Election Commission
ECI to facilitate Elderly, PwD and Service Voters and voters on election duty to vote using Postal Ballot in the upcoming Assembly Elections
19 MAR 2026 3:42PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15,2026. Notifications have been issued for Assam, Kerala and Puducherry on March 16, 2026, as per the schedule.
2. The Commission, as per Section 60(c) of the Representation of the People Act, 1951, has notified that electors above the age of 85 years and Persons with Disabilities (PwDs) flagged in Electoral Rolls may cast their vote through postal ballot.
3. Such electors can avail this facility using Form 12 D and submitting to the Returning Officer through their BLO within 5 days of notification of election. Polling teams will collect their votes at their homes, as per schedule to be prepared by the respective Returning Officers and shared with the candidates as well.
4. Electors on essential services on the date of poll can apply for the postal ballot facility through the designated Nodal officer of their respective department. Essential services such as Fire Services, Health, Electricity, Traffic, Ambulance Services, Aviation, long-distance Government Road Transport Corporations etc. are covered under this facility.
5. Media persons authorized by the Election Commission for poll day coverage have also been included in the category of absentee voters on essential services and are entitled to postal ballot facility.
6. A voter on election duty shall receive his postal ballot, record his vote thereon and return the same at the facilitation center. ECI has issued directions in this regard to ensure that voting takes place with complete secrecy for the voter at the facilitation center.
7. Service voters will be sent their postal ballots electronically by the Returning officer through the Electronically Transmitted Postal Ballot System (ETPBS), immediately on finalization of list of contesting candidates. Service voters are not required to bear the cost of postal services.
8. The postal ballots cast should reach the concerned Returning Officers (ROs) by 8:00 AM on the date of counting of votes i.e., May 4, 2026.
9. The Returning Officer (RO)/District Election Officer (DEO) have also been directed to brief the political parties/contesting candidates regarding the above provisions.

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
വരാനിരിക്കുന്ന നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ വയോജനങ്ങൾ, ദിവ്യാംഗർ, സർവീസ് വോട്ടർമാർ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഡ്യൂട്ടിയിലുള്ള വോട്ടർമാർ എന്നിവർക്ക് പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റ് ഉപയോഗിച്ച് വോട്ട് ചെയ്യാൻ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ (ECI) സൗകര്യമൊരുക്കുന്നു
19 MAR 2026 3:42PM by PIB Thiruvananthpuram
1. അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി, തമിഴ്‌നാട്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ എന്നിവിടങ്ങളിലെ നിയമസഭകളിലേക്കുള്ള പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിൻ്റേയും 6 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പിൻ്റേയും സമയക്രമം 2026 മാർച്ച് 15-ന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ (ECI) പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ഇത് പ്രകാരം അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി എന്നിവിടങ്ങളിൽ 2026 മാർച്ച് 16-ന് വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു.
2. 1951-ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 60(സി) പ്രകാരം, 85 വയസ്സിന് മുകളിൽ പ്രായമുള്ള വോട്ടർമാർക്കും വോട്ടർപട്ടികയിൽ ദിവ്യാംഗർ (PwDs) എന്ന് രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ളവർക്കും പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റ് വഴി വോട്ട് ചെയ്യാമെന്ന് കമ്മീഷൻ അറിയിച്ചു.
3. അത്തരം വോട്ടർമാർക്ക് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ച് 5 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ അവരുടെ ബി.എൽ.ഒ വഴി റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസർക്ക് ഫോം 12ഡി സമർപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഈ സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്താവുന്നതാണ്. അതത് റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസർമാർ തയ്യാറാക്കുന്നതും സ്ഥാനാർത്ഥികൾക്ക് കൂടി പങ്കുവെയ്ക്കുന്നതുമായ സമയക്രമം അനുസരിച്ച്, പോളിംഗ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ സംഘം ഇവരുടെ വീടുകളിലെത്തി വോട്ടുകൾ ശേഖരിക്കും.
4. വോട്ടെടുപ്പ് ദിവസം അവശ്യ സേവനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന വോട്ടർമാർക്ക് അതത് വകുപ്പിലെ നിയുക്ത നോഡൽ ഓഫീസർ വഴി പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റ് സൗകര്യത്തിനായി അപേക്ഷിക്കാവുന്നതാണ്. അഗ്നിശമന സേന, ആരോഗ്യം, വൈദ്യുതി, ഗതാഗതം, ആംബുലൻസ് സേവനങ്ങൾ, വ്യോമയാനം, ദീർഘദൂര സർക്കാർ റോഡ് ട്രാൻസ്പോർട്ട് കോർപ്പറേഷനുകൾ തുടങ്ങിയ അവശ്യ സേവനങ്ങളെ ഈ സൗകര്യത്തിന് കീഴിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
5. വോട്ടെടുപ്പ് ദിന കവറേജിനായി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ അധികാരപ്പെടുത്തിയ മാധ്യമ പ്രവർത്തകരേയും അവശ്യ സേവന വിഭാഗത്തിലെ ഹാജരാകാത്ത വോട്ടർമാരുടെ വിഭാഗത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇവർക്കും പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റ് സൗകര്യത്തിന് അർഹതയുണ്ട്.
6. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഡ്യൂട്ടിയിലുള്ള ഒരു വോട്ടർക്ക് തൻ്റെ പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റ് ലഭിക്കുകയും, അതിൽ വോട്ട് രേഖപ്പെടുത്തിയ ശേഷം അത് ഫെസിലിറ്റേഷൻ സെൻ്ററിൽ തിരികെ നല്കുകയും ചെയ്യേണ്ടതാണ്. ഫെസിലിറ്റേഷൻ സെൻ്ററിൽ വോട്ടർക്ക് അതീവ രഹസ്യസ്വഭാവത്തോടെ വോട്ട് ചെയ്യാൻ സാധിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ഇത് സംബന്ധിച്ച് നിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്.
7. മത്സരിക്കുന്ന സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെ പട്ടിക അന്തിമമാക്കിയാലുടൻ തന്നെ, റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസർ ഇലക്ട്രോണിക്കലി ട്രാൻസ്മിറ്റഡ് പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റ് സിസ്റ്റം (ETPBS) വഴി സർവീസ് വോട്ടർമാർക്ക് അവരുടെ പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റുകൾ ഇലക്ട്രോണിക് സംവിധാനത്തിലൂടെ അയച്ചുനല്കും. സർവീസ് വോട്ടർമാർ പോസ്റ്റൽ സേവനങ്ങളുടെ ചെലവ് വഹിക്കേണ്ടതില്ല.
8. രേഖപ്പെടുത്തിയ പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റുകൾ വോട്ടെണ്ണൽ ദിവസമായ 2026 മെയ് 4-ന് രാവിലെ 8 മണിക്ക് മുമ്പായി ബന്ധപ്പെട്ട റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസർമാർക്ക് ലഭിക്കേണ്ടതാണ്.
9. മേൽപ്പറഞ്ഞ വ്യവസ്ഥകളെക്കുറിച്ച് രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്കും മത്സരിക്കുന്ന സ്ഥാനാർത്ഥികൾക്കും വിശദീകരണം നല്കാൻ റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസർ (RO)/ ജില്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസർ (DEO) എന്നിവർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.