തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ദൂരദർശൻ, ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോ എന്നിവയിൽ ദേശീയ, സംസ്ഥാന പാർട്ടികൾക്ക്, സൗജന്യ പ്രക്ഷേപണ /സംപ്രേഷണ സമയം നൽകുന്നതിനായി ഇ.സി.ഐ, ഡിജിറ്റൽ വൗച്ചറുകൾ അനുവദിച്ചു
23 MAR 2026 1:43PM by PIB Thiruvananthpuram
1. 1951-ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 39A പ്രകാരം, അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി, തമിഴ്‌നാട്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ നിയമസഭകളിലേക്കുള്ള പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ അംഗീകൃത ദേശീയ, സംസ്ഥാന രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്ക് ദൂരദർശൻ, ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോ (എ.ഐ.ആർ) എന്നിവയിൽ പ്രക്ഷേപണ -സംപ്രേഷണ സമയം അനുവദിക്കുന്നതിനുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്.
2 അതനുസരിച്ച്, നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടക്കുന്ന 5 സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ എല്ലാ അംഗീകൃത ദേശീയ, സംസ്ഥാന രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്കും ഐ.ടി. പ്ലാറ്റ്‌ഫോം വഴി ഡിജിറ്റൽ സമയ വൗച്ചറുകൾ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
3.സംസ്ഥാനങ്ങൾ/യു.ടി.കളിൽ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും മത്സരിക്കുന്ന സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെ പട്ടിക പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്ന തീയതിക്കും വോട്ടെടുപ്പ് തീയതിക്ക് രണ്ട് ദിവസം മുമ്പും ഇടയിലുള്ള. ദിവസങ്ങളിലായി സംപ്രേഷണ/സംപ്രേഷണ കാലയളവ് ക്രമീകരിക്കും. രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ അംഗീകൃത പ്രതിനിധികളുടെയും അതത് സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം സി.ഇ.ഒയുടെ ഓഫീസിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും സാന്നിധ്യത്തിൽ, സംസ്ഥാന/യു.ടി. തലത്തിൽ യഥാർത്ഥ സംപ്രേഷണ/പ്രക്ഷേപണ സമയം നറുക്കെടുപ്പിലൂടെ മുൻകൂട്ടി തീരുമാനിക്കും .
4. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, ദൂരദർശനിലും ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയിലും 45 മിനിറ്റ് അടിസ്ഥാന സമയമുള്ള സൗജന്യ സംപ്രേഷണ, പ്രക്ഷേപണ സൗകര്യം അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട് .ഓരോ പാർട്ടിക്കും സംസ്ഥാനത്തിനുള്ളിലെ പ്രാദേശിക ശൃംഖലയിലൂടെ സമയം നൽകുന്നതാണ്
5.അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലും യുടിയിലും മുൻ നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലെ വോട്ടെടുപ്പ് പ്രകടനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്ക് അധിക സമയം അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
6.രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ നിർദിഷ്ട മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ കർശനമായി പാലിച്ചുകൊണ്ട് പ്രക്ഷേപണത്തിനായുള്ള വിവരണവും റെക്കോർഡിംഗുകളും മുൻകൂട്ടി സമർപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പ്രസാർ ഭാരതി നിർദ്ദേശിക്കുന്ന സാങ്കേതിക മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കുന്ന സ്റ്റുഡിയോകളിലോ ദൂരദർശൻ/എഐആർ കേന്ദ്രങ്ങളിലോ റെക്കോർഡിംഗുകൾ നടത്താം.
7.പാർട്ടി പ്രക്ഷേപണങ്ങൾക്ക് പുറമേ, പ്രസാർ ഭാരതി കോർപ്പറേഷൻ ദൂരദർശൻ, ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോ എന്നിവയിൽ രണ്ട് പാനൽ ചർച്ചകളും/അല്ലെങ്കിൽ സംവാദങ്ങളും സംഘടിപ്പിക്കും. യോഗ്യതയുള്ള ഓരോ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിക്കും ഒരു പ്രതിനിധിയെ ഈ പരിപാടിയിലേക്ക് നാമനിർദ്ദേശം ചെയ്യാം. പരിപാടിയുടെ ഏകോപനം ഒരു അംഗീകൃത കോർഡിനേറ്റർ നിർവഹിക്കും

Election Commission
ECI allots digital vouchers to National and State Parties for free broadcast/telecast time on Doordarshan and All India Radio
23 MAR 2026 1:43PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India under Section 39A of the Representation of the People Act, 1951, has issued directions for allotment of broadcast and telecast time to National and State recognized political parties on Doordarshan and All India Radio (AIR) in the General Elections to the Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal.
2. Accordingly, digital time vouchers have been issued through the IT platform to all the recognized National and State Political Parties across 5 poll-bound States/UT for the Legislative assembly elections.
3. The broadcast/telecast period will be scheduled between the date of publication of the list of contesting candidates in each phase and two days before the date of poll in the poll-bound States/UT. The actual broadcast/telecast will be scheduled in advance through a draw of lots at the State/UT level in the presence of authorized representatives of the political parties and officials from the office of respective State/UT CEO.
4. Under the scheme, free broadcasting and telecasting facilities of a base time of 45 minutes has been allotted on both Doordarshan and All India Radio, for each party to be uniformly provided on the regional network within the State.
5. Additional time has been allotted to political parties based on their poll performance in the previous assembly elections in the respective States/UT.
6. Political parties are required to submit transcripts and recordings in advance, strictly adhering to the relevant guidelines. Recordings may be made in studios meeting the technical standards prescribed by Prasar Bharati or at Doordarshan/AIR Kendras.
7. In addition to party broadcasts, Prasar Bharati Corporation will organize up to two panel discussions and/or debates on Doordarshan and All India Radio. Each eligible political party may nominate one representative for the programme which will be moderated by an approved coordinator.