ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಪ್ರಸಾರ/ಪ್ರಸಾರದ ಸಮಯಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೋಚರ್ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
23 MAR 2026 1:43PM by PIB Bengaluru
1. ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು, 1951ರ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 39A ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಕೇರಳ, ಪುದುಚೇರಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಲ್ಲಿ (AIR) ಪ್ರಸಾರ ಸಮಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
2. ಅದರಂತೆ, ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗಾಗಿ 5 ಚುನಾವಣಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಐಟಿ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಮಯದ ವೋಚರ್ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
3. ಪ್ರಸಾರ/ದೂರದರ್ಶನ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ದಿನಾಂಕ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಾಸ್ತವ ಪ್ರಸಾರ/ದೂರದರ್ಶನವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಸಿಇಒ (CEO) ಕಚೇರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಲಾಟರಿ (draw of lots) ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಎರಡರಲ್ಲೂ 45 ನಿಮಿಷಗಳ ಮೂಲ ಸಮಯದ ಉಚಿತ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಪಕ್ಷಕ್ಕೂ ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
5. ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹಿಂದಿನ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಚುನಾವಣಾ ಸಾಧನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಮಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
6. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಲಿಪಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿಮುದ್ರಣಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸ್ಟುಡಿಯೋಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ದೂರದರ್ಶನ/ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಧ್ವನಿಮುದ್ರಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು.
7. ಪಕ್ಷದ ಪ್ರಸಾರಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ನಿಗಮವು ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಎರಡು ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅರ್ಹ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಬ್ಬ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯನ್ನು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಬಹುದು, ಇದನ್ನು ಒಬ್ಬ ಅನುಮೋದಿತ ಸಂಯೋಜಕರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.

Election Commission
ECI allots digital vouchers to National and State Parties for free broadcast/telecast time on Doordarshan and All India Radio
23 MAR 2026 1:43PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India under Section 39A of the Representation of the People Act, 1951, has issued directions for allotment of broadcast and telecast time to National and State recognized political parties on Doordarshan and All India Radio (AIR) in the General Elections to the Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal.
2. Accordingly, digital time vouchers have been issued through the IT platform to all the recognized National and State Political Parties across 5 poll-bound States/UT for the Legislative assembly elections.
3. The broadcast/telecast period will be scheduled between the date of publication of the list of contesting candidates in each phase and two days before the date of poll in the poll-bound States/UT. The actual broadcast/telecast will be scheduled in advance through a draw of lots at the State/UT level in the presence of authorized representatives of the political parties and officials from the office of respective State/UT CEO.
4. Under the scheme, free broadcasting and telecasting facilities of a base time of 45 minutes has been allotted on both Doordarshan and All India Radio, for each party to be uniformly provided on the regional network within the State.
5. Additional time has been allotted to political parties based on their poll performance in the previous assembly elections in the respective States/UT.
6. Political parties are required to submit transcripts and recordings in advance, strictly adhering to the relevant guidelines. Recordings may be made in studios meeting the technical standards prescribed by Prasar Bharati or at Doordarshan/AIR Kendras.
7. In addition to party broadcasts, Prasar Bharati Corporation will organize up to two panel discussions and/or debates on Doordarshan and All India Radio. Each eligible political party may nominate one representative for the programme which will be moderated by an approved coordinator.