નાણા મંત્રાલય
યુનિયન બજેટ 2026-27માં જાહેર કર્યા મુજબ, વૈશ્વિક વેપારમાં વિક્ષેપને કારણે ઉભી થયેલી ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે SEZs માં પાત્ર એકમોને ડોમેસ્ટિક ટેરિફ એરિયા (DTA) માં કન્સેશનલ કસ્ટમ્સ ડ્યુટી દરો પર ઉત્પાદિત માલ વેચવા માટે CBIC એ વન-ટાઇમ રાહત પગલાં રજૂ કર્યા
ઓપરેશનલ SEZ એકમોની પાત્રતા માટે 31મી માર્ચ, 2025 કટ-ઓફ ડેટ હોવા સાથે, 1 એપ્રિલ, 2026 થી 31 માર્ચ, 2027 સુધી કસ્ટમ્સ નોટિફિકેશન દ્વારા રાહત અસરકારક રહેશે
રાહત વિન્ડો હેઠળ ક્લિયર કરાયેલા ઉત્પાદિત માલ માટે લઘુત્તમ 20% વેલ્યુ એડિશન ફરજિયાત
રાહત નિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખશે અને સ્થાનિક ઉદ્યોગને સુરક્ષિત રાખવા માટે પસંદગીના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે; DTA વેચાણ તરત જ અગાઉના ત્રણ નાણાંકીય વર્ષોમાંના કોઈપણ વર્ષમાં ભૂતકાળના સર્વોચ્ચ નિકાસ પ્રદર્શનના 30% સુધી મર્યાદિત
01 APR 2026 2:05PM by PIB Ahmedabad
ચાલુ વૈશ્વિક વેપાર વિક્ષેપોને કારણે સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ) માં ઉત્પાદન એકમો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ની જાહેરાતના અનુસંધાને, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સિસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC) એ આજે SEZs માં પાત્ર ઉત્પાદન એકમો દ્વારા ડોમેસ્ટિક ટેરિફ એરિયા (DTA) માં રાહત દરે વેચાણની સુવિધા માટે વિશેષ વન-ટાઇમ રાહત પગલાં રજૂ કર્યા છે.
કેન્દ્રીય બજેટની જાહેરાત SEZ એકમો દ્વારા DTA માં ક્લિયર કરવામાં આવતા ઉત્પાદિત માલ માટે કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962 ની કલમ 25 હેઠળ જારી કરાયેલ મુક્તિ નોટિફિકેશન દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે અને તે 1લી એપ્રિલ 2026 થી 31મી માર્ચ 2027 સુધી અમલમાં રહેશે (નોટિફિકેશન નંબર 11/2026- કસ્ટમ્સ તારીખ 31.03.2026).
આ રાહત વિન્ડો હેઠળ પાત્ર SEZ એકમો માટે કન્સેશનલ દરો નક્કી કરતી વખતે, DTA માં કામ કરતા એકમો માટે સમાન તકો (level playing field) સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોગ્ય કાળજી લેવામાં આવી છે.
આ રાહત વિન્ડો હેઠળ, સૂચિત માલ માટે નીચેની વિગતો મુજબ કસ્ટમ્સ ડ્યુટીના રાહત દરો સૂચવવામાં આવ્યા છે:
વર્તમાન કસ્ટમ્સ ડ્યુટી (BCD, AIDC, હેલ્થ સેસ સહિત)
રાહત વિન્ડો હેઠળ પાત્ર SEZ એકમો માટે રાહત દર
7.5%
6.5%
10%
9%
12.5%, 15%
10%
20%
12.5%
20% અને 30% ની વચ્ચે
15%
30% અને 40% ની વચ્ચે
20%
આ રાહત વિન્ડો હેઠળ લાભ મેળવનારા SEZ એકમોએ 31.03.2025 ના રોજ અથવા તે પહેલાં માલનું ઉત્પાદન શરૂ કરેલું હોવું જોઈએ.
આવા એકમો દ્વારા ઉત્પાદિત માલ, જેના માટે આ રાહત વિન્ડો હેઠળ લાભનો દાવો કરવામાં આવ્યો છે, તેમાં ઇનપુટ્સ પર લઘુત્તમ 20% નું વેલ્યુ એડિશન થયેલું હોવું જોઈએ.
SEZ એકમો દ્વારા નિકાસ પરનો ભાર કાયમ રહેશે. પાત્ર SEZ એકમો દ્વારા કન્સેશનલ દરો પર DTA વેચાણ તરત જ અગાઉના ત્રણ નાણાંકીય વર્ષોમાંના કોઈપણ વર્ષમાં નિકાસના સર્વોચ્ચ વાર્ષિક FOB મૂલ્યના 30% થી વધુ હોવું જોઈએ નહીં.
રાહત વિન્ડો CBIC ની ઓટોમેટેડ સિસ્ટમ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે અને આ રાહત વિન્ડો હેઠળ DTA ક્લિયરન્સ માટે બિલ્સ ઓફ એન્ટ્રીનું એસેસમેન્ટ ફેસલેસ એસેસમેન્ટ મિકેનિઝમ હેઠળ કરવામાં આવશે.
વધુમાં, કેટલીક સંવેદનશીલતાઓને કારણે અને સ્થાનિક ઉદ્યોગના રક્ષણ માટે ચોક્કસ ક્ષેત્રોને આ રાહત વિન્ડોમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે.
વધુ સ્પષ્ટતા માટે વિગતવાર FAQs પણ જારી કરવામાં આવી રહ્યા છે.
નોટિફિકેશન નંબર 11/2026-કસ્ટમ્સ માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
CBIC introduces one-time relief measure for eligible units in SEZs to sell manufactured goods in Domestic Tariff Area (DTA) at concessional customs duty rates to address concerns arising due to global trade disruptions, as announced in Union Budget 2026–27
Relief to be effective from April 1, 2026 to March 31, 2027 via Customs notification with 31st March, 2025, being the cut-off date for eligibility of operational SEZ units
Minimum 20% value addition mandated for manufactured goods cleared under the relief window.
Relief retains export focus with select sensitive sectors excluded to safeguard domestic industry; DTA sales capped at 30% of past peak export performance in any of three immediately preceding financial years
01 APR 2026 2:05PM by PIB Delhi
In pursuance of the Union Budget 2026-27 announcement to address the concerns faced by the manufacturing units in the Special Economic Zones (SEZ) due to ongoing global trade disruptions, the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) today introduced a special one-time relief measure to facilitate sales by eligible manufacturing units in SEZs to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty.
The Union Budget announcement is being implemented through an exemption notification issued under section 25 of the Customs Act, 1962, for the manufactured goods cleared by SEZ units to DTA and will be in force with effect from 1st April 2026 till 31st March 2027 (notification No. 11/2026- Customs dated 31.03.2026).
While determining the concessional rates for eligible SEZ units under this relief window, due care has been taken to ensure a level playing field for the units working in the DTA.
Under this relief window, concessional rates of customs duty have been prescribed for notified goods as per the details below:
Present customs duties (including BCD, AIDC, Health Cess)
Concessional rate for eligible SEZ units under the relief window
7.5%
6.5%
10%
9%
12.5%, 15%
10%
20%
12.5%
Between 20% and 30%
15%
Between 30% and 40%
20%
The SEZ units claiming benefit under this relief window should have commenced production of goods on or before 31.03.2025.
The goods manufactured by such units, for which benefit is claimed under this relief window, should have undergone value addition of minimum 20% over the inputs.
The emphasis on exports by SEZ units shall remain. DTA sales at concessional rates by the eligible SEZ units shall not be more than 30% of the highest annual FOB value of exports in any of three immediately preceding financial years.
The relief window will be implemented through CBIC’s automated system and the assessment of bills of entry for DTA clearances under this relief window will be done under the faceless assessment mechanism.
Further, certain sectors have been excluded from this relief window on account of certain sensitivities and to protect the domestic industry.
A detailed FAQs are also being issued for further clarification.
CLICK HERE FOR NOTIFICATION No. 11/2026-CUSTOMS