પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના વાવ-થરાદમાં ₹20,000 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પણ કર્યું
આ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને ટેકો આપશે: PM
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ વિકાસને વેગ આપે છે, ગામડાઓને બજારો સાથે, ખેડૂતોને નવી તકો સાથે અને યુવાનોને રોજગારી સાથે જોડે છે: PM
ગુજરાતમાં જે રીતે સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે, તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ગુજરાત વિશ્વમાં અક્ષય ઊર્જાના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે: PM
આજે જ્યારે વિશ્વ ભારતની વિકાસ અને વૃદ્ધિની ગાથા વિશે વાત કરે છે, ત્યારે 'ગુજરાત મોડલ' ના વખાણ થાય છે, ગુજરાતે બતાવ્યું છે કે વિકાસ માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ જેટલી જ મહત્વની કલ્યાણકારી યોજનાઓ છે: PM
જ્યાં સુધી પંચાયતથી પાર્લામેન્ટ સુધી વિશ્વાસ રહેશે, ત્યાં સુધી વિકાસની સુપરફાસ્ટ એક્સપ્રેસ આ ગતિએ દોડતી રહેશે: PM
આજે જ્યારે વિશ્વના ઘણા દેશો યુદ્ધ, અશાંતિ અને અસ્થિરતાનો સામનો કરી રહ્યા છે, ત્યારે ભારત માત્ર સ્થિરતા જ જાળવી રહ્યું નથી પરંતુ દરરોજ વિકાસના પથ પર આગળ વધી રહ્યું છે: PM
31 MAR 2026 7:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બનાસકાંઠા જિલ્લાના વાવ-થરાદ ખાતે એક જાહેર સભાને સંબોધિત કરી હતી, જ્યાં તેમણે ઉત્તર ગુજરાત માટે અંદાજે ₹20,000 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. નવરાત્રિનો પવિત્ર તહેવાર હમણાં જ સંપન્ન થયો છે અને આજે ભગવાન મહાવીર જયંતી પણ છે તેની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ મા અંબાજી અને ભગવાન શ્રી ધરણીધરજીને નમન કર્યા હતા.
પ્રથમ વખત ડીસા એરબેઝ પર સીધા ઉતરાણ કરવા બદલ પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેની વ્યૂહાત્મક અગત્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો, કારણ કે તે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદથી માત્ર 130 કિલોમીટર દૂર છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે ખેડૂતોએ આ પ્રોજેક્ટ માટે સ્વેચ્છાએ તેમની જમીન આપી હોવા છતાં, ડીસા એરપોર્ટનું વિસ્તરણ દાયકાઓથી અટવાયેલું હતું. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "તે અમારી સરકાર છે જેણે આ કામ અગ્રતાના ધોરણે પૂર્ણ કર્યું છે," અને ઉમેર્યું કે આ એરપોર્ટ વિકાસનું સીમાચિહ્ન અને રાષ્ટ્ર માટે એક મોટી વ્યૂહાત્મક સંપત્તિ બંને છે.
વાવ-થરાદ અને બનાસકાંઠા ક્ષેત્ર સાથેના તેમના ઊંડા વ્યક્તિગત સંબંધોને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ એક સંગઠનાત્મક કાર્યકર તરીકેના તેમના દિવસો વિશે વાત કરી હતી, જ્યારે તેઓ આ વિસ્તારના ગામડાઓમાં લાંબો સમય વિતાવતા હતા. તેમણે આ પ્રદેશની માતાઓ અને બહેનો દ્વારા પ્રેમથી તૈયાર કરવામાં આવેલા બાજરીના રોટલા, ઘી, ગોળ અને શીરાને સપ્રેમ યાદ કર્યા હતા.
આ પ્રદેશના વિકાસ સાથેના તેમના 25 વર્ષના જોડાણ પર પ્રતિબિંબિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે મુખ્યમંત્રી તરીકે તેમને વિકાસની જે શૃંખલા શરૂ કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું તે અવિરત ચાલુ રહી છે, જે હવે 2014 થી વર્તમાન સરકાર દ્વારા વધુ મજબૂત બની છે. આજે લોન્ચ કરવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટ્સ ઊર્જા, રસ્તાઓ, રેલવે અને આવાસ ક્ષેત્રે ફેલાયેલા છે તેના પર ભાર મૂકતા PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "₹20,000 કરોડના આ પ્રોજેક્ટ્સ આ વિસ્તારનું આખું ચિત્ર બદલી નાખશે અને અહીંના જીવનને નવી ગતિ આપશે."
રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઇડરથી વડાલી બાયપાસ સુધીના 4-લેન હાઇવે, ધોળાવીરાથી સાંતલપુર સુધીના હાઇવે અપગ્રેડેશન અને સંપૂર્ણ અમદાવાદ-ધોલેરા એક્સપ્રેસવે કોરિડોરના સમર્પણ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવી કનેક્ટિવિટી તેની સાથે ઉદ્યોગો, રોકાણ અને તકો લાવે છે. રેલ કનેક્ટિવિટી પર, તેમણે હિંમતનગરથી ખેડબ્રહ્મા સુધીના ગેજ પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ઉત્તર ગુજરાતના આદિવાસી વિસ્તારોને રાષ્ટ્રીય બ્રોડ ગેજ નેટવર્ક સાથે જોડે છે, અને ખેડબ્રહ્મા, હિંમતનગર અને અસરવાને જોડતી નવી ટ્રેન સેવાની શરૂઆત કરી હતી. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "જ્યારે ગામડાઓ બજારો સાથે, ખેડૂતો તકો સાથે અને યુવાનો રોજગારી સાથે જોડાય છે, ત્યારે તે સાચો વિકાસ છે."
ઔદ્યોગિક વિકાસ અને નવા રોકાણને આગળ ધપાવવામાં ઊર્જાની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખાવડા રિન્યુએબલ એનર્જી પાર્ક સાથે જોડાયેલા ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સ વિશે વાત કરી, જે 4.5 ગીગાવોટ વીજળી ઉત્પન્ન કરશે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે 2010માં ચારણકા ખાતે દેશના પ્રથમ સોલર પાર્કનો શુભારંભ કર્યો હતો તે યાદ કરતાં તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પ્રારંભિક પહેલે અક્ષય ઊર્જામાં ગુજરાતના વર્તમાન નેતૃત્વનો પાયો નાખ્યો હતો. PM મોદીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે, "તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ગુજરાત અક્ષય ઊર્જામાં એક મુખ્ય વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે જ્યારે વિશ્વ ભારતની વૃદ્ધિની ગાથાની ચર્ચા કરે છે, ત્યારે 'ગુજરાત મોડલ'ની વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવે છે, કારણ કે તે દર્શાવે છે કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને જાહેર કલ્યાણ સાથે મળીને ચાલવા જોઈએ. આજના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ આશરે 40,000 પરિવારોને પાકાં મકાનો મળ્યાં છે તેની નોંધ લેતા તેમણે કહ્યું હતું કે, "પાકું મકાન પરિવારના જીવનમાં જે પરિવર્તન લાવે છે તે લાભાર્થીઓના ચહેરા પર દેખાય છે, રસ્તાઓ અને હાઈવે તો બનવા જ જોઈએ, પરંતુ સામાન્ય માણસનું જીવનધોરણ પણ સુધરવું જોઈએ."
દાયકાઓ સુધી ઉત્તર ગુજરાતે જે મુશ્કેલીઓ વેઠી હતી તેને યાદ કરતા - દુષ્કાળ, પાણીની તીવ્ર અછત - પ્રધાનમંત્રીએ એ સમય વિશે વાત કરી જ્યારે મહિલાઓને પાણી લાવવા માટે કિલોમીટર સુધી ચાલવું પડતું હતું અને ખેડૂતોને તેમના શ્રમનું યોગ્ય મૂલ્ય મળી શકતું નહોતું. તેમણે ગુજરાતના લોકોની તેમની નિયતિ બદલવાના સંકલ્પની ભાવનાને શ્રેય આપ્યો અને સુજલામ સુફલામ યોજના અને નર્મદાના પાણીના વિસ્તરણને પરિવર્તનકારી હસ્તક્ષેપ તરીકે હાઇલાઇટ કર્યા. PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આજે અહીંનો ખેડૂત હવે એક જ પાક પર નિર્ભર નથી, બનાસકાંઠાનું અગ્રણી બટાટા ઉત્પાદક તરીકે ઉભરી આવવું તે પોતે જ એક ઉદાહરણ છે."
ગુજરાતની અવિરત 25 વર્ષની વિકાસયાત્રાની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે રાજ્યએ કેવી રીતે સતત પોતાના જ રેકોર્ડ્સ બનાવ્યા છે અને તેને વટાવ્યા છે. તેમણે ₹650 કરોડના બજેટ સાથે 2005 માં 'શહેરી વિકાસ વર્ષ' શરૂ કર્યાનું યાદ કર્યું, જે હવે વધીને ₹33,000 કરોડથી વધુ થઈ ગયું છે. 9 નવી મહાનગરપાલિકાઓ માટે ₹2,300 કરોડના લગભગ 300 પ્રસ્તાવોની મંજૂરી, 72 નગરપાલિકાઓના અપગ્રેડેશન અને ₹4 લાખ કરોડથી વધુના રાજ્ય બજેટ તરફ ઈશારો કરતા તેમણે ખાતરી આપી હતી કે વિકાસ દરેક ગામ, નગર અને શહેર સુધી પહોંચશે. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે, "જ્યાં સુધી તમારો વિશ્વાસ પંચાયતથી પાર્લામેન્ટ સુધી રહેશે, ત્યાં સુધી વિકાસની સુપરફાસ્ટ એક્સપ્રેસ આ ગતિએ દોડતી રહેશે."
વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ તરફ વળતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે જ્યારે ઘણા દેશો યુદ્ધ, અસ્થિરતા અને બળતણના વધતા ભાવો સાથે ઝઝૂમી રહ્યા છે, સુપરપાવર રાષ્ટ્રોમાં પણ ડીઝલ અને પેટ્રોલના ભાવમાં 10 થી 25 ટકાનો વધારો થયો છે, ત્યારે ભારતે તેની સફળ વિદેશ નીતિ અને તેના લોકોની એકતા દ્વારા સ્થિતિને નિયંત્રણમાં રાખી છે.
કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન રાષ્ટ્રના સંયુક્ત પ્રતિસાદને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને વર્તમાન પડકારજનક સમયમાં પણ સાથે ઊભા રહેવા વિનંતી કરી હતી. પીએમ મોદીએ છેલ્લે જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે વિશ્વ સંઘર્ષ કરી રહ્યું છે ત્યારે ભારતે માત્ર સ્થિરતા જ જાળવી નથી, તે દરરોજ વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે, અને આજના પ્રોજેક્ટ્સ આ સંકલ્પનું બીજું ઉદાહરણ છે."

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates, and dedicates to the Nation development projects worth more than ₹20,000 crore in Vav-Tharad,Gujarat
These projects will improve connectivity and support socio-economic development of the region: PM
Infrastructure projects provide impetus to development, connect villages to markets, farmers to new opportunities and youth to employment: PM
The way solar energy projects are being developed in Gujarat ,the day is not far when Gujarat will emerge as a major center for renewable energy in the world: PM
Today when the world talks about India's development and growth story, the 'Gujarat Model' is praised, Gujarat has shown that welfare schemes are as important as infrastructure projects for development: PM
As long as trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed: PM
Today when many countries in the world are facing war, unrest and instability, India is not only maintaining stability but moving forward on the path of development every single day: PM
31 MAR 2026 7:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed a public gathering at Vav-Tharad in Banaskantha district, where he inaugurated and laid the foundation stones for development projects worth approximately ₹20,000 crore for North Gujarat. Noting that the sacred festival of Navratri had just concluded and that the day also marked Bhagwan Mahavir Jayanti, the Prime Minister paid his respects to Maa Ambaji and Bhagwan Shri Dharanidharji.
Sharing his delight at landing directly at the Deesa Airbase for the first time, the Prime Minister highlighted its strategic significance, given its proximity of just 130 kilometres from the international border. He pointed out that the expansion of the Deesa Airport had been stuck for decades, despite farmers having willingly given their land for the project. "It is our government that completed this work on priority," remarked PM Modi, adding that the airport is both a developmental milestone and a major strategic asset for the nation.
Recalling his deep personal bond with the Vav-Tharad and Banaskantha region, the Prime Minister spoke of his days as an organisational worker, when he would spend extended periods in the villages of the area. He fondly recalled the bajra rotla, ghee, gaud, and sheera lovingly prepared by the mothers and sisters of the region.
Reflecting on his 25-year association with the development of this region, the Prime Minister noted that the chain of development he was fortunate to initiate as Chief Minister has continued uninterrupted, now strengthened further by the current government since 2014. Highlighting that the projects launched today span energy, roads, railways, and housing, PM Modi asserted, "These projects worth ₹20,000 crore will transform the entire picture of this area and give new momentum to life here."
Detailing the road infrastructure projects, the Prime Minister spoke about the 4-lane highway from Idar to Vadali Bypass, the highway upgradation from Dholavira to Santalpur, and the dedication of the complete Ahmedabad-Dholera Expressway corridor. He emphasised that such connectivity brings industries, investment, and opportunities in its wake. On rail connectivity, he highlighted the gauge conversion from Himmatnagar to Khedbrahma, which connects North Gujarat's tribal areas to the national broad gauge network, and the launch of a new train service linking Khedbrahma, Himmatnagar, and Asarwa. "When villages get connected to markets, farmers to opportunities, and youth to employment, that is real development," remarked Shri Modi.
Underlining the critical role of energy in driving industrial growth and new investment, the Prime Minister spoke about the transmission projects linked to the Khavda Renewable Energy Park, which will generate 4.5 gigawatts of electricity. Recalling that he had launched the country's first solar park at Charanka in 2010 as Chief Minister of Gujarat, he noted that this early initiative laid the foundation for Gujarat's current leadership in renewable energy. "The day is not far when Gujarat will emerge as a major global centre in renewable energy," affirmed PM Modi.
The Prime Minister observed that when the world discusses India's growth story, the 'Gujarat Model' is widely appreciated, as it demonstrates that infrastructure development and public welfare must go hand in hand. Noting that approximately 40,000 families received pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana at today's event, he said, "The change that a pucca house brings in a family's life is visible on the faces of the beneficiaries ,roads and highways must be built, but the living standard of the common person must also improve," remarked Shri Modi.
Recalling the decades of hardship that North Gujarat once endured , drought, acute water scarcity, the Prime Minister spoke of the time when women had to walk kilometres to fetch water and farmers could not get fair value for their labour. He credited the spirit of Gujarat's people for resolving to change their destiny, and highlighted the Sujalam Sufalam scheme and the extension of Narmada waters as transformative interventions. "Today, the farmer here is no longer dependent on a single crop , Banaskantha's emergence as a leading potato producer is an example in itself," asserted PM Modi.
Celebrating Gujarat's unbroken 25-year development journey, the Prime Minister noted how the state has consistently set and surpassed its own records. He recalled launching the 'Urban Development Year' in 2005 with a budget of ₹650 crore, which has now grown to over ₹33,000 crore. Pointing to the approval of nearly 300 proposals worth ₹2,300 crore for 9 new municipal corporations, the upgradation of 72 municipalities, and a state budget exceeding ₹4 lakh crore, he assured that development will reach every village, town, and city. "As long as your trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed," affirmed Shri Modi.
Turning to the global situation, the Prime Minister noted that while many countries are grappling with war, instability, and soaring fuel prices, with diesel and petrol prices rising by 10 to 25 percent even in superpower nations ,India has kept the situation under control through its successful foreign policy and the unity of its people.
Recalling the nation's united response during the COVID pandemic, the Prime Minister urged citizens to stand together during the current challenging times as well. "India has not only maintained stability while the world struggles , it is moving forward on the path of development every single day, and today's projects are another example of this resolve," concluded PM Modi.