ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡੀਸੀਡੀਐਫਸੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਡੀਸੀਡੀਐਫਸੀ (ਫਿਲਮ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐਨਐਫਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕਰਦਾ ਹੈ
11 MAR 2026 2:42PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫਿਲਮ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਲਮ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਭਾਗ ਲੈਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਦਿੱਖ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਬਹਾਲੀ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੁਰਾਲੇਖੀਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਡੀਸੀਡੀਐਫਸੀ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਾਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਾਂ, ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਜੋ ਫਿਲਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵੇ https://www.nfdcindia.com ਅਤੇ https://mib.gov.in/en/offerings/schemes-monitoring 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਡੀਸੀਡੀਐਫਸੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਐਨਐੱਫਡੀਸੀ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ (₹ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਐਨਐੱਫਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਗਏ ਫੰਡ
(₹ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
1
2021-22
84.50
77.69
2
2022-23
127.00
122.78
3.
2023-24
348.12
339.89
4.
2024-25
340.68
324.21
5
2025-26*
232.46
156.86
* 26.02.2026. ਤੱਕ
ਮੰਤਰਾਲਾ ਐਨਐੱਫਡੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਗੋਆ ਵਿਖੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (IFFI) ਦਾ ਆਯੋਜਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, WAVES (ਵਿਸ਼ਵ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸੰਮੇਲਨ) ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਫਿਲਮ ਸਟੇਜ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (MFSCDCL) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਲੇਖਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਸਾਲ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ/ਸ਼ੋਅ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ/ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਲਗਭਗ ਗਿਣਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਸਾਲ
ਈਵੈਂਟ
ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ/
ਸ਼ੋਅ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਲਗਭਗ ਡੈਲੀਗੇਟ/
ਭਾਗੀਦਾਰ
2025
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (IFFI)
380
17,999
2025
ਵਿਸ਼ਵ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸੰਮੇਲਨ (WAVES)
-
1,00,000 +
2024
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (IFFI)
435
15,384
2024
ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (MIFF)
314
12,027
2023
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (IFFI)
318
13,902
2022
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (IFFI)
293
12,431
2022
ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (MIFF)
119
8,898
2021
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (IFFI)
236
8,888
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
India Expands Promotion of Cinema and Creative Talent through DCDFC Scheme Implemented by National Film Development Corporation
11 MAR 2026 2:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting allocates funds under DCDFC (Development, Communication and Dissemination of Filmic Content) Scheme to National Film Development Corporation (NFDC).
The aims of scheme are to promote the creation, innovation, and dissemination of film content. This includes organizing and participating in the film festivals to promote Indian films at national and international platforms, while also providing financial assistance to filmmakers and film-related institutions to enhance the visibility and global reach of Indian cinema. It further supports preservation, restoration, digitization, and archiving of India’s film heritage, and provides incentives for Audio-Visual co-production and international films shooting in India.
The Ministry also supports filmmakers and other creative professionals through the DCDFC Scheme by organizing and supporting various film festivals, workshops, screenings, masterclasses, and dissemination activities that encourage the growth of the film sector and facilitate interaction among filmmakers, artists, technicians, and other industry professionals. The details in this regard are available at https://www.nfdcindia.com and https://mib.gov.in/en/offerings/schemes-monitoring .
The funds utilisation details of DCDFC Scheme are given below:
S
No.
Financial Year
Funds Allocated & Disbursed
to NFDC (₹ in Cr)
Funds Utilised by NFDC
(₹ in Cr)
1
2021-22
84.50
77.69
2
2022-23
127.00
122.78
3.
2023-24
348.12
339.89
4.
2024-25
340.68
324.21
5
2025-26*
232.46
156.86
*Till 26.02.2026.
The Ministry through NFDC undertakes partnerships with State Governments to promote cinema and related activities like organization of International Film Festival of India (IFFI) at Goa every year.
Further, WAVES (World Audio Visual & Entertainment Summit) was organized successfully at Mumbai in year 2025. Also, Residential Writers’ Lab was organized in collaboration with the Maharashtra Film Stage & Cultural Development Corporation Ltd. (MFSCDCL) at Maharashtra Film City. The year-wise details of major events, number of screenings/shows and approximate number of delegates/participants are placed below:
Year
Event
No. of Screenings/
Shows
Approx Delegates/
Participants
2025
International Film Festival of India (IFFI)
380
17,999
2025
World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES)
-
1,00,000 +
2024
International Film Festival of India (IFFI)
435
15,384
2024
Mumbai International Film Festival (MIFF)
314
12,027
2023
International Film Festival of India (IFFI)
318
13,902
2022
International Film Festival of India (IFFI)
293
12,431
2022
Mumbai International Film Festival (MIFF)
119
8,898
2021
International Film Festival of India (IFFI)
236
8,888
Participation in these events includes representation from various States/UTs as well as international delegates.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri G. Kumar Naik by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.