தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
திரைப்பட உள்ளடக்க மேம்பாடு சினிமா மற்றும் படைப்பாற்றல் திறமையை மேம்படுத்த நடவடிக்கை
11 MAR 2026 2:42PM by PIB Chennai
மத்திய தகவல், ஒலிபரப்பு அமைச்சகம், தேசிய திரைப்பட மேம்பாட்டுக் கழகத்தின் கீழ் செயல்படுத்தப்பட்டு வரும் திரைப்பட உள்ளடக்க மேம்பாடு, தகவல் தொடர்பு மற்றும் பரவல் திட்டத்தின் கீழ் நிதி ஒதுக்கீடு செய்கிறது.
திரைப்பட உள்ளடக்க உருவாக்கம், புதுமை மற்றும் பரப்புதல் நடவடிக்கைகளை ஊக்குவிப்பதே இந்தத் திட்டத்தின் நோக்கமாகும். இதில் தேசிய, சர்வதேச தளங்களில், இந்தியத் திரைப்படங்களை விளம்பரப்படுத்த ஏதுவாக, திரைப்பட விழாக்களை ஏற்பாடு செய்தல், பங்கேற்பது போன்ற நடவடிக்கைகள் அடங்கும். அதே நேரத்தில், இந்தியத் திரைப்படத் துறையின் தெரிவுநிலை மற்றும் உலகளவிலான நடவடிக்கைகளை மேம்படுத்த, திரைப்படத் தயாரிப்பாளர்கள் மற்றும் திரைப்படம் தொடர்பான நிறுவனங்களுக்கு நிதி உதவி வழங்கும் நடவடிக்கைகளும் இதில் அடங்கும். இது இந்தியாவின் திரைப்பட பாரம்பரியத்தைப் பாதுகாத்தல், மீட்டமைத்தல், டிஜிட்டல் மயமாக்குதல் மற்றும் ஆவணப்படுத்தல் நடவடிக்கைகளை ஆதரிக்கிறது. மேலும் இத்திட்டம், இந்தியாவில் ஆடியோ-விஷுவல் கூட்டு தயாரிப்பு மற்றும் சர்வதேச திரைப்பட படப்பிடிப்புக்கான ஊக்கத்தொகைகளை வழங்குகிறது.
திரைப்படத் துறையின் வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கவும், திரைப்படத் தயாரிப்பாளர்கள், கலைஞர்கள், தொழில்நுட்ப வல்லுநர்கள் மற்றும் பிற தொழில் வல்லுநர்களிடையே தொடர்புகளை எளிதாக்கும் வகையில், பல்வேறு திரைப்பட விழாக்கள், பயிற்சிப் பட்டறைகள், திரையிடல்கள், மாஸ்டர் வகுப்புகள் மற்றும் பரப்புரை நடவடிக்கைகளை ஏற்பாடு செய்வதன் மூலம், திரைப்பட உள்ளடக்க மேம்பாடு, தகவல் தொடர்பு மற்றும் பரப்புதல் திட்டத்தின் கீழ், திரைப்படத் தயாரிப்பாளர்கள் மற்றும் பிற படைப்பாற்றல் நிபுணர்களை அமைச்சகம் ஊக்குவித்து வருகிறது.
இது தொடர்பான விரிவான விவரங்கள் https://www.nfdcindia.com மற்றும் https://mib.gov.in/en/offerings/schemes-monitoring ஆகிய இணையதள முகவரியில் காண முடியும்.
இத்திட்டத்தின் கீழ், தேசிய திரைப்பட மேம்பாட்டுக் கழகத்திற்கு, கடந்த ஐந்து ஆண்டுகளில் (2021-22 முதல் 2026 பிப்ரவரி 26 அன்று வரை,ரூ 1,132.76 கோடி நிதி ஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டு, அதில், ரூ 1,021.43 கோடி பயன்படுத்தப்பட்டுள்ளதாக தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
தேசிய திரைப்பட மேம்பாட்டுக் கழகத்தின் மூலம், மத்திய தகவல், ஒலிபரப்பு அமைச்சகம், ஆண்டுதோறும் கோவாவில், சர்வதேச இந்திய திரைப்பட விழாவை ஏற்பாடு செய்து வருகிறது. இது போன்ற திரைப்படத் துறை மற்றும் அது தொடர்புடைய செயல்பாடுகளை ஊக்குவிக்க மாநில அரசுகளுடன் இணைந்து பல்வேறு நடவடிக்கைகளையும் அமைச்சகம் மேற்கொள்கிறது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றிற்கு எழுத்து மூலம் அளித்துள்ள பதிலில் மத்திய தகவல், ஒலிபரப்பு மற்றும் நாடாளுமன்ற விவகாரத் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் எல். முருகன் இதனைத் தெரிவித்துள்ளார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக்குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238117&reg=3&lang=1

Ministry of Information & Broadcasting
India Expands Promotion of Cinema and Creative Talent through DCDFC Scheme Implemented by National Film Development Corporation
11 MAR 2026 2:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting allocates funds under DCDFC (Development, Communication and Dissemination of Filmic Content) Scheme to National Film Development Corporation (NFDC).
The aims of scheme are to promote the creation, innovation, and dissemination of film content. This includes organizing and participating in the film festivals to promote Indian films at national and international platforms, while also providing financial assistance to filmmakers and film-related institutions to enhance the visibility and global reach of Indian cinema. It further supports preservation, restoration, digitization, and archiving of India’s film heritage, and provides incentives for Audio-Visual co-production and international films shooting in India.
The Ministry also supports filmmakers and other creative professionals through the DCDFC Scheme by organizing and supporting various film festivals, workshops, screenings, masterclasses, and dissemination activities that encourage the growth of the film sector and facilitate interaction among filmmakers, artists, technicians, and other industry professionals. The details in this regard are available at https://www.nfdcindia.com and https://mib.gov.in/en/offerings/schemes-monitoring .
The funds utilisation details of DCDFC Scheme are given below:
S
No.
Financial Year
Funds Allocated & Disbursed
to NFDC (₹ in Cr)
Funds Utilised by NFDC
(₹ in Cr)
1
2021-22
84.50
77.69
2
2022-23
127.00
122.78
3.
2023-24
348.12
339.89
4.
2024-25
340.68
324.21
5
2025-26*
232.46
156.86
*Till 26.02.2026.
The Ministry through NFDC undertakes partnerships with State Governments to promote cinema and related activities like organization of International Film Festival of India (IFFI) at Goa every year.
Further, WAVES (World Audio Visual & Entertainment Summit) was organized successfully at Mumbai in year 2025. Also, Residential Writers’ Lab was organized in collaboration with the Maharashtra Film Stage & Cultural Development Corporation Ltd. (MFSCDCL) at Maharashtra Film City. The year-wise details of major events, number of screenings/shows and approximate number of delegates/participants are placed below:
Year
Event
No. of Screenings/
Shows
Approx Delegates/
Participants
2025
International Film Festival of India (IFFI)
380
17,999
2025
World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES)
-
1,00,000 +
2024
International Film Festival of India (IFFI)
435
15,384
2024
Mumbai International Film Festival (MIFF)
314
12,027
2023
International Film Festival of India (IFFI)
318
13,902
2022
International Film Festival of India (IFFI)
293
12,431
2022
Mumbai International Film Festival (MIFF)
119
8,898
2021
International Film Festival of India (IFFI)
236
8,888
Participation in these events includes representation from various States/UTs as well as international delegates.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri G. Kumar Naik by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.