રેલવે મંત્રાલય
રેલવે ₹836 કરોડના કલ્યાણ–મુરબાડ નવી રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટ પર આગળ વધી રહ્યું છે; જમીન સંપાદન અદ્યતન તબક્કામાં છે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
મુંબઈ વિસ્તારમાં મોટા પાયે ટ્રેન હેન્ડલિંગ ક્ષમતાનું વિસ્તરણ ચાલુ છે; 12 સ્ટેશનો પર વધારાના પ્લેટફોર્મ, પિટ લાઇન્સ, સિક લાઇન્સ અને સ્ટેબલિંગ લાઇન્સ ઉમેરવામાં આવી છે
MUTP હેઠળ 238 નવા ડોર-ફિટેડ સબઅર્બન રેક્સ મંજૂર; 15-કાર EMU કામગીરીને સક્ષમ કરવા માટે 34 સ્ટેશનો પર પ્લેટફોર્મ વિસ્તરણ
MAHSR ના ગુજરાત વિભાગમાં પાયા, થાંભલા અને ગર્ડરના કામો સહિત પાયાના સિવિલ કામો મોટાભાગે પૂર્ણ; 12 માંથી 8 સ્ટેશનો પર પાયાનું કામ પૂર્ણ
ભારતીય રેલવેમાં મહારાષ્ટ્રના 9 સહિત 128 ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ કાર્યરત; દેશભરમાં 288 ટર્મિનલ્સ માટે સિદ્ધાંતિક મંજૂરી આપવામાં આવી
11 MAR 2026 6:38PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેમાં મહારાષ્ટ્રમાં સ્થિત રેલ નેટવર્ક સહિત નેટવર્ક વિસ્તરણ મોટા પાયે હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં બજેટ ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં સંપૂર્ણ/અંશતઃ આવતા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ અને સુરક્ષા કાર્યો માટે બજેટ ફાળવણી નીચે મુજબ છે:
સમયગાળો
આઉટલે
2009-14
₹1,171 કરોડ/વર્ષ
2025-26
₹23,778 કરોડ (20 ગણાથી વધુ)
કલ્યાણ - મુરબાડ (28 કિમી) નવી લાઇન પ્રોજેક્ટ મહારાષ્ટ્ર સરકાર સાથે 50:50 ના ખર્ચની વહેંચણીના ધોરણે ₹836 કરોડના ખર્ચે મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. તેને જમીન સંપાદન માટે સ્પેશિયલ રેલવે પ્રોજેક્ટ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. પ્રોજેક્ટ માટે 214 હેક્ટર જમીનની જરૂર છે. જમીન સંપાદન પ્રસ્તાવો રાજ્ય સરકારને સુપરત કરવામાં આવ્યા છે અને તે સંપાદનના વિવિધ તબક્કે છે.
મુંબઈ વિસ્તારમાં ટ્રેન હેન્ડલિંગ ક્ષમતામાં વધારો:
હાલમાં, મુંબઈ વિસ્તારમાં દરરોજ લગભગ 120 મેઈલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનો અને લગભગ 3200 સબઅર્બન ટ્રેનોનું સંચાલન થાય છે. મુંબઈ વિસ્તારના વિવિધ સ્ટેશનો પર ટ્રેન હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વધારવા માટે, વિવિધ સ્ટેશનો પર નીચે મુજબના કામો પૂર્ણ/હાથ ધરવામાં/આયોજન કરવામાં આવ્યા છે:
અનુક્રમ નં
સ્થાન
વિગતો
1
બાંદ્રા ટર્મિનસ
3 પિટ લાઇન્સ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે
2
મુંબઈ સેન્ટ્રલ
24 LHB કોચ માટે પ્લેટફોર્મ વિસ્તરણ
3
જોગેશ્વરી
2 વધારાના પ્લેટફોર્મ
4
દાદર
1 વધારાનું પ્લેટફોર્મ
5
વસઈ રોડ
6 પ્લેટફોર્મ, 3 પિટ લાઇન્સ અને 5 સ્ટેબલિંગ લાઇન્સ
6
પનવેલ-કાલમ્બોલી
5 પ્લેટફોર્મ, 4 પિટ લાઇન્સ અને 2 સિક લાઇન્સ
7
કલ્યાણ
6 પ્લેટફોર્મ અને 4 પિટ લાઇન્સ
8
LTT
4 પ્લેટફોર્મ અને 2 પિટ લાઇન્સ
9
પરેલ
6 પ્લેટફોર્મ, 5 પિટ લાઇન્સ, 6 સ્ટેબલિંગ લાઇન્સ
10
વિરાર
25 સ્ટેબલિંગ લાઇન્સ
11
ડહાણુ રોડ
11 સ્ટેબલિંગ લાઇન્સ
12
મીરા રોડ
25 સ્ટેબલિંગ લાઇન્સ
પ્લેટફોર્મ લંબાઈ વિસ્તરણ:
ઉપરોક્ત ઉપરાંત, 15 કાર EMU ને સમાવવા માટે 34 સ્ટેશનો પર પ્લેટફોર્મ વિસ્તરણનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
ક્ષમતા વધારવા માટે નવા પ્રોજેક્ટ્સ:
મુંબઈ સબઅર્બન વિસ્તારમાં રેલ નેટવર્કની ક્ષમતા સુધારવા માટે, ₹8,087 કરોડના ખર્ચે મુંબઈ અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રોજેક્ટ (MUTP)-II, ₹10,947 કરોડના ખર્ચે MUTP-III અને ₹33,690 કરોડના ખર્ચે MUTP-IIIA મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. પ્રોજેક્ટ્સમાં મુંબઈ સબઅર્બન વિસ્તારમાં નીચેના કામોનો સમાવેશ થાય છે:
અનુક્રમ નં
પ્રોજેક્ટનું નામ
ખર્ચ (કરોડમાં)
1
CSMT-કુર્લા 5મી અને 6મી લાઇન (MUTP-II) (17.5 કિમી)
891
2
મુંબઈ સેન્ટ્રલ-બોરીવલી 6મી લાઇન (MUTP-II) (30 કિમી)
919
3
ગોરેગાંવ-બોરીવલીથી હાર્બર લાઇનનું વિસ્તરણ (MUTP-IIIA) (7 કિમી)
826
4
બોરીવલી-વિરાર 5મી અને 6મી લાઇન (MUTP-IIIA) (26 કિમી)
2,184
5
વિરાર-ડહાણુ રોડ 3જી અને 4થી લાઇન (MUTP-III) (64 કિમી)
3,587
6
પનવેલ-કરજત સબઅર્બન કોરિડોર (MUTP-III) (29.6 કિમી)
2,782
7
એરોલી-કાલવા (એલિવેટેડ) સબઅર્બન કોરિડોર લિંક (MUTP-III) (3.3 કિમી)
476
8
કલ્યાણ-આસનગાંવ 4થી લાઇન (MUTP-IIIA) (32 કિમી)
1,759
9
કલ્યાણ-બદલાપુર 3જી અને 4થી લાઇન (MUTP-IIIA) (14 કિમી)
1,510
10
કલ્યાણ-કસરા 3જી લાઇન (67 કિમી)
793
11
નાઈગાંવ-જુઈચંદ્રા ડબલ કોર્ડ લાઇન (6 કિમી)
176
12
નિલાજે-કોપર ડબલ કોર્ડ લાઇન (5 કિમી)
338
13
કલ્યાણ યાર્ડ રિમોડેલિંગ કામ
866
નવી પેઢીની ટ્રેનો:
મુસાફરોને લઈ જવાની ક્ષમતા વધારવા માટે, MUTP-III અને IIIA હેઠળ ₹19,293 કરોડના ખર્ચે દરેક 12 કારના 238 રેક્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. રેક્સની ખરીદી માટેની પ્રક્રિયા હાથ ધરવામાં આવી છે.
બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ:
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટ (508 કિમી) અમલીકરણ હેઠળનો એકમાત્ર HSR પ્રોજેક્ટ છે. પ્રોજેક્ટ ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને દાદરા અને નગર હવેલી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી પસાર થાય છે, જેમાં મુંબઈ, થાણે, વિરાર, બોઈસર, વાપી, બિલીમોરા, સુરત, ભરૂચ, વડોદરા, આણંદ, અમદાવાદ અને સાબરમતી ખાતે 12 સ્ટેશનોનું આયોજન છે.
MAHSR પ્રોજેક્ટ માટેની સંપૂર્ણ જમીન (1389.5 હેક્ટર) સંપાદિત કરવામાં આવી છે. તમામ વૈધાનિક મંજૂરીઓ મેળવી લેવામાં આવી છે. તમામ 1651 યુટિલિટીઝ ખસેડવામાં આવી છે. મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં જમીન સંપાદનમાં વિલંબને કારણે 2021 સુધી પ્રોજેક્ટ પર અસર પડી હતી. મહારાષ્ટ્રમાં 2022 માં જમીન સંપાદનમાં ગતિ આવી હતી.
વિવિધ મુખ્ય વસ્તુઓની પ્રગતિ અત્યાર સુધી નીચે મુજબ છે:
ગુજરાત (352 કિમી):
આઇટમ
પ્રગતિ
ફાઉન્ડેશન
352 કિમી
થાંભલા (Piers)
352 કિમી
ગર્ડર કાસ્ટિંગ
342 કિમી
ગર્ડર લોન્ચિંગ
331 કિમી
ટ્રેક બેડ બાંધકામ
152 કિમી
OHE મસ્ટ્સ ઈરેક્શન
121 કિમી
મહારાષ્ટ્ર (156 કિમી):
આઇટમ
પ્રગતિ
ફાઉન્ડેશન
84 કિમી
થાંભલા (Piers)
75 કિમી
ગર્ડર કાસ્ટિંગ
12 કિમી
ગર્ડર લોન્ચિંગ
5 કિમી
કુલ 12 સ્ટેશનોમાંથી, 8 સ્ટેશનો (વાપી, બિલીમોરા, સુરત, ભરૂચ, આણંદ, વડોદરા, અમદાવાદ અને સાબરમતી) પર ફાઉન્ડેશનનું કામ પૂર્ણ થયું છે. મહારાષ્ટ્ર વિભાગમાં, 3 સ્ટેશનો (થાણે, વિરાર, બોઈસર) પર ફાઉન્ડેશનનું કામ પ્રગતિમાં છે અને BKC સ્ટેશન પર ખોદકામનું કામ પૂર્ણતાના આરે છે અને બેઝ સ્લેબનું કાસ્ટિંગ શરૂ થયું છે.
17 નદીના પુલ પૂર્ણ થયા છે. ગુજરાતમાં 4 મુખ્ય નદીના પુલ (નર્મદા, મહી, તાપી અને સાબરમતી) માટે કામ અદ્યતન તબક્કે છે અને મહારાષ્ટ્રમાં 4 નદીના પુલ પર કામ પ્રગતિમાં છે. ડેપો (થાણે, સુરત અને સાબરમતી) પર કામ પૂરજોશમાં છે.
બાંદ્રા કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ (BKC) ખાતે સિવિલ કામો સંતોષકારક રીતે આગળ વધી રહ્યા છે. ખોદકામની કામગીરીમાં લગભગ 91% પ્રગતિ પ્રાપ્ત થઈ છે, અને કોંક્રીટિંગના કામો વિવિધ તબક્કે છે, જેમાં લેવલ-4 પર બેઝમેન્ટ સ્લેબનું 100% કામ પૂર્ણ થયું છે. દરિયાની નીચેની ટનલ (આશરે 21 કિમી) નું કામ શરૂ થયું છે, જેમાંથી મહારાષ્ટ્રમાં ઘનસોલી અને શિલફાટા વચ્ચે 4.8 કિમી ટનલ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે.
સીમલેસ પેસેન્જર કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે અસ્તિત્વમાં રહેલા મુંબઈ સબઅર્બન રેલવે નેટવર્ક અને આગામી મેટ્રો લાઈનો સાથે બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનોના મલ્ટિ-મોડલ એકીકરણનું આયોજન કર્યું છે. એકીકરણમાં BKC સ્ટેશન પર અનુકૂળ પદયાત્રી પ્રવેશ દ્વારા મેટ્રો લાઇન-2B અને મેટ્રો લાઇન-3 સાથે પેસેન્જર કનેક્ટિવિટીનો સમાવેશ થાય છે.
બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ ખૂબ જટિલ અને ટેકનોલોજી સઘન પ્રોજેક્ટ છે. પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવા માટેની ચોક્કસ સમયરેખા સિવિલ સ્ટ્રક્ચર્સ, ટ્રેક, ઇલેક્ટ્રિકલ, સિગ્નલિંગ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને ટ્રેનસેટ્સના પુરવઠાના તમામ સંબંધિત કામો પૂર્ણ થયા પછી વાજબી રીતે જાણી શકાય છે.
ગતિ શક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ:
ટર્મિનલ્સ પર રેલ માલસામાનની હેન્ડલિંગની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે, ભારતીય રેલવેએ બે-સ્તરીય અભિગમ અપનાવ્યો છે: ગતિ શક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ (GCT) નીતિ હેઠળ આધુનિક રેલ માલસામાન ટર્મિનલ્સના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું અને રેલવેની માલિકીના ગુડ્સ શેડ્સમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવું/અપગ્રેડ કરવું. 05.03.2026 સુધીમાં, 128 GCT કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે અને ભારતીય રેલવેમાં 288 GCT માટે સિદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ આપવામાં આવી છે. મહારાષ્ટ્રમાં, 09 GCT (મુકુટબાન, પાટસ, દિનેગાંવ, નવી પાંધર પાવની, કાલમેશ્વર (KSWR), સિંડી (SNI), નારદણા, મૂરસા, નવી માકરધૉકડા) કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે અને 22 GCT માટે સિદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ આપવામાં આવી છે.
ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર:
વેસ્ટર્ન DFC પણ મહારાષ્ટ્રમાંથી પસાર થાય છે. વેસ્ટર્ન DFC ના લગભગ 178 રૂટ કિમી મહારાષ્ટ્રમાં છે જે વેસ્ટર્ન DFC ની કુલ રૂટ લંબાઈના લગભગ 12% છે. મહારાષ્ટ્રમાં ન્યૂ ઘોલવડથી ન્યૂ વૈતરણા સુધીના પ્રોજેક્ટના 76 કિમી પહેલાથી કાર્યરત થઈ ગયા છે. બાકીના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. WDFC નું JNPT સાથેનું જોડાણ પોર્ટથી દિલ્હી NCR સુધી માલસામાન અને કન્ટેનર ટ્રાફિકને હેન્ડલ કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે.
તદુપરાંત, છેલ્લા ત્રણ વર્ષ એટલે કે 2022-23, 2023-24, 2024-25 અને ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં સંપૂર્ણ/અંશતઃ આવતા કુલ 8,615 કિમી લંબાઈના 98 સર્વેક્ષણો (29 નવી લાઇન, 2 ગેજ કન્વર્ઝન અને 67 ડબલિંગ) મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
માહિતી રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
Railways Pushes Ahead on ₹836 Crore Kalyan–Murbad New Rail Line; Land Acquisition in Advanced Stages: Shri Ashwini Vaishnaw
Large-Scale Train Handling Capacity Expansion Underway in Mumbai Region; Additional Platforms, Pit Lines, Sick Lines and Stabling Lines Added at 12 Stations
238 New Door-Fitted Suburban Rakes Sanctioned Under MUTP; Platform Extension at 34 Stations to Enable 15-Car EMU Operations
Base Civil Works Including Foundations, Piers and Girder Works Largely Completed in Gujarat Section of MAHSR; Foundation Work Completed at 8 of 12 Stations
128 Gati Shakti Cargo Terminals Commissioned Across Indian Railways Including 9 in Maharashtra; In-Principle Approval Granted for 288 Terminals Nationwide
11 MAR 2026 6:38PM by PIB Delhi
Network expansion has been taken up in a big way on Indian Railways including the rail network situated in Maharashtra. Budget allocation has increased significantly during last 10 years. Budget allocation for infrastructure projects and safety works, falling fully/partly in the State of Maharashtra is as under:
Period
Outlay
2009-14
₹1,171 crore/year
2025-26
₹23,778 crore (More than 20 times)
Kalyan - Murbad (28 Km.) new line project has been sanctioned in at a cost of ₹836 crore on 50:50 cost sharing basis with Government of Maharashtra. It has been declared as Special Railway Project for Land acquisition. The project requires 214 Ha. land. Land acquisition proposals have been submitted to state government and it is in various stages of acquisition.
Increasing train handling capacity in Mumbai area:
Presently, about 120 originating Mail/Express trains and about 3200 sub urban trains are handled daily in Mumbai area. To increase train handling capacity at various stations in Mumbai area, following works have been completed/taken up/planned at various stations:
SN
Location
Details
1
Bandra Terminus
3 Pit Lines have been completed
2
Mumbai Central
Platform extension for 24 LHB coaches
3
Jogeshwari
2 additional platforms
4
Dadar
1 additional platform
5
Vasai road
6 platforms, 3 pit lines and 5 stabling lines
6
Panvel-Kalamboli
5 platforms , 4 pit lines and 2 sick lines
7
Kalyan
6 platforms and 4 pit lines
8
LTT
4 platforms and 2 pit lines
9
Parel
6 platforms, 5 pit lines, 6 stabling lines
10
Virar
25 stabling lines
11
Dahanu road
11 stabling lines
12
Mira road
25 stabling lines
Platform length extension:
In addition to above, Platform extension work at 34 stations to accommodate 15 car EMUs have been taken up.
New projects for increasing capacity:
To improve the capacity of rail network in Mumbai suburban area, Mumbai Urban Transport Project (MUTP)-II costing ₹8,087 crore, MUTP-III costing ₹10,947 crore and MUTP-IIIA costing ₹33,690 crore have been sanctioned. These projects include following works in Mumbai Suburban Area:
SN
Name of Project
Cost
(in Cr.)
1
CSMT-Kurla 5th & 6th Line (MUTP-II) (17.5 km)
891
2
Mumbai Central-Borivali 6th Line (MUTP-II) (30 km)
919
3
Extension of Harbour Line from Goregaon-Borivali (MUTP-IIIA) (7 km)
826
4
Borivali-Virar 5th & 6th Line (MUTP-IIIA) (26 km)
2,184
5
Virar-Dahanu Road 3rd & 4th Line (MUTP-III) (64 km)
3,587
6
Panvel-Karjat Suburban Corridor (MUTP-III) (29.6 km)
2,782
7
Airoli-Kalwa (elevated) Suburban Corridor link
(MUTP-III) (3.3 km)
476
8
Kalyan-Asangaon 4thLine (MUTP-IIIA) (32 km)
1,759
9
Kalyan-Badlapur 3rd& 4th line (MUTP-IIIA) (14 km)
1,510
10
Kalyan-Kasara 3rd Line (67 km)
793
11
Naigaon-Juichandra double chord Line (6 km)
176
12
Nilaje-Kopar double chord Line (5 km)
338
13
Kalyan Yard remodeling work
866
New generation trains:
To enhance passenger carrying capacity, 238 rakes of 12 cars each with doors have been sanctioned under MUTP-III & IIIA at a cost of ₹19,293 crore. The process for procurement of these rakes has been taken up.
Bullet Train project:
The Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project (508 km) is the only HSR Project under execution. The Project is passing through the States of Gujarat, Maharashtra and Union Territory of Dadra & Nagar Haveli with 12 stations planned at Mumbai, Thane, Virar, Boisar, Vapi, Billimora, Surat, Bharuch, Vadodara, Anand, Ahmedabad and Sabarmati.
Entire land (1389.5 Ha.) for MAHSR project has been acquired. All Statutory Clearances have been obtained. All 1651 utilities have been shifted. The delay in land acquisition in the State of Maharashtra has impacted the project till 2021. The land acquisition picked up in 2022 in Maharashtra.
The progress of various major items so far is as under:
Gujarat (352 KM):
Item
Progress
Foundation
352 kms.
Piers
352 kms.
Girder Casting
342 kms.
Girder Launching
331 kms.
Track Bed Construction
152 kms.
OHE Masts Erection
121 kms.
Maharashtra (156KM):
Item
Progress
Foundation
84 kms.
Piers
75 kms.
Girder Casting
12 kms.
Girder Launching
5 kms.
Out of total 12 stations, foundation works has been completed at 8 stations (Vapi, Bilimora, Surat, Bharuch, Anand, Vadodara, Ahmedabad, and Sabarmati). In Maharashtra section, foundation work is in progress at 3 stations (Thane, Virar, Boisar) and excavation work at BKC station is near completion and Casting of base slab started.
17 river bridges have been completed. Work is in advance stage for 4 major river bridges (Narmada, Mahi, Tapti and Sabarmati) in Gujarat & in progress in 4 river bridges in Maharashtra. Work on Depots (Thane, Surat and Sabarmati) is in full swing.
Civil works at Bandra Kurla Complex (BKC) are progressing satisfactorily. Excavation works have achieved about 91% progress, and concreting works are at various stages, with 100% completion of the basement slab at Level-4. The work of the under-sea tunnel (approximately 21 km) has commenced, out of which 4.8 km of tunnel between Ghansoli and Shilphata in Maharashtra has been completed.
To ensure seamless passenger connectivity, the Government has planned multi-modal integration of Bullet Train stations with the existing Mumbai suburban railway network and upcoming metro lines. The integration includes passenger connectivity with Metro Line-2B and Metro Line-3 through convenient pedestrian access at BKC station.
Bullet train project is a very complex and technology intensive Project. Exact timelines for the completion of the project can be reasonably ascertained after the completion of all associated works of Civil Structures, Track, Electrical, Signaling& Telecommunication and supply of Trainsets.
Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal:
To improve the efficiency of rail freight handling at the terminals, Indian Railway has adopted two-pronged approach: encouraging development of modern rail freight terminals under Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal (GCT) policy and augmenting/upgrading the infrastructure at railway owned goods sheds. Upto 05.03.2026, 128 GCTs have been commissioned and In Principle Approvals for 288 GCTs have been issued across Indian Railways. In Maharashtra, 09 GCTs(Mukutban, Patas, Dinegaon, New Pandhar Pavani, Kalmeshwar (KSWR), Sindi (SNI), Nardana, Moorsa, New Makardhokda) have been commissioned and In Principle Approvals for 22 GCTs have been issued.
Dedicated Freight Corridor:
Western DFC also passes through Maharashtra. About 178 route Km of western DFC is situated in Maharashtra which is about 12% of overall route length of western DFC. 76 Km of this project from New Gholvad to New Vaitarna in Maharashtra has already been commissioned. Balance works have been taken up. Connectivity of WDFC to JNPT will boost the capacity to handle cargo and container traffic from port to Delhi NCR.
Further, during the last three years i.e. 2022-23, 2023-24, 2024-25 and the current financial year 2025-26, 98 surveys (29 New Line, 2 Gauge Conversion and 67 Doubling) of total length 8,615 Km falling fully/ partly in the State of Maharashtra, have been sanctioned.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.