ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਡੀਕ ਘਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 76 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਖਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲ, ਚੌੜੇ ਫੁੱਟਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਆਧਾਰਿਤ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਸਿਸਟਮ ਲਾਏ ਜਾਣਗੇ
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਾਰ ਰੂਮ, ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਊਆਰ -ਆਧਾਰਿਤ ਆਈਡੀ ਸਿਸਟਮ ਲਾਏ ਜਾਣਗੇ
ਵਾਧੂ ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟਿਕਟ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ, ਆਰਓ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮਰਦਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਤੇ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਚੱਜੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
28 MAR 2026 4:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ:
1. ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ 76 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪੱਕੇ ਉਡੀਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ:
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 76 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਯਾਤਰੀ ਉਡੀਕ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਡੀਕ ਖੇਤਰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ, ਟਿਕਟ ਸਹੂਲਤ, ਸੂਚਨਾ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂਚ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਉਡੀਕ ਸਥਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੀੜ ਘਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਧੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵਾਧੂ ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰ, ਏਟੀਵੀਐੱਮ, ਪੀਏਐੱਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਟਰੇਨ ਸੂਚਨਾ ਬੋਰਡ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਮਾਨ ਸਕੈਨਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਮਡੀ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ, ਬਿਹਤਰ ਲਾਈਟਿੰਗ, ਐੱਚਵੀਐੱਲਐੱਸ ਪੱਖੇ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਵਾਲਾ ਸਿਸਟਮ, ਆਰਓ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮਰਦਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਤੇ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ-ਵੱਖਰੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਬਾਕੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਅਮਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2. ਐਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲ (ਦਾਖ਼ਲੇ 'ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ):
ਮੁਕੰਮਲ ਐਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਕਨਫਰਮ ਰਿਜ਼ਰਵ ਟਿਕਟ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਦਾਖ਼ਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਬਿਨਾਂ ਟਿਕਟ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਵੇਟਿੰਗ ਲਿਸਟ (ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ) ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਾਹਰੀ ਉਡੀਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਚੌੜੇ ਫੁੱਟਓਵਰ-ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ):
12 ਮੀਟਰ (40 ਫੁੱਟ) ਅਤੇ 6 ਮੀਟਰ (20 ਫੁੱਟ) ਚੌੜਾਈ ਵਾਲੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਐੱਫਓਬੀ ਦੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਮਿਆਰੀ ਚੌੜਾਈ ਵਾਲੇ ਐੱਫਓਬੀ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
4. ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ:
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਆਧਾਰਿਤ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਵਾਰ ਰੂਮ:
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਰ ਰੂਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
6. ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਨ:
ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਕੀ-ਟਾਕੀ, ਅਨਾਊਂਸਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ, ਕਾਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਨ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
7. ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ:
ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲਡ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦਾਖ਼ਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਊਆਰ-ਆਧਾਰਿਤ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
8. ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਵਰਦੀ:
ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਵਰਦੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
9. ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ:
ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਕਜੁੱਟ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਸਿੱਧੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਗੇ।
10. ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ:
ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕੋਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਮੁਤਾਬਕ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
To Make Train Journey Comfortable & Safe During Rush Hours, Besides Holding Areas, 76 Stations Across India are Being Equipped with All Latest Amenities
Access Control, Wider Foot-Over-Bridges, and AI-Enabled CCTV Systems to Streamline Passenger Flow
War Rooms, New Generation Communication Equipments and QR-Based ID Systems to Strengthen On-Ground Coordination
New Delhi Railway Station with Facilities like Additional Ticket Counters, Automatic Ticket Vending Machines, RO Drinking Water, and Separate Toilets for Men, Women, and Divyangjan is Already Serving Travellers
All Departments & Agencies to Work Under One Station Director, Empowered to Control the Sale of Tickets as per Its Capacity & Trains will Help in efficient management
28 MAR 2026 4:43PM by PIB Delhi
To handle heavy rush of passengers at stations over the Indian Railways, following decisions have been taken:
1. Creation of Permanent holding areas at 76 identified stations for crowd management:
• The Ministry of Railways has initiated plans to establish passenger holding areas to decongest the platforms at 76 stations, designed as comfortable, organized spaces with essential amenities such as seating, drinking water, toilets, ticketing facilities, information displays, and security checks to handle peak-hour footfall. Holding area at New Delhi Railway Station has already been commissioned, easing congestion and enhancing passenger convenience with facilities like additional ticket counters, ATVMs, PAS, electronic train information boards, CCTV surveillance, luggage scanners, DFMDs, uninterrupted power supply, improved lighting, HVLS fans, fire- fighting and lightning protection systems, RO drinking water, and separate toilets for men, women, and Divyangjans.
• Similar provisions at other stations are under various stages of planning and execution, with timelines subject to iterative optimization.
2. Access control:
Complete access control is being provided, allowing passengers with confirmed reserved tickets direct entry to the platforms, while those without tickets or holding waiting list tickets will be accommodated in designated outside waiting areas. Complete access control is being provided where passengers with confirmed reserved tickets will be given direct access to the platforms whereas, passengers without a ticket or with a waiting list ticket will wait in the holding area.
3. Wider foot-over-bridges (FOB):
Two new designs of 12 metre wide (40 feet) and 6 metre wide (20 feet) standard FOB have been developed. These new standard wide FOBs will be installed in all the stations.
4. CCTV Cameras:
A large number of AI-enabled CCTV cameras are being installed at railway stations and adjoining areas to facilitate close monitoring and effective crowd management.
5. War rooms:
War rooms are being established at major stations, where officers from all departments will work in coordination to manage crowd situations effectively.
6. New generation communication equipment:
Latest design digital communication equipment like walkie-talkies, announcement systems, calling systems will be installed on all heavy crowd stations.
7. New design ID card:
All staff and service personnel will be issued newly designed QR-based ID cards to ensure controlled and secure access to the station.
8. New design uniform for staff:
All staff members will be given new design uniforms so that they can be easily identified during a crisis situation.
9. Upgradation of Station Director post:
At all major stations, a senior officer will be designated as the Station Director, vested with financial powers to take on-the-spot decisions for station improvement. All other departments will report directly to the Station Director to ensure unified command and efficient management.
10. Sale of tickets as per capacity:
Station Director will be empowered to control the sale of tickets as per capacity of the station and the available trains.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha on Friday.