Ministry of Railways
Railways Pushes Ahead on ₹836 Crore Kalyan–Murbad New Rail Line; Land Acquisition in Advanced Stages: Shri Ashwini Vaishnaw
Large-Scale Train Handling Capacity Expansion Underway in Mumbai Region; Additional Platforms, Pit Lines, Sick Lines and Stabling Lines Added at 12 Stations
238 New Door-Fitted Suburban Rakes Sanctioned Under MUTP; Platform Extension at 34 Stations to Enable 15-Car EMU Operations
Base Civil Works Including Foundations, Piers and Girder Works Largely Completed in Gujarat Section of MAHSR; Foundation Work Completed at 8 of 12 Stations
128 Gati Shakti Cargo Terminals Commissioned Across Indian Railways Including 9 in Maharashtra; In-Principle Approval Granted for 288 Terminals Nationwide
11 MAR 2026 6:38PM by PIB Delhi
Network expansion has been taken up in a big way on Indian Railways including the rail network situated in Maharashtra. Budget allocation has increased significantly during last 10 years. Budget allocation for infrastructure projects and safety works, falling fully/partly in the State of Maharashtra is as under:
Period
Outlay
2009-14
₹1,171 crore/year
2025-26
₹23,778 crore (More than 20 times)
Kalyan - Murbad (28 Km.) new line project has been sanctioned in at a cost of ₹836 crore on 50:50 cost sharing basis with Government of Maharashtra. It has been declared as Special Railway Project for Land acquisition. The project requires 214 Ha. land. Land acquisition proposals have been submitted to state government and it is in various stages of acquisition.
Increasing train handling capacity in Mumbai area:
Presently, about 120 originating Mail/Express trains and about 3200 sub urban trains are handled daily in Mumbai area. To increase train handling capacity at various stations in Mumbai area, following works have been completed/taken up/planned at various stations:
SN
Location
Details
1
Bandra Terminus
3 Pit Lines have been completed
2
Mumbai Central
Platform extension for 24 LHB coaches
3
Jogeshwari
2 additional platforms
4
Dadar
1 additional platform
5
Vasai road
6 platforms, 3 pit lines and 5 stabling lines
6
Panvel-Kalamboli
5 platforms , 4 pit lines and 2 sick lines
7
Kalyan
6 platforms and 4 pit lines
8
LTT
4 platforms and 2 pit lines
9
Parel
6 platforms, 5 pit lines, 6 stabling lines
10
Virar
25 stabling lines
11
Dahanu road
11 stabling lines
12
Mira road
25 stabling lines
Platform length extension:
In addition to above, Platform extension work at 34 stations to accommodate 15 car EMUs have been taken up.
New projects for increasing capacity:
To improve the capacity of rail network in Mumbai suburban area, Mumbai Urban Transport Project (MUTP)-II costing ₹8,087 crore, MUTP-III costing ₹10,947 crore and MUTP-IIIA costing ₹33,690 crore have been sanctioned. These projects include following works in Mumbai Suburban Area:
SN
Name of Project
Cost
(in Cr.)
1
CSMT-Kurla 5th & 6th Line (MUTP-II) (17.5 km)
891
2
Mumbai Central-Borivali 6th Line (MUTP-II) (30 km)
919
3
Extension of Harbour Line from Goregaon-Borivali (MUTP-IIIA) (7 km)
826
4
Borivali-Virar 5th & 6th Line (MUTP-IIIA) (26 km)
2,184
5
Virar-Dahanu Road 3rd & 4th Line (MUTP-III) (64 km)
3,587
6
Panvel-Karjat Suburban Corridor (MUTP-III) (29.6 km)
2,782
7
Airoli-Kalwa (elevated) Suburban Corridor link
(MUTP-III) (3.3 km)
476
8
Kalyan-Asangaon 4thLine (MUTP-IIIA) (32 km)
1,759
9
Kalyan-Badlapur 3rd& 4th line (MUTP-IIIA) (14 km)
1,510
10
Kalyan-Kasara 3rd Line (67 km)
793
11
Naigaon-Juichandra double chord Line (6 km)
176
12
Nilaje-Kopar double chord Line (5 km)
338
13
Kalyan Yard remodeling work
866
New generation trains:
To enhance passenger carrying capacity, 238 rakes of 12 cars each with doors have been sanctioned under MUTP-III & IIIA at a cost of ₹19,293 crore. The process for procurement of these rakes has been taken up.
Bullet Train project:
The Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project (508 km) is the only HSR Project under execution. The Project is passing through the States of Gujarat, Maharashtra and Union Territory of Dadra & Nagar Haveli with 12 stations planned at Mumbai, Thane, Virar, Boisar, Vapi, Billimora, Surat, Bharuch, Vadodara, Anand, Ahmedabad and Sabarmati.
Entire land (1389.5 Ha.) for MAHSR project has been acquired. All Statutory Clearances have been obtained. All 1651 utilities have been shifted. The delay in land acquisition in the State of Maharashtra has impacted the project till 2021. The land acquisition picked up in 2022 in Maharashtra.
The progress of various major items so far is as under:
Gujarat (352 KM):
Item
Progress
Foundation
352 kms.
Piers
352 kms.
Girder Casting
342 kms.
Girder Launching
331 kms.
Track Bed Construction
152 kms.
OHE Masts Erection
121 kms.
Maharashtra (156KM):
Item
Progress
Foundation
84 kms.
Piers
75 kms.
Girder Casting
12 kms.
Girder Launching
5 kms.
Out of total 12 stations, foundation works has been completed at 8 stations (Vapi, Bilimora, Surat, Bharuch, Anand, Vadodara, Ahmedabad, and Sabarmati). In Maharashtra section, foundation work is in progress at 3 stations (Thane, Virar, Boisar) and excavation work at BKC station is near completion and Casting of base slab started.
17 river bridges have been completed. Work is in advance stage for 4 major river bridges (Narmada, Mahi, Tapti and Sabarmati) in Gujarat & in progress in 4 river bridges in Maharashtra. Work on Depots (Thane, Surat and Sabarmati) is in full swing.
Civil works at Bandra Kurla Complex (BKC) are progressing satisfactorily. Excavation works have achieved about 91% progress, and concreting works are at various stages, with 100% completion of the basement slab at Level-4. The work of the under-sea tunnel (approximately 21 km) has commenced, out of which 4.8 km of tunnel between Ghansoli and Shilphata in Maharashtra has been completed.
To ensure seamless passenger connectivity, the Government has planned multi-modal integration of Bullet Train stations with the existing Mumbai suburban railway network and upcoming metro lines. The integration includes passenger connectivity with Metro Line-2B and Metro Line-3 through convenient pedestrian access at BKC station.
Bullet train project is a very complex and technology intensive Project. Exact timelines for the completion of the project can be reasonably ascertained after the completion of all associated works of Civil Structures, Track, Electrical, Signaling& Telecommunication and supply of Trainsets.
Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal:
To improve the efficiency of rail freight handling at the terminals, Indian Railway has adopted two-pronged approach: encouraging development of modern rail freight terminals under Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal (GCT) policy and augmenting/upgrading the infrastructure at railway owned goods sheds. Upto 05.03.2026, 128 GCTs have been commissioned and In Principle Approvals for 288 GCTs have been issued across Indian Railways. In Maharashtra, 09 GCTs(Mukutban, Patas, Dinegaon, New Pandhar Pavani, Kalmeshwar (KSWR), Sindi (SNI), Nardana, Moorsa, New Makardhokda) have been commissioned and In Principle Approvals for 22 GCTs have been issued.
Dedicated Freight Corridor:
Western DFC also passes through Maharashtra. About 178 route Km of western DFC is situated in Maharashtra which is about 12% of overall route length of western DFC. 76 Km of this project from New Gholvad to New Vaitarna in Maharashtra has already been commissioned. Balance works have been taken up. Connectivity of WDFC to JNPT will boost the capacity to handle cargo and container traffic from port to Delhi NCR.
Further, during the last three years i.e. 2022-23, 2023-24, 2024-25 and the current financial year 2025-26, 98 surveys (29 New Line, 2 Gauge Conversion and 67 Doubling) of total length 8,615 Km falling fully/ partly in the State of Maharashtra, have been sanctioned.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಯಾಣ್-ಮುರ್ಬಾದ್ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ₹836 ಕೋಟಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆ; ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಮುಂಬೈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ರೈಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ; 12 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು, ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು, ಸಿಕ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ ಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ
ಎಂಯುಟಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಗಿಲು ಹೊಂದಿರುವ 238 ಹೊಸ ಉಪನಗರ ರೇಕ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ; 15-ಬೋಗಿಗಳ ಇಎಂಯು ಸಂಚಾರಕ್ಕಾಗಿ 34 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಎಂ ಎ ಎಚ್‌ ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ನ ಗುಜರಾತ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಡಿಪಾಯ, ಪಿಯರ್‌ ಮತ್ತು ಗಿರ್ಡರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂಲ ಸಿವಿಲ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣ; 12 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪೈಕಿ 8 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಡಿಪಾಯದ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ 9 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ 128 ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ; ದೇಶಾದ್ಯಂತ 288 ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆ
11 MAR 2026 6:38PM by PIB Bengaluru
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲು ಜಾಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಥವಾ ಭಾಗಶಃ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಅವಧಿ
ವೆಚ್ಚ
2009-14
₹1,171 ಕೋಟಿ/ವರ್ಷ
2025-26
₹23,778 ಕೋಟಿ (20 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು)
ಕಲ್ಯಾಣ್ - ಮುರ್ಬಾದ್ (28 ಕಿ.ಮೀ.) ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ 50:50 ವೆಚ್ಚ ಹಂಚಿಕೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ₹836 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಭೂಸ್ವಾಧೀನಕ್ಕಾಗಿ ಇದನ್ನು ವಿಶೇಷ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 214 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಸ್ವಾಧೀನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿದೆ.
ಮುಂಬೈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳ:
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಮುಂಬೈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 120 ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 3200 ಉಪನಗರ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬೈ ಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ವಿವಿಧ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ/ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ/ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಸ್ಥಳ
ವಿವರಗಳು
1
ಬಾಂದ್ರಾ ಟರ್ಮಿನಸ್
3 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ
2
ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್
24 ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ವಿಸ್ತರಣೆ
3
ಜೋಗೇಶ್ವರಿ
2 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು
4
ದಾದರ್
1 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್
5
ವಾಸೈ ರೋಡ್
6 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು, 3 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 5 ಸ್ಟೇಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
6
ಪನ್ವೇಲ್-ಕಲಂಬೋಲಿ
5 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು, 4 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 2 ಸಿಕ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
7
ಕಲ್ಯಾಣ್
6 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 4 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
8
ಎಲ್‌ ಟಿ ಟಿ
4 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 2 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
9
ಪರೇಲ್
6 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು, 5 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು, 6 ಸ್ಟೇಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
10
ವಿರಾರ್
25 ಸ್ಟೇಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
11
ದಹಾನು ರೋಡ್
11 ಸ್ಟೇಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
12
ಮೀರಾ ರೋಡ್
25 ಸ್ಟೇಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಉದ್ದದ ವಿಸ್ತರಣೆ:
ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, 15 ಬೋಗಿಗಳ ಇಎಂಯುಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು 34 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು:
ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈಲು ಜಾಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ₹8,087 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಮುಂಬೈ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಯೋಜನೆ (ಎಂಯುಟಿಪಿ)-II, ₹10,947 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಎಂಯುಟಿಪಿ-III ಮತ್ತು ₹33,690 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಎಂಯುಟಿಪಿ-IIIA ಅನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಯೋಜನೆಯ ಹೆಸರು
ವೆಚ್ಚ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
1
ಸಿ ಎಸ್‌ ಎಂ ಟಿ-ಕುರ್ಲಾ 5ನೇ ಮತ್ತು 6ನೇ ಮಾರ್ಗ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-II) (17.5 ಕಿ.ಮೀ)
891
2
ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್-ಬೋರಿವಲಿ 6ನೇ ಮಾರ್ಗ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-II) (30 ಕಿ.ಮೀ)
919
3
ಗೋರೆಗಾಂವ್-ಬೋರಿವಲಿ ಹಾರ್ಬರ್ ಮಾರ್ಗ ವಿಸ್ತರಣೆ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-IIIA) (7 ಕಿ.ಮೀ)
826
4
ಬೋರಿವಲಿ-ವಿರಾರ್ 5ನೇ ಮತ್ತು 6ನೇ ಮಾರ್ಗ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-IIIA) (26 ಕಿ.ಮೀ)
2,184
5
ವಿರಾರ್-ದಹಾನು ರೋಡ್ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-III) (64 ಕಿ.ಮೀ)
3,587
6
ಪನ್ವೇಲ್-ಕರ್ಜತ್ ಉಪನಗರ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-III) (29.6 ಕಿ.ಮೀ)
2,782
7
ಐರೋಲಿ-ಕಲ್ವಾ (ಎಲಿವೇಟೆಡ್) ಉಪನಗರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಲಿಂಕ್ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-III) (3.3 ಕಿ.ಮೀ)
476
8
ಕಲ್ಯಾಣ್-ಅಸಂಗಾಂವ್ 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-IIIA) (32 ಕಿ.ಮೀ)
1,759
9
ಕಲ್ಯಾಣ್-ಬದ್ಲಾಪುರ್ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (ಎಂಯುಟಿಪಿ-IIIA) (14 ಕಿ.ಮೀ)
1,510
10
ಕಲ್ಯಾಣ್-ಕಸಾರ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (67 ಕಿ.ಮೀ)
793
11
ನೈಗಾಂವ್-ಜುಯಿಚಂದ್ರ ಡಬಲ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮಾರ್ಗ (6 ಕಿ.ಮೀ)
176
12
ನಿಲಾಜೆ-ಕೋಪರ್ ಡಬಲ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮಾರ್ಗ (5 ಕಿ.ಮೀ)
338
13
ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯಾರ್ಡ್ ಮರುರೂಪಿಸುವಿಕೆ ಕೆಲಸ
866
ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ರೈಲುಗಳು:
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎಂಯುಟಿಪಿ-III ಮತ್ತು IIIಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹19,293 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ತಲಾ 12 ಬೋಗಿಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 238 ರೇಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ರೇಕ್‌ ಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆ:
ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು (ಎಂ ಎಚ್‌ ಎಸ್‌ ಆರ್) ಯೋಜನೆ (508 ಕಿ.ಮೀ) ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿರುವ ಏಕೈಕ ಎಚ್‌ ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಮುಂಬೈ, ಥಾಣೆ, ವಿರಾರ್, ಬೋಯಿಸರ್, ವಾಪಿ, ಬಿಲ್ಲಿಮೋರಾ, ಸೂರತ್, ಭರೂಚ್, ವಡೋದರಾ, ಆನಂದ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಸಬರಮತಿಯಲ್ಲಿ 12 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಂ ಎಚ್‌ ಎಸ್‌ ಆರ್ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭೂಮಿಯನ್ನು (1389.5 ಹೆಕ್ಟೇರ್) ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ 1651 ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಭೂಸ್ವಾಧೀನದಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವು 2021 ರವರೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತ್ತು. 2022 ರಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗಿನ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಹೀಗಿದೆ:
ಗುಜರಾತ್ (352 ಕಿ.ಮೀ):
ವಿವರ
ಪ್ರಗತಿ
ಅಡಿಪಾಯ
352 ಕಿ.ಮೀ.
ಪಿಯರ್‌ ಗಳು
352 ಕಿ.ಮೀ.
ಗಿರ್ಡರ್ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್
342 ಕಿ.ಮೀ.
ಗಿರ್ಡರ್ ಲಾಂಚಿಂಗ್
331 ಕಿ.ಮೀ.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಬೆಡ್ ನಿರ್ಮಾಣ
152 ಕಿ.ಮೀ.
ಒ ಎಚ್‌ ಇ ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
121 ಕಿ.ಮೀ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (156 ಕಿ.ಮೀ):
ವಿವರ
ಪ್ರಗತಿ
ಅಡಿಪಾಯ
84 ಕಿ.ಮೀ.
ಪಿಯರ್‌ ಗಳು
75 ಕಿ.ಮೀ.
ಗಿರ್ಡರ್ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್
12 ಕಿ.ಮೀ.
ಗಿರ್ಡರ್ ಲಾಂಚಿಂಗ್
5 ಕಿ.ಮೀ.
ಒಟ್ಟು 12 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪೈಕಿ 8 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ (ವಾಪಿ, ಬಿಲಿಮೋರಾ, ಸೂರತ್, ಭರೂಚ್, ಆನಂದ್, ವಡೋದರಾ, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಸಬರಮತಿ) ಅಡಿಪಾಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, 3 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ (ಥಾಣೆ, ವಿರಾರ್, ಬೋಯಿಸರ್) ಅಡಿಪಾಯದ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿಕೆಸಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ಖನನ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬೇಸ್ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
17 ನದಿ ಸೇತುವೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಗುಜರಾತ್‌ ನ 4 ಪ್ರಮುಖ ನದಿ ಸೇತುವೆಗಳ (ನರ್ಮದಾ, ಮಹಿ, ತಾಪಿ ಮತ್ತು ಸಬರಮತಿ) ಕೆಲಸ ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ 4 ನದಿ ಸೇತುವೆಗಳ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಡಿಪೋಗಳ (ಥಾಣೆ, ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ಸಬರಮತಿ) ಕೆಲಸ ಭರದಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಬಾಂದ್ರಾ ಕುರ್ಲಾ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ (ಬಿಕೆಸಿ) ನಲ್ಲಿ ಸಿವಿಲ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಉತ್ಖನನ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸುಮಾರು ಶೇ. 91 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ, ಮತ್ತು ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಕೆಲಸಗಳು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ, ಹಂತ-4 ರಲ್ಲಿ ಬೇಸ್‌ಮೆಂಟ್ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಸಮುದ್ರದೊಳಗಿನ ಸುರಂಗದ (ಸುಮಾರು 21 ಕಿ.ಮೀ) ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಘನ್ಸೋಲಿ ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಪಾಟಾ ನಡುವಿನ 4.8 ಕಿ.ಮೀ ಸುರಂಗ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ರೈಲು ಜಾಲ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮಲ್ಟಿ-ಮೋಡಲ್ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಏಕೀಕರಣವು ಬಿಕೆಸಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರ ಪಾದಚಾರಿ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗ-2ಬಿ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗ-3 ರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಸಿವಿಲ್ ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್‌ ಗಳು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಮ್ಯುನಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸೆಟ್‌ ಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಯೋಜನೆಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ನಿಖರವಾದ ಸಮಯವನ್ನು ಸಮಂಜಸವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು.
ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಮಲ್ಟಿ-ಮೋಡಲ್ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್:
ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ: ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಮಲ್ಟಿ-ಮೋಡಲ್ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್ (ಜಿಸಿಟಿ) ನೀತಿಯಡಿ ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಒಡೆತನದ ಗೂಡ್ಸ್ ಶೆಡ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು/ನವೀಕರಿಸುವುದು. 05.03.2026 ರವರೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ 128 ಜಿಸಿಟಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 288 ಜಿಸಿಟಿ ಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, 09 ಜಿಸಿಟಿ ಗಳನ್ನು (ಮುಕುತ್ಬನ್, ಪಟಾಸ್, ದಿನೆಗಾಂವ್, ನ್ಯೂ ಪಂಢರ್ ಪಾವನಿ, ಕಲ್ಮೇಶ್ವರ್ (ಕೆ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಆರ್), ಸಿಂಧಿ (ಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಐ), ನರ್ದಾನಾ, ಮೂರ್ಸಾ, ನ್ಯೂ ಮಕರ್ಧೋಕ್ಡಾ) ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 22 ಜಿಸಿಟಿ ಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್:
ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಕೂಡ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಸುಮಾರು 178 ರೂಟ್ ಕಿ.ಮೀ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಒಟ್ಟು ಮಾರ್ಗದ ಉದ್ದದ ಸುಮಾರು ಶೇ.12 ರಷ್ಟು ಆಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನ್ಯೂ ಘೋಲ್ವಾಡ್‌ ನಿಂದ ನ್ಯೂ ವೈತರ್ಣವರೆಗಿನ ಯೋಜನೆಯ 76 ಕಿ.ಮೀ ಈಗಾಗಲೇ ಚಾಲನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಉಳಿದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಜೆ ಎನ್‌ ಪಿ ಟಿ ಗೆ ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಸಂಪರ್ಕವು ಬಂದರಿನಿಂದ ದೆಹಲಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್ ಗೆ ಸರಕು ಮತ್ತು ಕಂಟೇನರ್ ಸಂಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2022-23, 2023-24, 2024-25 ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ/ಭಾಗಶಃ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಒಟ್ಟು 8,615 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ 98 ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು (29 ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ, 2 ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು 67 ಡಬ್ಲಿಂಗ್) ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಲಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.