ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਮ ਵਾਂਗਚੁਕ ਦੀ ਹਿਰਾਸਤ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੀ ਹੈ
14 MAR 2026 11:26AM by PIB Chandigarh
24 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ-ਪਸੰਦ ਸ਼ਹਿਰ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਗੰਭੀਰ ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੇਹ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਮ ਵਾਂਗਚੁਕ ਨੂੰ 26 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐੱਨਐੱਸਏ) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਮ ਵਾਂਗਚੁਕ ਉਕਤ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਰਾਸਤ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਾ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਸਮਾਂ ਕੱਟ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੰਦ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀ-ਪਸੰਦ ਸਰੂਪ ਲਈ ਹਾਣੀਕਾਰਕ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੁੰਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਟੂਰ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ, ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਮ ਵਾਂਗਚੁਕ ਦੀ ਹਿਰਾਸਤ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਯੁਕਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਸਮੇਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Home Affairs
Government remains committed to fostering an environment of peace, stability, and mutual trust in Ladakh to facilitate constructive and meaningful dialogue with all stakeholders
In furtherance of this objective, and after due consideration, the Government/MHA decides to revoke the detention of Shri Sonam Wangchuk with immediate effect
Government reiterates its commitment to providing all necessary safeguards for Ladakh
14 MAR 2026 11:26AM by PIB Delhi
In the backdrop of the serious law and order situation that arose in the peace-loving town of Leh on 24 September 2025, Shri Sonam Wangchuk was detained on 26 September 2025 under the provisions of the National Security Act (NSA) pursuant to an order issued by the District Magistrate, Leh, with a view to maintaining public order. Shri Sonam Wangchuk has already undergone nearly half of the period of detention under the said Act.
The Government has been actively engaging with various stakeholders and community leaders in Ladakh with a view to addressing the aspirations and concerns of the people of the region. However, the prevailing atmosphere of bandhs and protests has been detrimental to the peace-loving character of the society and has adversely affected various sections of the community, including students, job aspirants, businesses, tour operators and tourists and overall economy.
The Government remains committed to fostering an environment of peace, stability, and mutual trust in Ladakh so as to facilitate constructive and meaningful dialogue with all stakeholders. In furtherance of this objective, and after due consideration, the Government has decided to revoke the detention of Shri Sonam Wangchuk with immediate effect by exercising the powers available under the National Security Act.
The Government reiterates its commitment to providing all necessary safeguards for Ladakh. It remains hopeful that the issues concerning the region will be resolved through constructive engagement and dialogue, including through the mechanism of the High-Powered Committee as well as other appropriate platforms.