాల ప్రాతిపదికన ప్రణాళికా రచన, విధాన రూపకల్పన, సంక్షేమ పథకాలను లబ్ధిదారులకు చేరవేసేందుకు ఈ సమాచారమే పునాదిగా నిలుస్తుంది.
దేశవ్యాప్తంగా 2026 ఏప్రిల్ 1 నుంచి సెప్టెంబరు 30 వరకు గృహాల జాబితా, గృహ గణన (హెచ్ఎల్‌వో) ప్రక్రియను నిర్వహిస్తారు. ఈ ఆరు నెలల వ్యవధిలో ప్రతి రాష్ట్రమూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో... ఆయా ప్రభుత్వాలు ప్రకటించిన మేరకు 30 రోజుల పాటు నిరంతర క్షేత్రస్థాయి కార్యకలాపాలను చేపట్టాలి. ఇంటింటి సర్వేకు సరిగ్గా ముందు.. స్వీయ గణన కోసం అదనంగా 15 రోజుల గడువునివ్వడం ఇదే మొదటిసారి. గణన అధికారి సందర్శనకు ముందే ప్రజలు ఇళ్లలో నుంచే డిజిటల్‌గా తమ వివరాలను నమోదు చేసుకునే అవకాశాన్ని ఈ సదుపాయం అందిస్తుంది.
వచ్చే దశాబ్ద కాలానికి సంబంధించి దేశ అభివృద్ధి ప్రణాళికలకు పునాది వేస్తూ.. పరిపాలనలో అత్యంత కీలక సాధనంగా ఈ జనగణన నిలుస్తుంది. జనగణన చట్టం - 1948 ప్రకారం సేకరించిన సమాచారాన్ని అత్యంత రహస్యంగా ఉంచుతారు. 2027 జనాభా లెక్కల కోసం ఉపయోగిస్తున్న డిజిటల్ పరికరాలు, సాంకేతికతను.. సమాచార భద్రతలో అత్యున్నత ప్రమాణాలను పాటించేలా బలమైన ఎన్క్రిప్షన్, మల్టీ ఫ్యాక్టర్ అథెంటికేషన్లతో రూపొందించారు. స్వీయ గణన ద్వారాగానీ, లేదా క్షేత్రస్థాయి సందర్శన సమయంలో జనాభా లెక్కల అధికారులకు పూర్తిగా సహకరించి వివరాలు అందజేయడం ద్వారాగానీ జనాభా లెక్కల ప్రక్రియలో ప్రజలు భాగస్వాములు కావాల్సిందిగా ప్రభుత్వం విన్నవిస్తోంది.

Ministry of Home Affairs
Census 2027: World's largest census exercise begins with Houselisting and Housing Census (HLO)
Census 2027 National rollout starts with first-ever digital data capture and Self-Enumeration facility
President Smt. Droupadi Murmu leads the Nation as the First to complete Self-Enumeration
Vice-President Shri C.P. Radhakrishnan, Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah also self enumerated online
Prime Minister appeals to the people of India to self-enumerate their household details themselves and participate in the Census process
Self-Enumeration started in Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim, NDMC and Cantonment Board areas in Delhi
About 55,000 households from these States/UTs availed Self-Enumeration facility on the very first day
Data collected under the Census Act, 1948, is strictly confidential
Census remains a vital tool for governance, providing foundation for India’s development planning for the next decade
01 APR 2026 8:45PM by PIB Delhi
The Census 2027, world's largest census exercise has begun. The Government of India has commenced Phase I of Census 2027 -Houselisting and Housing Census (HLO) from today, marking the beginning of the country’s largest administrative and statistical exercise. This is India’s first ever digital data capture and Self-Enumeration.
The national enumeration exercise was initiated with the enumeration of the President of India, Smt Droupadi Murmu, through the option of Self-Enumeration, upholding the proud tradition of commencing the national count with the First Citizen of India.
The Vice-President, Shri C.P. Radhakrishnan filled out the self-enumeration form online for Census 2027, at Uprashtrapati Bhavan.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi completed his self-enumeration. Prime Minister appealed to the people of India to self-enumerate their household details themselves and participate in the Census process.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah also completed his enumeration through the Self-Enumeration portal, underscoring the importance of people participation in this national exercise.
In the first phase of rollout, Self-Enumeration process has commenced in eight States and Union Territories including Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim, New Delhi Municipal Council (NDMC) area and Delhi Cantonment Board of the National Capital from today. About 55,000 households from these States/UTs availed Self-Enumeration facility on the very first day. The Houselisting and Housing Census in these States/UTs will begin from April 16, 2026 and will continue till May 15, 2026.
The Self-Enumeration exercise is a secure, web-based facility available in 16 regional languages. For the first time, respondents can fill in their details online at their convenience before the enumerator’s visit. Enumerators will carry out door-to-door visits in all allocated houselisitng blocks as in previous Censuses, while Self-Enumeration serves as an additional facility. To participate in Self-Enumeration, respondents can log in to the portal se.census.gov.in using their mobile number and basic credentials. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) is generated, which will be shared with the enumerator during the subsequent field visit for confirmation.
During the Houselisting and Housing Census phase, comprehensive information on the condition of housing, household amenities and assets possessed will be collected. A total of 33 questions for Phase I have been notified in January 2026 to capture these critical indicators, which serve as the foundation for evidence-based planning, policy formulation, and targeted welfare interventions.
The Houselisting and Housing Census (HLO) phase will be conducted across the country between April 1 and September 30, 2026. Within this six-month window, each State and Union Territory will undertake a 30-day continuous field operation as notified by the State/UT government. For the first time, an additional 15-day window for Self-Enumeration is being provided immediately before the door-to-door survey. This facility allows people to enter their details digitally from their homes before the enumerator’s visit.
The Census remains a vital tool for governance, providing foundation for India’s development planning for the next decade. Data collected under the Census Act, 1948, is strictly confidential. The digital tools utilized for Census 2027 are equipped with robust encryption and multi-factor authentication to ensure the highest standards of data security. The people are encouraged to actively participate in the Census process, either through Self-Enumeration or by extending full cooperation to enumerators during their visit.