ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
“ರಾಜಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶ” ಪೋರ್ಟಲ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ನೂತನ ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಬದಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಅನುಮತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ: ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ
13 MAR 2026 1:53PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯನಿರತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರ, ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಅಥವಾ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರವೇಶ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಬಹು ಕಚೇರಿಗಳು, ಕಾಗದಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘ ಕಾಯುವ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ, ಆ ಪ್ರಯಾಣವು ತುಂಬಾ ಸರಳವಾಗಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಿದ “ರಾಜಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶ” ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನೊಂದಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ವೇಗವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಲಿದೆ.
ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಮಾರ್ಗಬದಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ವಸತಿ ಆಸ್ತಿಗಳು, ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪ್ರದೇಶ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಬಯಸುವ ಸಂಪರ್ಕ ರಸ್ತೆಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಿರಾಕ್ಷೇಪಣಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು (ಎನ್.ಒ.ಸಿ.) ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಈ “ರಾಜಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶ” ಪೋರ್ಟಲ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಒಂದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಗೆ ಬಹು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ, ನವೀಕರಿಸಿದ “ರಾಜಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶ”ವು ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಭಾರತದ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ತಿಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಬದಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲವೇ ಕ್ಲಿಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಂದ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನುಮತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಅದೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಪಕ್ಷಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಅಥವಾ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ನೀರು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಗಳು, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರ್ಗಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಲು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಆರ್.ಟಿ.ಎಚ್.) ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅದರ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕಾಗದಪತ್ರಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಿದ ರಾಜ್ಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶ ಪೋರ್ಟಲ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿದಾರರ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್.ಒ.ಸಿ.ಗಳಿಗೆ ಏಕಗವಾಕ್ಚಿ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ “ರಾಜಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶ” ಪೋರ್ಟಲ್
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲವು 1.46 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ರಸ್ತೆಗಳು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಅವು ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ರಾಜಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶವು ಪ್ರವೇಶ ಅನುಮತಿಗಳು, ದಾರಿಯ ಹಕ್ಕು ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎನ್.ಒ.ಸಿ.ಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕಗವಾಕ್ಚಿ (ಒಂದು-ನಿಲುಗಡೆ) ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
“ರಾಜಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶ”ವು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ:
• ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಳಿಗೆಗಳು - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ ಗಳು, ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಗಳು, ಧಾಬಾಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅನುಮತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
• ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರವೇಶ - ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಭೂಮಾಲೀಕರು ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
• ಮಾರ್ಗಬದಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು - ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹೆದ್ದಾರಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಗತ ನೀರಿನ ಪೈಪ್ಲೈನ್ಗಳು, ಅನಿಲ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಗಳು, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು ಮುಂತಾದ ಅಗತ್ಯ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು - ಸಹ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಈ ಹಿಂದೆ (ಆಗ)ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ (ಈಗ): ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹೇಗೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ
ಹಿಂದೆ, ಅರ್ಜಿದಾರರು ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಭೌತಿಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವೃತ್ತಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು:
• ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಫೈಲ್ ಚಲನೆ
• ಅರ್ಜಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಸೀಮಿತ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಗೋಚರತೆ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ
• ಸರಿಯಾದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮರು ಕೆಲಸ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಇದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸಿತು.
ಹೊಸ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ:
• ಅರ್ಜಿದಾರರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು 24×7 ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದಾದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್
• ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಅನಗತ್ಯ ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
• ಕಾಗದರಹಿತ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳು, ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಗೇಟ್ವೇಗಳ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಪಾವತಿಸಬಹುದು
• ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗೆ ಪೂರ್ಣ ಆಡಿಟ್ ಹಾದಿಗಳು
• ಸರಿಯಾದ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಜಿಐಎಸ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸ್ವಯಂ-ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ದೋಷಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ತನ್ನ ಇತರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಏಕೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ, ನವೀಕರಿಸಿದ “ರಾಜ್ಮಾರ್ಗ್ ಪ್ರವೇಶ” ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಈಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಅನುಮೋದನೆಯವರೆಗಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Road Transport & Highways
Opening Highways to Opportunities: Rajmarg Pravesh Portal Makes Access Permissions from NHs to Fuel Stations, Restaurants and Wayside Amenities Easier than Ever
13 MAR 2026 1:53PM by PIB Delhi
Imagine planning to set up a fuel station, a restaurant or a rest stop along one of India’s busy National Highways. Not long ago, the process of getting the required access permissions could involve multiple offices, paperwork and long waiting periods. Today, that journey has become far simpler. With the upgraded Rajmarg Pravesh online portal, obtaining permissions to build along National Highways is set to become faster, more transparent and more convenient.
The platform has been designed to streamline the process of securing No Objection Certificates (NOCs) for facilities such as fuel stations, wayside amenities, residential properties, rest area complexes and connecting roads seeking access to National Highways. Recently launched by Shri Nitin Gadkari, Union Minister for Road Transport & Highways, the portal marks another step in the Government’s efforts to bring greater efficiency and transparency through tech-enabled governance.
By bringing multiple approvals onto a single digital platform, the upgraded Rajmarg Pravesh aims to make it easier for businesses, organisations and citizens to develop the infrastructure that supports India’s expanding highway network. They can apply online for permissions related to access from the highways in just a few clicks for private properties, industries and wayside amenities.
The same national platform also allows both Government and private parties to obtain approvals for laying critical utilities such as water and gas pipelines, optical fibre cables and electrical lines along or across National Highways.
With the digitising of the application system, MoRTH aims to make the process more time-bound and efficient, with accountability at its core. The online portal is expected to significantly reduce paperwork, enable application tracking and minimise delays, saving valuable time and operational costs for stakeholders. The upgraded Rajmarg Pravesh portal is expected to further strengthen digital governance in the highways sector while improving coordination between authorities and applicants through real-time tracking and making the process more hassle-free.
Rajmarg Pravesh as a One-Stop Solution for Permissions and NOCs
As India’s National Highway network expands to over 1.46 lakh km, the roads are doing much more than connecting places. They are opening doors to new businesses, better services and stronger infrastructure along the corridors. To make it easier to build and access these facilities, Rajmarg Pravesh serves as a one-stop digital platform for access permissions, Right of Way permissions, and NOCs related to National Highways.
Rajmarg Pravesh enables applications for:
• Commercial outlets – Businesses planning to set up petrol pumps, restaurants, dhabas and rest areas along National Highways can apply for the required permissions through the portal.
• Infrastructure access – Industries, residential areas and private landowners can seek approvals for connecting roads that link their properties with nearby National Highways.
• Wayside amenities – The platform supports applications for developing rest centres and specialised logistics facilities that enhance convenience for travellers and freight movement.
• Laying of essential utilities – Permissions can also be obtained for laying underground water pipelines, gas pipelines, optical fibre cables and electricity lines along highway corridors.
Then and Now: How the Process Has Evolved
Earlier, applicants often had to visit multiple field offices, navigate physical paperwork and wait through long processing cycles. The process often involved:
• Manual paperwork and physical file movement
• Limited tracking visibility to know the status of applications, often leading to delays
• Fragmented jurisdiction handling, where identifying the correct authority sometimes required rework and added to processing time
This made the process time-consuming and less transparent.
The new digital platform brings about significant changes with:
• Real-time tracking, where applicants can check the current status 24×7 online
• Time-bound responses, ensuring approvals or feedback are provided within a defined timeframe, helping reduce unnecessary delays
• Paperless submissions, where documents can be uploaded digitally and processing fees can be paid securely through digital payment gateways
• Full audit trails for every action and document to ensure accountability and faster dispute resolution
• GIS-enabled auto-detection to identify the correct chainage and authority jurisdiction, support data-driven decision-making and reduce chances of manual errors
With its host of benefits, the upgraded Rajmarg Pravesh online portal is now ready to make the road from idea to approval smoother for everyone building along India’s highways.