રેલવે મંત્રાલય
ભીડના કલાકો દરમિયાન ટ્રેન મુસાફરીને આરામદાયક અને સુરક્ષિત બનાવવા માટે, હોલ્ડિંગ એરિયા ઉપરાંત, ભારતભરના 76 સ્ટેશનો તમામ નવીનતમ સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવી રહ્યા છે
પેસેન્જર ફ્લોને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે એક્સેસ કંટ્રોલ, વિશાળ ફૂટ-ઓવર-બ્રિજ અને AI-સક્ષમ CCTV સિસ્ટમ્સ
ઓન-ગ્રાઉન્ડ સંકલનને મજબૂત કરવા માટે વોર રૂમ, નવી પેઢીના સંચાર સાધનો અને QR-આધારિત ID સિસ્ટમ્સ
નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન વધારાના ટિકિટ કાઉન્ટર, ઓટોમેટિક ટિકિટ વેન્ડિંગ મશીન, RO પીવાનું પાણી અને પુરૂષો, મહિલાઓ અને દિવ્યાંગજનો માટે અલગ શૌચાલય જેવી સુવિધાઓ સાથે મુસાફરોને સેવા આપી રહ્યું છે
તમામ વિભાગો અને એજન્સીઓ એક સ્ટેશન ડાયરેક્ટર હેઠળ કામ કરશે, જેમને તેની ક્ષમતા અને ટ્રેનો મુજબ ટિકિટના વેચાણને નિયંત્રિત કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે જે કાર્યક્ષમ સંચાલનમાં મદદ કરશે
28 MAR 2026 4:43PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેના સ્ટેશનો પર મુસાફરોની ભારે ભીડને નિયંત્રિત કરવા માટે નીચે મુજબના નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે:
1. ભીડ વ્યવસ્થાપન માટે 76 ચિહ્નિત સ્ટેશનો પર કાયમી હોલ્ડિંગ એરિયાની રચના: રેલવે મંત્રાલયે 76 સ્ટેશનો પર પ્લેટફોર્મ પરની ભીડ ઘટાડવા માટે પેસેન્જર હોલ્ડિંગ એરિયા સ્થાપિત કરવાની યોજના શરૂ કરી છે, જે ભીડના કલાકો દરમિયાન મુસાફરોની અવરજવરને સંભાળવા માટે બેઠક વ્યવસ્થા, પીવાનું પાણી, શૌચાલય, ટિકિટિંગ સુવિધાઓ, માહિતી પ્રદર્શન અને સુરક્ષા તપાસ જેવી આવશ્યક સુવિધાઓ સાથે આરામદાયક અને વ્યવસ્થિત જગ્યાઓ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર હોલ્ડિંગ એરિયા પહેલેથી જ કાર્યરત થઈ ગયો છે, જે વધારાના ટિકિટ કાઉન્ટર, ATVMs, PAS (જાહેર ઉદ્ઘોષણા પ્રણાલી), ઇલેક્ટ્રોનિક ટ્રેન માહિતી બોર્ડ, CCTV સર્વેલન્સ, સામાન સ્કેનર, DFMDs (ડોર ફ્રેમ મેટલ ડિટેક્ટર), અવિરત વીજ પુરવઠો, સુધારેલી રોશની, HVLS ફેન્સ, અગ્નિશમન અને વીજળી સામે રક્ષણ આપતી સિસ્ટમ્સ, RO પીવાનું પાણી અને પુરુષો, મહિલાઓ અને દિવ્યાંગજનો માટે અલગ શૌચાલય જેવી સુવિધાઓ સાથે ભીડ ઘટાડી રહ્યો છે અને મુસાફરોની સુવિધામાં વધારો કરી રહ્યો છે. અન્ય સ્ટેશનો પર સમાન જોગવાઈઓ આયોજન અને અમલીકરણના વિવિધ તબક્કે છે, જેની સમયમર્યાદા પુનરાવર્તિત ઓપ્ટિમાઇઝેશનને આધિન છે.
2. એક્સેસ કંટ્રોલ (Access control): સંપૂર્ણ એક્સેસ કંટ્રોલ પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે, જે પુષ્ટિ થયેલ (confirmed) અનામત ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરોને પ્લેટફોર્મ પર સીધો પ્રવેશ આપશે, જ્યારે ટિકિટ વગરના અથવા વેઇટિંગ લિસ્ટ ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરોને નિર્ધારિત બહારના પ્રતીક્ષા વિસ્તારોમાં રાખવામાં આવશે. સંપૂર્ણ એક્સેસ કંટ્રોલ પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે જ્યાં કન્ફર્મ રિઝર્વ ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરોને પ્લેટફોર્મ પર સીધી પ્રવેશ અપાશે, જ્યારે ટિકિટ વગરના અથવા વેઇટિંગ લિસ્ટ ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરો હોલ્ડિંગ એરિયામાં રાહ જોશે.
3. વિશાળ ફૂટ-ઓવર-બ્રિજ (FOB): 12 મીટર પહોળા (40 ફૂટ) અને 6 મીટર પહોળા (20 ફૂટ) પ્રમાણભૂત FOB ની બે નવી ડિઝાઇન વિકસાવવામાં આવી છે. આ નવા પ્રમાણભૂત પહોળા FOB તમામ સ્ટેશનોમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
4. CCTV કેમેરા: નજીકથી દેખરેખ અને અસરકારક ભીડ વ્યવસ્થાપનની સુવિધા માટે રેલવે સ્ટેશનો અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં મોટી સંખ્યામાં AI-સક્ષમ CCTV કેમેરા લગાવવામાં આવી રહ્યા છે.
5. વોર રૂમ (War rooms): મુખ્ય સ્ટેશનો પર વોર રૂમ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જ્યાં તમામ વિભાગોના અધિકારીઓ ભીડની પરિસ્થિતિને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવા માટે સંકલનમાં રહીને કામ કરશે.
6. નવી પેઢીના સંચાર સાધનો: વૉકી-ટૉકી, અનાઉન્સમેન્ટ સિસ્ટમ, કોલિંગ સિસ્ટમ જેવા નવીનતમ ડિઝાઇનના ડિજિટલ સંચાર સાધનો તમામ ભારે ભીડવાળા સ્ટેશનો પર સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
7. નવી ડિઝાઇનનું ID કાર્ડ: સ્ટેશન પર નિયંત્રિત અને સુરક્ષિત પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ સ્ટાફ અને સેવા કર્મચારીઓને નવા ડિઝાઇન કરાયેલા QR-આધારિત ID કાર્ડ જારી કરવામાં આવશે.
8. સ્ટાફ માટે નવી ડિઝાઇનનો યુનિફોર્મ: તમામ સ્ટાફ સભ્યોને નવી ડિઝાઇનનો યુનિફોર્મ આપવામાં આવશે જેથી કટોકટીની પરિસ્થિતિમાં તેમને સરળતાથી ઓળખી શકાય.
9. સ્ટેશન ડાયરેક્ટર પોસ્ટનું અપગ્રેડેશન: તમામ મુખ્ય સ્ટેશનો પર, એક વરિષ્ઠ અધિકારીને સ્ટેશન ડાયરેક્ટર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવશે, જેમને સ્ટેશન સુધારણા માટે સ્થળ પર નિર્ણય લેવા માટે નાણાકીય સત્તા આપવામાં આવશે. એકીકૃત કમાન્ડ અને કાર્યક્ષમ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે અન્ય તમામ વિભાગો સીધા સ્ટેશન ડાયરેક્ટરને રિપોર્ટ કરશે.
10. ક્ષમતા મુજબ ટિકિટનું વેચાણ: સ્ટેશન ડાયરેક્ટરને સ્ટેશનની ક્ષમતા અને ઉપલબ્ધ ટ્રેનો મુજબ ટિકિટના વેચાણને નિયંત્રિત કરવાની સત્તા આપવામાં આવશે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા શુક્રવારે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Railways
To Make Train Journey Comfortable & Safe During Rush Hours, Besides Holding Areas, 76 Stations Across India are Being Equipped with All Latest Amenities
Access Control, Wider Foot-Over-Bridges, and AI-Enabled CCTV Systems to Streamline Passenger Flow
War Rooms, New Generation Communication Equipments and QR-Based ID Systems to Strengthen On-Ground Coordination
New Delhi Railway Station with Facilities like Additional Ticket Counters, Automatic Ticket Vending Machines, RO Drinking Water, and Separate Toilets for Men, Women, and Divyangjan is Already Serving Travellers
All Departments & Agencies to Work Under One Station Director, Empowered to Control the Sale of Tickets as per Its Capacity & Trains will Help in efficient management
28 MAR 2026 4:43PM by PIB Delhi
To handle heavy rush of passengers at stations over the Indian Railways, following decisions have been taken:
1. Creation of Permanent holding areas at 76 identified stations for crowd management:
• The Ministry of Railways has initiated plans to establish passenger holding areas to decongest the platforms at 76 stations, designed as comfortable, organized spaces with essential amenities such as seating, drinking water, toilets, ticketing facilities, information displays, and security checks to handle peak-hour footfall. Holding area at New Delhi Railway Station has already been commissioned, easing congestion and enhancing passenger convenience with facilities like additional ticket counters, ATVMs, PAS, electronic train information boards, CCTV surveillance, luggage scanners, DFMDs, uninterrupted power supply, improved lighting, HVLS fans, fire- fighting and lightning protection systems, RO drinking water, and separate toilets for men, women, and Divyangjans.
• Similar provisions at other stations are under various stages of planning and execution, with timelines subject to iterative optimization.
2. Access control:
Complete access control is being provided, allowing passengers with confirmed reserved tickets direct entry to the platforms, while those without tickets or holding waiting list tickets will be accommodated in designated outside waiting areas. Complete access control is being provided where passengers with confirmed reserved tickets will be given direct access to the platforms whereas, passengers without a ticket or with a waiting list ticket will wait in the holding area.
3. Wider foot-over-bridges (FOB):
Two new designs of 12 metre wide (40 feet) and 6 metre wide (20 feet) standard FOB have been developed. These new standard wide FOBs will be installed in all the stations.
4. CCTV Cameras:
A large number of AI-enabled CCTV cameras are being installed at railway stations and adjoining areas to facilitate close monitoring and effective crowd management.
5. War rooms:
War rooms are being established at major stations, where officers from all departments will work in coordination to manage crowd situations effectively.
6. New generation communication equipment:
Latest design digital communication equipment like walkie-talkies, announcement systems, calling systems will be installed on all heavy crowd stations.
7. New design ID card:
All staff and service personnel will be issued newly designed QR-based ID cards to ensure controlled and secure access to the station.
8. New design uniform for staff:
All staff members will be given new design uniforms so that they can be easily identified during a crisis situation.
9. Upgradation of Station Director post:
At all major stations, a senior officer will be designated as the Station Director, vested with financial powers to take on-the-spot decisions for station improvement. All other departments will report directly to the Station Director to ensure unified command and efficient management.
10. Sale of tickets as per capacity:
Station Director will be empowered to control the sale of tickets as per capacity of the station and the available trains.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha on Friday.