अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026–27 मधील घोषणेनुसार, जागतिक स्तरावरील व्यापार अडथळ्यांमुळे निर्माण झालेल्या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी, सीबीआयसीने (CBIC) विशेष आर्थिक क्षेत्रांमधील (सेझ ) पात्र युनिट्सना देशांतर्गत शुल्क क्षेत्रात सवलतीच्या सीमा शुल्क दरांनुसार उत्पादित वस्तू विकण्यासाठी एक-वेळची सवलत योजना सादर केली आहे
ही सवलत सीमा शुल्क अधिसूचनेद्वारे 1, एप्रिल 2026 ते 31,मार्च 2027 पर्यंत लागू राहील आणि यासाठी कार्यरत सेझ युनिट्सच्या पात्रतेची अंतिम तारीख 31मार्च 2025 असेल.
या सवलतीच्या कालावधीत मंजुरी मिळालेल्या उत्पादित वस्तूंसाठी किमान 20% मूल्यवर्धन झालेले असणे अनिवार्य आहे.
सवलत देताना निर्यातीवर लक्ष केंद्रित केले असून देशांतर्गत उद्योगाचे संरक्षण करण्यासाठी निवडक संवेदनशील क्षेत्रांना यातून वगळले आहे, डीटीए (देशांतर्गत व्यापार क्षेत्र )मधील विक्रीची मर्यादा मागील तीन आर्थिक वर्षांपैकी कोणत्याही एका वर्षातील सर्वोच्च निर्यात कामगिरीच्या 30% पर्यंत मर्यादित ठेवली आहे .
01 APR 2026 2:05PM by PIB Mumbai
केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमा शुल्क मंडळाने (CBIC) केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026-27 मधील घोषणेनुसार,जागतिक व्यापार अडथळ्यांशी संबंधित समस्या दूर करण्यासाठी विशेष आर्थिक क्षेत्रांमधील (सेझ ) उत्पादन युनिट्सना देशांतर्गत शुल्क क्षेत्रात (DTA) सवलतीच्या दरात विक्री सुलभ करण्यासाठी विशेष एक-वेळची सवलत उपाययोजना सादर केली आहे.
केंद्रीय अर्थसंकल्पातील घोषणेची अंमलबजावणी सीमा शुल्क कायदा, 1962 च्या कलम 25 अंतर्गत जारी केलेल्या सूट अधिसूचनेद्वारे केली जात आहे ,जी विशेष आर्थिक क्षेत्र युनिट्सद्वारे देशांतर्गत शुल्क क्षेत्रात पाठवलेल्या उत्पादित मालासाठी लागू राहील आणि ती 1 एप्रिल 2026 पासून 31 मार्च 2027 पर्यंत लागू राहील (अधिसूचना क्रमांक 11/2026- सीमा शुल्क, दिनांक 31.03.2026).
या सवलत योजनेअंतर्गत पात्र विशेष आर्थिक क्षेत्र युनिट्ससाठी सवलतीचे दर निश्चित करताना, देशांतर्गत शुल्क क्षेत्रात कार्यरत असलेल्या युनिट्सना समान संधी मिळेल याची विशेष काळजी घेण्यात आली आहे.
या सवलत योजनेअंतर्गत, अधिसूचित मालासाठी सीमा शुल्काचे सवलतीचे दर खाली दिलेल्या विवरणानुसार निर्धारित केले आहेत:
विद्यमान सीमा शुल्क (बीसीडी, एआयडीसी, आरोग्य उपकर यांसह )
सवलत योजनेअंतर्गत पात्र विशेष आर्थिक क्षेत्र ( सेझ ) युनिट्ससाठी सवलतीचा द
7.5%
6.5%
10%
9%
12.5%, 15%
10%
20%
12.5%
20% आणि 30% मधील
15%
30% आणि 40% मधील
20%
या सवलत योजनेअंतर्गत लाभाचा दावा करणाऱ्या विशेष आर्थिक क्षेत्रातील युनिट्सनी 31.03.2025 रोजी किंवा त्यापूर्वी वस्तूंचे उत्पादन सुरू केलेले असावे.
या सवलत योजनेअंतर्गत लाभाचा दावा करणाऱ्या विशेष आर्थिक क्षेत्रातील युनिट्सनी उत्पादित केलेल्या वस्तूंमध्ये मूळ सामग्रीच्या तुलनेत किमान 20 मूल्यवर्धन झालेले असावे.
विशेष आर्थिक क्षेत्र (सेझ ) युनिट्सद्वारे निर्यातीवर भर कायम राहील. पात्र सेझ युनिट्सद्वारे सवलतीच्या दरात होणारी डीटीए विक्री, मागील तीन आर्थिक वर्षांपैकी कोणत्याही एका वर्षातील निर्यातीच्या सर्वोच्च वार्षिक एफओबी मूल्याच्या 30% पेक्षा जास्त नसेल.
ही सवलत योजना केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमा शुल्क मंडळाच्या स्वयंचलित प्रणालीद्वारे लागू केली जाईल आणि या सवलत योजनेअंतर्गत डीटीए मंजुरीसाठी बिल ऑफ एंट्रीचे मूल्यांकन फेसलेस मूल्यांकन प्रणालीद्वारे केले जाईल.
तसेच , काही संवेदनशील बाबींमुळे आणि देशांतर्गत उद्योगाचे संरक्षण करण्यासाठी काही विशिष्ट क्षेत्रांना या सवलत योजनेतून वगळण्यात आले आहे.
अधिक माहितीसाठी एक सविस्तर एफएक्यू (वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न) देखील जारी केले जात आहे.
अधिसूचना क्र. 11/2026-सीमाशुल्क साठी येथे क्लिक करा.

Ministry of Finance
CBIC introduces one-time relief measure for eligible units in SEZs to sell manufactured goods in Domestic Tariff Area (DTA) at concessional customs duty rates to address concerns arising due to global trade disruptions, as announced in Union Budget 2026–27
Relief to be effective from April 1, 2026 to March 31, 2027 via Customs notification with 31st March, 2025, being the cut-off date for eligibility of operational SEZ units
Minimum 20% value addition mandated for manufactured goods cleared under the relief window.
Relief retains export focus with select sensitive sectors excluded to safeguard domestic industry; DTA sales capped at 30% of past peak export performance in any of three immediately preceding financial years
01 APR 2026 2:05PM by PIB Delhi
In pursuance of the Union Budget 2026-27 announcement to address the concerns faced by the manufacturing units in the Special Economic Zones (SEZ) due to ongoing global trade disruptions, the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) today introduced a special one-time relief measure to facilitate sales by eligible manufacturing units in SEZs to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty.
The Union Budget announcement is being implemented through an exemption notification issued under section 25 of the Customs Act, 1962, for the manufactured goods cleared by SEZ units to DTA and will be in force with effect from 1st April 2026 till 31st March 2027 (notification No. 11/2026- Customs dated 31.03.2026).
While determining the concessional rates for eligible SEZ units under this relief window, due care has been taken to ensure a level playing field for the units working in the DTA.
Under this relief window, concessional rates of customs duty have been prescribed for notified goods as per the details below:
Present customs duties (including BCD, AIDC, Health Cess)
Concessional rate for eligible SEZ units under the relief window
7.5%
6.5%
10%
9%
12.5%, 15%
10%
20%
12.5%
Between 20% and 30%
15%
Between 30% and 40%
20%
The SEZ units claiming benefit under this relief window should have commenced production of goods on or before 31.03.2025.
The goods manufactured by such units, for which benefit is claimed under this relief window, should have undergone value addition of minimum 20% over the inputs.
The emphasis on exports by SEZ units shall remain. DTA sales at concessional rates by the eligible SEZ units shall not be more than 30% of the highest annual FOB value of exports in any of three immediately preceding financial years.
The relief window will be implemented through CBIC’s automated system and the assessment of bills of entry for DTA clearances under this relief window will be done under the faceless assessment mechanism.
Further, certain sectors have been excluded from this relief window on account of certain sensitivities and to protect the domestic industry.
A detailed FAQs are also being issued for further clarification.
CLICK HERE FOR NOTIFICATION No. 11/2026-CUSTOMS