કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આવતીકાલે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિનો 22મો હપ્તો જાહેર કરશે, જેનાથી 9.32 કરોડ ખેડૂતોને ₹18,640 કરોડનો સીધો લાભ મળશે
આસામના ગુવાહાટીમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા ભંડોળ ખેડૂતોના ખાતામાં પહોંચશે
2.15 કરોડથી વધુ મહિલા ખેડૂતો પણ તેમના ખાતામાં PM સન્માન નિધિની રકમ મેળવશે
અનાજ ઉત્પાદનમાં રેકોર્ડ વધારો, કૃષિ ધિરાણ ₹28.69 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યું, ખેડૂતો માટે AI-આધારિત ‘ભારત વિસ્તાર’ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
અનાજ ઉત્પાદનમાં ભારત વૈશ્વિક શક્તિ બન્યું છે; અનાજનું ઉત્પાદન 357 મિલિયન ટન સુધી પહોંચ્યું છે: શ્રી ચૌહાણ
12 MAR 2026 3:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે તેમના નિવાસસ્થાને પત્રકારોને સંબોધ્યા હતા. તેમના સંબોધનમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર દ્વારા કૃષિ ક્ષેત્ર અને ખેડૂતોના કલ્યાણમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ તરફના એક મોટા પગલા તરીકે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આવતીકાલે 13મી માર્ચે આસામના ગુવાહાટીમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-Kisan) યોજનાના 22મા હપ્તા તરીકે દેશના 9.32 કરોડ ખેડૂતોના ખાતામાં સીધા ₹18,640 કરોડ ટ્રાન્સફર કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં DBT દ્વારા ₹4,09,000 કરોડથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. ખાસ કરીને તેમાં 2.15 કરોડથી વધુ મહિલા ખેડૂતોનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે અભ્યાસો દર્શાવે છે કે આ સીધી નાણાકીય સહાયથી કૃષિ રોકાણમાં વધારો થયો છે અને ખેડૂતોની સાહુકારો પરની નિર્ભરતા ઘટી છે, જેનાથી ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત બન્યું છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કૃષિ વિકાસ અને ખેડૂત કલ્યાણનો મહાયજ્ઞ અવિરત ચાલુ રહેશે.
છેલ્લા એક દાયકામાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં સિદ્ધિઓ
પત્રકારોને સંબોધતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે છેલ્લા 12 વર્ષમાં કૃષિ ક્ષેત્રે ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે ભારત હવે અનાજની અછતનો સામનો કરી રહેલા દેશમાંથી વૈશ્વિક શક્તિ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, અને આ સરકારની નીતિઓ અને ખેડૂતોની મહેનતને કારણે સાકાર થયું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારત 150 મિલિયન ટન ચોખાના ઉત્પાદન સાથે આ બાબતમાં વિશ્વમાં ચીનને પછાડીને નંબર વન બની ગયું છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2014માં 252 મિલિયન ટન અનાજના કુલ ઉત્પાદનની સરખામણીએ હવે દેશનું કુલ અનાજ ઉત્પાદન વધીને 357 મિલિયન ટન થયું છે. બાગાયતમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ફળ અને શાકભાજીનું ઉત્પાદન 277 મિલિયન ટનથી વધીને 369 મિલિયન ટન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે ભારત કઠોળના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આજે ભારત કઠોળનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક અને ગ્રાહક છે. સરકાર તુવેર, મસૂર અને અડદ જેવી કઠોળની રેકોર્ડ ખરીદી કરી રહી છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે સરકારે ‘ભારત વિસ્તાર’ (Bharat Vistar) નામનું AI ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો પ્રથમ તબક્કો શરૂ કર્યો છે. આના દ્વારા ખેડૂતો માત્ર એક ફોન કોલ દ્વારા તેમની સ્થાનિક ભાષામાં ખેતીને લગતી તમામ માહિતી મેળવી શકશે. છેલ્લા વર્ષોમાં અમે MSP પર ઘઉં, ડાંગર, કપાસ, તેલીબિયાં અને કઠોળની રેકોર્ડ ખરીદી કરી છે અને ખેડૂતો સસ્તા દરે ખાતર ખરીદે તે સુનિશ્ચિત કર્યું છે.
નાણાકીય સુરક્ષા મોરચે પણ મહત્વના સુધારા
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કૃષિ ધિરાણ જે 2014માં ₹8,45,000 કરોડ હતું તે હવે વધીને ₹28,69,000 કરોડ થયું છે. પાક વીમા યોજના હેઠળ લગભગ ₹2 લાખ કરોડના દાવા ખેડૂતોના ખાતામાં જમા કરવામાં આવ્યા છે. આની સાથે જ બજેટમાં પણ મોટો વધારો થયો છે. UPA સરકાર દરમિયાન ₹27,000 કરોડનું કૃષિ બજેટ હવે વધીને વાર્ષિક ₹1.40 લાખ કરોડથી વધુ થયું છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 22nd installment of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi tomorrow, providing direct benefit of ₹18,640 crore to 9.32 crore farmers
The funds will reach the farmers’ accounts through Direct Benefit Transfer at a programme organised in Guwahati, Assam
More than 2.15 crore women farmers will also receive the PM Samman Nidhi amount in their accounts
Record increase in food grain production, agricultural credit reaches ₹28.69 lakh crore, AI-based ‘Bharat Vistar’ platform launched for farmers: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
India has become a global power in grain production; food grain production reaches 357 million tonnes: Shri Chouhan
12 MAR 2026 3:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan addressed journalists at his residence today. In his address, he stated that in a major step towards unprecedented progress in the agriculture sector and farmers’ welfare by the Government of India, Prime Minister Shri Narendra Modi will tomorrow, on 13th March, at a programme organised in Guwahati, Assam, transfer ₹18,640 crore directly into the accounts of 9.32 crore farmers of the country as the 22nd installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-Kisan) scheme.
Union Minister Shri Shivraj Singh informed that under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme, more than ₹4,09,000 crore has been distributed so far through DBT. Especially, more than 2.15 crore women farmers are also included in it. He said studies show that this direct financial assistance has led to an increase in agricultural investment and reduced farmers’ dependence on moneylenders, thereby strengthening the rural economy. Shri Shivraj Singh said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the great ‘yajna’ of agriculture development and farmers’ welfare will continue uninterrupted.
Achievements in the agriculture sector in last one decade
While addressing the journalists, Shri Shivraj Singh Chouhan shed light on the progress made by the Government of India in the agriculture sector over the past 12 years and said that India has now emerged from a country facing grain shortages to become a global power, and this has been realised due to the government’s policies and the hard work of farmers. He informed that India, with 150 million tonnes of rice production, has now surpassed China to become number one in the world in this regard.
The Union Agriculture Minister stated that compared to the total food grain production of 252 million tonnes in 2014, the country’s total food grain production has now increased to 357 million tonnes. There has also been a remarkable increase in horticulture. Fruit and vegetable production has risen from 277 million tonnes to 369 million tonnes. He said that today India is moving towards self-reliance in pulse production. Today, India is the largest producer and consumer of pulses. The government is making record purchases of pulses like tur, masoor and urad.
Shri Shivraj Singh said that to assist farmers, the government has launched the first phase of an AI digital platform named ‘Bharat Vistar’. Through this, farmers will be able to obtain all farming related information in their local language with just one phone call. In the past years, we have made record purchases of wheat, paddy, cotton, oilseeds, and pulses at MSP and ensured that farmers buy fertilisers at cheap rates.
Important reforms on the financial security front as well
The Union Agriculture Minister stated that agricultural credit, which was ₹8,45,000 crore in 2014, has now increased to ₹28,69,000 crore. Under the Crop Insurance Scheme, claims amounting to nearly ₹2 lakh crore have been deposited into farmers’ accounts. Along with this, there has been a massive increase in the budget. The agriculture budget of ₹27,000 crore during the UPA government has now increased to more than ₹1.40 lakh crore annually.