રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે સ્માર્ટ મોનિટરિંગ અપનાવીને સુરક્ષા અને તેની કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે અદ્યતન AI અને મશીન લર્નિંગ ઉપકરણો તૈનાત કરે છે
ધુમ્મસ અને પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન લોકો પાઇલટ્સને વધુ સારી દ્રષ્ટિ આપવામાં મદદ કરવા માટે RDSO દ્વારા TRI-નેત્ર સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી રહી છે
વ્હીલ અને બેરિંગ સ્વાસ્થ્યના રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે 24 વ્હીલ ઇમ્પેક્ટ લોડ ડિટેક્ટર (WILD) સિસ્ટમ્સ અને 25 ઓનલાઇન મોનિટરિંગ ઓફ રોલિંગ સ્ટોક (OMRS) સિસ્ટમ્સ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે
ધુમ્મસ અને પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન લોકો પાઇલોટ્સને ઉન્નત દ્રષ્ટિ સાથે મદદ કરવા માટે RDSO દ્વારા TRI-નેત્રા (TRI-Netra) સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી રહી છે
વ્હીલ અને બેરિંગના સ્વાસ્થ્યના રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે 24 વ્હીલ ઇમ્પેક્ટ લોડ ડિટેક્ટર (WILD) સિસ્ટમ્સ અને 25 ઓનલાઇન મોનિટરિંગ ઓફ રોલિંગ સ્ટોક (OMRS) સિસ્ટમ્સ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે
પાયલોટ ધોરણે મશીન વિઝન ઇન્સ્પેક્શન સિસ્ટમ (MVIS) તૈનાત; નોર્થઈસ્ટ ફ્રન્ટિયર રેલવેમાં 3 સિસ્ટમ, DFCCIL માં 2 અને સાઉથ ઈસ્ટ સેન્ટ્રલ રેલવેમાં 1 સિસ્ટમ
ટ્રેક ઘટકોના AI-આધારિત નિરીક્ષણ અને મોનિટરિંગ માટે 3 ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેક મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ (ITMS) તૈનાત
રાયપુર ડિવિઝનમાં ઓવરહેડ ઇક્વિપમેન્ટના ડ્રોન-આધારિત થર્મલ મોનિટરિંગનું પાયલોટિંગ; IIT મદ્રાસ સાથે AI-સક્ષમ એરિયલ ઇન્સ્પેક્શન વિકાસ હેઠળ
AI-સંચાલિત, સ્કેલેબલ ઇનોવેશન્સને ઝડપી બનાવવા માટે રેલ ટેક પોલિસી અને પોર્ટલ
12 MAR 2026 12:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે (IR) માં તકનીકી સુધારણા એ એક સતત પ્રક્રિયા છે. IR પર તૈનાત/પાયલોટ કરવામાં આવેલી કેટલીક મુખ્ય તકનીકો નીચે મુજબ છે:
• મશીન વિઝન ઇન્સ્પેક્શન સિસ્ટમ (MVIS): MVIS એ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)/ મશીન લર્નિંગ (ML) આધારિત સિસ્ટમ છે જે ટ્રેનોના ફરતા કોઈપણ લટકતા, છૂટા અથવા ગુમ થયેલા ઘટકોને શોધવા પર એલર્ટ જનરેટ કરે છે. ફ્રેટ સ્ટોક માટે પાયલોટ ધોરણે નોર્થઈસ્ટ ફ્રન્ટિયર રેલવેમાં ત્રણ (03) MVIS, ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (DFCCIL) માં બે (02) અને સાઉથ ઈસ્ટ સેન્ટ્રલ રેલવેમાં એક (01) ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, ફ્રેટ સ્ટોક માટે IR નેટવર્ક પર ચાર (04) MVIS દાખલ કરવા માટે IR અને DFCCIL વચ્ચે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. ઉપરાંત, રિસર્ચ ડિઝાઇન એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (RDSO) એ એક્સપ્રેશન ઓફ ઈન્ટરેસ્ટ (EoI) દ્વારા ઉદ્યોગના સહયોગથી રોલિંગ સ્ટોક માટે MVIS નો વિકાસ હાથ ધર્યો છે.
• વ્હીલ ઇમ્પેક્ટ લોડ ડિટેક્ટર (WILD): WILD એ વે-સાઇડ ઇન્સ્પેક્શન સિસ્ટમ છે જે રોલિંગ સ્ટોકમાં ખામીયુક્ત વ્હીલને ઓળખવા માટે ટ્રેક પર વ્હીલના પ્રભાવને માપે છે. આવી 24 સિસ્ટમ્સ IR પર ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે.
• ઓનલાઇન મોનિટરિંગ ઓફ રોલિંગ સ્ટોક (OMRS): OMRS એ વે-સાઇડ ઇન્સ્પેક્શન સિસ્ટમ છે જે રોલિંગ સ્ટોકના બેરિંગ અને વ્હીલના સ્વાસ્થ્યનું નિરીક્ષણ કરે છે. આવી 25 સિસ્ટમ્સ IR પર ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે જેમાંથી એક (01) OMRS સાઉથ સેન્ટ્રલ રેલવેના સિરપુર કાગઝ નગર / સિકંદરાબાદ ડિવિઝનમાં ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે.
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેક મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ (ITMS): ITMS રેલવે ટ્રેકના વ્યાપક નિરીક્ષણ અને દેખરેખ માટે તૈનાત કરવામાં આવે છે. ITMS મશીન લર્નિંગ અને ઇમેજ પ્રોસેસિંગનો ઉપયોગ રેલ, સ્લીપર્સ અને ફાસ્ટનિંગ જેવા રેલવે ટ્રેકના ઘટકોમાં ખામીઓને મોનિટર કરવા અને શોધવા માટે કરે છે. ITMS ના ડેટાનું ટ્રેકની તાત્કાલિક અને આયોજિત જાળવણી માટે વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે. હાલમાં ત્રણ (03) ITMS IR ટ્રેકના રેકોર્ડિંગ અને દેખરેખ માટે તૈનાત છે. તે વધુ સારી ટ્રેક જાળવણી આયોજન, ઉન્નત સુરક્ષા, ટ્રેક અસ્કયામતોની સુધારેલી વિશ્વસનીયતા અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં મદદ કરે છે.
• ઓવરહેડ ઇક્વિપમેન્ટનું ડ્રોન આધારિત મોનિટરિંગ: ઓવરહેડ ઇક્વિપમેન્ટ (OHE) ના થર્મલ ઇમેજિંગ સાથે ડ્રોન આધારિત મોનિટરિંગ રાયપુર ડિવિઝનમાં પાયલોટ ધોરણે હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, IIT મદ્રાસના સહયોગથી IR એ ઓવરહેડ ઇક્વિપમેન્ટ (OHE) ના ડ્રોન આધારિત એરિયલ ઇન્સ્પેક્શનનો વિકાસ હાથ ધર્યો છે જે AI/ML નો ઉપયોગ કરીને કેપ્ચર કરેલા ડેટાનું વિશ્લેષણ પણ કરશે.
• TRI-નેત્રા (TRI-Netra): RDSO એ ધુમ્મસ, વરસાદ અને ખરાબ હવામાન દરમિયાન લોકો પાઇલોટ્સને મદદ કરવા માટે TRI-નેત્રા (ટેરેન ઇમેજિંગ ફોર લોકોમોટિવ ડ્રાઇવર્સ - ઇન્ફ્રા-રેડ, એનહાંસ્ડ ઓપ્ટિકલ એન્ડ રેન્જિંગ ડિવાઇસ આસિસ્ટેડ) નો વિકાસ હાથ ધર્યો છે. આ સિસ્ટમમાં ઓપ્ટિકલ કેમેરા, ઇન્ફ્રા-રેડ કેમેરા અને રેન્જિંગ ડિવાઇસ (દા.ત. રડાર/લિડાર) અને લોકો પાઇલોટ્સને મદદ કરવા માટે રીઅલ-ટાઇમ, ઉન્નત વિઝન સિસ્ટમ બનાવવા માટે AI નો સમાવેશ થાય છે.
રેલ ટેક પોલિસી: વધુમાં, AI અને ડેટા-આધારિત તકનીકો પર આધારિત તકનીકો સહિત ખર્ચ-અસરકારક, અમલીકરણ યોગ્ય અને સ્કેલેબલ ઉકેલોના વિકાસને ટેકો આપવા માટે, 26.02.2026 ના રોજ IR દ્વારા રેલ ટેક પોલિસી નામની નવી નીતિ અપનાવવામાં આવી છે અને ઇનોવેટર્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સની ભાગીદારીને સરળ બનાવવા માટે એક પોર્ટલ (https://railtech.indianrailways.gov.in) શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રસ્તાવિત રેલ ટેક નીતિમાં નીચેની મુખ્ય સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે:
• ઇનોવેટર દ્વારા દરખાસ્તોનું એક-તબક્કામાં વિગતવાર સબમિશન.
• ઇનોવેટર દ્વારા રેલ ટેક પોર્ટલ પર સ્વ-પ્રારંભિત પડકારો માટે દરખાસ્તો સબમિશન માટેની જોગવાઈ.
• પ્રોટોટાઇપ વિકાસ અને ટ્રાયલ માટે મહત્તમ ગ્રાન્ટ સાથે, ભારતીય રેલવે અને ઇનોવેટર વચ્ચે 50:50 ખર્ચ-શેરિંગ ધોરણે ભંડોળ માટેની જોગવાઈ.
• વિસ્તૃત ટ્રાયલ અથવા સ્કેલ-અપ માટે ગ્રાન્ટ ઓફર કરવામાં આવે છે.
ઉપરોક્ત પ્રસ્તાવિત નીતિ ભારતીય રેલવેમાં નવી તકનીકોના પ્રારંભિક અપનાવવાની સુવિધા આપશે.
આ માહિતી રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીના કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
Indian Railways Deploys Advance AI & Machine Learning Devices to Enhance Safety and its Operational Efficiency by Adopting Smart Monitoring
TRI-Netra System Being Developed by RDSO to Assist Loco Pilots with Enhanced Vision During Foggy and Adverse Weather Conditions
24 Wheel Impact Load Detector (WILD) Systems and 25 Online Monitoring of Rolling Stock (OMRS) Systems Installed for Real-time Monitoring of Wheel and Bearing Health
Machine Vision Inspection System (MVIS) Deployed on Pilot Basis; 3 Systems in Northeast Frontier Railway, 2 in DFCCIL and 1 in South East Central Railway
3 Integrated Track Monitoring Systems (ITMS) Deployed for AI-based Inspection and Monitoring of Track Components
Drone-based Thermal Monitoring of Overhead Equipment Piloted in Raipur Division; AI-enabled Aerial Inspection Under Development with IIT Madras
Rail Tech Policy and Portal to Fast-Track AI-Driven, Scalable Innovations
12 MAR 2026 12:39PM by PIB Delhi
Technological improvement in Indian Railways (IR) is a continuous process. Some major technologies deployed/piloted over IR are as follows:
• Machine Vision Inspection System (MVIS): MVIS is an Artificial Intelligence (AI)/ Machine Learning (ML) based system which generates alerts on detecting any hanging, loose or missing components of moving trains. Three (03) MVIS have been installed in Northeast Frontier Railway, two (02) in Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited (DFCCIL) and one (01) in South East Central Railway on pilot basis for freight stock. Further, a MoU has been signed between IR and DFCCIL to induct four (04) MVIS over IR network for freight stock. Also, Research Designs and Standards Organisation (RDSO) has taken up development of MVIS for rolling stock in collaboration with industry through an Expression of Interest (EoI).
• Wheel Impact Load Detector (WILD): WILD is a way-side inspection system that measures the impact of wheel on track to identify the defective wheel in Rolling Stock. 24 such systems are installed over IR.
• Online Monitoring of Rolling Stock (OMRS): OMRS is a way-side inspection system which monitors the health of bearing & wheel of Rolling Stock. 25 such systems are installed over IR out of which one (01) OMRS is installed at Sirpur Kaghaz nagar /Secunderabad Division in South Central Railway.
• Integrated Track Monitoring Systems (ITMS): ITMS are deployed for comprehensive inspection and monitoring of Railway tracks. The ITMS utilizes machine learning and image processing to monitor and detect defects in railway track components such as rails, sleepers, and fastenings. The data from ITMS is analysed for urgent and planned maintenance of track. Presently three (03) ITMS are deployed for track recording and monitoring of IR track. It helps in better track maintenance planning, enhanced safety, improved reliability of track assets and operational efficiency.
• Drone based monitoring of Overhead Equipment: Drone based monitoring with thermal imaging of Overhead Equipment (OHE) has been taken up in Raipur division on pilot basis. Further, IR in association with IIT Madras, has taken up development of a Drone based aerial inspection of Overhead Equipment (OHE) which will also analyse the captured data using AI/ML.
• TRI-Netra: RDSO has taken up development of TRI-Netra (Terrain Imaging for Locomotive Drivers - Infra-Red, Enhanced Optical & Ranging Device Assisted) for assisting the Loco pilots during foggy, rainy and inclement weather. This system comprises of optical cameras, infra-red camera and ranging devices (e.g. Radar/Lidar) & Al to create a real-time, enhanced vision system for assisting Loco pilots.
Rail Tech Policy: Further, to support the development of cost-effective, implementable and scalable solutions, including those based on AI and data-driven technologies, a new policy called the Rail Tech Policy has been adopted on 26.02.2026 by IR and a portal (https://railtech.indianrailways.gov.in) has been launched to facilitate participation of innovators and startups.
The proposed Rail Tech Policy incorporates the following key features:
• Single-stage detailed submission of proposals by the Innovator.
• Provision for submission of proposals for self-initiated challenges by the Innovator on the Rail Tech Portal.
• Provision for funding on 50:50 cost-sharing basis between Indian Railways and the Innovator, with the maximum grant for prototype development and trials.
• Grant offered for extended trials or scale-up
The above proposed Policy will facilitate early adoption of new technologies in Indian Railways.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha.