Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 22nd installment of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi tomorrow, providing direct benefit of ₹18,640 crore to 9.32 crore farmers
The funds will reach the farmers’ accounts through Direct Benefit Transfer at a programme organised in Guwahati, Assam
More than 2.15 crore women farmers will also receive the PM Samman Nidhi amount in their accounts
Record increase in food grain production, agricultural credit reaches ₹28.69 lakh crore, AI-based ‘Bharat Vistar’ platform launched for farmers: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
India has become a global power in grain production; food grain production reaches 357 million tonnes: Shri Chouhan
12 MAR 2026 3:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan addressed journalists at his residence today. In his address, he stated that in a major step towards unprecedented progress in the agriculture sector and farmers’ welfare by the Government of India, Prime Minister Shri Narendra Modi will tomorrow, on 13th March, at a programme organised in Guwahati, Assam, transfer ₹18,640 crore directly into the accounts of 9.32 crore farmers of the country as the 22nd installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-Kisan) scheme.
Union Minister Shri Shivraj Singh informed that under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme, more than ₹4,09,000 crore has been distributed so far through DBT. Especially, more than 2.15 crore women farmers are also included in it. He said studies show that this direct financial assistance has led to an increase in agricultural investment and reduced farmers’ dependence on moneylenders, thereby strengthening the rural economy. Shri Shivraj Singh said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the great ‘yajna’ of agriculture development and farmers’ welfare will continue uninterrupted.
Achievements in the agriculture sector in last one decade
While addressing the journalists, Shri Shivraj Singh Chouhan shed light on the progress made by the Government of India in the agriculture sector over the past 12 years and said that India has now emerged from a country facing grain shortages to become a global power, and this has been realised due to the government’s policies and the hard work of farmers. He informed that India, with 150 million tonnes of rice production, has now surpassed China to become number one in the world in this regard.
The Union Agriculture Minister stated that compared to the total food grain production of 252 million tonnes in 2014, the country’s total food grain production has now increased to 357 million tonnes. There has also been a remarkable increase in horticulture. Fruit and vegetable production has risen from 277 million tonnes to 369 million tonnes. He said that today India is moving towards self-reliance in pulse production. Today, India is the largest producer and consumer of pulses. The government is making record purchases of pulses like tur, masoor and urad.
Shri Shivraj Singh said that to assist farmers, the government has launched the first phase of an AI digital platform named ‘Bharat Vistar’. Through this, farmers will be able to obtain all farming related information in their local language with just one phone call. In the past years, we have made record purchases of wheat, paddy, cotton, oilseeds, and pulses at MSP and ensured that farmers buy fertilisers at cheap rates.
Important reforms on the financial security front as well
The Union Agriculture Minister stated that agricultural credit, which was ₹8,45,000 crore in 2014, has now increased to ₹28,69,000 crore. Under the Crop Insurance Scheme, claims amounting to nearly ₹2 lakh crore have been deposited into farmers’ accounts. Along with this, there has been a massive increase in the budget. The agriculture budget of ₹27,000 crore during the UPA government has now increased to more than ₹1.40 lakh crore annually.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 22 ನೇ ಕಂತನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದು, ಈ ಮೂಲಕ 9.32 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ₹18,640 ಕೋಟಿ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ತಲುಪಲಿದೆ
2.15 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ, ಕೃಷಿ ಸಾಲ ₹28.69 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ, ರೈತರಿಗಾಗಿ ಎಐ ಆಧಾರಿತ 'ಭಾರತ ವಿಸ್ತಾರ' ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಭಾರತವು ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ; ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ 357 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
12 MAR 2026 3:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಕರ್ತರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೃಷಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಮಾರ್ಚ್ 13 ರಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ಯೋಜನೆಯ 22ನೇ ಕಂತಿನ ಅಂಗವಾಗಿ ದೇಶದ 9.32 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ₹18,640 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ₹4,09,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, 2.15 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ರೈತರನ್ನು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನೇರ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಕೃಷಿ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ಸಾಲದಾತರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮಹಾ 'ಯಜ್ಞ'ವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳು
ಪತ್ರಕರ್ತರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತವು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 150 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಈಗ ಚೀನಾವನ್ನು ಮೀರಿಸಿ ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯೇ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
2014 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 252 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಈಗ 357 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ತೋಟಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 277 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಿಂದ 369 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ತೊಗರಿ, ಮಸೂರ್ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಖರೀದಿ-ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 'ಭಾರತ ವಿಸ್ತಾರʼ ಎಂಬ ಎಐ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಮೂಲಕ, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಫೋನ್ ಕರೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ)ಯಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ, ಭತ್ತ, ಹತ್ತಿ, ಎಣ್ಣೆ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ಅಗ್ಗದ ದರದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತಾ ರಂಗದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
2014ರಲ್ಲಿ ₹8,45,000 ಕೋಟಿ ಇದ್ದ ಕೃಷಿ ಸಾಲವು ಈಗ ₹28,69,000 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಸುಮಾರು ₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಕ್ಲೇಮ್ ಗಳನ್ನು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಯು.ಪಿ.ಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ₹27,000 ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿದ್ದ ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್ ಈಗ ವಾರ್ಷಿಕ ₹1.40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.