માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
તકો માટેના હાઇવે ખુલી રહ્યા છે: રાજમાર્ગ પ્રવેશ પોર્ટલ નેશનલ હાઇવેથી ફ્યુઅલ સ્ટેશન, રેસ્ટોરન્ટ અને રસ્તાની બાજુની સુવિધાઓ સુધી પહોંચવાની પરવાનગીઓને પહેલાં કરતાં વધુ સરળ બનાવે છે
13 MAR 2026 1:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના વ્યસ્ત નેશનલ હાઇવે પર ફ્યુઅલ સ્ટેશન, રેસ્ટોરન્ટ અથવા રેસ્ટ સ્ટોપ સ્થાપવાનું આયોજન કરવાની કલ્પના કરો. થોડા સમય પહેલા સુધી, જરૂરી એક્સેસ પરમિશન (પ્રવેશ પરવાનગી) મેળવવાની પ્રક્રિયામાં બહુવિધ ઓફિસો, કાગળકામ અને લાંબા પ્રતીક્ષા સમયનો સમાવેશ થતો હતો. આજે, તે સફર ઘણી સરળ બની ગઈ છે. અપગ્રેડ કરેલ રાજમાર્ગ પ્રવેશ ઓનલાઈન પોર્ટલ સાથે, નેશનલ હાઇવે પર નિર્માણ માટે પરવાનગી મેળવવી વધુ ઝડપી, વધુ પારદર્શક અને વધુ અનુકૂળ બનવા જઈ રહી છે.
આ પ્લેટફોર્મ ફ્યુઅલ સ્ટેશન, વે-સાઇડ સુવિધાઓ, રહેણાંક મિલકતો, રેસ્ટ એરિયા કોમ્પ્લેક્સ અને નેશનલ હાઇવે સાથે જોડાતા રસ્તાઓ જેવી સુવિધાઓ માટે નો ઓબ્જેક્શન સર્ટિફિકેટ (NOCs) મેળવવાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તાજેતરમાં કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવેલ આ પોર્ટલ ટેક-સક્ષમ ગવર્નન્સ દ્વારા વધુ કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શકતા લાવવાના સરકારના પ્રયાસોમાં વધુ એક પગલું છે.
એક જ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર બહુવિધ મંજૂરીઓ લાવીને, અપગ્રેડ કરેલ રાજમાર્ગ પ્રવેશનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાયો, સંસ્થાઓ અને નાગરિકો માટે ભારતની વિસ્તરતી હાઇવે નેટવર્કને ટેકો આપતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસને સરળ બનાવવાનો છે. તેઓ ખાનગી મિલકતો, ઉદ્યોગો અને વેસાઇડ સુવિધાઓ માટે માત્ર થોડા ક્લિક્સમાં હાઇવે પરથી એક્સેસ સંબંધિત પરવાનગીઓ માટે ઓનલાઇન અરજી કરી શકે છે.
આ સમાન રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ સરકારી અને ખાનગી બંને પક્ષોને નેશનલ હાઇવેની સાથે અથવા તેની આરપાર પાણી અને ગેસ પાઇપલાઇન, ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ અને ઇલેક્ટ્રિકલ લાઇન જેવી મહત્વપૂર્ણ ઉપયોગિતાઓ નાખવા માટે મંજૂરી મેળવવાની મંજૂરી આપે છે.
અરજી પ્રણાલીના ડિજિટાઇઝેશન સાથે, MoRTH (માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય) નો ઉદ્દેશ્ય પ્રક્રિયાને વધુ સમયમર્યાદામાં અને કાર્યક્ષમ બનાવવાનો છે, જેના કેન્દ્રમાં જવાબદારી છે. ઓનલાઈન પોર્ટલથી કાગળકામમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાની, એપ્લિકેશન ટ્રેકિંગ સક્ષમ થવાની અને વિલંબ ઘટાડવાની અપેક્ષા છે, જે હિસ્સેદારો માટે મૂલ્યવાન સમય અને ઓપરેશનલ ખર્ચ બચાવશે. અપગ્રેડ કરેલ રાજમાર્ગ પ્રવેશ પોર્ટલ હાઇવે સેક્ટરમાં ડિજિટલ ગવર્નન્સને વધુ મજબૂત બનાવવાની સાથે રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ દ્વારા સત્તાધિકારીઓ અને અરજદારો વચ્ચેના સંકલનમાં સુધારો કરશે અને પ્રક્રિયાને વધુ મુશ્કેલીમુક્ત બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
પરવાનગીઓ અને NOC માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન તરીકે રાજમાર્ગ પ્રવેશ
જેમ-જેમ ભારતનું નેશનલ હાઇવે નેટવર્ક 1.46 લાખ કિમી થી વધુ વિસ્તરી રહ્યું છે, તેમ રસ્તાઓ સ્થળોને જોડવા કરતાં ઘણું વધારે કરી રહ્યા છે. તેઓ કોરિડોરની સાથે નવા વ્યવસાયો, બહેતર સેવાઓ અને મજબૂત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે દરવાજા ખોલી રહ્યા છે. આ સુવિધાઓ બનાવવાનું અને તેનો ઉપયોગ કરવાનું સરળ બનાવવા માટે, રાજમાર્ગ પ્રવેશ એ એક્સેસ પરમિશન, રાઇટ ઓફ વે (Right of Way) પરમિશન અને નેશનલ હાઇવે સંબંધિત NOC માટે વન-સ્ટોપ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે.
રાજમાર્ગ પ્રવેશ નીચેના માટે અરજીઓ સક્ષમ કરે છે:
• વ્યાપારી આઉટલેટ્સનેશનલ હાઇવે પર પેટ્રોલ પંપ, રેસ્ટોરન્ટ, ઢાબા અને રેસ્ટ એરિયા સ્થાપવાનું આયોજન કરતા વ્યવસાયો પોર્ટલ દ્વારા જરૂરી પરવાનગીઓ માટે અરજી કરી શકે છે.
• ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એક્સેસઉદ્યોગો, રહેણાંક વિસ્તારો અને ખાનગી જમીન માલિકો કનેક્ટિંગ રોડ માટે મંજૂરી મેળવી શકે છે જે તેમની મિલકતોને નજીકના નેશનલ હાઇવે સાથે જોડે છે.
• વે-સાઇડ સુવિધાઓઆ પ્લેટફોર્મ રેસ્ટ સેન્ટર અને વિશિષ્ટ લોજિસ્ટિક્સ સુવિધાઓ વિકસાવવા માટેની અરજીઓને ટેકો આપે છે જે પ્રવાસીઓ અને નૂરની અવરજવર માટે સગવડ વધારે છે.
• આવશ્યક ઉપયોગિતાઓ નાખવા માટેહાઇવે કોરિડોરની સાથે ભૂગર્ભ પાણીની પાઇપલાઇન, ગેસ પાઇપલાઇન, ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ અને વીજળીની લાઇન નાખવા માટે પણ પરવાનગી મેળવી શકાય છે.
પહેલા અને હવે: પ્રક્રિયા કેવી રીતે વિકસિત થઈ છે
પહેલા, અરજદારોએ ઘણીવાર બહુવિધ ફિલ્ડ ઓફિસોની મુલાકાત લેવી પડતી હતી, ભૌતિક કાગળકામ કરવું પડતું હતું અને લાંબા પ્રોસેસિંગ ચક્ર સુધી રાહ જોવી પડતી હતી. પ્રક્રિયામાં ઘણીવાર આ બાબતો સામેલ હતી:
• મેન્યુઅલ કાગળકામ અને ભૌતિક ફાઈલની હિલચાલ
• અરજીઓની સ્થિતિ જાણવા માટે મર્યાદિત ટ્રેકિંગ વિઝિબિલિટી, જે વારંવાર વિલંબ તરફ દોરી જાય છે
• વિભાજિત અધિકારક્ષેત્રનું સંચાલન, જ્યાં સાચી સત્તાની ઓળખ કરવા માટે ક્યારેક ફરીથી કામ કરવું પડતું અને પ્રોસેસિંગ સમયમાં વધારો થતો
આનાથી પ્રક્રિયા સમય માંગી લે તેવી અને ઓછી પારદર્શક બની હતી.
નવું ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ આના દ્વારા નોંધપાત્ર ફેરફારો લાવે છે:
• રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ, જ્યાં અરજદારો ગમે ત્યારે 24x7 ઓનલાઇન વર્તમાન સ્થિતિ ચકાસી શકે છે
• સમયમર્યાદામાં પ્રતિસાદ, મંજૂરીઓ અથવા પ્રતિસાદ નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં આપવામાં આવે તેની ખાતરી કરે છે, જે બિનજરૂરી વિલંબ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે
• પેપરલેસ સબમિશન, જ્યાં દસ્તાવેજો ડિજિટલી અપલોડ કરી શકાય છે અને પ્રોસેસિંગ ફી ડિજિટલ પેમેન્ટ ગેટવે દ્વારા સુરક્ષિત રીતે ચૂકવી શકાય છે
• સંપૂર્ણ ઓડિટ ટ્રેલ્સ, જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા અને વિવાદોના ઝડપી નિરાકરણ માટે દરેક ક્રિયા અને દસ્તાવેજ માટે
• GIS-સક્ષમ ઓટો-ડિટેક્શન, સાચી ચેઇનેજ (chainage) અને અધિકારક્ષેત્રની ઓળખ કરવા માટે, ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવામાં મદદ કરે છે અને મેન્યુઅલ ભૂલોની શક્યતા ઘટાડે છે
તેના અસંખ્ય ફાયદાઓ સાથે, અપગ્રેડ કરેલ રાજમાર્ગ પ્રવેશ ઓનલાઇન પોર્ટલ હવે ભારતના હાઇવે પર નિર્માણ કરનાર દરેક વ્યક્તિ માટે વિચારથી મંજૂરી સુધીનો રસ્તો સરળ બનાવવા માટે તૈયાર છે.

Ministry of Road Transport & Highways
Opening Highways to Opportunities: Rajmarg Pravesh Portal Makes Access Permissions from NHs to Fuel Stations, Restaurants and Wayside Amenities Easier than Ever
13 MAR 2026 1:53PM by PIB Delhi
Imagine planning to set up a fuel station, a restaurant or a rest stop along one of India’s busy National Highways. Not long ago, the process of getting the required access permissions could involve multiple offices, paperwork and long waiting periods. Today, that journey has become far simpler. With the upgraded Rajmarg Pravesh online portal, obtaining permissions to build along National Highways is set to become faster, more transparent and more convenient.
The platform has been designed to streamline the process of securing No Objection Certificates (NOCs) for facilities such as fuel stations, wayside amenities, residential properties, rest area complexes and connecting roads seeking access to National Highways. Recently launched by Shri Nitin Gadkari, Union Minister for Road Transport & Highways, the portal marks another step in the Government’s efforts to bring greater efficiency and transparency through tech-enabled governance.
By bringing multiple approvals onto a single digital platform, the upgraded Rajmarg Pravesh aims to make it easier for businesses, organisations and citizens to develop the infrastructure that supports India’s expanding highway network. They can apply online for permissions related to access from the highways in just a few clicks for private properties, industries and wayside amenities.
The same national platform also allows both Government and private parties to obtain approvals for laying critical utilities such as water and gas pipelines, optical fibre cables and electrical lines along or across National Highways.
With the digitising of the application system, MoRTH aims to make the process more time-bound and efficient, with accountability at its core. The online portal is expected to significantly reduce paperwork, enable application tracking and minimise delays, saving valuable time and operational costs for stakeholders. The upgraded Rajmarg Pravesh portal is expected to further strengthen digital governance in the highways sector while improving coordination between authorities and applicants through real-time tracking and making the process more hassle-free.
Rajmarg Pravesh as a One-Stop Solution for Permissions and NOCs
As India’s National Highway network expands to over 1.46 lakh km, the roads are doing much more than connecting places. They are opening doors to new businesses, better services and stronger infrastructure along the corridors. To make it easier to build and access these facilities, Rajmarg Pravesh serves as a one-stop digital platform for access permissions, Right of Way permissions, and NOCs related to National Highways.
Rajmarg Pravesh enables applications for:
• Commercial outlets – Businesses planning to set up petrol pumps, restaurants, dhabas and rest areas along National Highways can apply for the required permissions through the portal.
• Infrastructure access – Industries, residential areas and private landowners can seek approvals for connecting roads that link their properties with nearby National Highways.
• Wayside amenities – The platform supports applications for developing rest centres and specialised logistics facilities that enhance convenience for travellers and freight movement.
• Laying of essential utilities – Permissions can also be obtained for laying underground water pipelines, gas pipelines, optical fibre cables and electricity lines along highway corridors.
Then and Now: How the Process Has Evolved
Earlier, applicants often had to visit multiple field offices, navigate physical paperwork and wait through long processing cycles. The process often involved:
• Manual paperwork and physical file movement
• Limited tracking visibility to know the status of applications, often leading to delays
• Fragmented jurisdiction handling, where identifying the correct authority sometimes required rework and added to processing time
This made the process time-consuming and less transparent.
The new digital platform brings about significant changes with:
• Real-time tracking, where applicants can check the current status 24×7 online
• Time-bound responses, ensuring approvals or feedback are provided within a defined timeframe, helping reduce unnecessary delays
• Paperless submissions, where documents can be uploaded digitally and processing fees can be paid securely through digital payment gateways
• Full audit trails for every action and document to ensure accountability and faster dispute resolution
• GIS-enabled auto-detection to identify the correct chainage and authority jurisdiction, support data-driven decision-making and reduce chances of manual errors
With its host of benefits, the upgraded Rajmarg Pravesh online portal is now ready to make the road from idea to approval smoother for everyone building along India’s highways.