Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti to host World Water Day Conclave 2026 in New Delhi
Over 700 delegates to participate under the theme “Industry for Water”
21 MAR 2026 12:15PM by PIB Delhi
Observed globally on 22 March, World Water Day serves as a reminder of the critical importance of freshwater and the urgent need for sustainable water management. It highlights the growing challenges of water scarcity, climate change, and equitable access, while mobilising governments, industries, and communities worldwide to act towards securing water for present and future generations. This year’s global theme, “Water and Gender,” further underscores the need for inclusive and equitable water governance.
Reinforcing this global call to action, the Ministry of Jal Shakti will host the World Water Day Conclave 2026 on 23 March 2026 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi, under the theme “Industry for Water.” The inaugural session will be held in the presence of the Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Paatil, along with senior representatives from government and industry.
The Conclave highlights the growing convergence of Departments, academia, and industry towards strengthening India’s water security through a “whole-of-government” and “whole-of-society” approach. Recognizing water as a vital national resource and the primary role of States/UTs in its management, they have been encouraged to organize suitable activities to mark the occasion. Such initiatives can enhance public awareness, promote community participation, and encourage responsible water use. States/UTs may undertake awareness programmes, showcase best practices such as rainwater harvesting and reuse, engage with industries and urban local bodies to improve water-use efficiency, and promote community-led initiatives.
The conclave will serve as a national platform for dialogue, innovation, and collaboration for sustainable water management, bringing together policymakers, industry leaders, academia, startups, MSMEs, and young innovators to co-create scalable, technology-driven solutions.
Positioning industry as a key driver of water-use efficiency, recycling, reuse, and innovation, the conclave highlights a paradigm shift where industries are transitioning from water users to water stewards, adopting smarter and more sustainable practices. The event will witness participation from over 700 delegates across sectors.
A key highlight will be the felicitation of Jal Shakti Hackathon winners, recognising innovative and impactful solutions in the water sector. State governments will actively participate, particularly in the Census-focused session, which will also feature the felicitation marking the completion and release of major national water census reports, underscoring the importance of data-driven water governance.
Key Releases during the Inaugural Session (10:00 AM onwards):
• 7th Minor Irrigation Census
• 2nd Census of Water Bodies
• 1st Census of Springs
• 1st Census of Major & Medium Irrigation Projects
• National Water Data Policy
• Technical and thematic publications
The session will also include recognition of leading States and industry associations, along with the launch of a Compendium of Good Practices on Industrial Water Use Efficiency, showcasing best practices in recycling, reuse, and conservation.
The conclave will host four thematic sessions and workshops focusing on:
• Sludge management and treatment practices, including resource recovery and circular reuse approaches
• Industry-led water efficiency, AI- and IoT-enabled smart monitoring systems, and circular water use
• Glacier systems and climate resilience, with a focus on Himalayan glaciers as critical water towers
• Use cases of water census data for planning and policy
The “Industry for Water” session will culminate in a Joint Industry Declaration, reaffirming industry commitment towards sustainable water stewardship.
The Ministry will also highlight initiatives promoting research and innovation in the water sector, fostering collaboration between government, industry, and academia.
Through this multi-stakeholder engagement, the conclave embodies the spirit of “Ideas. Innovation. Action.”, aiming to catalyse partnerships, innovation, and policy convergence—where innovation meets responsibility to build a water-secure and resilient India.
The concept of World Water Day was first proposed at the United Nations Conference on Environment and Development (UNCED), Rio de Janeiro, in 1992. Subsequently, the United Nations General Assembly designated 22 March as World Water Day, observed annually since 1993 to raise awareness about the 2.1 billion people living without access to safe water. A core focus of the Day is to support the achievement of Sustainable Development Goal 6: ensuring water and sanitation for all by 2030.

જળશક્તિ મંત્રાલય
જળ શક્તિ મંત્રાલય નવી દિલ્હીમાં 'વિશ્વ જળ દિવસ પરિષદ 2026'નું આયોજન કરશે
"જળ માટે ઉદ્યોગ" થીમ હેઠળ 700 થી વધુ પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે
21 MAR 2026 12:15PM by PIB Ahmedabad
22 માર્ચે વિશ્વભરમાં ઉજવાતો વિશ્વ જળ દિવસ, મીઠા પાણીના મહત્વપૂર્ણ મહત્વ અને ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપનની તાત્કાલિક જરૂરિયાતની યાદ અપાવે છે. તે પાણીની અછત, જળવાયુ પરિવર્તન અને સમાન પહોંચ જેવા વધતા પડકારોને પ્રકાશિત કરે છે, અને સરકારો, ઉદ્યોગો અને સમુદાયોને આજ અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પાણી સુરક્ષિત કરવા માટે કામ કરવા માટે પ્રેરે છે. આ વર્ષની વૈશ્વિક થીમ, "જળ અને જાતિ", સમાવિષ્ટ અને સમાન જળ શાસનની જરૂરિયાત પર વધુ ભાર મૂકે છે.
આ વૈશ્વિક કાર્યવાહી માટેના આહ્વાનને મજબૂત બનાવતા, જળ શક્તિ મંત્રાલય 23 માર્ચ, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના ડૉ. આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર ખાતે "જળ માટે ઉદ્યોગ" થીમ હેઠળ વિશ્વ જળ દિવસ પરિષદ 2026નું આયોજન કરશે. ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલ હાજરી આપશે અને સરકાર અને ઉદ્યોગના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ પણ સામેલ થશે.
આ પરિષદ "સંપૂર્ણ સરકાર" અને "સંપૂર્ણ સમાજ" અભિગમ દ્વારા ભારતની જળ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે વિવિધ વિભાગો, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગ વચ્ચે વધતી જતી તાલમેલ પર પ્રકાશ પાડે છે. પાણીને એક મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય સંસાધન અને તેના સંચાલનમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પ્રાથમિક ભૂમિકા તરીકે ઓળખીને, તેમને આ પ્રસંગની ઉજવણી માટે યોગ્ય પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા છે. આવી પહેલો જાહેર જાગૃતિ વધારી શકે છે, સમુદાયની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે અને જવાબદાર પાણીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો જાગૃતિ કાર્યક્રમો ચલાવી શકે છે, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અને પુનઃઉપયોગ જેવી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પ્રદર્શિત કરી શકે છે, પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે ઉદ્યોગો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ સાથે જોડાઈ શકે છે અને સમુદાય-આગેવાની હેઠળની પહેલોને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.
આ કોન્ક્લેવ ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપન પર સંવાદ, નવીનતા અને સહયોગ માટે એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ હશે, જે નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નેતાઓ, શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને યુવા સંશોધકોને એકસાથે લાવશે જેથી એવા ઉકેલો બનાવી શકાય જે મોટા પાયે અમલમાં મૂકી શકાય અને ટેકનોલોજી આધારિત હોય.
ઉદ્યોગને પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા, રિસાયક્લિંગ, પુનઃઉપયોગ અને નવીનતાના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે સ્થાન આપતા, કોન્ક્લેવ એક એવા પરિવર્તનને પ્રકાશિત કરે છે જ્યાં ઉદ્યોગો હવે ફક્ત પાણીના વપરાશકારો નથી રહ્યા પરંતુ વધુ સ્માર્ટ અને વધુ ટકાઉ પ્રથાઓ અપનાવીને પાણીના સંરક્ષક બની રહ્યા છે. આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ ક્ષેત્રોના 700 થી વધુ પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે.
'જળ શક્તિ હેકાથોન'ના વિજેતાઓનું સન્માન એક મુખ્ય હાઇલાઇટ હશે, જે જળ ક્ષેત્રમાં રજૂ કરાયેલા નવીન અને અસરકારક ઉકેલોને ઓળખશે. રાજ્ય સરકારો સક્રિયપણે ભાગ લેશે, ખાસ કરીને વસ્તી ગણતરી-કેન્દ્રિત સત્રમાં; આ સત્રમાં ડેટા-આધારિત પાણી શાસનના મહત્વને પ્રકાશિત કરતા મુખ્ય રાષ્ટ્રીય જળ ગણતરી અહેવાલોના પૂર્ણતા અને પ્રકાશનને ચિહ્નિત કરવા માટે એક સન્માન સમારોહ પણ યોજાશે.
ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન મુખ્ય વિમોચન (સવારે 10:00 વાગ્યાથી):
• 7મી લઘુ સિંચાઈ ગણતરી
• જળ સંસ્થાઓની બીજી ગણતરી
• ઝરણાઓની પ્રથમ ગણતરી
• મોટા અને મધ્યમ સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સની પ્રથમ ગણતરી
• રાષ્ટ્રીય જળ ડેટા નીતિ
• તકનીકી અને વિષયોનું પ્રકાશન
આ સત્રમાં અગ્રણી રાજ્યો અને ઉદ્યોગ સંગઠનો માટે માન્યતા પણ હશે, તેમજ "ઔદ્યોગિક જળ ઉપયોગ કાર્યક્ષમતા પર સારી પ્રથાઓનો સંગ્રહ" (Compendium of Good Practices on Industrial Water Use Efficiency)નું લોન્ચિંગ પણ થશે, જે પાણીના રિસાયક્લિંગ, પુનઃઉપયોગ અને સંરક્ષણમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ દર્શાવે છે.
આ પરિષદમાં ચાર વિષયોનું સત્ર અને વર્કશોપ હશે, જેમાં નીચેના મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે:
• કાદવ વ્યવસ્થાપન અને સારવાર અભિગમો, જેમાં સંસાધન પુનઃપ્રાપ્તિ અને પરિપત્ર પુનઃઉપયોગ અભિગમોનો સમાવેશ થાય છે
• ઉદ્યોગ-આગેવાની હેઠળની પાણીની કાર્યક્ષમતા, AI અને IoT-સક્ષમ સ્માર્ટ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ અને પરિપત્ર પાણીનો ઉપયોગ
• હિમાલયના હિમનદીઓ પર મહત્વપૂર્ણ પાણીના ટાવર તરીકે ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે
• આયોજન અને નીતિનિર્માણ માટે જળ ગણતરી ડેટાના વિવિધ ઉપયોગના ઉદાહરણો રજૂ કરાશે
"જળ માટે ઉદ્યોગ" સત્ર સંયુક્ત ઉદ્યોગ ઘોષણા સાથે સમાપ્ત થશે, જે ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપન પ્રત્યે ઉદ્યોગની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપશે.
મંત્રાલય પાણી ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલોને પણ પ્રકાશિત કરશે, સરકાર, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
આ બહુ-હિતધારકોની ભાગીદારી દ્વારા, આ પરિષદ "વિચાર. નવીનતા. અધિનિયમ" ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ ભાગીદારી, નવીનતા અને નીતિ સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે - જ્યાં નવીનતા અને જવાબદારી જળ-સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક ભારત બનાવવા માટે મળે છે.
વિશ્વ જળ દિવસનો વિચાર સૌપ્રથમ 1992માં રિયો ડી જાનેરોમાં આયોજિત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પર્યાવરણ અને વિકાસ પરિષદ (UNCED)માં પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યો હતો. ત્યારબાદ, યુએન જનરલ એસેમ્બલીએ 22 માર્ચને વિશ્વ જળ દિવસ તરીકે નિયુક્ત કર્યો; 1993થી દર વર્ષે આ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. જેથી 2.1 અબજ લોકો જે સુરક્ષિત પીવાના પાણીની પહોંચ વિના જીવે છે તેમના વિશે જાગૃતિ આવે. આ દિવસનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 6 પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરવાનો છે: 2030 સુધીમાં બધા માટે પાણી અને સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવાની છે.
SM/IJ/GP/JT
`