ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕೊತಾದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
14 MAR 2026 4:46PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಎನ್. ರವಿ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶಾಂತನು ಠಾಕೂರ್ ಜಿ, ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಜಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕ ಶುಭೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಹ ಸಂಸದ ಶಮಿಕ್ ಭಟ್ಟಾಚಾರ್ಯ ಜಿ, ಇತರೆ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ,
ಇಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಈ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 18 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ರಸ್ತೆ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆವೇಗ ನೀಡುತ್ತವೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಖರಗ್‌ಪುರ-ಮೋರೆಗ್ರಾಮ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ದುಬ್ರಾಜ್‌ಪುರ ಬೈಪಾಸ್ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್‌ಶಬತಿ ಮತ್ತು ಶಿಲಾಬತಿ ನದಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಸೇತುವೆಗಳು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ತ್ವರಿತ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಹಿಂದುಳಿಯಬಾರದು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ! ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬಲವಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಕಲೈಕುಂಡ ಮತ್ತು ಕನಿಮಹುಲಿ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವೇಗ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ಮುಖ್ಯವಾದಂತೆಯೇ, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಜಲ ಸಾರಿಗೆಯೂ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋಲ್ಕೊತಾ ಮತ್ತು ಹಲ್ದಿಯಾದಂತಹ ಬಂದರುಗಳು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಹಲ್ದಿಯಾ ಡಾಕ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಯಾಂತ್ರೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಬಂದರು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಕೋಲ್ಕೊತಾ ಡಾಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಬಾಸ್ಕ್ಯೂಲ್ ಸೇತುವೆಯ ನವೀಕರಣವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಖಿದ್ದರ್‌ಪೋರ್ ಡಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತಲೂ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಆಧುನಿಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ರೈತರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು - ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು ವೇಗ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಬಂಗಾಳವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಂಗಾಳ'ವಾಗುವ ಮೂಲಕ ಆ ವೈಭವವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ಈ ಅಧಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಗಿದ ತಕ್ಷಣ, ನಾನು ಇಡೀ ಬಂಗಾಳವೇ ನೆರೆದಿರುವ ತೆರೆದ ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ. ಬಂಗಾಳದ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಸಾಕು.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of development works in Kolkata, West Bengal
14 MAR 2026 4:46PM by PIB Delhi
Governor Shri R. N. Ravi ji, my colleagues in the Union Cabinet Shantanu Thakur ji, Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in West Bengal Shubhendu Adhikari ji, my fellow parliamentarian Shamik Bhattacharya ji, other public representatives, ladies and gentlemen,
Today, from the soil of Kolkata, a new chapter of development for West Bengal and Eastern India is being written. Road, railway, and port infrastructure projects worth more than 18 thousand crore rupees have been inaugurated and foundation stones laid. These projects will give new momentum to West Bengal and Eastern India, promote trade and industry, make the lives of millions easier, and provide them with new opportunities. With the completion of the Kharagpur–Moregram Expressway, economic activities will accelerate in many parts of West Bengal. The Dubrajpur bypass, and the large bridges being built over the Kangshabati and Shilabati rivers, will further improve connectivity. I extend my heartfelt congratulations to the people of West Bengal and Eastern India for these projects.
Friends,
Today, a rapid campaign is underway to modernize the railways in the country. Our resolve is that West Bengal should not lag behind in this campaign! Therefore, the central government is making strong efforts to expand West Bengal’s railway infrastructure. Today, the automatic block signaling system in the Kalaikunda and Kanimahuli sections has been dedicated to the nation. This will increase the capacity of busy rail routes, make travel safer, and enhance speed and convenience for passengers.
Friends,
Today, six stations-Kamakhya Gudi, Anara, Tamluk, Haldia, Barabhum, and Siuri-have been inaugurated as Amrit Stations. The great culture of Bengal is now shining even more brightly at these stations. Many more stations are also being redeveloped here. A new express train service between Purulia and Anand Vihar Terminal has also been flagged off. This train service will benefit not only the people of West Bengal but also those in Jharkhand, Bihar, Uttar Pradesh, and Delhi.
Friends,
Just as road and rail connectivity are important, ports and water transport also play a crucial role. For decades, the potential of Eastern India in this regard was neglected. But today, waterways are opening new paths for trade and industrial progress. In this direction, important port infrastructure projects have been inaugurated and foundation stones laid today. Ports like Kolkata and Haldia have long been major centers of trade in Eastern India. The Haldia Dock Complex is being mechanized. This will speed up cargo operations, increase port capacity, and create new facilities for trade. Renovation of the bascule bridge in the Kolkata Dock System is also underway. We are also focusing on increasing cargo handling capacity at Khidderpore Dock. All these projects will strengthen the logistics system of Eastern India.
Friends,
These new projects related to roads, railways, and ports are opening new pathways for the modern future of West Bengal. Farmers, traders, entrepreneurs, students-everyone will benefit. New opportunities will also arise in sectors like tourism. Local industries and services will gain momentum. Our resolve is that Bengal, which has always guided India, should once again achieve that glory by becoming a ‘Developed Bengal.’ I am fully confident that strong connectivity and modern infrastructure will form the foundation of a developed Bengal. With this wish, I once again extend my heartfelt congratulations to all of you for these development projects. Now, as soon as this official program concludes, I will go to the open grounds where the entire Bengal has gathered. I will have the privilege of meeting the people of Bengal and discussing very important issues among them. For this program, this much is enough.
Thank you very much!
Best wishes to all!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.