రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
హైవేలపై అవకాశాలు: జాతీయ రహదారుల వెంట పెట్రోల్ బంకులు, రెస్టారెంట్లు,
వసతి కేంద్రాల కోసం అనుమతులు రాజ్‌మార్గ్ ప్రవేశ్ వెబ్ సైటుతో ఇక మరింత సులభం
13 MAR 2026 1:53PM by PIB Hyderabad
దేశంలో రద్దీగా ఉండే జాతీయ రహదారి వెంబడి ఒక పెట్రోల్ బంకునో, రెస్టారెంటునో లేదా విశ్రాంతి స్థలాన్నో ఏర్పాటు చేయాలనుకుంటే పరిస్థితి ఎలా ఉండేదో గుర్తు చేసుకోండి. కొంత కాలం కిందటి వరకు, దీనికి కావాల్సిన అనుమతులు పొందాలంటే.. అనేక ప్రభుత్వ కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సి వచ్చేది. పెద్ద సంఖ్యలో పత్రాలను నింపడంతోపాటు నెలల తరబడి వేచిచూడాల్సి వచ్చేది. అయితే, నవీకరించిన రాజ్‌మార్గ్ ప్రవేశ్ వెబ్ సైటు వల్ల నేడు ఈ ప్రక్రియ చాలా సులభతరమైంది. జాతీయ రహదారుల వెంబడి నిర్మాణాలను చేపట్టడానికి అవసరమైన అనుమతులు పొందడం ఇప్పుడు మరింత వేగంగా, పారదర్శకంగా, సౌకర్యవంతంగా మారబోతోంది.
పెట్రోల్ బంకులు, ప్రయాణికుల వసతి కేంద్రాలు, నివాస గృహ సముదాయాలు, విశ్రాంతి గదుల సముదాయాలు, జాతీయ రహదారులతో కలిపేందుకు అవసరమైన అనుసంధాన రహదారులకు కావాల్సిన నిరభ్యంతర పత్రాలను పొందే ప్రక్రియను సరళతరం చేయడం కోసం ఈ వేదికను రూపొందించారు. కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఇటీవల ఈ పోర్టల్ ను ప్రారంభించారు. సాంకేతికత ఆలంబనగా పాలన ద్వారా.. ప్రభుత్వ పనితీరులో సమర్థతనూ, పారదర్శకతనూ పెంచే దిశగా ప్రభుత్వ కృషిలో ఇది మరో కీలక ముందడుగు.
ఆధునికీకరించిన రాజ్‌మార్గ్ ప్రవేశ్ పోర్టల్ ద్వారా వివిధ అనుమతులు ఒకే డిజిటల్ వేదికపైకి వస్తాయి. దేశంలో విస్తరిస్తున్న రహదారి వ్యవస్థకు తోడ్పాటునందించేలా అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని సులభతరం చేస్తూ.. వ్యాపార సంస్థలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, పౌరులకు ఇదెంతో ఊరటనిస్తుంది. హైవేల వద్ద ప్రైవేటు ఆస్తులు, పరిశ్రమలు, రహదారి వసతుల కోసం అనుమతులను ఇకపై ఆన్‌లైన్‌ ద్వారా తక్కువ సమయంలోనే పొందవచ్చు.
ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థలు జాతీయ రహదారుల వెంబడి నీరు, గ్యాస్ పైప్లైన్లు, ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుళ్లు, విద్యుత్ లైన్ల వంటి కీలక మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడానికి అవసరమైన అనుమతులను కూడా ఈ జాతీయ వేదిక ద్వారా పొందవచ్చు.
దరఖాస్తు ప్రక్రియను డిజిటలీకరించడం ద్వారా, జవాబుదారీతనానికి ప్రాధాన్యమిస్తూ.. అనుమతి ప్రక్రియను సకాలంలో, మరింత సమర్థంగా పూర్తయ్యేలా చేయడం రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యం. ఈ వెబ్ సైటు భౌతిక పత్రాల అవసరాన్ని చాలా వరకూ తగ్గించడంతోపాటు దరఖాస్తు ఏ దశలో ఉందో పరిశీలించే అవకాశాన్నీ అందిస్తుంది. దీంతో జాప్యం తగ్గడమే కాకుండా సంస్థలకు కీలకమైన సమయమూ, నిర్వహణ వ్యయమూ ఆదా అవుతాయి. ఆధునికీకరించిన ఈ రాజ్‌మార్గ్ ప్రవేశ్ పోర్టల్ ద్వారా హైవేల రంగంలో డిజిటల్ నిర్వహణ మరింత బలోపేతమవుతుందని భావిస్తున్నారు. అలాగే ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షణ, ఎలాంటి అంతరాయాలూ లేకుండా ప్రక్రియను సులభతరం చేయడం ద్వారా.. అధికారులూ, దరఖాస్తుదారుల మధ్య సమన్వయాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
అనుమతులూ, నిరభ్యంతర పత్రాలూ ఒకే చోట...
దేశ జాతీయ రహదారుల వ్యవస్థ 1.46 లక్షల కిలోమీటర్లకు పైగా విస్తరించిన నేపథ్యంలో.. రహదారులు కేవలం ప్రాంతాలకు అనుసంధానాలు మాత్రమే కాదు. వాటి పాత్ర మరింత విస్తరించింది. కారిడార్ల వెంబడి కొత్త వ్యాపారాలకూ, మెరుగైన సేవలకూ, పటిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాలకూ అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి. ఈ సదుపాయాల నిర్మాణాన్నీ, వినియోగాన్నీ మరింత సులభతరం చేయడానికి.. జాతీయ రహదారులకు సంబంధించి ప్రవేశ అనుమతులు, రోడ్డుపై చేపట్టే పనులకు (రైట్ ఆఫ్ వే) అనుమతులు, నిరభ్యంతర పత్రాల కోసం ఒకే సమగ్ర డిజిటల్ వేదికగా రాజ్‌మార్గ్ ప్రవేశ్ ఉపయోగపడుతుంది.
రాజ్‌మార్గ్ ప్రవేశ్ ద్వారా పొందగల అనుమతులు:
· వాణిజ్యపరమైన దుకాణాలు – జాతీయ రహదారుల వెంబడి పెట్రోల్ పంపులు, రెస్టారెంట్లు, దాబాలు, విశ్రాంతి ప్రదేశాలను ఏర్పాటు చేయాలనుకునే వ్యాపార సంస్థలు ఈ పోర్టలు ద్వారా అనుమతుల కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
· మౌలిక సదుపాయాలకు చేరువయ్యేందుకు – పరిశ్రమలు, నివాస ప్రాంతాలు, ప్రైవేటు భూముల యజమానులు తమ ఆస్తులను సమీపంలోని జాతీయ రహదారులతో అనుసంధానించే రోడ్ల కోసం అనుమతులు కోరవచ్చు.
· వసతి సదుపాయాలు – ప్రయాణికులకు, సరుకు రవాణా వాహనాల రాకపోకల కోసం సౌకర్యాలను మెరుగుపరిచేందుకు.. విశ్రాంతి కేంద్రాలు, ప్రత్యేక లాజిస్టిక్స్ వసతుల అభివృద్ధికి సంబంధించిన దరఖాస్తులను ఈ వేదిక ద్వారా సమర్పించవచ్చు.
· అత్యవసర సేవల కల్పన – రహదారి కారిడార్ల వెంబడి భూగర్భ నీటి పైప్లైన్లు, గ్యాస్ పైప్లైన్లు, ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుళ్లు, విద్యుత్ లైన్లను వేయడానికి కూడా అనుమతులను పొందవచ్చు.
నాడు – నేడు: ప్రక్రియలో వచ్చిన మార్పులేంటి?
గతంలో దరఖాస్తుదారులు క్షేత్రస్థాయిలో అనేక కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సి వచ్చేది. చాలా పత్రాలతో కూడుకున్న సుదీర్ఘ ప్రక్రియ వల్ల అనుమతులకు చాలా సమయం పట్టేది. ఆ ప్రక్రియలోని పలు అంశాలు:
-
ప్రతీ దశలోనూ నేరుగా పత్రాలను సమర్పించాల్సి రావడం, వివిధ విభాగాల మధ్య ఫైళ్ల బదిలీ
-
దరఖాస్తు ఏ స్థాయిలో ఉందో తెలుసుకునేందుకు ట్రాకింగ్ సదుపాయం పరిమితంగా ఉండేది. దీనివల్ల అనవసరమైన జాప్యం జరిగేది.
-
బాధ్యతలన్నీ వివిధ అధికారుల మధ్య విడివడి ఉండడం వల్ల.. ఏ అధికారికి దరఖాస్తు చేయాలో తెలియకపోవడం, సరైన అధికారిని గుర్తించడం కోసం ఒక్కోసారి మొదటినుంచి పనిని ప్రారంభించల్సి రావడంతో ప్రక్రియ పూర్తయ్యేందుకు చాలా సమయం తీసుకునేది.
దీనివల్ల మొత్తం ప్రక్రియలో కాలయాపన పెరిగి, పారదర్శకత లేకుండా ఉండేది.
ఈ కొత్త డిజిటల్ వేదిక అందులో చాలా మార్పులను తెచ్చింది:
· ఎప్పటికప్పుడు ట్రాకింగ్ సదుపాయం ద్వారా.. దరఖాస్తు ఏ దశలో ఉందో ఏ సమయంలోనైనా తెలుసుకోవచ్చు.
· అనుమతులు లేదా సలహాలను నిర్దిష్ట సమయం లోపే అందేలా చూస్తూ నిర్ణీత కాలపరిమితిలో తగిన స్పందన వచ్చేలా ఈ వ్యవస్థలో ఏర్పాట్లు చేశారు. దీంతో అనవసర జాప్యం తగ్గుతుంది.
· దరఖాస్తు పత్రాలను డిజిటల్ రూపంలో అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు. దరఖాస్తు రుసుములను కూడా సురక్షిత డిజిటల్ చెల్లింపు వ్యవస్థల ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లోనే చెల్లించవచ్చు.
· ప్రతి చర్యకూ, ప్రతి పత్రానికీ సంబంధించిన పూర్తి రికార్డు అందుబాటులో ఉంటుంది. దీంతో జవాబుదారీతనం మెరుగవుతుంది. ఏదైనా వివాదం తలెత్తినా త్వరగా పరిష్కారమవుతుంది.
· జీఐఎస్ ఆధారిత స్వీయ గుర్తింపు ప్రక్రియ ద్వారా కచ్చితమైన ప్రాంతాన్నీ, ఆ ప్రాంతం ఏ అధికారి పరిధిలోకి వస్తుందనే అంశాన్నీ స్వయంచాలకంగా తెలుసుకోవచ్చు. డేటా ఆధారంగా సరైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి తోడ్పడడమే కాకుండా, మానవ పొరపాట్లను కూడా ఇది తగ్గిస్తుంది.
నవీకరించిన రాజ్‌మార్గ్ ప్రవేశ్ ఆన్‌లైన్‌ పోర్టల్ తో ఇలా అనేక ప్రయోజనాలున్నాయి. దేశ జాతీయ రహదారుల వెంబడి నిర్మాణాలు చేపట్టే ప్రతి ఒక్కరూ.. ఆలోచనలకే పరిమితం కాకుండా, ఆమోదం పొందే వరకూ ప్రక్రియను ఇదిప్పుడు మరింత సులభతరం చేయనుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
Opening Highways to Opportunities: Rajmarg Pravesh Portal Makes Access Permissions from NHs to Fuel Stations, Restaurants and Wayside Amenities Easier than Ever
13 MAR 2026 1:53PM by PIB Delhi
Imagine planning to set up a fuel station, a restaurant or a rest stop along one of India’s busy National Highways. Not long ago, the process of getting the required access permissions could involve multiple offices, paperwork and long waiting periods. Today, that journey has become far simpler. With the upgraded Rajmarg Pravesh online portal, obtaining permissions to build along National Highways is set to become faster, more transparent and more convenient.
The platform has been designed to streamline the process of securing No Objection Certificates (NOCs) for facilities such as fuel stations, wayside amenities, residential properties, rest area complexes and connecting roads seeking access to National Highways. Recently launched by Shri Nitin Gadkari, Union Minister for Road Transport & Highways, the portal marks another step in the Government’s efforts to bring greater efficiency and transparency through tech-enabled governance.
By bringing multiple approvals onto a single digital platform, the upgraded Rajmarg Pravesh aims to make it easier for businesses, organisations and citizens to develop the infrastructure that supports India’s expanding highway network. They can apply online for permissions related to access from the highways in just a few clicks for private properties, industries and wayside amenities.
The same national platform also allows both Government and private parties to obtain approvals for laying critical utilities such as water and gas pipelines, optical fibre cables and electrical lines along or across National Highways.
With the digitising of the application system, MoRTH aims to make the process more time-bound and efficient, with accountability at its core. The online portal is expected to significantly reduce paperwork, enable application tracking and minimise delays, saving valuable time and operational costs for stakeholders. The upgraded Rajmarg Pravesh portal is expected to further strengthen digital governance in the highways sector while improving coordination between authorities and applicants through real-time tracking and making the process more hassle-free.
Rajmarg Pravesh as a One-Stop Solution for Permissions and NOCs
As India’s National Highway network expands to over 1.46 lakh km, the roads are doing much more than connecting places. They are opening doors to new businesses, better services and stronger infrastructure along the corridors. To make it easier to build and access these facilities, Rajmarg Pravesh serves as a one-stop digital platform for access permissions, Right of Way permissions, and NOCs related to National Highways.
Rajmarg Pravesh enables applications for:
• Commercial outlets – Businesses planning to set up petrol pumps, restaurants, dhabas and rest areas along National Highways can apply for the required permissions through the portal.
• Infrastructure access – Industries, residential areas and private landowners can seek approvals for connecting roads that link their properties with nearby National Highways.
• Wayside amenities – The platform supports applications for developing rest centres and specialised logistics facilities that enhance convenience for travellers and freight movement.
• Laying of essential utilities – Permissions can also be obtained for laying underground water pipelines, gas pipelines, optical fibre cables and electricity lines along highway corridors.
Then and Now: How the Process Has Evolved
Earlier, applicants often had to visit multiple field offices, navigate physical paperwork and wait through long processing cycles. The process often involved:
• Manual paperwork and physical file movement
• Limited tracking visibility to know the status of applications, often leading to delays
• Fragmented jurisdiction handling, where identifying the correct authority sometimes required rework and added to processing time
This made the process time-consuming and less transparent.
The new digital platform brings about significant changes with:
• Real-time tracking, where applicants can check the current status 24×7 online
• Time-bound responses, ensuring approvals or feedback are provided within a defined timeframe, helping reduce unnecessary delays
• Paperless submissions, where documents can be uploaded digitally and processing fees can be paid securely through digital payment gateways
• Full audit trails for every action and document to ensure accountability and faster dispute resolution
• GIS-enabled auto-detection to identify the correct chainage and authority jurisdiction, support data-driven decision-making and reduce chances of manual errors
With its host of benefits, the upgraded Rajmarg Pravesh online portal is now ready to make the road from idea to approval smoother for everyone building along India’s highways.