Election Commission
ECI allots digital vouchers to National and State Parties for free broadcast/telecast time on Doordarshan and All India Radio
23 MAR 2026 1:43PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India under Section 39A of the Representation of the People Act, 1951, has issued directions for allotment of broadcast and telecast time to National and State recognized political parties on Doordarshan and All India Radio (AIR) in the General Elections to the Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal.
2. Accordingly, digital time vouchers have been issued through the IT platform to all the recognized National and State Political Parties across 5 poll-bound States/UT for the Legislative assembly elections.
3. The broadcast/telecast period will be scheduled between the date of publication of the list of contesting candidates in each phase and two days before the date of poll in the poll-bound States/UT. The actual broadcast/telecast will be scheduled in advance through a draw of lots at the State/UT level in the presence of authorized representatives of the political parties and officials from the office of respective State/UT CEO.
4. Under the scheme, free broadcasting and telecasting facilities of a base time of 45 minutes has been allotted on both Doordarshan and All India Radio, for each party to be uniformly provided on the regional network within the State.
5. Additional time has been allotted to political parties based on their poll performance in the previous assembly elections in the respective States/UT.
6. Political parties are required to submit transcripts and recordings in advance, strictly adhering to the relevant guidelines. Recordings may be made in studios meeting the technical standards prescribed by Prasar Bharati or at Doordarshan/AIR Kendras.
7. In addition to party broadcasts, Prasar Bharati Corporation will organize up to two panel discussions and/or debates on Doordarshan and All India Radio. Each eligible political party may nominate one representative for the programme which will be moderated by an approved coordinator.

ચૂંટણી આયોગ
ECIએ દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો પર મફત પ્રસારણ/ટેલિકાસ્ટ સમય માટે રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરની પાર્ટીઓને ડિજિટલ વાઉચર્સ ફાળવ્યા છે
23 MAR 2026 1:43PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચે 'લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951' ની કલમ 39એ હેઠળ, આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાઓની સામાન્ય ચૂંટણીઓ માટે રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય-માન્યતા પ્રાપ્ત રાજકીય પક્ષોને દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો (AIR) પર પ્રસારણ અને ટેલિકાસ્ટનો સમય ફાળવવા માટે નિર્દેશો જારી કર્યા છે.
તે મુજબ, વિધાનસભા ચૂંટણીઓ માટે 5 ચૂંટણીવાળા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તમામ માન્યતા પ્રાપ્ત રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય-સ્તરીય રાજકીય પક્ષોને IT પ્લેટફોર્મ દ્વારા ડિજિટલ સમય વાઉચર્સ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રસારણ/ટેલિકાસ્ટનો સમય દરેક તબક્કામાં ચૂંટણી લડી રહેલા ઉમેદવારોની યાદી પ્રકાશિત થયાની તારીખથી લઈને મતદાનની તારીખના બે દિવસ પહેલા સુધી નક્કી કરવામાં આવશે. વાસ્તવિક પ્રસારણ/ટેલિકાસ્ટનો સમય રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરે રાજકીય પક્ષોના અધિકૃત પ્રતિનિધિઓ અને સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના સીઈઓના કાર્યાલયના અધિકારીઓની હાજરીમાં લોટરી દ્વારા અગાઉથી નક્કી કરવામાં આવશે.
આ યોજના હેઠળ, દરેક પક્ષને દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો બંને પર 45 મિનિટનો મફત પ્રસારણ અને પ્રસારણ સમય ફાળવવામાં આવ્યો છે, જે રાજ્યની અંદર પ્રાદેશિક નેટવર્ક પર બધાને સમાન રીતે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
રાજકીય પક્ષોને સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અગાઉની વિધાનસભા ચૂંટણીઓમાં તેમના ચૂંટણી પ્રદર્શનના આધારે વધારાનો સમય ફાળવવામાં આવ્યો છે.
રાજકીય પક્ષોએ સંબંધિત માર્ગદર્શિકાનું કડક પાલન કરીને તેમની સ્ક્રિપ્ટો અને રેકોર્ડિંગ્સ અગાઉથી સબમિટ કરવી આવશ્યક છે. રેકોર્ડિંગ્સ પ્રસાર ભારતી દ્વારા નિર્ધારિત તકનીકી ધોરણોને પૂર્ણ કરતા સ્ટુડિયોમાં અથવા દૂરદર્શન/એર સ્ટેશનો પર કરી શકાય છે.
પક્ષીય પ્રસારણ ઉપરાંત પ્રસાર ભારતી કોર્પોરેશન દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો પર વધુમાં વધુ બે પેનલ ચર્ચાઓ અને/અથવા ચર્ચાઓનું આયોજન કરશે. દરેક લાયક રાજકીય પક્ષ આ કાર્યક્રમ માટે એક પ્રતિનિધિને નોમિનેટ કરી શકે છે, જેનું સંચાલન માન્ય સંયોજક દ્વારા કરવામાં આવશે.