अर्थ मंत्रालय
आंध्र प्रदेशातील "ऑपरेशन व्हाईट हॅमर" अंतर्गत डीआरआयने बेकायदेशीर अल्प्राझोलम कारखान्यावर छापे टाकून 47 कोटी रुपयांचे 237 किलो अंमली पदार्थ आणि 3.5 टनांहून अधिक रसायने जप्त ; दोघांना अटक
13 MAR 2026 10:36AM by PIB Mumbai
सिंथेटिक ड्रग्जच्या बेकायदेशीर उत्पादनाविरोधात महत्त्वपूर्ण कारवाई करत, महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय) आंध्र प्रदेशातील एनटीआर जिल्ह्यातील कोंडापल्ली औद्योगिक विकास क्षेत्रात एनडीपीएस कायदा, 1985 अंतर्गत सायकोट्रॉपिक पदार्थ अल्प्राझोलमचे उत्पादन करणाऱ्या एका छुप्या सुविधेचा पर्दाफाश केला आहे.
गुप्तचर यंत्रणेच्या माहितीवर आधारित आणि सुव्यवस्थित असे "ऑपरेशन व्हाईट हॅमर" हे अभियान 11 आणि 12 मार्च 2026 रोजी राबवण्यात आले, ज्यातून रासायनिक उत्पादन युनिटच्या नावाखाली कार्यरत असलेला अल्प्राझोलमच्या उत्पादनाचा एक पूर्ण विकसित औद्योगिक सेटअप उघडकीस आला.
परिसरात झडती घेण्यात आली असता 237 किलो अल्प्राझोलम जप्त करण्यात आले ज्याचे बाजारमूल्य अंदाजे 47 कोटी रुपये आहे, तसेच 800 किलोहून अधिक प्रमुख कच्चा माल, 2,860 लिटर विविध रसायने आणि रिअॅक्टर, ड्रायर आणि सेंट्रीफ्यूज सारखी औद्योगिक उपकरणे जप्त करण्यात आली, ज्यातून ही एक संघटित, मोठ्या प्रमाणात गुप्त उत्पादन सुविधा असल्याचे दिसून येते.
प्राथमिक तपासात असे दिसून आले आहे की रसायन आणि औषधनिर्माण क्षेत्रात 20 वर्षांहून अधिक अनुभव असलेल्या एका औषधविक्रेत्याने हैदराबादमध्ये कच्चा माल आणि वितरण व्यवस्था करणाऱ्या त्याच्या सहकाऱ्याशी संगनमत केले होते. आरोपीने अल्प्राझोलमचे छुप्या पद्धतीने उत्पादन करण्यासाठी कारखान्याचा परिसर भाड्याने घेतला होता. दोन्ही सूत्रधारांना अटक करण्यात आली आहे.
चालू आर्थिक वर्षात, डीआरआयने गुप्तचर यंत्रणेच्या माहितीच्या आधारे आठ गुप्त औषध उत्पादन युनिट्स उद्ध्वस्त केले आहेत, ज्यामुळे सरकारच्या नशा मुक्त भारत अभियान आणि समाजाचे आणि लोकांचे अंमली पदार्थ आणि सायकोट्रॉपिक पदार्थांच्या धोक्यापासून संरक्षण करण्याप्रति त्यांची दृढ वचनबद्धता पुन्हा स्पष्ट झाली आहे.

Ministry of Finance
DRI raids illegal Alprazolam factory in Andhra Pradesh under Operation “White Hammer”; 237 kg drugs worth ₹47 crore and over 3.5 tonnes of chemicals seized; two arrested
13 MAR 2026 10:36AM by PIB Delhi
In a significant crackdown on the illicit manufacture of synthetic drugs, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has busted a clandestine facility engaged in the production of Alprazolam, a psychotropic substance under the NDPS Act, 1985, in Kondapalli Industrial Development Area, District NTR, Andhra Pradesh.
The intelligence-driven and well-coordinated operation codenamed “Operation White Hammer”, was carried out on 11th and 12th March 2026, and revealed a full-fledged industrial setup for production of Alprazolam, operating under the guise of a chemical manufacturing unit.
Searches at the premises resulted in the seizure of 237 kg Alprazolam with an estimated market value of Rs. 47 crore, along with over 800 kg key raw materials, 2,860 litres of various chemicals, and industrial-scale equipment such as reactors, driers and a centrifuge, demonstrating an organised, large-scale clandestine manufacturing facility.
Preliminary investigation revealed the operation was orchestrated by a chemist with over 20 years’ experience in chemical and pharmaceutical sector, in collusion with his associate who arranged raw materials and distribution in Hyderabad. The accused had rented the factory premises for clandestinely manufacturing Alprazolam. Both masterminds have been arrested.
During the current financial year, DRI has dismantled eight clandestine drug manufacturing units through intelligence-based operations, reaffirming its firm commitment to the Government’s Nasha Mukt Bharat Abhiyaan and to safeguarding society and people from the menace of narcotic and psychotropic substances.