Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Launches Sujal Gaon ID, Unique IDs for mapping Rural Piped Water Supply Schemes
Hon’ble Union Minister chaired a virtual meeting with Ministers of PHED/RWS and Panchayati Raj Departments of States/UTs on Jal Jeevan Mission
Cabinet approves extension of Jal Jeevan Mission 2.0 till December 2028 with total outlay enhanced to ₹8.69 lakh crore focusing on sustainability, service delivery and sectoral reforms
13 MAR 2026 4:18PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Paatil, chaired a meeting with Ministers of Public Health Engineering Department (PHED)/Rural Water Supply (RWS) and Panchayati Raj Departments of States and Union Territories to discuss the implementation roadmap of Jal Jeevan Mission 2.0. Shri V. Somanna, Minister of State, Ministry Jal Shakti also attended the meeting.
The meeting was convened in the backdrop of cabinet approval for the extension of Jal Jeevan Mission 2.0 up to December 2028 with enhanced outlay and structural reforms.
Shri C.R. Paatil, Union Minister of Jal Shakti released the Sujal Gaon ID, a scheme‑based unique digital identifier that enables complete digital mapping of rural piped water supply assets. For the first time in the country, every rural drinking water scheme is being assigned a digital identity, bringing the rural water supply system onto a unified national platform. So far, 1.64 lakh Sujal Gaon IDs across 31 States/ UTs have been created, linked to 67,000 Sujalam Bharat IDs. Each Sujalam Bharat ID integrates the scheme’s infrastructure ID and service area ID, creating a comprehensive digital footprint of rural water service delivery. This initiative marks a significant digital reform a transformative, system‑changing step that strengthens transparency, monitoring and contributes to the vision of a technologically empowered Viksit Bharat @2047.
While addressing Minister of Jal Shakti urged States to ensure timely completion of schemes and strengthen on‑ground monitoring. As water is a state subject, the success of the Mission rests on the accountability of State Governments in delivering reliable tap water supply to rural households.
He highlighted that delays in some States have arisen due to technical shortcomings and emphasized that any expenditure resulting from oversized or technically non-compliant works will have to be borne by the respective State Governments, noting that State funds are also public money and must therefore be used with the highest standards of vigilance and accountability.
He stressed strict adherence to approved technical specifications, expenditure limits and proper source assessment to ensure long‑term sustainability of rural water supply systems. He encouraged States to expand water conservation and recharge efforts in regions facing seasonal shortages.
He further underlined that quality of work is as critical as quality of water. Therefore, States must give special attention to maintain quality of work and focus on completing all sanctioned works and prepare time‑bound plans for their early completion. He reiterated that the conditions in the MoU are a way forward for bringing in the structural reforms and should be followed in letter and spirit.
Shri V. Somanna, Minister of State, Ministry of Jal Shakti highlighted the pivotal role of State/UTs in driving a citizen‑centric service delivery model, supported by structural reforms that strengthen sustainability of sources, improve operations and maintenance, and ensure long‑term functionality of rural water supply systems. Emphasizing the importance of Panchayati Raj Institutions in asset management and accountability, he said that in JJM 2.0 Jan Bhagidari will remain the central focus through Jal Arpan and Jal Utsav. He stated that the Mission will yield significant socio‑economic benefits reducing women’s drudgery, improving public health, and creating rural employment and remains central to achieving universal tap water coverage by December 2028 aligning with the broader vision of Viksit Bharat @2047.
Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS, stated that the approval of Union Cabinet for extension and restructuring of JJM up to December 2028, marks governments commitment. He emphasized that JJM 2.0 will prioritize decentralized, Gram Panchayat‑led water governance, supported by robust operation and maintenance (O&M) systems and strengthened accountability. Implementation will be anchored through State/UT‑specific MoUs, with central funding made conditional and milestone‑based.
Highlighting the Mission’s digital and governance reforms, he said that the “Sujalam Bharat” national digital architecture will provide source to tap mapping of the entire rural water supply chain through unique Sujal Gaon IDs/ Service Area ID for every village, enabling real‑time monitoring, transparency and evidence‑based decision‑making. He underscored that Jal Seva Aankalan will serve as the principal instrument for village‑level service assessment, while citizen oversight will be strengthened through the Meri Panchayat application.
He emphasized that Gram Panchayats will certify ‘Har Ghar Jal’ status only after ensuring that sustainable operation and maintenance arrangements are fully in place, making long‑term functionality a mandatory requirement under JJM 2.0. Stressing a whole‑of‑government approach, he called for deeper convergence across departments to reinforce source sustainability, secure water availability and strengthen long‑term rural water security.
Shri Kamal Kishore Soan, AS&MD, NJJM presented on reforms in JJM 2.0 and modalities for fund release. The Mission’s total financial outlay has been increased from ₹3.60 lakh crore to ₹8.69 lakh crore, reaffirming the Government’s commitment to strengthening rural drinking water services across the country. The focus of the next phase will be on the quality of infrastructure and the effective operation and maintenance of rural piped water supply schemes. Emphasizing “Jan Bhagidari”, the Mission will strengthen community participation and local ownership to ensure long‑term functionality.
The AS&MD also emphasized the need for States and Districts to actively participate in the Jal Mahotsav activities, including celebrating Jal Arpan, conducting DWSM meetings, preparing service improvement plans, formation of DTUs, making Rajya Jal Utsav Calendar, organizing Lok Jal Utsav calendars at the GP level and DM/CEO Zila Parishad to attend at least 2 Jal Arpan in their respective districts.
He informed that release of central funds under JJM 2.0 will be strictly conditional upon States/UTs meeting four mandatory compliance requirements. These include:
• Signing the MoU,
• Creation of Sujal Gaon IDs to ensure complete digital mapping of all rural water supply schemes,
• Timely financial reconciliation, and
• Notification of State O&M Policies.
The modalities for central assistance under the Mission includes, Upfront Payment Mode for SVSs, MVSs in quality‑affected areas and Non‑PWS systems; Reimbursement Mode for ongoing MVSs and BWSs; and VGF (Viability Gap Funding) Mode for annuity‑based PPP models in BWSs. He clarified that no central assistance will be provided for retrofitting schemes.
The MoU lays out clear commitments for States and UTs across key areas of governance and service delivery. These include:
Policy, Institutional and Governance Reforms
Asset Ownership, Management and Technical Support
Planning, Financing and Programme Implementation
Digital Systems, Data Governance and Monitoring
Skilling and Capacity Building of Rural Water Workforce
Water Quality Monitoring and Surveillance
Communication, Community Engagement and Public Confidence
Adherence to these MoU commitments is essential for ensuring service‑level delivery standards, long‑term sustainability, and transparent governance under JJM 2.0.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રીએ સુજલ ગાંવ આઈડી, ગ્રામીણ પાઇપ પાણી પુરવઠા યોજનાઓના મેપિંગ માટે યુનિક આઈડી લોન્ચ કર્યા
માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીએ જલ જીવન મિશન પર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના PHED/RWS અને પંચાયતી રાજ વિભાગોના મંત્રીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
કેબિનેટે જલ જીવન મિશન 2.0 ને ડિસેમ્બર 2028 સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી, કુલ ખર્ચ વધારીને ₹8.69 લાખ કરોડ કર્યો, જે ટકાઉપણું, સેવા વિતરણ અને ક્ષેત્રીય સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
13 MAR 2026 4:18PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિના કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી સી. આર. પાટીલે જલ જીવન મિશન 2.0 ના અમલીકરણના રોડમેપ પર ચર્ચા કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના જાહેર આરોગ્ય ઇજનેરી વિભાગ (PHED)/ગ્રામીણ જળ પુરવઠા (RWS) અને પંચાયતી રાજ વિભાગોના મંત્રીઓ સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. શ્રી વી. સોમન્ના, રાજ્ય મંત્રી, જલ શક્તિ મંત્રાલયે પણ આ બેઠકમાં હાજરી આપી હતી.
આ બેઠક જલ જીવન મિશન 2.0 ને ડિસેમ્બર 2028 સુધી લંબાવવા માટે કેબિનેટની મંજૂરીના પૃષ્ઠભૂમિમાં બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં વધેલું ખર્ચ અને માળખાકીય સુધારાઓનો સમાવેશ થાય છે.
જલ શક્તિના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે સુજલ ગામ ID રિલીઝ કર્યું, જે એક યોજના-આધારિત યુનિક ડિજિટલ આઇડેન્ટિફાયર છે જે ગ્રામીણ પાઈપ્ડ વોટર સપ્લાય અસ્કયામતોના સંપૂર્ણ ડિજિટલ મેપિંગને સક્ષમ કરે છે. દેશમાં પ્રથમ વખત, દરેક ગ્રામીણ પીવાના પાણીની યોજનાને ડિજિટલ ઓળખ આપવામાં આવી રહી છે, જે ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીને એકીકૃત રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર લાવી રહી છે. અત્યાર સુધી, 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1.64 લાખ સુજલ ગામ IDs બનાવવામાં આવ્યા છે, જે 67,000 સુજલમ ભારત IDs સાથે જોડાયેલા છે. દરેક સુજલમ ભારત ID યોજનાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ID અને સર્વિસ એરિયા ID ને એકીકૃત કરે છે, જે ગ્રામીણ જળ સેવા વિતરણની વ્યાપક ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ બનાવે છે. આ પહેલ એક નોંધપાત્ર ડિજિટલ સુધારાને ચિહ્નિત કરે છે, જે એક પરિવર્તનકારી, સિસ્ટમ-બદલતું પગલું છે જે પારદર્શિતા, દેખરેખને મજબૂત બનાવે છે અને ટેકનોલોજીકલ રીતે સશક્ત વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝનમાં યોગદાન આપે છે.
સંબોધન કરતી વખતે જલ શક્તિ મંત્રીએ રાજ્યોને યોજનાઓ સમયસર પૂર્ણ કરવા અને ઓન-ગ્રાઉન્ડ મોનિટરિંગને મજબૂત કરવા વિનંતી કરી હતી. પાણી એ રાજ્યનો વિષય હોવાથી, મિશનની સફળતા ગ્રામીણ પરિવારોને વિશ્વસનીય નળ દ્વારા પાણી પુરવઠો પહોંચાડવામાં રાજ્ય સરકારોની જવાબદારી પર નિર્ભર છે.
તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે કેટલાક રાજ્યોમાં વિલંબ તકનીકી ખામીઓને કારણે થયો છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અતિશય અથવા તકનીકી રીતે બિન-સુસંગત કાર્યોમાંથી થતા કોઈપણ ખર્ચને સંબંધિત રાજ્ય સરકારોએ ભોગવવો પડશે, અને નોંધ્યું હતું કે રાજ્યના ભંડોળ પણ જાહેર નાણાં છે અને તેથી તેનો ઉપયોગ તકેદારી અને જવાબદારીના ઉચ્ચતમ ધોરણો સાથે થવો જોઈએ.
તેમણે ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીઓની લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંજૂર તકનીકી વિશિષ્ટતાઓ, ખર્ચની મર્યાદાઓ અને યોગ્ય સ્ત્રોત મૂલ્યાંકનના કડક પાલન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મોસમી અછતનો સામનો કરતા પ્રદેશોમાં જળ સંરક્ષણ અને રિચાર્જ પ્રયાસોને વિસ્તારવા માટે રાજ્યોને પ્રોત્સાહિત કર્યા.
તેમણે વધુમાં રેખાંકિત કર્યું કે કામની ગુણવત્તા એ પાણીની ગુણવત્તા જેટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, રાજ્યોએ કામની ગુણવત્તા જાળવવા પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ અને તમામ મંજૂર કાર્યો પૂર્ણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને તેમની વહેલી પૂર્ણતા માટે સમયબદ્ધ યોજનાઓ તૈયાર કરવી જોઈએ. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે કેબિનેટ-મંજૂર MoU ની શરતો એ માળખાકીય સુધારાઓ લાવવા માટેનો આગળનો માર્ગ છે અને તેનું અક્ષરશઃ પાલન કરવું જોઈએ.
જલ શક્તિ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્નાએ નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણ મોડેલને આગળ વધારવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મહત્વની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેને માળખાકીય સુધારાઓ દ્વારા સમર્થન મળ્યું છે જે સ્ત્રોતોની ટકાઉપણું મજબૂત કરે છે, કામગીરી અને જાળવણીમાં સુધારો કરે છે, અને ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીઓની લાંબા ગાળાની કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરે છે. એસેટ મેનેજમેન્ટ અને જવાબદારીમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે કહ્યું કે JJM 2.0 માં જન ભાગીદારી 'જલ અર્પણ' અને 'જલ ઉત્સવ' દ્વારા કેન્દ્રિય ધ્યાન રહેશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ મિશન નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક લાભો આપશે, મહિલાઓની મહેનત ઘટાડશે, જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો કરશે અને ગ્રામીણ રોજગારનું સર્જન કરશે અને વિકસિત ભારત @2047 ના વ્યાપક વિઝન સાથે સંરેખિત થઈને ડિસેમ્બર 2028 સુધીમાં સાર્વત્રિક નળ પાણી કવરેજ પ્રાપ્ત કરવા માટે કેન્દ્રિય છે.
DDWS ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીનાએ જણાવ્યું હતું કે ડિસેમ્બર 2028 સુધી JJM ને લંબાવવા અને પુનર્ગઠન કરવા માટે કેન્દ્રીય કેબિનેટની મંજૂરી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને ચિહ્નિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે JJM 2.0 વિકેન્દ્રિત, ગ્રામ પંચાયત-આધારિત જળ શાસનને પ્રાથમિકતા આપશે, જેને મજબૂત કામગીરી અને જાળવણી (O&M) સિસ્ટમ્સ અને મજબૂત જવાબદારી દ્વારા સમર્થન મળશે. અમલીકરણ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ-વિશિષ્ટ MoUs દ્વારા લંગરવામાં આવશે, જેમાં કેન્દ્રીય ભંડોળને શરતી અને માઇલસ્ટોન-આધારિત બનાવવામાં આવશે.
મિશનના ડિજિટલ અને ગવર્નન્સ સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે કહ્યું કે “સુજલમ ભારત” રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ આર્કિટેક્ચર દરેક ગામ માટે યુનિક સુજલ ગામ IDs/ સર્વિસ એરિયા ID દ્વારા સમગ્ર ગ્રામીણ જળ પુરવઠા સાંકળનું સ્ત્રોતથી નળ સુધીનું મેપિંગ પ્રદાન કરશે, જે રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, પારદર્શિતા અને પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવાને સક્ષમ બનાવશે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે 'જલ સેવા આંકલન' ગામ-સ્તરના સેવા મૂલ્યાંકન માટે મુખ્ય સાધન તરીકે કામ કરશે, જ્યારે 'મેરી પંચાયત' એપ્લિકેશન દ્વારા નાગરિક દેખરેખને મજબૂત કરવામાં આવશે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગ્રામ પંચાયતો ટકાઉ કામગીરી અને જાળવણીની વ્યવસ્થાઓ સંપૂર્ણપણે અમલમાં હોવાની ખાતરી કર્યા પછી જ 'હર ઘર જલ' સ્થિતિનું પ્રમાણપત્ર આપશે, જે JJM 2.0 હેઠળ લાંબા ગાળાની કાર્યક્ષમતાને ફરજિયાત જરૂરિયાત બનાવે છે. સંપૂર્ણ-સરકારી અભિગમ પર ભાર મૂકતા, તેમણે સ્ત્રોત ટકાઉપણુંને મજબૂત કરવા, પાણીની ઉપલબ્ધતા સુરક્ષિત કરવા અને લાંબા ગાળાની ગ્રામીણ જળ સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે વિભાગોમાં ઊંડા જોડાણની હાકલ કરી હતી.
NJJM ના AS&MD શ્રી કમલ કિશોર સોને JJM 2.0 માં સુધારાઓ અને ભંડોળ મુક્તિની પદ્ધતિઓ પર પ્રસ્તુતિ આપી હતી. મિશનનો કુલ નાણાકીય ખર્ચ ₹3.60 લાખ કરોડથી વધારીને ₹8.69 લાખ કરોડ કરવામાં આવ્યો છે, જે સમગ્ર દેશમાં ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સેવાઓને મજબૂત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી પુષ્ટિ આપે છે. આગામી તબક્કાનું ધ્યાન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ગુણવત્તા અને ગ્રામીણ પાઈપ્ડ વોટર સપ્લાય સ્કીમ્સની અસરકારક કામગીરી અને જાળવણી પર રહેશે. “જન ભાગીદારી” પર ભાર મૂકતા, મિશન લાંબા ગાળાની કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામુદાયિક ભાગીદારી અને સ્થાનિક માલિકીને મજબૂત કરશે.
AS&MD એ જલ મહોત્સવ પ્રવૃત્તિઓમાં રાજ્યો અને જિલ્લાઓના સક્રિય ભાગ લેવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં જલ અર્પણની ઉજવણી, DWSM બેઠકોનું આયોજન, સેવા સુધારણા યોજનાઓ તૈયાર કરવી, DTUs ની રચના, રાજ્ય જલ ઉત્સવ કેલેન્ડર બનાવવું, GP સ્તરે લોક જલ ઉત્સવ કેલેન્ડરનું આયોજન કરવું અને DM/CEO જિલ્લા પરિષદનો તેમના સંબંધિત જિલ્લાઓમાં ઓછામાં ઓછા 2 જલ અર્પણમાં હાજરી આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે JJM 2.0 હેઠળ કેન્દ્રીય ભંડોળની મુક્તિ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ચાર ફરજિયાત પાલન જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા પર સખત રીતે શરતી રહેશે. આમાં સમાવેશ થાય છે:
• કેબિનેટ-મંજૂર MoU પર હસ્તાક્ષર,
• તમામ ગ્રામીણ જળ પુરવઠા યોજનાઓના સંપૂર્ણ ડિજિટલ મેપિંગની ખાતરી કરવા માટે સુજલ ગામ IDs નું નિર્માણ,
• સમયસર નાણાંકીય સમાધાન (reconciliation), અને
• રાજ્ય O&M નીતિઓની સૂચના.
મિશન હેઠળ કેન્દ્રીય સહાય માટેની પદ્ધતિઓમાં સમાવેશ થાય છે: ગુણવત્તા-અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં SVSs, MVSs અને નોન-PWS સિસ્ટમ્સ માટે અપફ્રન્ટ પેમેન્ટ મોડ; ચાલુ MVSs અને BWSs માટે રિઇમ્બર્સમેન્ટ મોડ; અને BWSs માં એન્યુઇટી-આધારિત PPP મોડેલો માટે VGF (વાયબિલિટી ગેપ ફંડિંગ) મોડ. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે રિટ્રોફિટિંગ સ્કીમ્સ માટે કોઈ કેન્દ્રીય સહાય આપવામાં આવશે નહીં.
MoU ગવર્નન્સ અને સેવા વિતરણના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે સ્પષ્ટ પ્રતિબદ્ધતાઓ નક્કી કરે છે. આમાં સમાવેશ થાય છે:
• નીતિ, સંસ્થાકીય અને ગવર્નન્સ સુધારાઓ
• એસેટ માલિકી, વ્યવસ્થાપન અને તકનીકી સહાય
• આયોજન, ધિરાણ અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ
• ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ, ડેટા ગવર્નન્સ અને મોનિટરિંગ
• ગ્રામીણ જળ કાર્યબળની કુશળતા અને ક્ષમતા નિર્માણ
• પાણીની ગુણવત્તાનું નિરીક્ષણ અને દેખરેખ
• સંચાર, સામુદાયિક જોડાણ અને જાહેર વિશ્વાસ
સેવા-સ્તરના વિતરણ ધોરણો, લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું અને JJM 2.0 હેઠળ પારદર્શક ગવર્નન્સ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ MoU પ્રતિબદ્ધતાઓનું પાલન અનિવાર્ય છે.