राष्ट्रपती कार्यालय
जागतिक क्षयरोग दिनाच्या पूर्वसंध्येला भारताच्या राष्ट्रपतींचा संदेश
23 MAR 2026 5:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 मार्च 2026
दरवर्षी 24 मार्च रोजी पाळल्या जाणाऱ्या ‘जागतिक क्षयरोग दिना’च्या पूर्वसंध्येला दिलेल्या संदेशात भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू म्हणतात:-
“मला हे जाणून आनंद होत आहे की, क्षयरोगामुळे (टीबी) निर्माण झालेल्या जागतिक आव्हानाविषयी जनजागृती निर्माण करण्याच्या दृष्टीने 24 मार्च रोजी ‘जागतिक क्षयरोग दिन’ पाळला जातो.”
क्षयरोग हे आजही सार्वजनिक आरोग्यापुढील एक गंभीर आव्हान आहे, ज्यामुळे जगभरातील लक्षावधी लोकांच्या जीवनावर परिणाम होत आहे. तथापि, 'टीबी मुक्त भारत अभियाना'ने रोगाचे लवकर निदान करणे, मोफत उपचार सुनिश्चित करणे, पोषणविषयक सहाय्य बळकट करणे आणि रुग्णांच्या सेवेत सुधारणा घडवून आणणे या क्षेत्रांत उल्लेखनीय प्रगती साधली आहे. ही प्रगती आपला सामूहिक निर्धार आणि 'राष्ट्रीय क्षयरोग निर्मूलन कार्यक्रमा'ची ताकद अधोरेखित करते.
"मी सर्व संबंधितांना आवाहन करते की, क्षयरोग कायमचा संपुष्टात आणण्यासाठी आपण सर्वांनी एकत्रित निर्धाराने हातात हात घालून काम करावे."
राष्ट्रपतींचा संदेश पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA’S MESSAGE ON THE EVE OF WORLD TUBERCULOSIS DAY
23 MAR 2026 4:38PM by PIB Delhi
The President of India Smt. Droupadi Murmu in her message on the eve of World Tuberculosis Day, which is observed every year on March 24, says:-
“I am happy to know that ‘World Tuberculosis Day’ is being celebrated on 24th March to raise awareness about the global challenge posed by Tuberculosis (TB).
Tuberculosis continues to pose a significant public health challenge, affecting millions of lives across the world. However, TB Mukt Bharat Abhiyan has made remarkable progress in expanding early diagnosis, ensuring free treatment, strengthening nutritional support and improving patient care. This progress underscores our shared determination and the strength of the National TB Elimination Programme.
I urge all stakeholders to work together with collective resolve to end tuberculosis once and for all”.
Please click here to see the President's message -