సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ చలనచిత్రాభివృద్ధి సంస్థ అమలు చేసిన డీసీఎఫ్‌డీసీ పథకం ద్వారా చలనచిత్రాలు, సృజనాత్మక ప్రతిభను ప్రోత్సహించే ప్రయత్నాలను విస్తరిస్తున్న భారత్
11 MAR 2026 2:42PM by PIB Hyderabad
జాతీయ చలనచిత్రాభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్ఎఫ్‌డీసీ)కి నిధులను సమాచార, ప్రసార శాఖ ‘డీసీఎఫ్‌డీసీ (డెవలప్మెంట్, కమ్యూనికేషన్, డిసెమినేషన్ ఆఫ్ ఫిల్మిక్ కంటెంట్) పథకం’లో భాగంగా కేటాయిస్తున్నది.
ఫిల్మ్ కంటెంటును రూపొందించడాన్నీ, నవకల్పనలనీ, ప్రచారం చేయడాన్నీ ప్రోత్సహించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. దీనిలో జాతీయ, అంతర్జాతీయ వేదికలపై భారతీయ చలనచిత్రాలను ప్రోత్సహించడం కోసం చలనచిత్రోత్సవాల్ని ఏర్పాటు చేయడం, వాటిలో పాల్గొనడంతో పాటు భారతీయ చలనచిత్రాల వ్యాప్తిని విస్తరింప చేయడానికి చలనచిత్ర రూపకర్తలకూ, చలనచిత్రాలతో సంబంధం గల సంస్థలకూ ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం కూడా భాగమే. ఇది భారత చలనచిత్ర వారసత్వాన్ని సంరక్షించడం, పునరుద్ధరించడం, డిజిటల్ మాధ్యమంలోకి మార్చడం, భద్రపరిచే ప్రక్రియలకు మద్దతివ్వడంతో పాటు భారత్లో అంతర్జాతీయ చలనచిత్రాల ఆడియో-విజువల్ సహ నిర్మాణాన్నీ, చిత్రీకరణనీ ప్రోత్సహిస్తోంది.
మంత్రిత్వ శాఖ.. డీసీడీ‌ఎఫ్‌సీ పథకం ద్వారా చలనచిత్రోత్సవాలు, కార్యశాలలు, ప్రదర్శనలు, మాస్టర్క్లాసులతో పాటు ప్రచార కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తూ గాని లేదా మద్దతిస్తూ గాని చలనచిత్ర నిర్మాతలకూ, ఇతర సృజనాత్మక వృత్తినిపుణులకూ సహాయ పడుతుంది. ఇది చలనచిత్ర రంగం అభివృద్ధికి ప్రోత్సాహాన్ని అందించడమే కాక చలనచిత్ర రూపకర్తలు, కళాకారులు, సాంకేతిక నిపుణులు తదితర చిత్ర పరిశ్రమ వృత్తినిపుణుల మధ్య చర్చలకు మార్గాన్ని సుగమం చేస్తుంది. దీనికి సంబంధించిన మరింత సమాచారాన్ని తెలుసుకోవడానికి https://www.nfdcindia.com నీ, https://mib.gov.in/en/offerings/schemes-monitoring నీ చూడవచ్చు.
డీసీడీ‌ఎఫ్‌సీ పథకంలో భాగంగా నిధుల వినియోగం వివరాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
ఆర్థిక సంవత్సరం
ఎన్ఎఫ్‌డీసీకి కేటాయించిన,
పంపిణీ చేసిన నిధులు
(రూ. కోట్లలో)
ఎన్ఎఫ్‌డీసీ వినియోగించిన నిధులు
(రూ. కోట్లలో)
1
2021-22
84.50
77.69
2
2022-23
127.00
122.78
3.
2023-24
348.12
339.89
4.
2024-25
340.68
324.21
5
2025-26*
232.46
156.86
* ఫిబ్రవరి 26 వరకు.
చలనచిత్రాలు, సంబంధిత కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడంతో పాటు ఏటా గోవాలో భారత అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవాన్ని (ఐఎఫ్ఎఫ్ఐ.. ‘ఇఫీ’)ని నిర్వహించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో భాగస్వామ్యాన్ని సమాచార, ప్రసార శాఖ ఎన్ఎఫ్‌డీసీ ఆధ్వర్యంలో ఏర్పరుచుకుంటున్నది.
దీనికి అదనంగా, 2025 నుంచి ముంబయిలో ‘వేవ్స్’ (ప్రపంచ శ్రవణ, దృశ్య, వినోద శిఖరాగ్ర సదస్సు)ను విజయవంతంగా నిర్వహించారు. అలాగే, మహారాష్ట్ర చలనచిత్ర, రంగస్థల, సాంస్కృతిక అభివృద్ధి సంస్థ (ఎంఎఫ్ఎస్సీడీసీఎల్) సహకారంతో మహారాష్ట్రలోని ఫిల్మ్ సిటీలో రెసిడెన్షియల్ రైటర్స్ ల్యాబును నిర్వహించారు. ఆయా సంవత్సరాల వారీగా ప్రముఖ కార్యక్రమాలు, స్క్రీనింగులు, షోలు, ప్రతినిధులు, పాల్గొన్నవారి వివరాలు కింద ప్రస్తావించిన విధంగా ఉన్నాయి:
సంవత్సరం
కార్యక్రమం
స్క్రీనింగులు,
షోల సంఖ్య
ప్రతినిధులు,
పాల్గొనే వారు సుమారుగా
2025
భారత అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవం (ఇఫీ)
380
17,999
2025
ప్రపంచ శ్రవణ, దృశ్య, వినోద శిఖరాగ్ర సదస్సు (‘వేవ్స్’)
-
1,00,000 +
2024
భారత అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవం (ఇఫీ)
435
15,384
2024
ముంబయి అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవం (ఎంఐఎఫ్ఎఫ్)
314
12,027
2023
భారత అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవం (ఇఫీ)
318
13,902
2022
భారత అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవం (ఇఫీ)
293
12,431
2022
ముంబయి అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవం (ఎంఐఎఫ్ఎఫ్)
119
8,898
2021
భారత అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవం (ఇఫీ)
236
8,888
ఈ కార్యక్రమాల్లో వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో పాటు అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు పాల్గొంటారు.
ఈ సమాచారాన్ని సమాచార, ప్రసార శాఖ, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ లోక్‌సభలో శ్రీ జి. కుమార్ నాయక్ ‌కు ఈ రోజు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన ఒక సమాధానంలో తెలియజేశారు.

Ministry of Information & Broadcasting
India Expands Promotion of Cinema and Creative Talent through DCDFC Scheme Implemented by National Film Development Corporation
11 MAR 2026 2:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting allocates funds under DCDFC (Development, Communication and Dissemination of Filmic Content) Scheme to National Film Development Corporation (NFDC).
The aims of scheme are to promote the creation, innovation, and dissemination of film content. This includes organizing and participating in the film festivals to promote Indian films at national and international platforms, while also providing financial assistance to filmmakers and film-related institutions to enhance the visibility and global reach of Indian cinema. It further supports preservation, restoration, digitization, and archiving of India’s film heritage, and provides incentives for Audio-Visual co-production and international films shooting in India.
The Ministry also supports filmmakers and other creative professionals through the DCDFC Scheme by organizing and supporting various film festivals, workshops, screenings, masterclasses, and dissemination activities that encourage the growth of the film sector and facilitate interaction among filmmakers, artists, technicians, and other industry professionals. The details in this regard are available at https://www.nfdcindia.com and https://mib.gov.in/en/offerings/schemes-monitoring .
The funds utilisation details of DCDFC Scheme are given below:
S
No.
Financial Year
Funds Allocated & Disbursed
to NFDC (₹ in Cr)
Funds Utilised by NFDC
(₹ in Cr)
1
2021-22
84.50
77.69
2
2022-23
127.00
122.78
3.
2023-24
348.12
339.89
4.
2024-25
340.68
324.21
5
2025-26*
232.46
156.86
*Till 26.02.2026.
The Ministry through NFDC undertakes partnerships with State Governments to promote cinema and related activities like organization of International Film Festival of India (IFFI) at Goa every year.
Further, WAVES (World Audio Visual & Entertainment Summit) was organized successfully at Mumbai in year 2025. Also, Residential Writers’ Lab was organized in collaboration with the Maharashtra Film Stage & Cultural Development Corporation Ltd. (MFSCDCL) at Maharashtra Film City. The year-wise details of major events, number of screenings/shows and approximate number of delegates/participants are placed below:
Year
Event
No. of Screenings/
Shows
Approx Delegates/
Participants
2025
International Film Festival of India (IFFI)
380
17,999
2025
World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES)
-
1,00,000 +
2024
International Film Festival of India (IFFI)
435
15,384
2024
Mumbai International Film Festival (MIFF)
314
12,027
2023
International Film Festival of India (IFFI)
318
13,902
2022
International Film Festival of India (IFFI)
293
12,431
2022
Mumbai International Film Festival (MIFF)
119
8,898
2021
International Film Festival of India (IFFI)
236
8,888
Participation in these events includes representation from various States/UTs as well as international delegates.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri G. Kumar Naik by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.